BÀI 33: MỘT SỐ HÌNH THỨC CHỦ YẾU CỦA TỔ CHỨC LÃNH THỔ CÔNG NGHIỆP

Chia sẻ: Naibambi Naibambi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
239
lượt xem
19
download

BÀI 33: MỘT SỐ HÌNH THỨC CHỦ YẾU CỦA TỔ CHỨC LÃNH THỔ CÔNG NGHIỆP

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sau bài học, học sinh cần: - Phân biệt được một số hình thức chủ yếu của tổ chức lãnh thổ công nghiệp - Biết được sự phát triển từ thấp lên cao của các hình thức này - Nhận diện được các đặc điểm chính của tổ chức lãnh thổ công nghiệp - Biết được các hình thức này ở Việt Nam và địa phương - Ủng hộ và có những đóng góp tích cực trong các hình thức cụ thể ở địa phương...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: BÀI 33: MỘT SỐ HÌNH THỨC CHỦ YẾU CỦA TỔ CHỨC LÃNH THỔ CÔNG NGHIỆP

  1. BÀI 33: MỘT SỐ HÌNH THỨC CHỦ YẾU CỦA TỔ CHỨC LÃNH THỔ CÔNG NGHIỆP I- Mục tiêu: Sau bài học, học sinh cần: - Phân biệt được một số hình thức chủ yếu của tổ chức lãnh thổ công nghiệp - Biết được sự phát triển từ thấp l ên cao của các hình thức này - Nhận diện được các đặc điểm chính của tổ chức lãnh thổ công nghiệp - Biết được các hình thức này ở Việt Nam và địa phương - Ủng hộ và có những đóng góp tích cực trong các hình thức cụ thể ở địa phương II- Thiết bị dạy học: III- Phương pháp dạy học: - Đàm thoại, gợi mở. - Sử dụng sơ đồ, hình ảnh. - Liên hệ thực tế. III- Hoạt động dạy học: 1- Ổn định lớp. 2- Bài cũ.
  2. 3- Giáo viên giới thiệu bài mới. Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung chính I- Vai trò của tổ chức lãnh thổ công nghiệp - Hoạt động 1: Dựa vào sách giáo - Sử dụng hợp lý tài nguyên thiên khoa nêu các hình thức tổ chức lãnh nhiên, vật chất, lao động thổ công nghiệp. - Nước đang phát triển: Thực hiện thành - Các hình thức này có vai trò gì ? công sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước II- Một số hình thức của tổ chức lãnh thổ công nghiệp 1- Điểm công nghiệp: - Hoạt động 2 (nhóm): - Là hình thức đơn giản nhất, đồng + Nhóm 1: Nêu khái niệm, đặc điểm nhất với một điểm dân c ư của điểm công nghiệp - Đặc điểm: Lấy ví dụ, liên hệ Việt Nam + Gồm 1 - 2 xí nghiệp gần nguồn Xác định vị trí của hình thức này ở nguyên, nhiên liệu công nghiệp hoặc vùng nguyên li ệu nông sản hình 33 + Nhóm 2: Khu công nghiệp tập + Không có mối liên hệ giữa các XN - Ví dụ: Điểm CB cà phê ở Tây Nguyên trung:
  3. + Nhóm 3: Trung tâm công nghi ệp 2- Khu công nghiệp tập trung: + Nhóm 4: Vùng công nghiệp - Khu vực có ranh giới rõ ràng, vị trí - Giáo viên gọi đại diện trình bày. thuận lợi và kết cấu hạ tầng tốt. - Bổ sung các hình thức này đi từ thấp - Đặc điểm: lên cao, quy mô cũng từ bé đến lớn. + Tập trung tương đối nhiều các xí - Khu công nghiệp tập trung ở các nghiệp với khả năng hợp tác SX cao nước đang phát triển đ ược hình thành + Sản phẩm vừa phục vụ trong n ước, trong quá trình công nghiệp hóa vừa xuất khẩu. + Có các xí nghiệp dịch vụ hỗ trợ - Ví dụ: Khu chế xuất Tân Thuận, Linh Trang. 3- Trung tâm công nghiệp: - Hình thức tổ chức lãnh thổ công nghiệp ở trình độ cao, gắn với đô thị vừa và lớn, có vị trí thuận lợi. - Đặc điểm: + Gồm nhiều khu công nghiệp, điểm công nghiệp và nhiều xí nghiệp công nghiệp có mối quan hệ chặt chẽ về sản xuất, kỹ thuật, công nghệ.
  4. + Có các xí nghiệp hạt nhân. + Có các xí nghiệp bổ trợ, phục vụ. - Ví dụ: TP HCM, Hà Nội, Thái Nguyên 4- Vùng công nghiệp: - Là hình thức phát triển cao nhất. - Đặc điểm: + Gồm nhiều điểm, khu CN, trung tâm CN có mối liên hệ SX và nét tương đồng của quá trình hình thành CN + Có một vài ngành công nghiệp chủ yếu tạo nên hướng chuyên môn hóa. + Có các ngành phục vụ, bổ trợ - Ví dụ: Vùng Loren (Pháp), vùng công nghiệp Đông Nam bộ 4- Kiểm tra đánh giá: Trả lời câu hỏi 2 sách giáo khoa 5- Hoạt động nối tiếp: Làm bài tập sách giáo khoa.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản