Bài báo cáo môn Phương pháp nghiên cứu kinh tế: Phân tích tác động của giá và sản lượng đến doanh thu, trình bày các nội dung chính: lời mở đầu, báo cáo doanh số, ứng dụng, phương pháp thay thế liên hoàn. Đây là tài liệu tham khảo dành cho sinh viên ngành Kinh tế.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Bài báo cáo môn Phương pháp nghiên cứu kinh tế: Phân tích tác động của giá và sản lượng đến doanh thu
- ĐẠI HỌC VÕ TRƯỜNG TOẢN
BÀI BÁO CÁO
MÔN PHƯƠNG PHÁP
NGHIÊN CỨU KINH TẾ
GVHD: BÙI CAO
NHẪN
NHÓM 13:
LÊ THỊ KIM
NGÂN
HUỲNH LUYẾN
NGUYỄN NHỰT
DUY
- ĐỀ TÀI
PHÂN TÍCH TÁC ĐỘNG
CỦA GIÁ VÀ SẢN LƯỢNG
ĐẾN DOANH THU
- BÁO CÁO
LỜI MỞ
DOANH
ĐẦU
SỐ
ỨNG DỤNG PPTTLH
- LỜI MỞ ĐẦU
LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Nhận thấy được sự tương quan giữa lý thuyết môn
học và thực tiễn, nên nhóm quyết định chọn đề tài là
Phân tích tác động của giá và sản lượng đến doanh
thu.
Bên cạnh đó, đề tài được chọn sẽ sử dụng phương
pháp thay thế liên hoàn để xử lý dữ liệu, nên nhóm
13 chú trọng vào phân tích các số liệu thu thập được
từ quán trà sữa Tulip – Địa chỉ: Ấp Bến Cam, Phước
Thiền, Nhơn Trạch, Đồng Nai
- LỜI MỞ ĐẦU
MỤC ĐÍCH
Phân tích tác động của giá và sản lượng đến doanh
thu nhằm đem lại hiệu quả trong kinh doanh, cũng
như tăng doanh thu hàng tháng.
PHẠM VI
Không gian: Quán trà sữa Tulip là nơi thu hút
nhiều khách hàng ở khu vực, chủ yếu ở lứa
tuổi học sinh.
Thời gian: Tháng 11/2013
Lĩnh vực nghiên cứu: Doanh thu hàng tháng
- BÁO CÁO DOANH SỐ
TRÀ SỮA TULIP T11/2013
Về giá: Tất cả các loại thức uống đều đồng giá 18,000
VNĐ
Về số lượng hàng bán: 4302
Về doanh thu của tháng: 77,436,000 VNĐ
- PHƯƠNG PHÁP THAY THẾ LIÊN HOÀN
Là phương pháp mà ở đó các nhân tố lần lượt được
thay thế theo một trình tự nhất định để xác định chính
KHÁI xác mức độ ảnh hưởng của chúng đến chỉ tiêu cần
phân tích (đối tượng phân tích) bằng cách cố định các
NIỆM nhân tố khác trong mỗi lần thay thế
- PHƯƠNG PHÁP THAY THẾ LIÊN HOÀN
Bước 1: Xác định công thức.
Bước 2: Xác định các đối tượng phân tích
CÁCH Bước 3: Xác định mức độ ảnh hưởng của các nhân tố.
TÍNH Bước 4: Tìm nguyên nhân làm thay đổi các nhân tố:
Bước 5: Đưa ra các biện pháp khắc phục
- PHƯƠNG PHÁP THAY THẾ LIÊN HOÀN
Là phương pháp đơn giản, dễ tính toán so với
các phương pháp xác định nhân tố ảnh hưởng
khác.
ƯU
Phương pháp thay thế liên hoàn có thể xác định
ĐIỂM được các nhân tố có quan hệ với chỉ tiêu phân
tích bằng thương, tổng, hiệu, tích số và cả số %
- PHƯƠNG PHÁP THAY THẾ LIÊN HOÀN
Khi xác định nhân tố nào đó, phải giả định
các nhân tố khác không đổi, trong thực tế các
nhân tố có thể thay đổi.
NHƯỢC Việc sắp xếp trình tự các nhân tố phải từ nhân
tố sản lượng đến chất lượng, trong thực tế
ĐIỂM việc phân biệt rỏ ràng giữa nhân tố sản
lượng và nhân tố chất lượng là không dễ
dàng.
- ỨNG DỤNG
BẢNG CHỈ TIÊU KẾ HOẠCH VÀ THỰC HIỆN CỦA TRÀ SỮA TULIP
Chỉ tiêu Kỳ kế hoạch Kỳ thực hiện
Số 4000 ly 4302 ly
lượng
Giá bán 17,000 VNĐ 18,000 VNĐ
Yêu cầu:
Phân tích sự ảnh hưởng của giá và sản lượng đối
với doanh thu.
Công việc được phân tích như sau:
- ỨNG DỤNG
PHÂN TÍCH
Bước 1: Xác định công thức
Ta có công thức: TR = Q.P
Trong đó:
TR: là doanh thu
Q: là sản lượng
P: là giá
Gọi:
Q0, Q1 là số lượng sản phẩm bán ra kỳ kế hoach và kỳ thực tế.
P0, P1 là đơn giá của sản phẩm kỳ kế hoạch và kỳ thực hiện.
TR0, TR1 là doanh thu bán hàng kỳ kế hoạch và kỳ thực hiện.
- ỨNG DỤNG
PHÂN TÍCH
Bước 1: Xác định công thức
∆TR là phần chênh lệch doanh thu (đối tượng cần phân tích).
Vậy ta có:
TR0 = Q0.P0 = 4000 x 17,000 = 68,000,000 VNĐ
TR1 = Q1.P1 = 4302 x 18,000 = 77,436,000 VNĐ
∆TR = TR1 – TR0 = 77,436,000 - 68,000,000 = 9,436,000 VNĐ
(Đối tượng phân tích)
- ỨNG DỤNG
PHÂN TÍCH
Bước 2: Tính các mức ảnh hưởng của các nhân tố
•
Thay thế bước 1 (cho nhân tố Q):
Q1.P0 = 4302 x 17,000 = 73,134,000 VNĐ
•
Mức độ ảnh hưởng của nhân tố Q:
Q1.P0 - Q0.P0 = 73,134,000 - 68,000,000 = 5,134,000 VNĐ
•
Thay thế bước 2 (cho nhân tố P)
Q1.P1 = TR1 = 77,436,000
•
Mức độ ảnh hưởng của nhân tố P:
Q1.P1 - Q1.P0 = 77,436,000 - 73,134,000 = 4,302,000 VNĐ
•
Tổng hợp mức độ ảnh hưởng của các nhân tố:
5,134,000 + 4,302,000 = 9,436,000 VNĐ
- ỨNG DỤNG
PHÂN TÍCH
Bước 3: Tìm nguyên nhân làm thay đổi các nhân tố:
•
Những nhân tố làm thay đổi giá:
Ø
Giá nguyên vật liệu thay đổi
Ø
Chi phí nhân công thay đổi
Ø
Sự cạnh tranh với những quán trà sữa khác
Ø
Khuyến mãi vào những ngày đặc biệt (Lễ hội, khai trương,
…)
- ỨNG DỤNG
PHÂN TÍCH
Bước 3: Tìm nguyên nhân làm thay đổi các nhân tố:
•
Những nhân tố làm thay đổi sản lượng:
Ø
Chất lượng sản phẩm
Ø
Cách phục vụ của nhân viên
Ø
Cách trang trí của quán
Ø
Giá của sản phẩm
- ỨNG DỤNG
PHÂN TÍCH
Bước 4: Biện pháp
•
Tăng doanh thu bằng cách tăng sản lượng hiệu quả hơn tăng
giá
•
Để tăng được sản lượng thì phải:
Ø
Tăng chất lượng sản phẩm: Mua nguyên liệu có chất
lượng, sáng tạo trong việc pha chế.
Ø
Thái độ phục vụ của nhân viên: Vui vẻ, hoạt bát, thân thiện,
mến khách, ngoại hình đẹp, nói chuyện duyên dáng, nhỏ
nhẹ.
- ỨNG DỤNG
PHÂN TÍCH
Bước 4: Biện pháp
•
Tăng doanh thu bằng cách tăng sản lượng hiệu quả hơn tăng
giá
•
Để tăng được sản lượng thì phải:
Ø
Cách bày trí của quán: Bàn ghế sạch sẽ, màu sắc hài hòa,
thiết kế nổi bật, ánh sáng thích hợp.
Ø
Giá của sản phẩm: Tìm nguồn nguyên liệu gần quán,tiết
kiệm chi phí vận chuyển.
→ Đảm bảo cả hình thức lẫn chất lượng sản
phẩm.
- ĐÁNH GIÁ
Về việc thu thập dữ liệu
Về việc xử lý dữ liệu trên phần mềm Excel bằng
phương pháp thay thế liên hoàn
Về nội dung của bài nghiên cứu
- Bài báo cáo đến
đây là kết thúc!
Cám ơn thầy và
các bạn đã lắng
nghe!
Thank you and
Good bye