intTypePromotion=1

Bài giảng chương 1: Giới thiệu đại cương về thực phẩm

Chia sẻ: Nguyen Nguyen | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:74

0
49
lượt xem
7
download

Bài giảng chương 1: Giới thiệu đại cương về thực phẩm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng chương 1 "Giới thiệu đại cương về thực phẩm" với các nội dung chính như: Khái niệm về thực phẩm, thành phần dinh dưỡng của thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, chất phụ gia thực phẩm, đánh giá cảm quan thực phẩm,...Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng chương 1: Giới thiệu đại cương về thực phẩm

  1. Chương I  Giới thiệu đại cương về thực phẩm 1. Khái niệm về thực phẩm 2. Thành phần dinh dưỡng của thực phẩm 3. Vệ sinh an toàn thực phẩm 4. Chất phụ gia thực phẩm 5. Đánh giá cảm quan thực phẩm Bình Dương, tháng 3 năm 2011                                          
  2. Chương I: Giới thiệu đại cương về thực phẩm 1.Khái niệm về thực phẩm Định nghĩa: Là  những  sản  phẩm  tự  nhiên  có  nguồn  gốc  từ  thực  vật,  động  vật,  vi  sinh  vật,  ở  dạng  thô,  đơn  lẻ  hoặc  qua  chế  biến,  phức  hợp,  ăn  được,  thỏa  mãn  nhu cầu của người sử dụng như :  ­  Cung  cấp  các  chất  dinh  dưỡng:  protein,  gluxit,  lipit, vitamin, khoáng …  ­ An toàn cho sức khỏe con người  ­ Tạo cảm giác ngon, thú vị (văn hóa ẩm thực).  ­  Phù  hợp  với  thói  quen,  truyền  thống:  của  cá  nhân , gia đình, vùng , miền , quốc gia, châu lục. Bình Dương, tháng 3 năm 2011                                          
  3. Chương I: Giới thiệu đại cương về thực phẩm 1.Khái niệm về thực phẩm Thæûc pháøm bao gäöm thæïc àn vaì thæïc uäúng ­Thức  ăn  là  những  thực  phẩm  chủ  yếu  có  nguồn  gốc  từ  động  vật,  thực  vật,  vi  sinh  vật,  đáp  ứng được nhu cầu phát triển và hoạt động  bình thường của con người. ­ Thức uống là những sản phẩm có nguồn gốc  chủ yếu từ thực vật, có 2 dạng thức uống,  đó  là  thức  uống  có  chất  kích  thích  và  thức  uống  không có chất kích thích. Bình Dương, tháng 3 năm 2011                                          
  4. Bình Dương, tháng 3 năm 2011                                          
  5. Bình Dương, tháng 3 năm 2011                                          
  6. Bình Dương, tháng 3 năm 2011                                          
  7. Chương I: Giới thiệu đại cương về thực phẩm 1.Khái niệm về thực phẩm Thæûc pháøm bao gäöm thæïc àn vaì thæïc uäúng ­ Thức uống là những sản phẩm có nguồn  gốc chủ yếu từ thực vật, có 2 dạng thức  uống, đó là thức uống có chất kích thích và  thức uống không có chất kích thích. Bình Dương, tháng 3 năm 2011                                          
  8. Bình Dương, tháng 3 năm 2011                                          
  9. Bình Dương, tháng 3 năm 2011                                          
  10. Chương I: Giới thiệu đại cương về thực phẩm 2. Các thành phần dinh dưỡng của thực  phẩm Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh  dưỡng cho con người, bao gồm : ­Nước ­Protein (đạm) ­Glucid, ­Lipid, ­Vitamine ­khoáng chất Bình Dương, tháng 3 năm 2011                                          
  11. Chương I: Giới thiệu đại cương về thực phẩm 2. Các thành phần dinh dưỡng của thực  phẩm Bình Dương, tháng 3 năm 2011                                          
  12. Chương I: Giới thiệu đại cương về thực phẩm 2. Các thành phần dinh dưỡng của thực phẩm Bình Dương, tháng 3 năm 2011                                          
  13. Chương I: Giới thiệu đại cương về thực phẩm 2. Các thành phần dinh dưỡng của thực phẩm 2.1 NƯỚC Bình Dương, tháng 3 năm 2011                                          
  14. Chương I: Giới thiệu đại cương về thực phẩm 2. Các thành phần dinh dưỡng của thực phẩm 2.1 NƯỚC Nước  có  vai  trò  rất  quan  trọng  đối  với  sự  sống, nước là thành phần chính và chiếm tới  60%  cơ  thể  người  và  cũng  là  thành  phần  quan  trọng  nhất  trong  các  loại  thực  phẩm  ở  trạng thái tự nhiên, trừ ngũ cốc. Tất  cả  các  loại  thực  phẩm  đều  chứa  nước,  nhưng  hàm  lượng  nước  trong  thực  phẩm  khác nhau rất nhiều, có loại thực phẩm chứa  nhiều nước, có loại thực phẩm chứa ít nước. Bình Dương, tháng 3 năm 2011                                          
  15. Chương I: Giới thiệu đại cương về thực phẩm 2. Các thành phần dinh dưỡng của thực phẩm 2.1 NƯỚC bảng hàm lượng nước trong một số thực phẩm  Bình Dương, tháng 3 năm 2011                                          
  16. Chương I: Giới thiệu đại cương về thực phẩm 2. Các thành phần dinh dưỡng của thực phẩm 2.1 NƯỚC Rau quả tươi chứa nhiều nước nên thường có độ căng,  độ bóng và độ giòn nhất định, khác với rau quả bị mất  nước nên héo và teo lại. Điều  này  được  giải  thích  qua  khái  niệm  áp  suất  thủy  tĩnh hay còn gọi là áp suất trương tạo nên độ căng làm  tăng kích thước của tế bào. Nước có thể làm biến đổi cấu trúc protein, làm cho các  phân  tử  protein  có  thể  tương  tác  với  nhau  để  tạo  nên  một mạng lước có trật tự gọi là gel, ví dụ như khi làm  fromage hay làm giò chả, các protein kết chặt với nhau  tạo thành một khối.  Bình Dương, tháng 3 năm 2011                                          
  17. Chương I: Giới thiệu đại cương về thực phẩm 2. Các thành phần dinh dưỡng của thực phẩm 2.1 NƯỚC File video, sx fromage Bình Dương, tháng 3 năm 2011                                          
  18. Chương I: Giới thiệu đại cương về thực phẩm 2. Các thành phần dinh dưỡng của thực phẩm 2.1 NƯỚC Ngoài ra, nước còn làm cho bột trở nên dẻo, dai  Bình Dương, tháng 3 năm 2011                                          
  19. Chương I: Giới thiệu đại cương về thực phẩm 2. Các thành phần dinh dưỡng của thực phẩm 2.2 Protein Protein là hợp phần chủ yếu quyết định toàn bộ  các đặc trưng của khẩu phần thức ăn. Khi thiếu  protein  trong  khẩu  phần  kéo  dài  lâu  ngày  sẽ  dẫn đến suy dinh dưỡng, sụt cân, chậm lớn đối  với trẻ và giảm khả năng miễn dịch của cơ thể  đối với bệnh tật. Do đó protein là cần thiết trong  khẩu phần thức ăn cho mọi lứa tuổi. Bình Dương, tháng 3 năm 2011                                          
  20. Chương I: Giới thiệu đại cương về thực phẩm 2. Các thành phần dinh dưỡng của thực phẩm 2.2 Protein Thức ăn cung cấp protein cho người gồm có hai  nhóm lớn :  ­ Nguồn thức ăn động vật : thịt, cá, trứng, sữa ­ Nguồn thức ăn thực vật : gạo, khoai tây, đậu  nành, đậu phộng, các loại rau… Thức ăn có nguồn gốc động vật có hàm lượng  protein cao hơn nhóm thức ăn có nguồn gốc  thực vật ( trừ một số loại đậu). Bình Dương, tháng 3 năm 2011                                          
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2