intTypePromotion=2
Array
(
    [0] => Array
        (
            [banner_id] => 141
            [banner_name] => KM2 - Tặng đến 100%
            [banner_picture] => 986_1568345559.jpg
            [banner_picture2] => 823_1568345559.jpg
            [banner_picture3] => 278_1568345559.jpg
            [banner_picture4] => 449_1568779935.jpg
            [banner_picture5] => 
            [banner_type] => 7
            [banner_link] => https://tailieu.vn/nang-cap-tai-khoan-vip.html
            [banner_status] => 1
            [banner_priority] => 0
            [banner_lastmodify] => 2019-09-18 11:12:45
            [banner_startdate] => 2019-09-13 00:00:00
            [banner_enddate] => 2019-09-13 23:59:59
            [banner_isauto_active] => 0
            [banner_timeautoactive] => 
            [user_username] => minhduy
        )

)

Bài giảng Dinh dưỡng và An toàn vệ sinh thực phẩm: Dinh dưỡng trong điều trị một số chế độ ăn trong bệnh viện

Chia sẻ: Ngan Ngan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:84

0
33
lượt xem
9
download

Bài giảng Dinh dưỡng và An toàn vệ sinh thực phẩm: Dinh dưỡng trong điều trị một số chế độ ăn trong bệnh viện

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Dinh dưỡng và An toàn vệ sinh thực phẩm giới thiệu đến người học nội dung dinh dưỡng trong điều trị một số chế độ ăn trong bệnh viện. Mục tiêu của bài học nhằm giúp cho người học có thể trình bày được vai trò của dinh dưỡng trong điều trị, trình bày được nguyên tắc dinh dưỡng trong điều trị, nguyên tắc và xây dựng thực đơn cho bệnh nhân loét dạ dày - tá tràng, cao huyết áp, đái tháo đường và bệnh thận mãn, ung thư. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết bài giảng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Dinh dưỡng và An toàn vệ sinh thực phẩm: Dinh dưỡng trong điều trị một số chế độ ăn trong bệnh viện

DINH DƯỠNG TRONG ĐIỀU TRỊ<br /> MỘT SỐ CHẾ ĐỘ ĂN TRONG BỆNH VIỆN<br /> THS.BS NGUYỄN THỊ HIỀN<br /> BM. DD – ATVSTP<br /> <br /> KHOA YTCC – ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ<br /> www.trungtamtinhoc.edu.vn<br /> <br /> L/O/G/O<br /> <br /> MỤC TIÊU<br /> <br /> 1<br /> <br /> Trình bày được vai trò của dinh dưỡng trong điều trị<br /> <br /> 2<br /> <br /> Trình bày được nguyên tắc dinh dưỡng trong điều trị<br /> <br /> 3<br /> <br /> Nguyên tắc và xây dựng thực đơn cho bệnh nhân<br /> loét DD - TT, cao huyết áp, đái tháo đường và<br /> bệnh thận mãn, ung thư<br /> <br /> 4<br /> www.trungtamtinhoc.edu.vn<br /> <br /> Khái Niệm Dinh Dưỡng Điều Trị<br /> • Dinh dưỡng điều trị là khoa học nghiên cứu về ăn<br /> uống cho người bệnh<br /> • Liệu pháp DD trong điều trị thường dựa trên<br /> những nguyên tắc ăn uống chung áp dụng cho<br /> những bệnh lý khác nhau và phối hợp với các<br /> phương tiện điều trị khác như thuốc, vật lý trị liệu.<br /> • Chế độ ăn điều trị được xây dựng dựa trên: tiền<br /> sử bệnh nhân, thăm khám thực thể, thăm dò<br /> chức năng và được theo dõi bởi các chuyên gia<br /> dinh dưỡng.<br /> <br /> www.trungtamtinhoc.edu.vn<br /> <br /> Lược sử phát triển của dinh dưỡng học<br /> • Từ trước công nguyên các danh y thời cổ đã<br /> rất quan tâm đến vấn đề điều trị bằng ăn<br /> uống.<br /> • Ở Việt Nam, lương y Tuệ Tĩnh (TK XIII) và Hải<br /> Thượng Lãn Ông (TK XVIII) được coi là<br /> những nhà dinh dưỡng học đầu tiên ở nước<br /> ta. Danh y Tuệ Tĩnh đã liệt kê các món ăn để<br /> chữa cụ thể các chứng bệnh như ho, cảm,<br /> lao, ỉa chảy, phù, mờ mắt, mộng tinh, liệt<br /> dương…<br /> <br /> www.trungtamtinhoc.edu.vn<br /> <br /> • Hải Thượng Lãn Ông (ông tổ của ngành Y<br /> VN) thì đặc biệt chú ý đến sự điều độ trong<br /> ăn uống, ông khuyên không nên ăn mặn vì<br /> sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tim, làm<br /> cho tim lạnh , ăn ngọt nhiều sẽ làm cho<br /> thận yếu, và ko nên hút thuốc, uống rượu.<br /> • Câu nói bất hủ của ông: “Dùng thuốc uống<br /> để trị bệnh là hạ sách”, còn thượng sách là:<br /> “không dùng thuốc mà trị được bệnh, giữ gìn<br /> sức khoẻ”.<br /> <br /> www.trungtamtinhoc.edu.vn<br /> <br />

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

AMBIENT
Đồng bộ tài khoản