intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Động học chất điểm - Bài: Sự rơi tự do 3

Chia sẻ: Phuc Nguyen | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:28

54
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng cung cấp cho người học các kiến thức: Sự rơi tự do, sự rơi trong không khí, nghiên cứu sự rơi tự do của các vật, tính chất của chuyển động rơi tự do,... Hi vọng đây sẽ là một tài liệu hữu ích dành cho các bạn sinh viên đang theo học môn dùng làm tài liệu học tập và nghiên cứu. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Động học chất điểm - Bài: Sự rơi tự do 3

 1. CHÀO MỪNG QUÍ THẦY CÔ VÀ CÁC EM HỌC SINH LỚP 10T1 VỀ DỰ TIẾT HỘI GIẢNG CẤP TỔ Gv : LƯU VĂN TẠO Felix Baumgartner người Áo nhảy từ độ cao 39 km từ kinh khí cầu trên bầu trời bang New Mexico (Mỹ) xuyên qua tầng bình lưu với tốc độ nhanh hơn vận tốc âm thanh. http://www.youtube.com/watch?v=OUsCvQmtbnM
 2. KIỂM TRA BÀI CŨ Câu 1: Thế nào là chuyển động thẳng nhanh dần đều ? Viết công thức tính quãng đường của vật chuyển động thẳng nhanh dần đều? Câu 2: Phát biểu sau đúng hay sai : ‘’Trong chuyển động thẳng, nếu hiệu hai quãng đường đi được trong hai khoảng thời gian liên tiếp bằng nhau là một lượng không đổi thì chuyển động là nhanh dần đều’’
 3. TRẢ LỜI Câu 1: Cách 1 (Sgk NC): Nếu tại thời điểm t, vận tốc v cùng dấu với gia tốc a thì giá trị tuyệt đối của vận tốc v tăng dần theo thời gian, chuyển động là nhanh dần đều. Cách 2 (Sgk CB): Chuyển động thẳng có độ lớn của vận tốc tức thời tăng đều theo thời gian gọi là chuyển động thẳng nhanh dần đều 1 2 Công thức quãng đường : S = v0t + at 2 Câu 2 : Trả lời : Đúng
 4. Bài 6 : SỰ RƠI TỰ DO (tiết 8) THÍ NGHIỆM VỀ SỰ RƠI TRONG KHÔNG KHÍ C1 . Trả lời câu hỏi sau : TN1: Thả một tờ giấy và một - Trong thí nghiệm nào vật viên bi (nặng hơn tờ giấy) nặng rơi nhanh hơn vật nhẹ? TN2: Như TN1 nhưng tờ giấy -Trong thí nghiệm nào vật nhẹ vo tròn và nén chặt. rơi nhanh hơn vật nặng? TN3: Thả hai tờ giấy cùng -Trong thí nghiệm nào hai vật kích thước, nhưng một tờ nặng như nhau lại rơi nhanh vo tròn và nén chặt. chậm khác nhau? TN4: Thả vật nhỏ và một tấm -Trong thí nghiệm nào hai vật bìa phẳng (tấm bìa nặng nặng, nhẹ khác nhau lại rơi hơn vật nhỏ) nhanh như nhau?
 5. Bài 6 : SỰ RƠI TỰ DO (tiết 8) NHẬN XÉT - Không thể nói trong không khí , vật nặng bao giờ cũng rơi nhanh hơn vật nhẹ. - Yếu tố ảnh hưởng đến sự rơi nhanh hay chậm của các vật trong không khí chính là lực cản của không khí.
 6. Bài 6 : SỰ RƠI TỰ DO (tiết 8) Thí nghiệm của Ga-li- lê ở tháp nghiêng thành Pi – da của nước Pháp (Đây là thí nghiệm đầu tiên về sự rơi )
 7. Bài 6 : SỰ RƠI TỰ DO (tiết 8) Thí nghiệm với ống thủy tinh kín hai đầu (ống Niu – tơn). Niu tơn (1642 – 1727) là người đầu tiên nghiên cứu loại trừ ảnh hưởng của không khí lên sự rơi của các vật.
 8. Bài 6 : SỰ RƠI TỰ DO (tiết 8) KẾT LUẬN - Nếu loại bỏ được ảnh hưởng của không khí thì mọi vật sẽ rơi nhanh như nhau - Sự rơi của các vật trong trường hợp trên gọi là sự rơi tự do - Thực ra, muốn có sự rơi tự do ta còn phải loại bỏ nhiều ảnh hưởng khác nữa như ảnh hưởng của điện trường, của từ trường …
 9. Bài 6 : SỰ RƠI TỰ DO (tiết 8) I. THẾ NÀO LÀ SỰ RƠI TỰ DO ? Sự rơi tự do là sự rơi của một vật chỉ chịu tác dụng của trọng lực.
 10. Bài 6 : SỰ RƠI TỰ DO (tiết 8) C2. Sự rơi của những vật nào trong 4 thí nghiệm mà ta làm ở trên có thể coi là sự rơi tự do ? Trả lời : Sự rơi của viên bi, tờ giấy vo tròn và nén chặt, của vật nhỏ là sự rơi tự do.
 11. Bài 6 : SỰ RƠI TỰ DO (tiết 8) II. PHƯƠNG VÀ CHIỀU CỦA CHUYỂN ĐỘNG RƠI TỰ DO C3 : Thảo luận nhóm đề xuất một thí nghiệm xác định phương, chiều của chuyển động rơi tự do (thời gian 2 phút) Thí nghiệm về phương và chiều của sự rơi tự do có thể là : cho một viên bi hoặc một vòng kim loại rơi dọc theo một sợi dây dọi.
 12. Bài 6 : SỰ RƠI TỰ DO (tiết 8) II. PHƯƠNG VÀ CHIỀU CỦA CHUYỂN ĐỘNG RƠI TỰ DO Phương : Thẳng đứng Chiều : Từ trên xuống dưới
 13. Bài 6 : SỰ RƠI TỰ DO (tiết 8) III. TÍNH CHẤT CỦA CHUYỂN ĐỘNG RƠI TỰ DO C4 : Rơi tự do là chuyển động đều hay nhanh dần ? Làm thế nào biết được điều đó?
 14. Bài 6 : SỰ RƠI TỰ DO (tiết 8) Xử lý số liệu từ thí Định lý : ‘’Trong nghiệm và rút ra kết chuyển động thẳng, luận về tính chất của chuyển động rơi tự do nếu hiệu hai quãng đường đi được trong hai khoảng thời gian liên tiếp bằng nhau là một lượng không đổi thì chuyển động là nhanh dần đều’’
 15. Bài 6 : SỰ RƠI TỰ DO (tiết 8) III. TÍNH CHẤT CỦA CHUYỂN ĐỘNG RƠI TỰ DO Rơi tự do là một chuyển động nhanh dần đều
 16. Bài 6 : SỰ RƠI TỰ DO (tiết 8) IV. GIA TỐC RƠI TỰ DO C5: Em hãy đề xuất một cơ sở lí thuyết để đo gia tốc của một vật chuyển động rơi tự do?
 17. Bài 6 : SỰ RƠI TỰ DO (tiết 8) IV. GIA TỐC RƠI TỰ DO TN : Thí nghiệm đo gia tốc rơi tự do
 18. Bài 6 : SỰ RƠI TỰ DO (tiết 8) Bảng số liệu ghi lại kết quả của một vài lần đo S (m) 0,40 0,80 0,90 t (s) 0,286 0,405 0,430 Gia tốc g ? ? ? 9,78 9,75 9,73 KẾT LUẬN : Trong phạm vi sai số cho phép, gia tốc của chuyển động rơi tự do là không đổi.
 19. Bài 6 : SỰ RƠI TỰ DO (tiết 8) V. GIÁ TRỊ CỦA GIA TỐC RƠI TỰ DO Người ta còn làm thí nghiệm về một vật được ném lên theo phương thẳng đứng và nhận thấy rằng khi chuyển động đi lên, vật chịu cùng một gia tốc g như khi rơi xuống. Như thế , một vật chỉ chịu tác dụng của trọng lực thì luôn luôn có một gia tốc bằng gia tốc rơi tự do.
 20. Bài 6 : SỰ RƠI TỰ DO (tiết 8) V. GIÁ TRỊ CỦA GIA TỐC RƠI TỰ DO - Ở cùng nơi trên Trái Đất và ở gần mặt đất, các vật rơi tự do đều có cùng một gia tốc g. 2 - Giá trị của g thường lấy là 9,8 m / s - Các phép đo chính xác cho thấy g phụ thuộc vĩ độ địa lý, độ cao và cấu trúc địa chất nơi đo.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2