intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Giao thức & nguyên tắc mạng căn bản - Trương Vĩnh Hảo

Chia sẻ: Lavie Lavie | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:59

50
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Giao thức & nguyên tắc mạng căn bản do Trương Vĩnh Hảo biên soạn nhằm giúp cho các bạn hiểu được các nguyên tắc của giao thức; phân biệt được sự khác nhau giữa hướng kết nối và không kết nối; biết được giao thức nào mà Windows hỗ trợ; cách tạo các Socket.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Giao thức & nguyên tắc mạng căn bản - Trương Vĩnh Hảo

 1. TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ ĐỒNG THÁP KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN -------- GIAO THỨC & NGUYÊN TẮC MẠNG CĂN BẢN Trình bày: Trương Vĩnh Hảo
 2. Mục tiêu • Hiểu được các nguyên tắc của giao thức • Phân biệt được sự khác nhau giữa hướng kết nối và không kết nối • Nắm được giao thức nào mà Windows hỗ trợ • Có khả năng tạo được các Socket
 3. Nội dung • Những đặc tính của giao thức • Hướng kết nối và không kết nối • Windows socket • Winsock API và mô hình OSI
 4. Những đặt tính của giao thức (1) • Giao thức truyền thông – Giao thức giao tiếp hay còn gọi là Giao thức truyền thông, Giao thức liên mạng, Giao thức tương tác, Giao thức trao đổi thông tin (tiếng Anh là communication protocol) - trong công nghệ thông tin gọi tắt là giao thức (protocol)
 5. Những đặt tính của giao thức (2) • Giao thức truyền thông – Là một tập hợp các quy tắc chuẩn dành cho việc biểu diễn dữ liệu, phát tín hiệu, chứng thực và phát hiện lỗi dữ liệu - những việc cần thiết để gửi thông tin qua các kênh truyền thông, nhờ đó mà các máy tính (và các thiết bị) có thể kết nối và trao đổi thông tin với nhau.
 6. Những đặt tính của giao thức (3) • Giao thức truyền thông – Các giao thức truyền thông dành cho truyền thông tín hiệu số trong mạng máy tính có nhiều tính năng để đảm bảo việc trao đổi dữ liệu một cách đáng tin cậy qua một kênh truyền thông không hoàn hảo. – Như vậy các máy trên mạng muốn giao tiếp với nhau thì phải có chung một giao thức.
 7. Những đặt tính của giao thức (4) • Có nhiều giao thức được sử dụng để giao tiếp hoặc truyền đạt thông tin trên Internet, dưới đây là một số các giao thức tiêu biểu: – TCP (Transmission Control Protocol) – IP (Internet Protocol) – UDP (User Datagram Protocol ) – SPX (Sequenced Packet Exchange)
 8. Những đặt tính của giao thức (5) – WAP (Wireless Application Protocol) – HTTP (HyperText Transfer Protocol) – FTP (File Transfer Protocol) – SMTP (Simple Mail Transfer Protocol) – POP3 (Post Office Protocol, phiên bản 3) – MIME (Multipurpose Internet Mail Extension)
 9. Những đặt tính của giao thức (6) • Giao thức TCP (Transmission Control Protocol - "Giao thức điều khiển truyền vận") – Là một trong các giao thức cốt lõi của bộ giao thức TCP/IP. Sử dụng TCP, các ứng dụng trên các máy chủ được nối mạng có thể tạo các "kết nối" với nhau, mà qua đó chúng có thể trao đổi dữ liệu hoặc các gói tin. – Giao thức này đảm bảo chuyển giao dữ liệu tới nơi nhận một cách đáng tin cậy và đúng thứ tự. – TCP còn phân biệt giữa dữ liệu của nhiều ứng dụng (chẳng hạn, dịch vụ Web và dịch vụ thư điện tử) đồng thời chạy trên cùng một máy chủ.
 10. Những đặt tính của giao thức (7) – TCP hỗ trợ nhiều giao thức ứng dụng phổ biến nhất trên Internet và các ứng dụng kết quả, trong đó có WWW, thư điện tử và Secure Shell. – TCP làm nhiệm vụ của tầng giao vận trong mô hình OSI đơn giản của các mạng máy tính.
 11. Những đặt tính của giao thức (8)
 12. Những đặt tính của giao thức (9) – Sơ đồ bên dưới đây cho chúng ta thấy TCP header nằm ở vị trí nào trong frame do một máy tính đã tạo ra và gởi vào mạng – Chúng ta có thể thấy rằng TCP header chứa đựng mọi tuỳ chọn mà giao thức hổ trợ, được đặt ngay đằng sau IP header (tầng 3), và trước phần dữ liệu chứa đựng các thông tin của các tầng cao hơn (các tầng 5,6,7)
 13. Những đặt tính của giao thức (10) • Giao thức IP (Internet Protocol - Giao thức Liên mạng) – Là một giao thức hướng dữ liệu được sử dụng bởi các máy chủ nguồn và đích để truyền dữ liệu trong một liên mạng chuyển mạch gói. – Dữ liệu trong một liên mạng IP được gửi theo các khối được gọi là các gói (packet hoặc datagram). – Giao thức IP cung cấp một dịch vụ gửi dữ liệu không đảm bảo (còn gọi là cố gắng cao nhất), nghĩa là nó hầu như không đảm bảo gì về gói dữ liệu.
 14. Những đặt tính của giao thức (11) • Giao thức IP (Internet Protocol - Giao thức Liên mạng) – Các thiết bị định tuyến liên mạng chuyển tiếp các gói tin IP qua các mạng tầng liên kết dữ liệu được kết nối với nhau. Việc không có đảm bảo về gửi dữ liệu có nghĩa rằng các chuyển mạch gói có thiết kế đơn giản hơn. – Giao thức IP rất thông dụng trong mạng Internet công cộng ngày nay.
 15. Những đặt tính của giao thức (12) • Giao thức IP (Internet Protocol - Giao thức Liên mạng) – Giao thức tầng mạng thông dụng nhất ngày nay là IPv4; đây là giao thức IP phiên bản 4. – IPv6 được đề nghị sẽ kế tiếp IPv4: Internet đang hết dần địa chỉ IPv4, do IPv4 sử dụng 32 bit để đánh địa chỉ (tạo được khoảng 4 tỷ địa chỉ); – IPv6 dùng địa chỉ 128 bit, cung cấp tối đa khoảng 3.4×1038 địa chỉ.
 16. Những đặt tính của giao thức (13)
 17. Những đặt tính của giao thức (14) – Trên Internet thì địa chỉ IP của mỗi người là duy nhất và nó sẽ đại diện cho chính người đó, địa chỉ IP được sử dụng bởi các máy tính khác nhau để nhận biết các máy tính kết nối giữa chúng. Đây là lí do tại sao bạn lại bị IRC cấm, và là cách người ta tìm ra IP của bạn. – Địa chỉ IP có thể dễ dàng phát hiện ra, người ta có thể lấy được qua việc lướt web, sử dụng email, dùng các lệnh xâm nhập (netstat –n, telnet…), các đoạn code do người lập trình viết .v.v.
 18. Những đặt tính của giao thức (14) • Giao thức TCP/IP - Ngắn gọn là TCP/IP (Internet protocol suite hoặc IP suite hoặc TCP/IP protocol suite - bộ giao thức liên mạng): – Là một bộ các giao thức truyền thông cài đặt chồng giao thức mà Internet và hầu hết các mạng máy tính thương mại đang chạy trên đó. Bộ giao thức này được đặt tên theo hai giao thức chính của nó là TCP (Giao thức Điều khiển Giao vận) và IP (Giao thức Liên mạng).
 19. Những đặt tính của giao thức (15) • Giao thức TCP/IP: – Là một tập hợp các tầng, mỗi tầng giải quyết một tập các vấn đề có liên quan đến việc truyền dữ liệu, và cung cấp cho các giao thức tầng cấp trên một dịch vụ được định nghĩa rõ ràng dựa trên việc sử dụng các dịch vụ của các tầng thấp hơn.
 20. Những đặt tính của giao thức (16) • Giao thức TCP/IP: – TCP là tầng trung gian giữa giao thức IP bên dưới và một ứng dụng bên trên. Các ứng dụng thường cần các kết nối đáng tin cậy kiểu đường ống để liên lạc với nhau, trong khi đó, giao thức IP không cung cấp những dòng kiểu đó, mà chỉ cung cấp dịch vụ chuyển gói tin không đáng tin cậy.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2