Bài giảng Kỹ thuật phân tích trong vi sinh vật - Bùi Hồng Quân
lượt xem 4
download
Bài giảng Kỹ thuật phân tích trong vi sinh vật cung cấp cho người học những kiến thức như: Giới thiệu về vi sinh trong thực phẩm; Phương pháp lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển; Môi trường nuôi cấy-Phương pháp chung xác định vi sinh vật;...Mời các bạn cùng tham khảo!
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Kỹ thuật phân tích trong vi sinh vật - Bùi Hồng Quân
- INDUSTRIAL UNIVERSITY OF HCMC Institute of Biotechnology and Foodtechnology Biotechnology Department ANALYTICAL TECHNIQUE IN MICROBIOLOGY Lecturer: Bui Hong Quan W: http://buihongquan.com (Or google Bui Hong Quan for more information) HP: 0917035038 | Personal Email: buihongquan@gbd.edu.vn Course email: ktptvs@gbd.edu.vn 12/22/2017 http://buihongquan.com | buihongquan@gbd.edu.vn 1
- Project Based Learning 03 nhóm phụ trách phần này. Mỗi nhóm trình bày 02 chỉ tiêu: Tổng số vi khuẩn hiếu khí Coliforms – E.coli Salmonella spp. Staphylococcus aureus Bacillus cereus Clostridium perfringiens Vibrio cholerae/paraheamolyticus Tổng nấm men, nấm mốc trong thực phẩm 12/22/2017 http://buihongquan.com | buihongquan@gbd.edu.vn 3
- Khái niệm Thực phẩm bị ô nhiễm bởi các tác nhân sinh học sẽ bị giảm chất lượng, biến chất, hư hỏng và gây ngộ độc cho người sử dụng. Ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật là khi người sử dụng những thực phẩm đã bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh và xảy ra tình trạng bệnh lý do vi sinh vật hoặc do độc tố của vi sinh vật gây ra. 12/22/2017 http://buihongquan.com | buihongquan@gbd.edu.vn 4
- 12/22/2017 http://buihongquan.com | buihongquan@gbd.edu.vn 5
- Côn Trùng VSV Vật nuôi Sinh vật Kí sinh Loài gặm trùng nhấm 12/22/2017 http://buihongquan.com | buihongquan@gbd.edu.vn 6
- - Giảm chất lượng NGỘ ĐỘC DO - Biến chất TÁC NHÂN SINH HỌC - Hư hỏng. - Gây ngộ độc cho người sử dụng 12/22/2017 http://buihongquan.com | buihongquan@gbd.edu.vn 7
- Ngộ độc thực phẩm VSV Vsv gây bệnh Thực ??? phẩm CON NGƯỜI độc tố Vsv 12/22/2017 http://buihongquan.com | buihongquan@gbd.edu.vn 8
- Nấm mốc Virus Vi sinh vật Tảo Vi khuẩn** Ký sinh trùng 12/22/2017 http://buihongquan.com | buihongquan@gbd.edu.vn 9
- VSV Thịt Giàu P Sữa… Độ ẩm cao Thực phẩm Thủy hải pH hơi kiềm sản Trạng thái hóa Trứng… lý … Rau quả 12/22/2017 http://buihongquan.com | buihongquan@gbd.edu.vn 10
- Chế biến TV, ĐV bị bệnh Nguyên nhân Người chế biến Bảo quản Môi trường chế biến 12/22/2017 http://buihongquan.com | buihongquan@gbd.edu.vn 11
- Nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm - Do thực vật, gia súc gia cầm đã bệnh trước khi giết mổ thịt, cũng có khi con vật hoàn toàn khỏe mạnh nhưng trong quá trình giết mổ, vận chuyển, bảo quản, thực phẩm bị nhiễm VK gây bệnh - Trong quá trình chế biến, nhà xưởng, máy móc dụng cụ, bao bì mất vệ sinh. - Do người trực tiếp chế biến thực phẩm bị bệnh hoặc không giữ vệ sinh tốt - Môi trường không đảm bảo vệ sinh, đất, nước, không khí, vật dụng không sạch nhiễm vào TP, làm TP bị hỏng, ôi thiu. - Bảo quản thực phẩm không vệ sinh, không đúng kỹ thuật, thực phẩm không được che đậy để côn trùng (ruồi, gián, chuột…) vật nuôi (chó, mèo) tiếp xúc với thực phẩm mang theo vi khuẩn gây bệnh. Bảo quản thực phẩm không đủ lạnh hoặc không đủ nóng làm cho vi khuẩn vẫn phát triển được. 12/22/2017 http://buihongquan.com | buihongquan@gbd.edu.vn 12
- 12/22/2017 http://buihongquan.com | buihongquan@gbd.edu.vn 13
- 12/22/2017 http://buihongquan.com | buihongquan@gbd.edu.vn 14
- 12/22/2017 http://buihongquan.com | buihongquan@gbd.edu.vn 15
- 12/22/2017 http://buihongquan.com | buihongquan@gbd.edu.vn 16
- 12/22/2017 http://buihongquan.com | buihongquan@gbd.edu.vn 17
- QT Tự nhiên Chế biến Con đường lây nhiễm Vật môi giới http://buihongquan.com | 12/22/2017 buihongquan@gbd.edu.vn 18
- http://buihongquan.com | 12/22/2017 buihongquan@gbd.edu.vn 19
- Lây nhiễm từ tự nhiên a. Từ động vật: trên da và qua đường tiêu hóa của gia súc, thủy sản luôn luôn có sẵn các vi sinh vật, … Sữa vắt có thể nhiễm vi khuẩn từ vú bò. Thịt từ những con vật ốm yếu, mang bệnh. b. Từ đất: Hệ vi sinh vật đất thấy có mặt ở thực phẩm gồm có: Bacillus, Clostridium, Escherichia, Aerobacter, Micrococus, Alcoligenes, Achromobacter, Pseudomonas, Proteus, Streptococcus, Leuconostoc và Acetobacter cùng các giống Streptomyces, vi khuẩn sắt, nấm men và nấm mốc. 12/22/2017 http://buihongquan.com | buihongquan@gbd.edu.vn 20
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Tài liệu giảng môn kỹ thuật xử lý mẫu phân tích hóa
46 p | 415 | 118
-
Bài giảng Kỹ thuật phân tích vật liệu rắn: Phân tích cấu trúc tinh thể bằng phương pháp nhiễu xạ tia X
36 p | 432 | 65
-
Bài giảng Kỹ thuật phòng thí nghiệm: Bài 2 - ThS. Phạm Hồng Hiếu
11 p | 263 | 47
-
Bài giảng Kỹ thuật phản ứng - Chương 2: Xử lý dữ kiện động học
33 p | 310 | 45
-
Bài giảng Sinh học phân tử: Chương 8 - Nguyễn Hữu Trí
30 p | 138 | 16
-
Bài giảng Kỹ thuật phòng thí nghiệm: Bài 2 - ThS. Nguyễn Hồng Hiếu
11 p | 130 | 15
-
Bài giảng Kỹ thuật phân tích Protein theo phương pháp Protein Array
85 p | 143 | 10
-
Bài giảng Phương pháp phân tích hiện đại - Chương 11: Phổ hồng ngoại IR
65 p | 63 | 8
-
Bài giảng Kỹ thuật phân tích vật liệu rắn: Ellipsometry
69 p | 107 | 8
-
Bài giảng Kỹ thuật viễn thám: Chương 8 - Hoàng Thanh Tùng
15 p | 91 | 8
-
Bài giảng Kỹ thuật viễn thám: Chương 9 - Hoàng Thanh Tùng
10 p | 92 | 7
-
Bài giảng Phương pháp phân tích hiện đại - Chương 14: Phổ khối lượng
65 p | 42 | 6
-
Bài giảng Phương pháp phân tích hiện đại - Chương 10: Phổ UV-VIS (Phổ kích thích Electron)
54 p | 59 | 5
-
Bài giảng Phương pháp phân tích hiện đại - Chương 19: Đại cương về phương pháp phân tích sắc ký
71 p | 80 | 5
-
Bài giảng Phương pháp phân tích hiện đại - Chương 20: Một số phương pháp phân tích sắc ký (Phần 2)
58 p | 34 | 3
-
Bài giảng Phương pháp phân tích hiện đại - Chương 13.2: Phổ cộng hưởng từ
38 p | 42 | 3
-
Bài giảng Kỹ thuật xử lý chất thải rắn: Chương 3 - Dương Thị Thành
67 p | 12 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn