Bài giảng Quản lý ao nuôi để phát triển thức ăn tự nhiên
lượt xem 20
download
Bài giảng "Quản lý ao nuôi để phát triển thức ăn tự nhiên" giới thiệu đến các bạn những nội dung về cơ sở phát triển và bảo vệ nguồn thức ăn tự nhiên, các mối quan hệ giữa các loại thức ăn của cá, các mối quan hệ giữa các loại thức ăn của cá,... Với các bạn đang học chuyên ngành Nông - Lâm - Ngư thì đây là tài liệu tham khảo hữu ích.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Quản lý ao nuôi để phát triển thức ăn tự nhiên
- QUẢN LÝ AO NUÔI ĐỂ PHÁT TRIỂN THỨC ĂN TỰ NHIÊN
- Cơ sở phát triển và bảo vệ nguồn thức ăn tự nhiên Các loại thức ăn tự nhiên của cá có mối quan hệ mật thiết với nhau, tác động đến sự tồn tại và phát triển của nhau Các chất hửu cơ và vô cơ là thức ăn của thực vật phù du Thực vật phù du là thức ăn của động vật phù du và động vật đáy Sản phẩm chết của động vật, thực vật phù du, vi sinh vật được phân hủy tạo thành chất hữu cơ hòa tan trong nước Các loại sinh vật nói trên là thức ăn của cá trong thủy vực…
- Các mối quan hệ giữa các loại thức ăn của cá Muối dinh dưỡng hòa tan Thực vật phù Thực vật du, vi khuẩn bậc cao Động vật Động vật đáy cá phù du Chất vẩn Mùn đáy
- Các mối quan hệ giữa các loại thức ăn của cá Các muối hòa tan Thực vật phù du: sống trôi nổi trong nước như tảo, vi khuẩn Động vật phù du: copepod, moina, rotifer, các loại bọ,.. Thực vật bậc cao: rong, rêu, bèo,… Động vật đáy: ốc, giun,… Chất vẩn: mùn bã hữu cơ, sản phẩm phân hủy, …
- Cơ sở phát triển và bảo vệ nguồn thức ăn tự nhiên Mối quan hệ dinh dưỡng các loại thức ăn này của cá thường biểu diễn dưới dạng chuỗi thức ăn VD: thực vật phù du cá mè trắng Mùn bã, chất hữu cơ cá trôi Thực vật phù du động vật phù du cá chép Mỗi chuỗi thức ăn gồm nhiều bậc dinh dưỡng, mỗi bậc dinh dưỡng là một loại thức ăn. Chuỗi thức ăn chỉ có một loại thức ăn là chuỗi có hiệu quả kinh tế cao nhất
- Sự phát triển của tảo Số lượng Bacillariophyta Chlorophyta Cyanophyta Pyrrophyta (nước lợ) Euglenophyta (nước ngọt) Thời gian và mức dinh dưỡng
- Cơ sở phát triển và bảo vệ nguồn thức ăn tự nhiên Nếu trong thủy vực thiếu đi một loại thức ăn (động vật phù du hoặc thực vật phù du) thì sẽ ảnh hưởng đến thức ăn của cá Các yếu tố ảnh hưởng Vật lý: nhiệt độ, Hóa học: oxy, Sinh vật: vsv, độ trong, ánh CO2, pH,.. TVPD, ĐVPD,.. sáng,..
- Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển nguồn thức ăn tự nhiên 1.1 Nhiệt độ Là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới NTTS, năng suất tự nhiên của thủy vực Nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển phụ thuộc vào từng loài cụ thể Nhiệt độ tác động lên các quá trình sinh hóa của động vật thủy sinh và chúng sẽ tác động lại vào môi trường nước
- Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển nguồn thức ăn tự nhiên 2.2 oxy hòa tan Đóng vai trò quan trong đối với đời sống động vật thủy sinh Oxy có từ sự khuếch tán từ không khí, quang hợp của oxy Oxy bị tiêu hao bởi các quá trình: thoát vào không khí, hô hấp của tảo và động vật, phân hủy chất hữu cơ do sinh vật.
- Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển nguồn thức ăn tự nhiên Ảnh hưởng của các yếu tố dinh dưỡng lên sự phát triển của tảo. Khả năng lưu trữ chất dinh dưỡng của tảo Hàm lượng nitơ (N) và phospho (P) căn bản sẵn có trong thủy vực. Cường độ ánh sáng chiếu vào thủy vực Khả năng lưu trữ này cao hay thấp.
- Bảo vệ và tăng nguồn thức ăn tự nhiên Phân hữu cơ, phân chuồng (đã Bón phân cho ủ), phân xanh vực nước Bảo vệ và Phân vô cơ: đạm, lân tăng nguồn thức ăn tự nhiên Quản lý: mực nước, tốc độ dòng chảy và chủ động thay nước Quản lý và bảo vệ nguồn nước Bảo vệ nguồn nước tăng nguồn dinh dưỡng trong nước nhưng không đễ bị ô nhiễm
- Bảo vệ và tăng nguồn thức ăn tự nhiên 1. Bón vôi Cải thiện môi trường đất và nước để các loài vật nuôi có thể sống sót trong đó Đảm bảo sự sinh sản và phát triển của các loài vật nuôi Thúc đẩy sự phản ứng của ao với quá trình bón phân cũng như các kỹ thuật quản lý khác Khi mới bón vôi sẽ làm mật độ tảo trong ao giảm vì vôi trung hòa lại CO2 cho quá trình quang hợp Vôi làm tăng quá trình phân hủy xác bã sinh vật và phân bón tích tụ ở nền đáy thúc đẩy sự phát triển của động vật đáy Thúc đẩy sự phát triển của động thực vật phù du
- Bảo vệ và tăng nguồn thức ăn tự nhiên 2. Sục khí Cung cấp oxy cho đối tượng nuôi trong thủy vực Tập trung các chất cặn bã vào giữa ao Xáo trộn các phiêu sinh vật Loại bỏ các khí độc như H2S, NH3,..
- Một số biện pháp khác hạn chế sự phát triển của tảo 1. Biện pháp vật lý Dùng cào hoặc lưới kéo để di chuyển tảo sợi, tảo đáy và lấy vật chất hữu cơ dư thừa lắng đọng ra khỏi ao Việc này giúp hạn chế sự phát triển của tảo cũng như hạn chế quá trình phân hủy của chúng gây thiếu oxy và giảm chất lượng nước trong ao. Mặt khác việc này cũng làm ao sâu hơn ngăn cản sự xâm nhập của ánh sáng tới đáy ao hạn chế sự phát triển của tảo đặc biệt là tảo đáy.
- Một số biện pháp khác hạn chế sự phát triển của tảo 2. Biện pháp sinh học Sự phát triển của tảo cũng bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của thực vật thủy sinh thượng đẳng bởi vì những thực vật này cạnh tranh chất dinh dưỡng với tảo. Thực vật thủy sinh thượng đẳng nổi ở trên bề mặt ao như bèo, lục bình, rau muống… ngăn cản ánh sáng chiếu vào ao làm hạn chế sự phát triển của tảo Có thể sử dụng cá trắm cỏ để góp phần hạn chế sự phát triển của tảo sợi. Trong hệ thống nuôi kết hợp này cá rô phi lọc thức ăn gồm tảo, động vật phù du và các chất hữu cơ lơ lững giúp ổn định quần thể tảo trong ao nuôi tôm.
- Một số biện pháp khác hạn chế sự phát triển của tảo 3. Biện pháp hóa học Các chất kết tủa phospho Theo Welch (1980) (được trích dẫn bởi Boyd, 1990), để hạn chế sự phát triển của tảo ở các thủy vực nước mềm có thể sử dụng sulphát nhôm (Al2(SO4)3) nhằm kết tủa phospho. Theo Wu và Boyd (1990) (được trích dẫn bởi Boyd, 1990), sulphát canxi (CaSO4) cũng có khả năng kết tủa phospho Ngoài ra, các chất sau đây đều có thể kết tủa phophorus như: Ca(OH)2, CaHCO3, CaCO3, CaSO4, FeCl3, Fe2(SO4)3 (Prepas et al. 2001).
- Một số biện pháp khác hạn chế sự phát triển của tảo 3. Biện pháp hóa học Các muối sắt: Sử dụng các muối sắt có tác dụng kết tủa tốt phospho Ca(OH)2 và CaCO3: Ðược dùng như là chất diệt tảo, chúng làm đông lại và kết tủa tảo trong nước (Prepas et al. 2001) Các chất diệt tảoalgicides: CuSO4: Hiện nay sulfate đồng được sử dụng rộng rải để diệt tảo rất hiệu quả, tuy nhiên nó làm tiêu tế bào tảo và giải phóng chất độc từ tế bào tảo ra ngoài môi trường. Simazine: Có tác dụng chủ yếu ngăn cản quá trình quang hợp của tảo nhằm hạn chế tảo nở hoa, chúng không độc với cá khi sử dụng với liều lượng nhằm hạn chế tảo Chlorine; Là hợp chất oxy hóa mạnh có tính độc đối với sinh vật, chlorine cũng có tác dụng diệt tảo Các chất nhuộm màu nước ao hạn chế ánh sáng thâm nhập vào ao nhằm hạn chế sự phát triển của tảo
- Nghiên cứu được tiến hành để đánh giá khả năng kết tủa photpho của CaSO4, Ca(OH)2 và Al2(SO4)3 nhằm điều khiển sự phát triển của tảo trong các bể nuôi tôm sú và đánh giá mức độ ảnh hưởng của chúng lên tôm nuôi. Nghiệm thức 1: Dùng 2,09 mg/L CaSO4 Nghiệm thức 2: Dùng 1,19 mg/L Ca(OH)2 Nghiệm thức 3: Dùng 1,79 mg/L Al2(SO4)3 Nghiệm thức đối chứng: Không dùng hóa chất
- Kết quả Kết quả cho thấy các chất CaSO4, Ca(OH)2 và Al2(SO4)3 đều có khả năng kết tủa phốtpho Khi sử dụng các hóa chất trên trong bể nuôi tôm thì sự phát triển của tảo đã giảm hơn so với bể không có hóa chất Ở nghiệm thức CaSO4, mật độ tảo trung bình qua các đợt thu là 730.154±377.367cá thể/L, nghiệm thức Ca(OH)2 là 752.065±335.024 cá thể/L và nghiệm thức Al2(SO4)3 là 793.157± 346.607cá thể/L. Trong khi đó, ở nghiệm thức đối chứng, tảo phát triển đạt mật độ trung bình là 923.940±506.438 cá thể/L và sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê (P
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo trình Cho cua ăn và quản lý ao, ruộng nuôi cua - MĐ04: Nuôi cua đồng
96 p | 193 | 58
-
Giáo trình Chăm sóc và quản lý ao nuôi cá chim vây vàng - MĐ04: Nuôi cá chim vây vàng trong ao
97 p | 127 | 35
-
Giáo trình Quản lý ao, bè nuôi cá tra, cá ba sa - MĐ03: Nuôi cá tra, cá ba sa
115 p | 139 | 33
-
Bài giảng Quản lý môi trường ao nuôi thủy sản - Chương 3: Đặc tính vật lý của môi trường nước
37 p | 128 | 21
-
Bài giảng Quản lý môi trường ao nuôi thủy sản - Chương 6a: Nền đáy ao - Đất bùn và trầm tích
27 p | 143 | 21
-
Bài giảng Quản lý môi trường ao nuôi thủy sản - Chương 2: Nước, môi trường sống của thủy sinh vật
9 p | 131 | 16
-
Bài giảng Quản lý môi trường ao nuôi thủy sản - Chương 5: Dinh dưỡng và chu trình sinh học
18 p | 125 | 15
-
Bài giảng Quản lý môi trường ao nuôi thủy sản - Chương 6d: Xử lý và tái sử dụng nước
16 p | 89 | 14
-
Bài giảng Quản lý môi trường ao nuôi thủy sản - Chương 4: Tính chất hóa học của nước
53 p | 105 | 14
-
Bài giảng nuôi trồng thủy sản - Chương 4
65 p | 107 | 12
-
Bài giảng Quản lý môi trường ao nuôi thủy sản - Chương 6c: Sục khí và luân chuyển nước
19 p | 94 | 10
-
Bài giảng Quản lý môi trường ao nuôi thủy sản: Chương mở đầu
5 p | 98 | 10
-
Bài giảng Quản lý môi trường ao nuôi thủy sản - Chương 6b: Bón phân và mùi hôi
15 p | 79 | 10
-
Bài giảng mô đun Nuôi cá nước ngọt (Nghề: Nuôi trồng thủy sản - Trình độ: Trung cấp) - Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu
64 p | 24 | 7
-
Bài giảng Quản lý môi trường nước thủy sản
121 p | 37 | 5
-
Bài giảng Hệ thống quản trị và truy xuất điện tử từ ao nuôi đến nhà máy chế biến thủy sản
27 p | 30 | 5
-
Đánh giá tình hình nuôi và quản lý vùng nuôi cá thát lát cườm (notopterus chitala) ở tỉnh Hậu Giang trên cơ sở ứng dụng GIS
8 p | 12 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn