intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Sinh học 10 - Bài 15: Thực hành thí nghiệm về enzim

Chia sẻ: Phuc Nguyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

160
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng cung cấp cho người học các kiến thức: Thực hành thí nghiệm về enzim, bố trí thí nghiệm, hoạt tính của enzim catalaza, quy trình thí nghiệm,... Hi vọng đây sẽ là một tài liệu hữu ích dành cho các bạn sinh viên đang theo học môn dùng làm tài liệu học tập và nghiên cứu. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung bài giảng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh học 10 - Bài 15: Thực hành thí nghiệm về enzim

BÀI 15 THỰC HÀNH<br /> MỘT SỐ THÍ NGHIỆM VỀ<br /> ENZIM<br /> <br /> THÍ NGHIỆM VỚI ENZIM CATALAZA<br /> I. Mục tiêu<br /> <br /> - Biết cách bố trí thí nghiệm và tự đánh giá được<br /> mức độ ảnh hưởng của các yếu tố môi trường lên<br /> hoạt tính của enzim catalaza.<br /> - Tự tiến hành được thí nghiệm theo qui trình đã<br /> cho trong sách giáo khoa.<br /> <br /> II. Chuẩn bị<br /> 1. Mẫu vật:<br /> <br /> - 5 củ khoai tây sống<br /> - 5 củ khoat tây đã luộc chín<br /> 2. Dụng cụ và hoá chất:<br /> - Dao, ống nhỏ giọt ( Cho 4 nhóm)<br /> - Nước đá, dung dịch H2O2,<br /> <br /> III. Nội dung và cách tiến hành<br /> Thí nghiệm với enzim catalazaban<br /> - Cắt khoai tây sống và khoai tây chín thành các lát mỏng,<br /> dày 5 mm.<br /> - Cho 1 số lát khoai tây sống vào khay đựng đá trước khi<br /> thí nghiệm 30 phút.<br /> - Lấy 1 lát khoai tây sống để ở nhiệt độ phòng thí nghiệm,<br /> một lát đã luộc chín,1 lát lấy từ tủ lạnh ra.<br /> - Dùng ống nhỏ giọt nhỏ lên mỗi lát khoai tây 1 giọt H2O2<br /> - Quan sát xem có hiện tượng gì xảy ra trên lát khoai tây<br /> và giải thích hiện tượng.<br /> <br /> III. Nội dung và cách tiến hành<br /> <br /> Kết quả:<br /> - Lát khoai tây sống: sủi nhiều bọt trắng→ c nhiều enzim<br /> catalaza.<br /> - Lát khoai tây chín: không có bọt → không còn enzim<br /> catalaza do đã bị phá huỷ bởi nhiệt độ cao.<br /> - Lát khoai tây ngâm lạnh: sủi ít bọt trắng → hoạt tính<br /> catalaza giảm trong điều kiện nhiệt độ thấp.<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2