Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Sinh học lớp 12 bài 2: Phiên mã và dịch mã

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

5
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

"Bài giảng Sinh học lớp 12 bài 2: Phiên mã và dịch mã" là tài liệu dành cho quý thầy cô giáo và các bạn học sinh trong quá trình giảng dạy và học tập. Giúp các em nắm được kiến thức Sinh học về phiên mã và dịch mã, củng cố kiến thức của mình để học tập tốt và đạt kết quả cao. Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh học lớp 12 bài 2: Phiên mã và dịch mã

  1. BÀI GIẢNG ĐIỆN TỬ SINH HỌC 12 BÀI 2: PHIÊN MÃ VÀ DỊCH MÃ “Gà có trước hay trứng có trước?”
  2. I. PHIÊN MÃ Là quá trình tổng hợp ARN trên mạch khuôn ADN ARN vận chuyển – tARN Sơ đồ tổng hợp ARN trên mạch khuôn ADN
  3. 1. Cấu trúc và chức năng các loại ARN Hoàn thành nội dung phiếu học tập đã giao về nhà. (bài thiết kế có đủ nội dung của phiếu này ẩn dưới) Cấu trúc Chức năng mARN - Mạch thẳng - Là bản sao từ gen (phiên bản - Làm khuôn mẫu cho dịch mã ở mã di truyền) mang thông tin riboxom. qui định tổng hợp chuỗi - Đầu 5’ có vị trí đặc hiệu gần mã pôlipeptit (prôtêin) mở đầu để RBX nhận biết & gắn vào. tARN -Một mạch, có đầu cuộn tròn. Có -Mang a.amin đến riboxom tham liên kết bổ sung. gia dịch mã - Mỗi loại có một bộ ba đối mã và 1 đầu gắn a.amin (3’) -Được xem là “người phiên dịch” rARN - Cấu trúc 1 mạch, có liên kết bổ - Kết hợp với prôtêin tạo nên sung riboxom (nơi t/hợp prôtêin)
  4. 2. Cơ chế phiên mã - Vị trí - Diễn biến - Kết quả
  5. *Vị trí : Diễn ra trong nhân tế bào *Diễn biến : gồm 3 giai đoạn : - Enzim ARN pôlimeraza bám vào vùng điều hoà làm gen tháo xoắn để lộ ra mạch gốc có chiều 3’→5’ và bắt đầu tổng hợp mARN tại điểm khởi đầu phiên mã. -Enzim ARN pôlimeraza trượt dọc theo mạch gốc của gen và tổng hợp ARN bổ sung với mạch khuôn theo NTBS (Ag-U, Tg-A, Gg-X, Xg-G) tạo nên phân tử mARN có chiều 5’→3’. - Enzim di chuyển đến khi gặp tín hiệu kết thúc thì dừng phiên mã và phân tử mARN được giải phóng. + Ở SV nhân sơ : mARN được tạo ra được trực tiếp dùng làm khuôn để tổng hợp prôtêin. + Ở SV nhân thực: mARN tạo ra là mARN sơ khai. Sau khi cắt bỏ các intron, nối các êxôn thì tạo mARN trưởng thành mới làm khuôn tổng hợp prôtêin.
  6. II. DỊCH MÃ: - Là quá trình tổng hợp prôtêin. - Diễn ra tại tế bào chất của tế bào - Gồm 2 giai đoạn : 1. Hoạt hoá axit amin: [enzim, ATP ] - Axit amin →axit.amin hoạt hóa - a.amin hoạt hóa + aa-tARN aa – tARN
  7. 2.Tổng hợp chuỗi pôlipeptit: •Mở đầu •Kéo dài •Kết thúc
  8. * Trên 1 phân tử mARN thường có nhiều riboxom tham gia dịch mã gọi là pôlixôm, đã tổng hợp được nhiều phân tử prôtêin giống nhau giúp tăng hiệu suất tổng hợp prôtêin.
  9. SƠ ĐỒ CƠ CHẾ PHÂN TỬ CỦA HIỆN TƯỢNG DI TRUYỀN PHIÊN MÃ DỊCH MÃ NHÂN ĐÔI ADN mARN PRÔTÊIN TÍNH TRẠNG + Vật liệu DT là ADN trong mỗi tế bào được truyền lại cho đời sau thông qua cơ chế nhân đôi ADN. + TTDT trong ADN biểu hiện thành tính trạng của cơ thể thông qua cơ chế phiên mã và dịch mã.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2