intTypePromotion=3
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_id] => 140
      [banner_name] => KM1 - nhân đôi thời gian
      [banner_picture] => 964_1568020473.jpg
      [banner_picture2] => 839_1568020473.jpg
      [banner_picture3] => 620_1568020473.jpg
      [banner_picture4] => 994_1568779877.jpg
      [banner_picture5] => 
      [banner_type] => 8
      [banner_link] => https://tailieu.vn/nang-cap-tai-khoan-vip.html
      [banner_status] => 1
      [banner_priority] => 0
      [banner_lastmodify] => 2019-09-18 11:11:47
      [banner_startdate] => 2019-09-11 00:00:00
      [banner_enddate] => 2019-09-11 23:59:59
      [banner_isauto_active] => 0
      [banner_timeautoactive] => 
      [user_username] => sonpham
    )

)

Bài giảng Tin học 6 bài 2: Thông tin và biểu diễn thông tin

Chia sẻ: Lê Hữu Kiệt | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:19

0
404
lượt xem
53
download

Bài giảng Tin học 6 bài 2: Thông tin và biểu diễn thông tin

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chúng tôi đã chọn lọc những bài giảng của tiết học Thông tin và biểu diễn thông tin để giúp quý thầy cô có thể thiết kế những slide bài giảng đặc sắc nhất. Đồng thời giúp học sinh hiểu về cách biểu diễn thông tin trên máy vi tính, biết được cách biểu diễn thông tin từ nhiều hình thức khác nhau... Hy vọng rằng bài giảng Tin học 6 bài 2: Thông tin và biểu diễn thông tin sẽ là những tài liệu hữu ích cho quý thầy cô trong quá trình giảng dạy. Chúc các bạn thành công!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Tin học 6 bài 2: Thông tin và biểu diễn thông tin

 1. BÀI GIẢNG TIN HỌC 6 BÀI 2 THÔNG TIN VÀ BIỂU DIỄN THÔNG TIN (t1)
 2. 1. Các dạng thông tin cơ bản Hãy cho biết em tiếp nhận nhưng thông tin sau ở dạng nào ? - Nghe tiếng chim hót Dạng âm thanh - Xem phim trên truyền hinh Dạng hinh ảnh - đọc báo Dạng van bản Có mấy dạng thông tin cơ bản trong tin học?
 3. 1. Các dạng thông tin cơ bản - Dạng văn bản: Là những thông tin thu được từ sách vở, báo, tạp chí … - Dạng hình ảnh: Là những thông tin thu được từ những bức tranh, những đoạn phim… - Dạng âm thanh: Là những thông tin mà em nghe thấy được.
 4. Em hãy cho biết cách tiếp nhận thông tin sau ở những dạng nào?
 5. *Em hãy lấy ví dụ về các dạng thông tin cơ bản mà em học? *Con người luôn nghiên cứu các khả năng để có thể xử lý các dạng thông tin khác. Trong tương lai có thể máy tính sẽ lưu trư và xử lý được các dạng thông tin ngoài ba dạng cơ bản nói trên.
 6. 2. Biểu diễn thông tin Mỗi dân tộc có hệ thống các chư cái của +  riêng minh để biểu diễn thông tin dưới dạng van bản. +Biểu diễn thông tin: Là ểu diễththông n thông để tính toán, chúng ta bi cách n ể hiệ tin dưới dạng các con số và ký hiệu toán học. tin dưới dạng cụ thể nào đó. + để mô tả một hiện tượng vật lý, các nhà khoa học có thể sử dụng các phương trinh toán học. + Các nốt nhạc dùng để biểu diễn một bản nhạc cụ thể, vv... Vậy thế nào là biểu diễn thông tin?
 7. Ba dạng thông tin cơ bản đã đề cập ở trên, về thực chất, chỉ là các cách biểu diễn Biễu diễn thông tin quan trọng vi biểu diễn thông tin mà thôi. thông tin giúp cho việc tiếp nhận, truyền và Cùng một thông tin có thể có nhiều cách xử lý thông tin dễ dàng, chính xác biểu diễn khác nhau, chẳng hạn để diễn tả cùng một buổi sáng đẹp trời, hoạ sĩ có thể vẽ bức tranh, nhạc sĩ lại diễn đạt cảm xúc dưới dạng bản nhạc, nhà thơ có thể sáng tác một bài thơ, cùng các con số có thể biểu diễn dưới dạng bảng hay đồ thị,...? Biểu diễn thông tin có quan trong không? vi sao?
 8. ?Hãy nêu vai trò của biễu diễn thông tin? -Vai trò của biểu diễn thông tin: + Biểu diễn thông tin giúp cho việc truyền và nhận thông tin một cách dễ dàng. + Biểu diễn thông tin có vai trò quyết định trong các hoạt động thông tin nói chung và xử lí thông tin nói riêng. BÀI TẬP :
 9. Hướng dẫn về nhà : -Về nhà học bài cũ -Xem lại các bài đã làm -Làm các bài tập còn lại trong sách bài tập -Chuẩn bị tiết tiếp của bài 2
 10. GIỜ HỌC KẾT THÚC.
 11. BÀI 2 THÔNG TIN  VÀ BIỂU DIỄN THÔNG TIN (t2)
 12. Thông tin có thể được biểu diễn bằng nhiều cách khác nhau. Do vậy, việc lựa chọn dạng biểu diễn thông tin tùy theo mục đích và đối tượng dùng tin. VD: Với người khiếm thính có thể dùng âm thanh để biểu diễn thông tin không?, với người khiếm thị có thể dùng hinh ảnh để biễu diễn thông tin không?. cách biểu diễn thông tin trong máy tính như thế nào? 
 13. Ví dụ : Giả sử chúng ta quy ước trạng thái bật là 1, trạng thái tắt là 0. Hãy viết lại bảng trên? Đèn Đèn Ý nghĩa Đèn Đèn Ý nghĩa A B A B Bật Bật được đi từ A đến 1 1 được đi từ A đến B B và từ B về A và từ B về A Bật Tắt được đi từ A đến B 1 0 được đi từ A đến B Tắt Bật được đi từ B về A 0 1 được đi từ B về A Tắt Tắt Cấm đi lại 0 0 Cấm đi lại
 14. 3. Biểu diễn thông tin trong máy tính • Để máy tính có thể giúp con người xử lý thông tin thì thông tin cần được biểu diễn dưới dạng phù hợp. • Thông tin thường được biểu diễn dưới dạng dãy bit chỉ bao gồm 2 ký hiệu 0 và 1 (còn gọi là dãy nhị phân) • Do vậy thông tin cần được biến đổi thành dãy bit thì máy mới có thể xử lí được
 15. 3. Biểu diễn thông tin trong máy tính • Khi thông tin được biểu diễn trong máy Thế nào là Dữ liệu? tính, người ta gọi là Dữ liệu. • ĐểĐể trợ giúp con người trong các  hoạt trợ giúp con người trong các động thông tin, máy tính cần: hoạt động thông tin, máy tính cần  – BiếảIđthiế nào?tin đưa vào máy tính thành dãy ph n ổ thông bit – Biến đổi thông tin lưu trữ dưới dạng dãy bit thành các dạng thông tin cơ bản
 16. 3. Biểu diễn thông tin trong máy tính Ví dụ: Số 15 được biểu diễn trong máy tính dưới dạng dãy bit là 00001111 Chữ A được biểu diễn trong máy tính dưới dạng dãy bit là 01000001 Số 514 được biểu diễn trong máy tính dưới dạng dãy bit là 0000001000000010 Từ HOA được biểu diễn trong máy tính dưới dạng dãy bit là : 01001000 01001111 01000001 H O A
 17. Bài tập : 1) Van bản, số, hinh ảnh, âm thanh, phim ảnh trong máy tính được gọi chung là A. lệnh B. chỉ dẫn C. du liệu D. thông tin 2) Theo em, tại sao thông tin trong máy tính biểu diễn thành dãy bít? A. Vi máy tính gồm các mạch điện tử chỉ có hai trạng thái đóng mạch và ngắt mạch; B. Vi chỉ cần dùng hai kí hiệu 0 và1, người ta có thể biểu diễn được mọi thông tin trong máy tính; C. Vi máy tính không hiểu được ngôn ngu tự nhiên; D. Tất cả các lý do trên đều đúng.
 18. Hướng dẫn về nhà : -Về nhà học bài cũ -Xem lại các bài đã làm -Làm các bài tập còn lại trong sách bài tập -Chuẩn bị bài 3
 19. GIỜ HỌC KẾT THÚC.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

AMBIENT
Đồng bộ tài khoản