BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC LẠC HỒNG<br />
<br />
Bộ môn VI SINH - Khoa Dược<br />
ThS. DS PHẨM MINH THU<br />
<br />
VI KHUẨN GÂY BỆNH QUA ĐƯỜNG<br />
KHÔNG KHÍ<br />
Mục tiêu học tập<br />
1. Mô tả được đặc điểm hình thể của các vi khuẩn<br />
gây bênh qua đường không khí.<br />
2. Biết được khả năng gây bệnh và cách lây bệnh<br />
do vi khuẩn qua đường không khí.<br />
3. Trình bày được các nguyên tắc điều trị bệnh<br />
nhiễm do vi khuẩn gây bệnh đường không khí.<br />
<br />
Chi STREPTOCOCCI<br />
Đặc điểm sinh học:<br />
<br />
Hình dạng<br />
− Hình cầu hoặc bầu dục, xếp thành chuỗi<br />
− Gram dương,<br />
− Không có tiên mao, không sinh bào tử<br />
<br />
Chi STREPTOCOCCI<br />
Đặc điểm sinh học:<br />
<br />
Nuôi cấy<br />
− Hiếu khí, kỵ khí tùy ý, nhiệt độ thích hợp 370C<br />
− Mọc tốt trên môi trường có chất dinh dưỡng<br />
− Ở canh cấy lỏng, tạo hạt tủa nhỏ ở đáy, không<br />
làm đục đều môi trường.<br />
− Môi trường đặc: cho khuẩn lạc nhỏ, đục, xám<br />
hoặc trắng xám.<br />
<br />
− Trên thạch máu: tan huyết dạng α, β, γ.<br />
<br />
Chi STREPTOCOCCI<br />
Đặc điểm sinh học:<br />
<br />
Phân loại<br />
Theo kiểu tan huyết:<br />
Dạng α: vk phá hủy một phần hồng cầu, tạo vòng<br />
tiêu huyết mờ, hơi ánh xanh quanh k/lạc<br />
Dạng β: vk phá hủy hoàn toàn hồng cầu, tạo vòng<br />
<br />
tiêu huyết sáng, trong quanh khuẩn lạc<br />
Dạng γ: vi khuẩn không tác động trên hồng cầu,<br />
không tạo vòng tiêu huyết<br />
<br />