intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

BÀI LUẬN ĐỀ TÀI: Kinh doanh sản phẩm cơm hộp tình yêu iHeart.

Chia sẻ: Phamngoc Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:23

98
lượt xem
25
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cuộc sống hiện đại đem lại rất nhiều tiện ích nhưng cũng khiến con người trở nên xa cách hơn. Đôi khi ta bị cuốn theo nhịp sống gấp gáp mà quên mất những giá trị đích thực của cuộc sống: đó chính là những người ta yêu thương.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: BÀI LUẬN ĐỀ TÀI: Kinh doanh sản phẩm cơm hộp tình yêu iHeart.

  1. BÀI LUẬN ĐỀ TÀI: Kinh doanh sản phẩm cơm hộp tình yêu iHeart
  2. CƠM HỘP TÌNH YÊU iHEART I. Phẩn mở đầu: Cuộc sống hiện đại đem lại rất nhiều tiện ích nhưng cũng khiến con người trở nên xa cách hơn. Đôi khi ta bị cuốn theo nhịp sống gấp gáp mà quên mất những giá trị đích thực của cuộc sống: đó chính là những người ta yêu thương. Một bó Hoa trong ngày sinh nhật hay một cuộc điện thoại hỏi thăm có thể giúp ta bày tỏ tình cảm của mình. Tuy vậy, nếu như bạn muốn bày tỏ tình cảm thường xuyên hơn, lại có thể chăm sóc cả sức khỏe cho những người bạn quan tâm, thì cơm hộp tình yêu iheart sẽ là một lựa chọn tốt nhất. Sản phẩm không giống như những loại cơm hộp khác mà là cơm hộp dàng riêng cho những người ta yêu thương. Iheart được Trang trí đẹp mắt theo yêu cầu của người đặt với nhiều mức giá khác nhau, đảm bảo an toan thực phẩm, vừa ngon mắt, vừa ngon miệng, sẽ là một món quà đầy ý nghĩa để tặng người yêu, bố mẹ hay bạn bè. Cơm hộp được giao hàng miễn phí trên toàn Hà Nội kèm theo bưu thiếp với những lời nhắn đầy yêu thương. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt mua iheart cho những chuyến dã ngoại của gia dình, hay cho bọn trẻ mang đến trường. Dù là bất cứ ai, chỉ cần bạn muốn bày tỏ tình cảm của mình thì iheart sẽ là một lựa chọn rất sáng suốt. II. Phân tích thị trường: 1. Nhu cầu và số cầu của thị trường: - Mới lạ, chưa được phát triển rộng rãi, ít đối thủ cạnh tranh, dễ thu hút sự chú ý của khách hàng - Bản thân sản phẩm cơm hộp có những đặc tính ưu điểm như gọn nhẹ, dễ mang vác, tiện sử dụng - Xu hướng du nhập văn hóa nước ngoài, đặc biệt là văn hóa Nhật: loại hình cơm hộp với trang trí bắt mắt ngày càng thu hút sự quan tâm, trở nên gần gũi với người dân VN đặc biệt là thế hệ trẻ - Việc chuẩn bị 1 hộp cơm đẹp mắt đúng phong cách khá cầu kì, đòi hỏi nhiều loại nguyên liệu, thời gian chuẩn bị, bên cạnh đó còn chịu tác động của các yếu tố như khả năng sáng tạo, độ khéo tay. Trong bối cảnh cuộc sống bận rộn, ít người có điều kiện để tự làm ra một hộp cơm đẹp mắt để tặng, đây là một lợi thế để phát triển. - Nhu cầu được thể hiện tình cảm với người thân, người yêu ngày càng cao, trong khi các loại hình quà tặng như hoa, thiệp, bánh kẹo đang dần trở nên nhàm chán, không kích thích được trí sáng tạo, không tạo được ấn tượng. - Cơm hộp mới chỉ phổ biến ở loại hình cơm văn phòng, chủ yếu nhắm vào đối tượng người làm công sở, chưa khai thác hết được tiềm năng ở nhóm khách hàng thanh thiếu niên. 2. STP
  3. 2.1. Segmentation Phân đoạn thị trường cơm hộp tình yêu theo độ tuổi: VD: 5-15 tuổi, 15-30 tuổi, 30-50 tuổi, ngoài 50 tuổi… 2.2 Target Lựa chọn đoạn thị trường mục tiêu: 15 – 30 tuổi - Chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu dân số cả nước. - Đã có khả năng sở hữu một lượng tiền tiết kiệm hoặc có khả năng thu nhập trong người, đủ để chi trả cho mặt hàng. - Khẩu vị đa dạng, dễ chiều lòng. - Nhanh chóng nắm bắt và chạy theo xu hướng mới, dễ dàng tiếp nhận và có ý muốn được thử những đặc trưng của nền văn hóa khác, ở đây là cơm hộp được trình bày theo phong cách cơm hộp Nhật. - Dễ dàng bị cuốn hút bởi hình thức bắt mắt, mới lạ. - Có nhu cầu ăn uống, sử dụng cơm hộp do đặc tính gọn nhẹ và tiện sử dụng. - Có nhu cầu được thể hiện sự quan tâm tới gia đình, bạn bè, người yêu… 2.3. Positioning: Định vị sản phẩm
  4. Thức ăn được cắt tỉa thành hình, trình bày theo chủ đề tình yêu thương (với gia - đình, với bạn bè, người yêu…) Thức ăn, hộp đựng, túi đựng hộp cơm được thiết kế trẻ trung, trang nhã, có đi - kèm với những miếng sticker ghi lời chúc ý nghĩa Nguyên liệu hợp khẩu vị với người Việt, dễ ăn, quen thuộc. - Thành phần món ăn được kết hợp hài hòa (món nào đi với món nào, số lượng bao - nhiêu trong hộp…) Thức ăn được chế biến hợp dinh dưỡng, hợp vệ sinh. - Nhận đặt thiết kế cơm hộp theo ý tưởng của khách hàng. - Nhận giao hàng theo yêu cầu, hình thức người đặt hàng trả phí trước tại cửa hàng - III. Phân tích môi trường: 1. PEST 1.1 Political ( Thể chế - Luật pháp ) - Nền chính trị ổn định thuận lợi cho việc kinh doanh - Yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm rất nghiêm ngặt - Bảo vệ sở hữu trí tuệ : Các quy định về luật sở hữu trí tuệ chưa có hiệu lực mạnh như các nước khác trên thế giới - Thuế : Thuế đối với ngành cung cấp dịch vụ ăn uống không quá nặng 1.2. Economics ( Kinh tế ) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế : Cao và ổn định nhiều năm liền - Giá xăng dầu tăng ( do đó, phí giao hàng cũng tăng ) - Nền kinh tế thị trường thúc đẩy tự do kinh doanh - Chất lượng hạ tầng cơ sở : Chi phí rất cao cho việc thuê mặt bằng - Lực lượng lao động: chất lượng còn thấp - Chi phí nhân công : Thấp - Tỉ lệ thất nghiệp : Tỉ lệ thất nghiệp cao - Mức lãi suất và lạm phát : Ổn định 1.3. Social ( Xã hội ) - Mức sống người dân ngày càng nâng cao - Nhịp sống : xã hội công nghiệp khiến nhịp sống trở nên nhanh hơn, nhu cầu về cơm hộp do đó tăng theo - Phong cách sống : giới trẻ ngày càng sống thoáng hơn so với trước đây, cách thể hiện tình cảm cũng không quá gò bó. Thể hiện tình cảm qua 1 hộp cơm xinh xắn bắt mắt hoàn toàn có thể trở thành 1 lựa chọn hoàn hảo
  5. 1.4. Technology ( Công nghệ ) - Thời đại Internet bùng nổ, việc quảng cáo trên các website, các mạng xã hội, các diễn đàn ….. trở nên vô cùng hiệu quả - Xuất hiện nhiều công cụ hỗ trợ việc nấu ăn: các loại nồi đa năng, …. 2. SWOT Phân tích bên trong Phân tích bên ngoài Những điểm Strengths: Opportunities tích cực - Dịch vụ mới, có thể thu hút sự - Nhịp sống ở các thành phố khá chú ý của khách hàng nhanh, con người bận rộn hơn, khó có - Không tốn diện tích cho việc thể tự chuẩn bị 1 hộp cơm cho những bày biện bàn ghế, do đó tiết kiêm người thân yêu. Dịch vụ này có thể được chi phí thuê mặt bằng đáp ứng được nhu cầu đó, vừa thể - Cơm được trang trí bắt mắt, hiện được tình cảm của người đặt, mang lại cảm giác ngon miệng vừa mang lại niềm vui cho người cho người sử dụng nhân - Giao hàng tận nơi tăng sự tiện - Dịch vụ mới nên tính độc quyền dụng cho khách hàng cao, chưa có sự cạnh tranh của các nhà hàng khác Những điểm Weaknesses Threats tiêu cực - Dịch vụ mới, tuy tạo được sự tò - Yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm mò cho khách hàng nhưng lại là rất cao. Nếu không đảm bảo yêu chưa có 1 chỗ đứng trên thị cầu này sẽ không nhận được ủng hộ trường từ khách hàng - Trang trí cơm đòi hỏi sự công - Là dịch vụ cung cấp cơm hộp nên phu, do đó giá thành có thể cao cần phải có sự vượt trội về chất lượng hơn so với thị trường chung sản phẩm so với các loại đồ ăn sẵn - Đối với những khách hàng cần khác giao hàng tận nơi: khách hàng sẽ phải trả thêm chi phí giao hàng, làm cho tổng giá thành của sản phẩm cao lên 3. Five forces:
  6. 3. 1 Doanh nghiệp cạnh tranh cùng ngành: - Kinh doanh mặt hàng ăn uống là một lĩnh vực thu hút rất nhiều doanh nghiệp với nhiều quy mô và chiến lược khác nhau  áp lực cạnh tranh từ các doanh nghiệp cùng ngành là rất gay gắt. - Tuy nhiên, các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng cơm hộp chủ yếu vẫn coi đây là mặt hàng phụ cho cơm bình dân, cơm văn phòng và chủ yếu phục vụ cơm hộp theo kiểu truyền thống, chưa chú trọng đến việc quảng bá sản phẩm và đổi mới hình thức của sản phẩm. Sản phẩm “cơm hộp tình yêu” IHeart là một sản phẩm khá mới mẻ, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc người thân yêu trong xã hội hiện đại ngày càng bận rộn, cộng với việc chú trọng đảm bảo vệ sinh an tòan thực phẩm  doanh nghiệp vân có thể tạo dựng được chỗ đứng lâu dài. 3.2 Sức ép của nhà cung cấp: - Các món ăn trong cơm hộp là những món ăn bình dị, được chế biến không quá cầu kỳ nên nguyên liệu cũng là những nguyên liệu dễ kiếm, có thể đặt mua với số lượng lớn ở các chợ thực phẩm hoặc cửa hàng thực phẩm. Doanh nghiệp có thể thay đổi nhà cung cấp một cách khá dễ dàng. - Để đảm bảo cam kết vệ sinh an tòan thực phẩm, doanh nghiệp sẽ lựa chọn những nhà cung cấp thực phẩm là cách cửa hàng, vườn rau sạch và các cửa hàng thịt rõ nguồn gốc, được kiểm định đảm bảo VSATTP. 3.3 Sức ép của khách hàng: - Khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp nằm trong lứa tuổi từ 15 đến 35. Sản phẩm cơm hộp của hãng sẽ thỏa mãn nhu cầu căn bản của các đối tượng này là có một hộp cơm chất lượng, ngon và đảm bảo vệ sinh; đồng thời hãng sẽ có catalogue để khách hàng lựa chọn hình thức trang trí và món ăn cao cấp hơn… để phù hợp với yêu cầu của từng loại khách hàng mục tiêu (học sinh, sinh viên, người đi làm có mức thu nhập trung bình, khá, cao…). 3.4 Đối thủ cạnh tranh tiềm ấn: - Kinh doanh mặt hàng ăn uống là một lĩnh vực tiềm năng, kinh doanh cơm hộp là một hình thức không mới và không đòi hỏi đầu tư quá nhiều nên chắc chắn sẽ có nhiều doanh nghiệp chọn hình thức kinh doanh này trong thời gian tới. - Tuy nhiên, mục tiêu của sản phẩm cơm hộp IHeart là không ngừng đổi mới sáng tạo song song với việc chú trọng đảm bảo vệ sinh an tòan thực phẩm và tạo dựng mối quan hệ tốt với khách hàng thông qua các hoạt động promote  doanh nghiệp vân có thể tạo dựng được chỗ đứng lâu dài. 3.5 Sản phẩm thay thế:
  7. - Thay thế cho “cơm hộp tình yêu” IHeart là các sản phẩm quà tặng khác (nếu xem IHeart như một món quà) hoặc các sản phẩm bún, phở, miến, fastfood (nếu xem IHeart là một loại đồ ăn). + So với các quà tặng khác, IHeart chứa đựng sự quan tâm trực tiếp, tình cảm được thể hiện một cách độc đáo, sáng tạo  có khả năng cạnh tranh được + So với các đồ ăn như bún, miến, phở…cơm hộp IHeart là loại đồ ăn có giá trị dinh dưỡng hơn và bảo đảm VSATTP hơn; so với các sản phẩm fastfood chứa nhiều đường và chất béo tiềm ẩn nguy cơ các bệnh về béo phì, tiểu đường thì IHeart là đồ ăn có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng hơn. Ngòai ra, khách hàng ăn kiêng hay có yêu cầu đặc biệt về cách chế biến món ăn có thể đặt hàng, IHeart luôn sẵn sàng đáp ứng. IV. Nghiên cứu hành vi khách hàng với sản phẩm: 1. Người tiêu dùng và thói quen ăn uống 1.1 Những thói quen thường gặp - Không ăn sáng : gây tổn thương dạ dày nghiêm trọng, giảm năng suất lao động và nhanh lão hóa. - Giờ giấc ăn uống không đảm bảo: làm cơ thể phát phì mà còn tác động tới đồng hồ sinh học, gây mất ngủ. - Hoa quả thay cơm: thiếu hụt và mất cân bằng các chất dinh dưỡng kéo dài sẽ gây ra nhiều bệnh tật. => một bộ phận người tiêu dùng chưa kiểm soát được chế độ ăn uống và cách cân bằng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn 1.2. Giải pháp Người tiêu dùng buộc lựa chọn giái pháp cho quĩ thời gian eo hẹp của mình.Thói quen ăn hàng không còn là đặc điểm của riêng giới công chức mà còn là sự lựa chọn của cả những người dân lao động phổ thông, dân buôn bán tự do và đủ mọi ngành nghề khác. Các quán cơm bình dân mở ra ngày càng nhiều, từ sang trọng, lịch sự đến bình dân, xô bồ để phục vụ mọi tầng lớp người dân có nhu cầu. Xung quanh khu vực các chợ như Đồng Xuân, Long Biên, Cầu Giấy, ga Long Biên, Gia Lâm... hàng quán bình dân vào giờ ăn luôn tấp nập. Giá một bữa ăn "chợ" kiểu này trung bình khoảng 5.000- 8.000 đồng. Chất lượng hơn là những hàng cơm bình dân, quán nhậu trong phố, nơi tập trung nhiều công sở như Lý Thường Kiệt, Hàn Thuyên, Thi Sách, Phạm Ngọc Thạch... Giá cả ở đây thường cao gấp hai, ba lần ăn "chợ", phù hợp với chất lượng và cung cách phục vụ. Ngoài ra, bữa ăn trưa của dân công chức đôi khi diễn ra tại những nhà hàng sang trọng, chi phí có thể lên đến hàng trăm nghìn hoặc vài triệu đồng. Trong suy nghĩ của những người thường xuyên ăn hàng, sự tiện lợi, ngon, rẻ, tiết kiệm thời gian là những lý do khiến họ lựa chọn. Song trong mắt nhiều người lớn tuổi thuộc thế hệ ông bà, cha mẹ, một trong những nguyên nhân không thể chấp nhận được là lười, là thói quen ăn sẵn. Một bà mẹ có con dâu mở cửa hàng bán tạp hóa ngay tại nhà, bực bội nói: "Con tôi ở nhà suốt ngày, việc bán buôn cũng không bận rộn lắm. Vậy mà đến bữa là sai con chạy ra hàng mua thức ăn nấu sẵn. Tôi vào bếp thì nó không chịu, bảo làm thế
  8. hàng xóm cười vợ chồng nó. Ăn hàng vừa không sạch lại đắt đỏ, tôi không thích nhưng phải sống theo chúng nó". Theo bà, việc mấy cô cháu gái của bà đã 16-17 tuổi mà không biết nấu nướng cũng là hậu quả của việc mẹ chúng không thích vào bếp. Tính tiện lợi khiến việc ăn hàng, mua thực phẩm ăn sẵn của nhiều người trong thời đại công nghiệp này là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, phần đông gia đình này đều cho rằng đó chỉ là giải pháp bất đắc dĩ. Anh Minh, nhân viên Công ty CMS, cho biết: "Ăn hàng vừa đắt, không đảm bảo vệ sinh, vừa làm mất không khí gia đình ấm cúng. Tuy nhiên, cuộc sống còn có quá nhiều việc phải làm, phải chơi, phải xem... nên thời gian để nấu nướng bị rút ngắn lại cũng là hợp lý". 2. Chế độ dinh dưỡng chưa bảo đảm Xã hội phát triển ngày càng hiện đại, thời gian cho công việc bận rộn gần như lấy hết thời gian hằng ngày, người tiêu dùng thường tìm đến những quán xá vỉa hè, hay nhà hàng, thậm chí đồ ăn nhanh chứa nhiều chất béo, đã khuyến cáo có hại cho sức khỏe. Trong các cuộc phỏng vấn gần 400 người tiêu dùng Việt Nam, có đến 35% người ăn tại quán hơn 3 lần/tuần (TP HCM: 51,4%, Hà Nội 18,6%); 50% người cho biết họ ăn lặt vặt suốt cả ngày thay vì trước đây chỉ ăn 3 bữa ăn chính.Nguyên nhân của tình trạng trên là vì không có thời gian lựa chọn, mọi người thường ngại tìm hiểu các món ăn lạ nên thường chọn đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn có bày bán khắp nơi. Qua khảo sát thực tế tại thị trường Việt Nam cho thấy: Có đến 51,4% người tiêu dùng (đặc biệt là giới trẻ) đang ưa chuộng đồ hộp, thức ăn chế biến sẵn... Nhiều người thích ăn bánh snack, khoai tây chiên vì cho rằng có cảm giác vui vẻ khi ăn; khi uống nước ngọt có ga cảm thấy mình hiện đại; ăn thức ăn nhanh chứng tỏ được mình theo kịp tiến độ... Việt Nam được ghi nhận là thị trường mới "nổi" về tiêu dùng hàng thực phẩm chế biến sẵn, có tốc độ phát triển rất nhanh. Dù chỉ có 24% người tiêu dùng tin tưởng vào những thông tin quảng cáo ghi trên bao bì các loại thực phẩm đóng hộp, nhưng chỉ có 30% cho rằng thực phẩm đó có ảnh hưởng xấu tới mình, so với 45% người tiêu dùng ở các nước trong khu vực Hiện tại hầu hết cơm hộp chưa đáp ứng được sự đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn đặt ra câu hỏi về chất lượng an toàn thực phẩm
  9. V. Chiến lược Marketing mix: 1. Product: 1.1 Cấp độ của các yếu tố cấu thành - Sản phẩm theo ý tưởng - Lợi ích cốt yếu mà khách hàng theo đuổi: Trao gửi tình yêu thương, sự quan tâm, chia sẻ, chăm sóc… - Sản phẩm hiện thực: + Chất lượng: Cao cấp, hợp khẩu vị người Việt Nam, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. + Hình thức: Hộp cơm có đủ các món ăn theo khẩu phần của một người, được trình bày theo từng chủ đề (gia đình, tình yêu, tình bạn…).
  10. + Nhãn hiệu: IHeart !!! + Bao gói: Hai lớp bao gói Hộp bên trong: Chế tạo bằng chất liệu giấy thân thiện với môi trường, có lót  một lớp bên trong vật liệu tự huỷ sinh học nhằm đảm bảo không thấm các loại dung dịch nước, dầu mỡ… ra ngoài, không độc hại, an toàn cho người sử dụng, có hoạ tiết trang trí bắt mắt, phù hợp với mọi độ tuổi…), thuận tiện cho việc vận chuyển, cầm nắm… Túi bao bên ngoài: Bằng chất liệu giấy, có một lớp lót bên trong vật liệu tự  huỷ sinh học, đảm bảo an toàn, thân thiện, có hoạ tiết trang trí bắt mắt…, đảm bảo vệ sinh thực phẩm trong quá trình vận chuyển. - Sản phẩm bổ sung: + Vận chuyển: Có thể giao hàng tại nhà nếu được yêu cầu.  Giao hàng tại địa điểm và thời gian được yêu cầu.  + Hình thức thanh toán: Tiền mặt.  Thẻ thanh toán, tín dụng của các ngân hàng lớn như Viettin Bank,  Sacombank… Thẻ thanh toán, tích điểm của cửa hàng.  Thanh toán trực tuyến qua website của cửa hàng.  + Các chương trình khuyến mại: Giảm 5% hoá đơn thanh toán cho lần đầu sử dụng dịch vụ.  Giảm 10% hoá đơn thanh toán cho hình thức thanh toán trực tuyến.  Giảm 10% hoá đơn thanh toán cho hình thức thanh toán bằng thẻ thanh toán,  tích điểm của cửa hàng. Chiết khấu 15% hoá đơn thanh toán cho các đơn đặt hàng từ lần thứ 20 trở đi.  Miễn phí phí làm thẻ thanh toán, tích điểm của cửa hàng.  Tặng thiệp handmade cho mỗi sản phẩm trong các dịp đặc biệt (Tết Cổ  truyền, Valentine, 8/3, 20/10, 20/11, Giáng sinh…) cho các hoá đơn thanh toán trị giá từ 300.000 trở lên.
  11. 1.1.2 Phân loại sản phẩm - Theo thời hạn sử dụng, hình thái tồn tại: Dịch vụ (sản xuất và tiêu dùng diễn ra đồng thời). - Theo mục đích sử dụng: Sản phẩm tiêu dùng được mua có lựa chọn (khách hàng bỏ thời gian, công sức để cân nhắc, lựa chọn các chỉ tiêu về chất lượng, hình thức, giá cả…). - Theo mức độ cạnh tranh: Sản phẩm độc quyền (mới lạ, chưa được phát triển rộng rãi, ít và hầu như là không có đối thủ cạnh tranh, dễ thu hút sự chú ý của khách hàng). - Theo quan hệ sử dụng: Sản phẩm sử dụng độc lập (không phụ thuộc vào sản phẩm khác). 1.1.3 Chu kỳ sống của sản phẩm - Sản phẩm có đầy đủ các quá trình, pha của chu kỳ sống Triển khai, giới thiệu sản phẩm.  Tăng trưởng, phát triển.  Chín muồi, bão hoà.   Suy thoái. 1.2. Các quyết định về sản phẩm 1.2.1. Quyết định về nhãn hiệu sản phẩm a) Nhãn hiệu - Tên gọi sản phẩm: Cơm hộp tình yêu - Tên nhãn hiệu: IHeart !!! - Dấu hiệu của nhãn hiệu, biểu tượng của sản phẩm: Logo. - Slogan: Eat The Food – Feel The Love. - Dấu hiệu hàng hoá: Đăng ký bản quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ. 
  12. Tem chống hàng giả được Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an cấp.  b) Các quyết định - Gắn nhãn hiệu cho nhóm sản phẩm: Nhãn hiệu IHeart !!! dành cho sản phẩm cơm hộp tình yêu. - Chủ nhãn hiệu sản phẩm: Doanh nghiệp THE RESCUE. - Đặc trưng chất lượng sản phẩm: + Bản thân sản phẩm cơm hộp có những đặc tính ưu điểm như gọn nhẹ, dễ mang vác, tiện sử dụng. + Thức ăn, hộp đựng, túi đựng hộp cơm được thiết kế trẻ trung, trang nhã, có đi kèm với những miếng sticker, thiệp ghi lời chúc ý nghĩa. + Thành phần món ăn được kết hợp hài hòa , đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, hợp khẩu vị chung của người Việt Nam. + Hình thức bắt mắt, hấp dẫn… - Sử dụng nhiều nhãn hiệu cho các dòng sản phẩm: + Dòng IHeart Family!!!: Dành cho khách hàng có nhu cầu gửi gắm yêu thương đến người thân trong gia đình. + Dòng IHeart Friend!!!: Dành cho khách hàng có nhu cầu gửi gắm yêu thương, sự sẻ chia đến bạn bè, đồng nghiệp.
  13. + Dòng IHeart You!!!: Dành cho khách hàng có nhu cầu gửi gắm yêu thương đến người yêu, vợ hoặc chồng. + Dòng IHeart Baby!!!: Dành cho khách hàng có nhu cầu gửi gắm yêu thương đến những em bé, con cái. + Dòng IHeart Me!!!: Dành cho khách hàng có nhu cầu tế nhị, tự quan tâm đến bản thân mình (trong một số trường hợp, yêu cầu tế nhị, kín đáo). - Không mở rộng giới hạn sử dụng tên nhãn hiệu hay bất kỳ một mưu toan hướng vào việc sử dụng một tên nhãn hiệu đã thành công trên thị trường, nhằm tự khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp và chỗ đứng của sản phẩm, tạo ưu thế về sự độc đáo, mới lạ, tiếp cận mới mẻ với khách hàng. - Đặt tên nhãn hiệu riêng biệt, không gắn với tên thương mại của doanh nghiệp nhằm nâng cao uy tín, không ràng buộc với một mặt hàng cụ thể do nội dung kinh doanh của doanh nghiệp trải đều trên nhiều thị trường với nhiều sản phẩm và dịch vụ độc lập khác nhau. 1.2.2. Quyết định về bao gói và dịch vụ sản phẩm a) Quyết định về bao gói * Mô tả các lớp bao gói - Lớp tiếp xúc trực tiếp: Hộp cơm + Chế tạo bằng chất liệu giấy thân thiện với môi trường. + Có lót một lớp bên trong vật liệu tự huỷ sinh học nhằm đảm bảo không thấm các loại dung dịch nước, dầu mỡ… ra ngoài. + Chất liệu không độc hại, an toàn cho người sử dụng. + Có hoạ tiết trang trí bắt mắt, phù hợp với mọi độ tuổi…). + Thuận tiện cho việc vận chuyển, cầm nắm… - Lớp bảo vệ lớp tiếp xúc: Túi bao bên ngoài + Bằng chất liệu giấy, có một lớp lót bên trong vật liệu tự huỷ sinh học. + Đảm bảo an toàn, thân thiện. + Có hoạ tiết trang trí bắt mắt… + Đảm bảo vệ sinh thực phẩm trong quá trình vận chuyển. - Lớp bao bì vận chuyển: Hộp vận chuyển chuyên dụng + Chất liệu inox cách nhiệt.
  14. + Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản thức ăn khỏi bụi đường, không khí ô nhiễm… + Giữ nguyên mùi vị và độ nóng của thức ăn. - Các thông tin mô tả sản phẩm trên bao gói: In bên ngoài phía sau của lớp bảo vệ lớp tiếp xúc + Tên doanh nghiệp THE RESCUE. + Tên nhãn hiệu, logo, biểu tượng, slogan của sản phẩm. + Ngày, giờ sản xuất. + Menu các món ăn. + Thông tin dinh dưỡng (tổng số kcal năng lượng, hàm lượng các chất dinh dưỡng…). + Các tem, dấu đỏ đảm bảo. * Các quyết định - Quan niệm bao gói tuân thủ nguyên tắc: + Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. + Bắt mắt, hấp dẫn. + Thân thiện với môi trường. + Cung cấp đầy đủ các thông tin về sản phẩm. - Quyết định các khía cạnh: + Kích thước, hình dáng: Đa dạng, phù hợp với nội dung của sản phẩm. + Vật liệu: Giấy tự huỷ sinh học, thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. + Màu sắc, trang trí: Đẹp, bắt mắt, hấp dẫn. - Quyết đinh thử nghiệm: Dùng khảo sát điều tra thị trường về ý kiến, thái độ của khách hàng.
  15. - Các khía cạnh lợi ích xã hội: + Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. + Giá cả phù hợp với mức thu nhập xã hội. + Thân thiện với môi trường. - Các thông tin trên bao gói: In hoặc dán lên trên bao ngoài phía sau của lớp bảo vệ tiếp xúc. b) Quyết đinh về dịch vụ khách hàng - Nội dung, yếu tố dịch vụ khách hàng đòi hỏi và doanh nghiệp có khả năng cung cấp được xếp theo thứ tự: + Khách hàng là Thượng đế. + Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sơ chế biến, trình bày, vận chuyển, sử dụng. + Hình thức bắt mắt, phù hợp với nhu cầu, nội dung nhắn gửi của khách hàng. + Thân thiện với môi trường. - Chất lượng dịch vụ: Mức độ cao cấp. - Chi phí dịch vụ: + Phù hợp với thu nhập xã hội và mức giá cả thị trường. + Phù hợp với yêu cầu và nội dung sản phẩm dịch vụ của khách hàng. + Tạo ưu đãi có thể cho khách hàng. - Hình thức cung cấp dịch vụ: Doanh nghiệp tự tổ chức lực lượng cung cấp dịch vụ. 1.2. 3. Quyết định về chủng loại và danh mục sản phẩm a) Quyết định về bề rộng - Phát triển chủng loại theo cả hai hướng xuống dưới và lên trên IHeart IHeart IHeart You!!! IHeart Baby!!! IHeart Me!!! Family!!! Friend!!! Father’s Day Congratulation Valentine Day Congratulation Congratulation You’re my Mother’s Day I’m sorry Share… special Anniversary Good luck Anniversary Single Day Happy birthday Random
  16. - Bổ sung mặt hàng cho chủng loại sản phẩm: Cố găng thiết kế, đưa ra thị trường những mặt hàng mới trong khuôn khổ nhằm mục đích + Đa dạng hoá sản phẩm phục vụ nhu cầu khách hàng. + Mở rộng số lượng khách hàng. + Tận dụng năng lực, tiềm năng. + Tăng lợi nhuận. + Tạo dựng chỗ đứng trên thị trường. + Mưu toan trở thành công ty chủ chốt với chủng loại đầy đủ. IHeart IHeart IHeart You!!! IHeart Baby!!! IHeart Me!!! Family!!! Friend!!! Father’s Day Congratulation Valentine Day Congratulation Congratulation You’re my Mother’s Day I’m sorry Share… Move Fwd special Anniversary Good luck Anniversary Single Day Fighting Fighting Happy B-day Random Special Occasion (New Year Eve, Teachers’ Day, Women’s Day…) b) Quyết định về danh mục sản phẩm - Tổng số các chủng loại: 5 - Tổng số mặt hàng: 15 Dòng sản phẩm Mặt hàng Nội dung TT Father’s Day Dành cho Ngày của Cha 1 IHeart Family!!! Mother’s Day Dành cho Ngày của Mẹ 2 Dành cho gia đình Kỷ niệm ngày cưới của Cha Mẹ 3 Anniversary Chúc mừng thành công của bạn bè, đồng 4 Congratulation IHeart Friend!!! nghiệp Dành cho bạn bè, I’m sorry Chia buồn với bạn bè, đồng nghiệp 5 đồng nghiệp Chúc bạn bè, đồng nghiệp may mắn 6 Good luck
  17. Khích lệ, động viên 7 Fighting Chúc mừng ngày Valentine 8 Valentine Day Nhắn gửi yêu thương trong dịp đặc biệt IHeart You!!! You’re my special 9 Dành cho các cặp đôi, (Sinh nhật của người ấy) vợ chồng Kỷ niệm 1 tuần, 1 tháng, 1 quý, 1 năm… 10 Anniversary quen nhau Chúc mừng thành công 11 Congratulation IHeart Baby!!! Khích lệ động viên 12 Dành cho các em bé, Move Fwd Khích lệ động viên con cái 13 Fighting Tự chúc mừng thành công của bản thân 14 Congratulation IHeart Me!!! Dành cho chính bản Share… Tự chia buồn với chính mình 15 Ăn mừng ngày độc thân thân mình 16 Single Day Chúc mừng sinh nhật 17 Happy B-day Một ý tưởng ngẫu hứng khi yêu thường Phổ thông 18 Random không cần lý do Các ngày lễ, dịp kỷ niệm đặc biệt 19 Special Occasion 1.2. 4. Thiết kế và marketing sản phẩm mới - Hình thành ý tưởng: + Mới lạ, chưa được phát triển rộng rãi, ít đối thủ cạnh tranh, dễ thu hút sự chú ý của khách hàng. + Xu hướng du nhập văn hóa nước ngoài, đặc biệt là văn hóa Nhật: loại hình cơm hộp với trang trí bắt mắt ngày càng thu hút sự quan tâm, trở nên gần gũi với người dân VN đặc biệt là thế hệ trẻ. + Việc chuẩn bị 1 hộp cơm đẹp mắt đúng phong cách khá cầu kì, đòi hỏi nhiều loại nguyên liệu, thời gian chuẩn bị, bên cạnh đó còn chịu tác động của các yếu tố như khả năng sáng tạo, độ khéo tay… trong bối cảnh cuộc sống bận rộn, ít người có điều kiện thời gian. + Nhu cầu được thể hiện tình cảm với người thân, người yêu ngày càng cao, trong khi các loại hình quà tặng như hoa, thiệp, bánh kẹo đang dần trở nên nhàm chán, không kích thích được trí sáng tạo, không tạo được ấn tượng.
  18. + Cơm hộp mới chỉ phổ biến ở loại hình cơm văn phòng, chủ yếu nhắm vào đối tượng người làm công sở, chưa khai thác hết được tiềm năng ở nhóm khách hàng thanh thiếu niên. - Lựa chọn ý tưởng: Cơm hộp tình yêu IHeart !!! - Soạn thảo và thẩm định dự án sản phẩm mới: Dựa trên phân tích SWOT, PEST, 5 forces. - Soạn thảo chiến lược marketing cho sản phẩm mới: + Quy mô, cấu trúc thị trường: Lựa chọn đoạn thị trường mục tiêu: 15 – 30 tuổi.  Chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu dân số cả nước.  Đã có khả năng sở hữu một lượng tiền tiết kiệm hoặc có khả năng thu nhập  trong người, đủ để chi trả cho mặt hàng. Khẩu vị đa dạng, dễ chiều lòng.  Nhanh chóng nắm bắt và chạy theo xu hướng mới, dễ dàng tiếp nhận và có ý  muốn được thử những đặc trưng của nền văn hóa khác, ở đây là cơm hộp được trình bày theo phong cách cơm hộp Nhật. Dễ dàng bị cuốn hút bởi hình thức bắt mắt, mới lạ.  Có nhu cầu ăn uống, sử dụng cơm hộp do đặc tính gọn nhẹ và tiện sử dụng.  Có nhu cầu được thể hiện sự quan tâm tới gia đình, bạn bè, người yêu…  + Quan điểm chi phí: Price. + Mục tiêu tương lai: Sự hài lòng của khách hàng.  Lợi nhuận.  Danh tiếng.  Chỗ đứng trên thị trường, khẳng định thương, nhãn hiệu.  - Thiết kế sản phẩm mới. - Thử nghiệm. - Triển khai sản xuất, tung sản phẩm. + Thời gian. + Địa điểm: Cửa hàng chính của doanh nghiệp. + Đối tượng: 15 – 30 tuổi, đặc biệt là thanh niên, trí thức, học sinh, sinh viên.
  19. + Hỗ trợ: Marketing Mix. 1.2.5. Các loại hình chiến lược phù hợp Giai đoạn Chiến lược Thâm nhập nhanh Triển khai - Giá trung bình Tăng cường khuyến mãi - Tăng quy mô Giá cao thu hồi vốn - Tăng trưởng Tăng cường phân phối - Khai thác trung gian (website quảng cáo, ẩm thực…) - Xây dựng quầy hàng - Cơ bản Đa dạng hoá menu - Bão hoà Mở rộng thị trường mục tiêu - Tăng cường khuyến mãi - Quyết định loại bỏ hay tiếp tục? Suy thoái 2. Price: 2.1 Định hướng chiến lược: Chiến lược “hớt phần ngon” 2.2 Lí do: - Sản phẩm cơm hộp tình yêu IHEART độc quyền của công ty THE RESCUE đảm bảo các yêu cầu: mới lạ, chưa được phát triển rộng rãi, ít đối thủ cạnh tranh, dễ thu hút sự chú ý của khách hàng. - Được chế biến từ những nguyên liệu đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm được nhập từ những địa chỉ uy tín. - Hình thức trình bày đẹp mắt, sáng tạo, có thể tạo kiểu theo mẫu mà khách yêu cầu. 2.3 Nội dung - Giá sản phẩm:  Cơm hộp được làm theo mẫu sẵn có của nhà hàng, trang trí đơn giản: 35-45k/hộp.  Cơm hộp theo mẫu sẵn có, trình bày phức tạp, nhiều chi tiết hơn: 45-70k/hộp.  Cơm hộp trang trí theo yêu cầu khách hàng (có chữ): 70-120k/hộp.
  20.  Chú ý: khách hàng có thể yêu cầu thiệp đính kèm để gửi thông điệp, lời nhắn yêu thương tới đối tượng mình tặng. (5k/chiếc) - Hình thức thanh toán: Tiền mặt, thẻ tín dụng , thanh toán trực tuyến qua website của cửa hàng. - Phí vận chuyển:  MIỄN PHÍ cho tất cả các sản phẩm yêu cầu qua điện thoại hoặc đặt hàng qua website trong phạm vi nội thành.  Giao hàng tại địa điểm và thời gian được yêu cầu sau 10-30 phút - Thông tin khuyến mại hấp dẫn  Giảm 5% hoá đơn thanh toán cho hình thức thanh toán trực tuyến, bằng thẻ thanh toán, tích điểm của cửa hàng.  Chiết khấu 15% hoá đơn thanh toán cho các đơn đặt hàng trị giá từ 400k trở lên.  Đặc biệt giảm 20% cho các suất cơm trị giá trên 70k nếu đặt hàng vào thứ 4 hàng tuần.  Tặng thiệp cho mỗi sản phẩm trong các dịp đặc biệt (giáng sinh, Tết Cổ truyền, Valentine, 8/3, 20/10, 20/11) 3. Place: Công ty tạo ra hai kênh phân phối: trực tiếp và gián tiếp: 3.1 Trực tiếp: công ty sẽ giao tận tay cho khách hàng 3.2 Gián tiếp: khách hàng sẽ mua qua đại lý phân phối cấp 1 của công ty đặt tại các quận trong nội thành Hà Nôi qua 3 hình thức như trên, công ty vẫn đảm bảo chất lượng và thời gian của khách hàng đồng thời hình thức này giúp giảm tải số lượng khách hàng ở cửa hàng trung tâm. - Các hình thức  Khách hàng sẽ goi thoại và yêu cầu đặt hàng :mẫu mà , hình thức, chủng loại có thể miêu tả hoặc sử dụng dịch vụ : “sáng tạo” của nhân viên công ty theo nhu cầu của khách hàng.  khách hàng sẽ truy cập vào website của công ty: http://www.therescue.com.vn/dathang , nhấp chuột chọn món đặt cơm và trong một thời gian ngắn, những nhân viên ở đây sẽ nhanh chóng đáp ứng mọi yêu cầu của bạn với dịch vụ giao hàng tận nơi.  Khách hàng tự tay đến chọn món và đặt cơm hộp. Ưu điểm Nhược điểm  Thuận tiện Gọi điện thoại Không được tự tay thiệt kế sản phẩm  Có thể miêu tả tỉ mỉ hơn đăt online theo ý mình  Không tốn thời
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2