intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài tập kinh tế vĩ mô - CẠNH TRANH ĐỘC QUYỀN VÀ TẬP QUYỀN

Chia sẻ: Nguyen Van Thanh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

1.432
lượt xem
562
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu tham khảo dành cho giáo viên, sinh viên cao đẳng đại học - Bài tập kinh tế vĩ mô - CẠNH TRANH ĐỘC QUYỀN VÀ TẬP QUYỀN

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài tập kinh tế vĩ mô - CẠNH TRANH ĐỘC QUYỀN VÀ TẬP QUYỀN

  1. BT 7: CẠNH TRANH ĐỘC QUYỀN VÀ TẬP QUYỀN 1. Sự khác nhau giữa thị trường cạnh tranh độc quyền và thị trường độc quyền. 2. Giải thích 3. Giải thích tại sao DN trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo và thị trường cạnh tranh độc quyền thì trong dài hạn, lợi nhuận kinh tế = 0. Đối chiếu quá trình điều chỉnh dài hạn của hai cấu trúc thị trường. 4. DN trong thị trường cạnh tranh độc quyền cung cấp lợi ích về sự đa dạng sản phẩm. Thảo luận. 5. Quảng cáo đóng vai trò như thế nào trong thị trường cạnh tranh độc quyền và tập quyền. Quảng cáo thì được nhìu mong đợi. Thảo luận. 6. Sự phụ thuộc lẫn nhau là một đặc điểm của cấu trúc thị trường tập quyền, ba cấu trúc thị trường khác thì không có. Giải thích. 7. Giả sử Chill và Freeze là 2 DN duy nhất trong thị trường máy điều hòa không khí. Mỗi DN đang xem xét chiến lược giá cả cho hàng hóa của họ là P = $700 hoặc P = $1500. Ma trận kết quả 2 DN cho kết quả về lợi nhuận như sau ($m) Freeze P = $700 P = $1500 30 27 Chill P = $700 35 41 35 38 P = $1500 29 39 (a) Mức giá mỗi DN chọn nếu học quyết định độc lập, theo chiến lược tối đa? Giải thích bạn lựa chọn câu trả lời như thế nào. (b) Ý nghĩa của sự liên kết trong từng giai đoạn? Động lực để các DN trong thị trường tập quyền liên kết là gì? Giải thích.
  2. (c) Dựa vào kết quả của Chill và Freeze được đưa ra ở trên và cách giải quyết ở câu (a), cho biết lợi ích của DN khi liên kết. Giải thích. (d) Thảo luận các nhân tố cản trở DN liên kết trong cấu trúc thị trường tập quyền và giải thích cách DN phản ứng lại. 8. Giả sử Alpha và Delta là 2 DN nghiệp trong thị trường tàu cao tốc. Mỗi DN kế hoạch đưa ra thị trường một kiểu mẫu. Họ đang xem xét hai lựa chọn: mẫu đạt tiêu chuẩn ở giá P = $50 000 hoặc mẫu sang trọng, tiện nghi ở giá P = $80 000. Ma trận 2 DN đưa ra kết quả như sau ($m): Delta P = $50 000 P = $80 000 P = $50 000 35 40 45 Alpha 30 P = $80 000 35 30 40 45 (a) Mức giá mà mỗi DN sẽ lựa chọn nếu học quyết định độc lập, theo chiến lược tối đa hóa? Giải thích câu trả lời. (b) Dựa vào ma trận của Alpha và Delta được cho ở trên và cách giải quyết ở câu (a), DN có được lợi ích bằng cách liên kết không? 9. Trong một thị trường tập quyền: (a) Tại sao các DN có thể chọn cách sáp nhập? (b) Tại sao quy định về cạnh tranh của một nước (vd:) ngăn cản sự sáp nhập? 10. Tại sao các DN thích việc cạnh tranh phi giá hơn là cạnh tranh theo giá cả? 11. Cho đồ thị dưới, cả hai đường cầu liên quan đến 1 DN cụ thể trong cấu trúc thị trường độc quyền. Một đường biểu hiện cho số lượng cầu sp tại mức giá mà đối thủ không phản ứng lại với sự thay đổi giá của DN. Đường còn lại biểu hiện đường cầu của DN được phát họa theo giả định nhà độc quyền đối thủ phản ứng lại sự thay đổi giá của DN này.
  3. (a) Xác định mỗi đường và chứng minh cách chọn đó. (b) Theo giả định nào để 1 đường cầu gấp khúc được tạo ra từ đồ thị trên. (c) Sử dụng đường cầu gấp khúc, giải thích giá cả và sản lượng tối đa hóa lợi nhuận của DN có thể thay đổi ngay khi DN tăng chi phí.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2