intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài thuyết trình: Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế

Chia sẻ: Nguyen Thy | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:26

455
lượt xem
116
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

"Bài thuyết trình: Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế" giới thiệu đến với các bạn khái niệm, phân loại, quy trình hoạt động, đặc điểm, điều kiện hoạt động của quỹ đầu tư mạo hiểm,...Cùng nhau tham khảo bài thuyết trình này nhé.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thuyết trình: Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế

 1. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NHÓM 3  NGỌC HƯƠNG  KIM HOA  HẢI HỒNG  HỒNG HUỆ  THANH HƯỜNG  QUỐC HƯNG  TRẦN T. HUY  TRẦN T. HOÀN
 2. QŨY ĐẦU TƯ MẠO HIỂM QUỐC TẾ
 3. Giới thiệu chung Quỹ đầu tư mạo hiểm, viết tắt VC – Venture Capital. Bắt nguồn từ Mỹ và có thể xem Geogres Doriot là cha đẻ của các VC.
 4.  Năm 1946, ông lập một công ty American Research Development Corporation và bắt đầu nghiên cứu hàng ngàn đề án kinh doanh rồi chọn ra những cái tốt nhất để đầu tư.  Loại quỹ này phát triển rất mạnh từ 2 thập niên cuối thế kỉ 20, cùng với sự phát triển của công nghệ cao, đặc biệt là ở Mỹ.
 5. Quỹ đầu tư mạo hiểm Khái niệm : Quỹ đầu tư mạo hiểm là loại quỹ nhằm tài trợ, đầu tư vào các dự án có độ rủi ro cao.
 6. Phân loại : gồm 2 loại 1/ Đầu tư vào các công trình nghiên cứu đang trong giai đoạn nghiên cứu, đến sản xuất thử, đưa vào thương mại hóa để sau đó nhà đầu tư được độc quyền khai thác. 2/ Đầu tư vào các dự án đã có người đề xuất và thuyết phục được tính hiệu quả nhưng tác giả dự án lại không có kinh phí triển khai thực hiện.
 7. Bản chất: Đó là một quỹ đầu tư nhưng mục tiêu hoạt động của họ là nhắm vào những dự án có độ rủi ro cao, nhằm tìm kiếm những loại lợi nhuận cao hơn mức bình thường.
 8. Chức năng :  Huy động, tiếp nhận và quản lý vốn đầu tư hợp pháp của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và nước ngoài.  Đầu tư vào các hoạt động ươm tạo công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ cao và hưởng các lợi ích từ hoạt động đầu tư.
 9. Quy trình hoạt động của Quỹ đầu tư PHÁT TRIỂN KHÁI NIỆM QUỸ CỦNG CỐ CÁC CAM KẾT ĐT XÚC TIẾN CÁC THỎA THUẬN ĐÓNG GÓP GỌI VỐN LẦN ĐẦU CHỌN LỌC DAĐT THẨM ĐỊNH DA THƯƠNG THUYẾT CÁC TIẾP TỤC GỌI VỐN ĐẦU TƯ VỐN VÀO DA THƯƠNG HIỆU CÁC GĐ ĐT GIÁM SÁT TẠO GIÁ TRỊ THU HOẠCH KẾT QUẢ KD
 10. Đầu tư mạo hiểm Khái niệm: Đầu tư mạo hiểm là phương thức mà theo đó nhà đầu tư rót vốn vào các doanh nghiệp mới thành lập, chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán (chủ yếu là doanh nghiệp khoa học và công nghệ).
 11. Theo nghĩa rộng: ĐTMH là đầu tư vốn vào toàn bộ hoạt động kinh tế mang tính phát triển, sáng tạo, có độ mạo hiểm cao nhưng tiềm năng hiệu quả cũng cao. Theo nghĩa hẹp: ĐTMH thường là đầu tư vào sản xuất, kinh doanh sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao.
 12. Đầu tư mạo hiểm Đặc điểm: Đầu tư mạo hiểm có đặc điểm là nhà đầu tư không trực tiếp cung cấp vốn cho doanh nghiệp mà thông qua một tổ chức chuyên nghiệp để thực hiện và quản lý vốn đầu tư, vì việc này đòi hỏi có trình độ chuyên môn cao.
 13. Điều kiện của đầu tư mạo hiểm  Nhàđầu tư phải có vai trò quan trọng, nhưng không nhất thiết là vai trò chi phối trong các quyết định quản trị trong các công ty được đầu tư.  Đầu tư vào những dự án của những người có quyết tâm và kiên định (nguyên tắc “đặt cược vào nài ngựa chứ không đặt cược vào con ngựa” – tức là yếu tố người khởi nghiệp).
 14.  Sản phẩm và dịch vụ tối thiểu phải qua giai đoạn định hình và có bảo vệ bằng pháp lý như bản quyền bằng phát minh sáng chế…  Sản phẩm hoặc dịch vụ có triển vọng sẽ phát triển đầy đủ trong vòng vài năm (lý tưởng là 3-5 năm) để có thể cổ phần hóa . (người ta gọi đây là “chiến lược hạ cánh an toàn” – exit strategy)  Nhà đầu tư có cơ hội đóng góp vào công ty những “giá trị gia tăng” khác ngoài tiền bạc.
 15. Đầu tư mạo hiểm có 6 yếu tố cấu thành 1/ Vốn mạo hiểm: là khoản đầu tư do những tổ chức chuyên môn hóa thực hiện tới những hãng tăng trưởng cao, rủi ro cao và thường là có công nghệ cao đang cần vốn cổ phần để tài trợ cho phát triển sản phẩm hoặc tăng trưởng. 2/ Nhà cung cấp:  Nhà đầu tư – người bỏ vốn nhưng không trực tiếp đầu tư.  Nhà đầu tư bán mạo hiểm – người đứng ra huy động vốn, quản lý nó và trực tiếp quyết định nên đầu tư vào đâu nhằm mục đích sinh lợi tối đa 3/ Đối tượng đầu tư: Phần lớn là những công ty công nghệ cao, công nghệ tân tiến có quy mô vừa và nhỏ đang trong giai đoạn khởi nghiệp (những công ty trẻ, những dự án về sản phẩm dịch vụ công nghệ mới đầy tiềm năng.
 16. 4/ Thời hạn đầu tư: trung bình 3-5 năm. 5/ Mục đích đầu tư: là thúc đẩy phát triển ngành công nghệ cao, hình thành các doanh nghiệp công nghệ cao. 6/ Phương thức đầu tư: là nắm giữ cổ phần, tham gia chia sẻ thành công nếu công ty phát đạt song cũng gánh chịu rủi ro nếu thất bại
 17.  Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG (International Data Group) do ông Patrick McGovern sáng lập kiêm Chủ tịch tâp đoàn tại Mỹ.  IDGđược thành lập năm 1964 và là một tập đoàn tư nhân lớn nhất nhì vùng Massachusetts.
 18. Các lĩnh vực hoạt động của quỹ:  Xuất bản trực tiếp  Tổ chức sự kiện và hội thảo  Ấn phẩm in ấn  Nghiên cứu thị trường  Giải pháp toàn cầu
 19. Hệ thống IDG Ventures 1. IDG Ventures Boston (IDGVB): chủ yếu đầu tư vào các công ty mới khởi sự nhằm giúp phát triển lên quy mô toàn cầu. Với số vốn đang quản lý là 280 triệu đô la, IDGVB tập trung vào các công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng, khoa học đời sống và công nghệ thông tin. Đội ngũ nhân viên của IDGVB là những người có bề dày kinh nghiệm về đầu tư mạo hiểm.
 20. 2. IDG Ventures San Francisco: IDGSF tập trung đầu tư cho các công ty công nghệ mới vùng bờ tây nước Mỹ. Thành lập năm 2006, IDG Ventures SF thể hiện sự thành công của IDG khi đầu tư cho các công ty vùng bờ tây nước Mỹ qua việc kết hợp với quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên có trụ sở tại San Francisco (thành lập năm 1997).
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2