intTypePromotion=1

BÀI TIỂU LUẬN VỀ CÁC THIẾT BỊ TRÍCH LY

Chia sẻ: Pham Khanh Dung | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:35

0
1.030
lượt xem
149
download

BÀI TIỂU LUẬN VỀ CÁC THIẾT BỊ TRÍCH LY

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hiện nay, việc tạo ra một sản phẩm mang đậm nét đặc trưng của chính nguyên liệu tạo ra nó không còn là chuyện khó khăn nữa. Bởi nó đã được bổ sung những hương vị màu sắc từ chính những nguyên liệu đó nhưng cái quan trọng ở đây là hương vị màu sắc đặc trưng ấy do đâu mà có. Đó chính là nhờ vào công nghệ trích ly các chất màu,chất mùi chính nguyên liệu đó.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: BÀI TIỂU LUẬN VỀ CÁC THIẾT BỊ TRÍCH LY

 1. ́ ĐH NÔNG LÂM THAI NGUYÊN KHOA: CNSH- CNTP ------oOo----- BÀI TIỂU LUẬN VỀ CÁC THIẾT BỊ TRÍCH LY Môn học: Hóa công Giáo viên: Trần Văn Hùng Nhóm: 10 THÁI NGUYÊN 2012
 2. Nhóm 10 1. Nông Văn Trưởng 2. Nguyễn Duy Tuấn 3. Nguyễn Thị Tuyết 4. Nguyễn Thị Hồng Vân 5. Bùi Thế Việt 6. Nguyễn Thị Hải Yến
 3. NỘI DUNG CHÍNH ĐẶT VẤN ĐỀ I. NỘI DUNG II. KẾT LUẬN III. TÀI LIỆU THAM KHẢO IV.
 4. I. ĐẶT VẤN ĐỀ • Hiện nay, việc tạo ra một sản phẩm mang đậm nét đặc trưng của chính nguyên liệu tạo ra nó không còn là chuyện khó khăn nữa. Bởi nó đã được bổ sung những hương vị màu sắc từ chính những nguyên liệu đó nhưng cái quan trọng ở đây là hương vị màu sắc đặc trưng ấy do đâu mà có. Đó chính là nhờ vào công nghệ trích ly các chất màu,chất mùi chính nguyên liệu đó. • Việc trích ly đó không chỉ mới được phát hiện mà nó đã xuất hiện từ rất lâu. Trước đây cha ông ta đã biết ứng dụng nó trong việc kéo rút các chất trong rau quả bằng các dung môi khác nhau như:ngâm rươu các loại trái cây, việc sản xuất nước mắm.
 5. • Tuy nhiên công việc đó mới chỉ được tiến hành ở quy mô nhỏ. Ngày nay công nghệ trích ly đó đã được kế thừa và tiếp tục phát triển trên quy mô lớn hơn để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của con người. • Trong điều kiện cấp thiết đó công nghệ trích ly thực sự đóng vai trò quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của ngành công nghệ thực phẩm nói riêng và các ngành khác nói chung.
 6. II.NỘI DUNG 1. Khái niệm - Trích ly là quá trình tách các chất có thành ph ần ph ức t ạp chứa một hay nhiều cấu tử bằng dung môi. - Trong công nghiệp vi sinh việc trích ly được ứng dụng để tách enzim ra khỏi canh trường nấm mốc được nuôi cấy bằng phương pháp bề mặt, để tách monosaccarit từ pha rắn sau khi thủy phân polysaccarit, để tách lipit từ sinh khối nấm men… - Để trích ly các chất hoạt hóa sinh học người ta ứng dụng các bộ trích ly tác động tuần hoàn và liên t ục. Các bộ trích ly và các bộ khuếch tán tác động tuần hoàn có hiệu su ất không cao cho nên chỉ ứng dụng trong sản xuất quy mô nh ỏ. Các ống khuếch tán, các bộ khuếch tán, máy tách dạng cột kiểu nằm ngang hay đứng cũng như các máy tách dạng roto đều thuộc bộ trích ly tác động liên tục.
 7. 2. Thiết bị trích ly * Mục đích của thiết bị trích ly: - Tách các cấu tử quý - Thu được dung dịch có nồng độ đậm đặc (đối với trích ly lỏng- lỏng). - Để phân tách một hỗn hợp đồng nhất thành các cấu tử thành phần.
 8. 2.1.Thiết bị trích ly ở trong công nghiệp sản xuất tinh dầu. 1: thiêt bị trich ly ́ ́ 2 thiêt bị lam bay hơi dung ́ ̀ môi 3: thiêt bị ngưng tụ ́ 4: thung chứa ̀
 9. Nguyên lí hoạt động • Nguyên liệu cho vào thiết bị trích ly. Sau khi cho dung môi và nguyên liệu vào thiết bị trích ly, đem lọc ta được mitxen,mitxen là hỗn hợp gồm tinh dầu và dung môi. • Đem lắng và lọc mitxen để tách các tạp chất như mảnh nguyên liệu…dùng hơi để cất thu hồi lại dung môi. Dung môi từ bả trích ly và dung môi ở thiết bị cất thu h ồi được đem đi tinh chế sử dụng trở lại.
 10. 2.2.Thiết bị trích ly kiểu thùng quay 1: Cưa cho nguyên liệu vao ̉ ̀ ́ ̃ 2: Ông dân dung môi ̀ vao 3: Hơi nước trực tiêp vao ́ ̀ 4: Gi ỏ ch ứa nguyên ̣ liêu 5: Cửa thao bả ́ ́ ́ 6: Ông thao mitxen
 11. Nguyên lí hoạt động - Nguyên liệu được cho vào các giỏ chứa 4 lắp trên một khung quay - Các giỏ chứa nguyên liệu được nhúng liên tục vào dung môi. - Khi nguyên liệu đã hết tinh dầu, mitxen được tháo ra ở cửa 6. 1: Cưa cho nguyên liệu vao ̉ ̀ - Sau đó cho hơi nước vào vỏ ́ ̃ ̀ 2: Ông dân dung môi vao nhiệt của thiết bị theo ống 3 để 3: Hơi nước trực tiêp vao ́ ̀ tách dung môi từ bả trích ly. 4: Giỏ chứa nguyên liêu ̣ 5: Cưa thao bả ̉ ́ ́ ́ 6: Ông thao mitxen
 12. 2.3.Thiết bị trích ly kiểu vít tải
 13. Nguyên lý hoạt động • Bộ nạp liệu kiểu vít tải chuyển pha rắn của canh tr ường n ấm mốc vào phần trên của cột nạp liệu. • Vít đột lỗ chuyến tiếp xuống phía dưới và qua phần n ằm ngang của cột nâng và cột nâng. • Canh trường nấm mốc từ cột nạp liệu qua cột chuyển n ằm ngang vào cột nâng và sau khi vắt thì th ải ra ngoài. • Nước dâng lên trong cột nạp liệu được bão hòa liên t ục và sau khi qua bộ lọc ở phần trên của cột nâng thì đưa ra ngoài. • Hệ số chứa đầy pha rắn của cột có tính đến sự tr ương n ở c ủa sản phẩm là 0,8. Thời gian trích ly là 40- 60 phút ở nhi ệt đ ộ 25 0C. • Sử dụng bộ dẫn đông điều chỉnh có công suất 3,2 kW, số vòng quay 1500:150 vòng/phút để quay vít tải. Truyền đ ộng th ực hi ện qua đai truyền và bộ truyền động.
 14. Ưu, nhược điểm của thiết bị trích ly * Ưu điểm • Trích ly được tiến hành ở nhiệt độ thường nên thích hợp với những chất đễ phân hủy ở nhiệt độ cao. • Có thể tách được những dung dịch đẳng phí và những dung dịch có độ bay hơi tương đối rất gần nhau. • Với những dung dịch quá pha loãng thì dùng trích ly sẽ tiết kiệm hơn. * Nhược điểm • Thiết bị trích ly đắt tiền và phức tạp
 15. 2.4.Máy trích ly hai vít nằm ngang tác động liên tục
 16. Nguyên lý hoạt động • Bộ định lượng được đặt trên thiết bị trích ly để n ạp sản ph ẩm vào phần dưới của máng. • Từ đầu khác của thiết bị bơm định lượng đẩy dung môi qua b ộ trao đổi nhiệt vào đầu trên của máng. • Phần chiết qua bộ tự lọc tinh ở phần cuối của máng được tải ra ngoài • Quá trình trích ly được tiến hành 2 mức và ngược dòng,ph ương pháp tiếp xúc pha rắn với pha lỏng như thế sẽ bảo đảm hiệu suất chiết cao hơn. • Thời gian trích ly được điều chỉnh bởi tốc độ quay của vít t ải.
 17. Nhược điểm và giải pháp * Nhược điểm: Tạo ra các vùng,các rãnh ứ đọng có sức cản thủy lực nhỏ làm cho dung môi tác động không đều. * Giải pháp : Để loại trừ các vùng ứ đọng trên trục vít,người ta thiết lập bộ lệch tâm chuyển vị nhau khoảng 10-20 đ ộ.
 18. 2.5.Máy trích ly liên tục dạng rôto
 19. * Cấu tạo: Máy trích ly này được sản xuất từ thép chứa ít cacbon và là một khối kín bất động, bên trong có rôto được chia ra thành 16 hinh quạt làm quay trục đứng. * Ứng dụng: để trích ly enzim một cách liên tục từ các canh trường nấm mốc và vi khuẩn.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2