Bạn có biết những màu sắc đỏ, vàng, trắng, xanh, đen của đậu là biểu hiện cho những giá trị dinh dưỡng khác nhau? Câu chuyện về họ nhà đậu sẽ cho bạn thấy thiên nhiên thật diệu kì.
Đậu có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Bạn biết gì về họ nhà đậu
- Bạn biết gì về họ nhà đậu
Bạn có biết những màu sắc đỏ, vàng, trắng, xanh, đen
của đậu là biểu hiện cho những giá trị dinh dưỡng khác
nhau? Câu chuyện về họ nhà đậu sẽ cho bạn thấy thiên
nhiên thật diệu kì.
Đậu có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
- Đậu đỏ bổ tim
Đậu đỏ nổi tiếng với vỏ đỏ và ruột màu trắng, chứa protein,
omega-3 axit béo và sắt, giúp tim khỏe mạnh.
Đậu đỏ còn chứa khá nhiều chất xơ có tác dụng nhuận
tràng, giảm huyết áp, giảm mỡ máu, điều tiết đường máu,
giải độc chống ung thư, phòng chống kết sỏi, làm đẹp, giảm
béo, lợi tiểu rất tốt. Ngoài ra nó còn giúp giải rượu, giải
độc, chữa bệnh thận và phù thũng.
Đậu đỏ và đậu vàng
Đậu đỏ được coi là “cao thủ giải độc”. Nếu bị ngộ độc, hãy
cho người bệnh uống ngay một cốc nước đậu đỏ đun với
một ít muối, khả năng lợi tiểu sẽ đẩy bớt chất độc ra khỏi
cơ thể người bệnh. Cũng chính vì tác dụng này mà các bác
sĩ thường khuyên bệnh nhân bị tê phù, bệnh tim, thận….
nên sử dụng đậu đỏ.
Đậu vàng bổ tỳ
- Đậu vàng chứa nhiều chất saponin, có thể kích thích mật
bài tiết tiêu hoá chất béo, có tác dụng thúc đẩy tiêu hoá hấp
thụ. Màu của đậu vàng tương ứng với tỳ, có thể khoẻ tỳ, ích
khí bổ hư…Thường xuyên ăn đậu vàng còn giúp làm chậm
quá trình lão hoá, thích hợp với người có sắc mặt, nước da
tái xám, cơ thể ốm yếu.
Đậu trắng bổ phổi
Đậu trắng có saponin, urease, chất xúc tác niệu tố và nhiều
thành phần protit cầu, có chức năng nâng cao sức đề kháng
cho cơ thể, kích hoạt tế bào tuyến dịch vị, đồng thời có tác
dụng rất tốt trong việc phòng chống các bệnh về đường hô
hấp.
Đậu xanh bổ gan
Đậu xanh vị ngọt, tính mát, là thực phẩm thường dùng để
thanh nhiệt, giải độc, đẩy nóng. Thường xuyên ăn đậu xanh
có thể giúp đào thải độc tố trong cơ thể, thúc đây cơ thể
- trao đổi chất được bình thường.
Đậu xanh có tác dụng giảm cholesterol, có thể bảo vệ gan
và chống dị ứng. Trong đậu xanh còn có thành phần hạ mỡ
trong máu hữu hiệu, chứa nhiều kali, ít natri giúp cho cơ
thể phòng chống chứng xơ cứng động mạch và bệnh cao
huyết áp, đồng thời có công hiệu bảo vệ gan và giải độc.
Nếu trong canh đậu xanh thêm vào một ít mật ong thì tác
dụng giải trừ độc tố càng tốt hơn.
Đậu đen bổ thận
Đậu đen chứa nhiều thành phần chống ô xy hoá, đặc biệt là
chất isoflavone, anthocyanidin là thuốc chống ô xy hoá rất
tốt, có thể thúc đẩy xúc tiến thận đào thải ra độc tố, có công
dụng rõ rệt trong việc bổ thận, ích âm hoạt huyết, mạnh gân
khoẻ xương cốt và an thần sáng mắt.
Ngoài ra, trong đậu đen người ta còn tìm thấy chất albumin,
sinh tố A, B, C, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm
- lượng acid amin cần thiết trong đậu đen rất cao gồm: lysin,
methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin...