Bạn đang học Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam như thế nào?

Chia sẻ: Mai Trần Thúy Hạnh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
264
lượt xem
58
download

Bạn đang học Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam như thế nào?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Điều trước hết tôi muốn nói là tôi biết bạn đang rất khó có thể xơi được cái môn này? Bạn đang đau đầu vì học thì nghe có vẻ hay nhưng chả biết vào thi thì bạn viết cái gì? Bạn bị “khủng bố” vì nhìn giáo trình mà phát sợ? Rồi thì là bạn chả biết vào viết thế nào để đáp ứng kỳ vọng của các thầy nhà ta???đó là chưa nói là bao nhiêu cái đang chờ ta đi chơi này nọ…ôi làm sao đây?...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bạn đang học Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam như thế nào?

  1. Bạn đang học Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam như thế nào? 1. Điều trước hết tôi muốn nói là tôi biết bạn đang rất khó có thể xơi được cái môn này? Bạn đang đau đầu vì học thì nghe có vẻ hay nhưng chả biết vào thi thì bạn viết cái gì? Bạn bị “khủng bố” vì nhìn giáo trình mà phát sợ? Rồi thì là bạn chả biết vào viết thế nào để đáp ứng kỳ vọng của các thầy nhà ta???đó là chưa nói là bao nhiêu cái đang chờ ta đi chơi này nọ…ôi làm sao đây? 2. aaaaaaaa, có ngay đây bảo bối thưa các học trò yêu quí: - Thứ nhất, bạn đừng quan niệm đây là môn học thuộc vì khi bạn quan niệm vậy, bạn đã tự tước bỏ mất cái khá nhất của bạn là tư duy!!! Phải thấy nó là một môn khoa học thực sự với tính tư duy lôgíc. Theo đó, cách tốt nhất là học theo vấn đề. Ví dụ cụ thể: khi bạn muốn học các vấn đề liên quan đến cách mạng tháng Tám thì, thay bằng việc ngồi tong kinh gõ mõ ê a ngày thàng, bạn hãy làm theo tôi: Học theo chuyên đề cách mạng tháng Tám là thành quả của 15 năm đấu tranh lâu dài gian khổ của quần chúng nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng? Vậy, muốn giải quyết chuyên đề đó, bạn phải nhìn thấy tính lôgíc thế này: muốn có thành quả kia thì phải chuẩn bị: vậy phong trào 30-31 chuẩn bị được cái gì? à đó là vấn đề lí luận chiến lược phải không? 32-35 khôi phục tổ chức Đảng và phong trào cách mạng; 36-39 thì làm mỗi việc là tập hợp lực lượng; 39-45 là giai đọan chuẩn bị tòan diện cho cuộc cách mạng nổ ra. + thêm 1 vấn đề thời cơ nữa là ngon. Thế nhé. hỉu chửa??? Nếu học thế, chỉ cần học 1 mà đề ra bất kì cái gì trong phần đó bạn đều giải quyết được mà tầm của bạn của cao hơn hẳn. - Thứ hai: Học cái kiểu gì mà nuốt được cả giáo trình và các bài giảng+ tài liệu tham khảo. Vậy thế này nhé, bạn đã xác đinh trong chương trình của mình có khoảng mấy chuyên đề? Mang giáo trình và các tài liệu liên quan ra, vừa đọc vừa ghi lại các thông tin. Nhớ là phải vừa học vừa ghi. Vậy thì tối thiểu phải đọc toàn bộ giáo trình 1 lần+ bài giảng 2 lần + tư duy 3 lần. Tổng hợp lại có thể giải quyế được chuyên đề lớn. Khi giải quyết được chuyên đề lớn thì câu hỏi cụ thể chỉ là trò trẻ con với sinh viên siêu đẳng như bạn!!! - Thứ ba: khi bạn học được kha khá rồi thì lên mạng or tụ tập mấy đứa lại để vấn đáp lẫn nhau xem trình của mình đến đâu rồi. Lưu ý: cấm tiệt việc buôn chuyện kiểu đàn bà! đặc biệt là mấy mụ…(hôm sau nói).
  2. - Bạn nào muốn đạt điểm tuyệt đối thì thử lấy mấy chuyên đề viết thử xem thế nào. Phần II Một bài làm thế nào là tốt? Một bài thi tốt được hiều là: 1. Đáp ứng được các yêu cầu của đề bài. 2. Văn phong tươi sáng, lập luận khúc triết. 3. Không sai lỗi chính tả và những thứ ngớ ngẩn như xuống hàng mà không vào hàng….he. Nhớ là: một bài làm cần vạch sẵn dàn ý. Hết ý thì xuống hàng rồi vào hàng; câu cú cho nó rõ; không sai lỗi chính tả;chữ có thể xấu nhưng không được cẩu thả… Có đứa hỏi: thầy ơi, đề thì thế nào ạ? Hoặc đại khái thế thì tôi trả lời thế này: - Đề sẽ có 2 đề chẵn và lẻ; bạn sẽ làm một trong hai để đó theo sự phân công của giám thị. - Thời gian làm bài là 90 phút (không kể thời gian chép đề và buôn chuyện!). ----như vậy có nghĩa là, đề đứa nào đứa nấy làm, cấm có được hỏi gì nhau nhé. Có đứa lại (âm mưu hỏi): thế thầy ơi, có quay được không? Tôi có thể trả lời luôn: Đừng ảo tưởng vì ở đâu không biết, chứ ở bộ môn này, những chuyện đó có thể hiểu là nhiệm vụ bất khả thi. (khổ thân). Với cả, rất có khả năng bạn sẽ vinh dự được THS.LĐT trực tiếp coi thi, lúc đó thì đến gãi chân cũng khó chứ đừng nói! Thế thầy ơi, có chạy điểm được không? ảo tưởng! Vậy túm lại là: ngoài học hành tử tế ra thì không còn con đường nào khác. Phần III: Thế em phải ôn thế nào ạ? - Như đã nói, đọc giáo trình - Đọc tài liệu tham khảo - Xem lại vở ghi - Không có cái gọi là đề cương ôn tập gì hết. Tuy nhiên, các bạn có thể lưu ý một số vấn đề sau: Chương I:
  3. + Hiểu khái quát về chính sách thống trị của thực dân Pháp và những tác động của nó đối với sự phân hóa trong nền kinh tế-xã hội Việt Nam.. + Phân tích được vai trò của lãnh tụ Nguyễn Aí Quốc đối với sự ra đời của ĐCSVN? (có 3-4 vai trò) Chương II: + Phân tích nội dung của Luận cương tháng Mười (10-1930)? (nội dung, hạn chế…) + Phong trào các mạng 1936-1939? (chú trọng đến phần hoàn cảnh và sự chuyển hướng). + Cuộc vận động giải phóng dân tộc 1939-1945? (nhấn mạnh phần hoàn cảnh và 3 hội nghị trung ương 6;7;8) Chương III: + Tình thế ngàn cân treo sợi tóc của chính quyền cách mạng và chủ trương kháng chiến kiến quốc cuả Đảng ta? + Đường lối kháng chiến chống thực dân Pháp? + Đại hội II Đảng Lao động Việt Nam (2-1951)? (nhấn mạnh những điểm mới) + Điện biên phủ 1954 và ý nghĩa dân tộc và thời đại của nó? Chương IV: + Hòan cảnh miền Bắc đI lên xây dựng chủ nghĩa xã hội + Đường lối cách mạng xã hội chủ nghĩa miền Bắc? + Phân tích mối quan hệ cách mạng hai miền Nam-Bắc? + Các nghị quyết quan trọng của Đảng ta chỉ đạo cách mạng miền Nam như nghị quyết 15 (1-1959), nghị quyết 12 (12-1965)… + Nguyên nhân thắng lợi, ý nghĩa lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước? Chương V: + Nội dung các đại hội; nhấn mạnh những điểm mới ở đại hội V (3-1982); đường lối đổi mới ở đại hội VI (12-1986); những vấn đề nêu ra ở hội nghị tòan quốc giữa nhiệm kỳ của Đảng (1-1994-4 nguy cơ đe dọa chế độ đấy); những điểm mới của Đại hội X… + Một số thành tựu và hạn chế của sự nghiệp đổi mới: sẽ phân tích trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng… Trên đây, là một số chuyên đề mà các bạn cần phải tập trung nghiên cứu. Nhắc lại, đó không phải là câu hỏi thi, không phải đề cương và mọi sự học của bạn thầy bạn không chịu trách nhiệm.
  4. Cố lên nhé các thanh niên. Chúc các em ôn và thi tốt. Làm ơn,vì danh dự của trí thức và vì bạn học trò của ths. LĐT nên đừng làm gì ảnh hưởng đến bạn và thương hiệu của tôi. OK?

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản