Báo cáo: Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn sinh IAA
lượt xem 50
download
IAA là một hocmôn sinh trưởng thực vật thuộc nhóm auxin. Nguồn nguyên liệu giàu IAA là các phần non và hạt của cây. Một số vi khuẩn cũng có khả năng tổng hợp loại auxin này. Phát hiện 3 chủng có khả năng tổng hợp IAA.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo: Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn sinh IAA
- Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn sinh IAA Luận văn Đề tài: Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên sự sinh trưởng và phat triển của bi khuẩn sinh IAA -1-
- Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn sinh IAA Mục lục Mục lụcMỞ ĐẦU .............................................................................................................1 MỞ ĐẦU ...........................................................................................................................3 1. Đặt vấn đề .................................................................................................................3 2. Mục tiêu: ...................................................................................................................3 3.Ý nghĩa khoa học thực tiễn........................................................................................3 4. Giới hạn: ...................................................................................................................4 PHẦN THỨ NHẤT ..........................................................................................................5 TỔNG QUAN TÀI LIỆU .................................................................................................5 1. Vi khuẩn sinh IAA : Azotobacter T5.........................................................................5 2. Vai trò của IAA.........................................................................................................5 3. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến sự sinh trưởng và phát triển của VK sinh IAA. .......8 PHẦN THỨ HAI ..............................................................................................................9 NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU .........................................................9 1. Nội dung thực hiện....................................................................................................9 2. Vật liệu nghiên cứu:..................................................................................................9 3. Phương pháp nghiên cứu: ........................................................................................9 3.1. Phương pháp xác định phương trình mối tương quan .....................................9 3.1. 1.Pha môi trường ...............................................................................................9 3.2. Chuẩn bị dung dịch giống vi khuẩn sinh IAA................................................. 10 3.3. Tiến hành thí nghiệm ....................................................................................... 10 3.3.1. Cấy vi khuẩn Aztobacter T5 vào môi trường nuôi giống.............................. 10 Hình 1- Cấy vi khuẩn vào bình để nhân giống................................................................ 10 3.3.2. Cấy vi khuẩn azotobacter T5 vào môi trường (Cấy lần 2) .......................... 10 Hình 2- Cấy giống vào 4 lô có chứa môi trường ............................................................. 12 3.3.4. Tiến hành đo OD ........................................................................................... 12 Hinh 3 - Tiến hành đo chỉ số OD ở 4 lô thí nghiệm ........................................................ 13 -2-
- Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn sinh IAA MỞ ĐẦU 1. Đặt vấn đề IAA là một hocmôn sinh trưởng thực vật thuộc nhóm auxin. Nguồn nguyên liệu giàu IAA là các phần non và hạt của cây. Một số vi khuẩn cũng có khả năng tổng hợp loại auxin này. Phát hiện 3 chủng có khả năng tổng hợp IAA. Azotobacter có khả năng cố định nitơ, tiết vào môi trường các vitamin, axit amin cũng như cáac chất kích thích sinh trưởng thực vật (indol axit axetic, gibberelic). Nuôi cấy giống vi khuẩn sinh IAA (Azotobacter chủng T5) vào môi trường peptone, thử nghiệm trên mức nhiệt độ khác nhau: 25oC; 30oC; 35oC; 40oC. Xác định IAA sinh ra trong mỗi điều kiện nhiệt độ khác nhau từ đó xác định nhiệt độ tối ưu cho sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn sinh IAA. 2. Mục tiêu: Xác định nhiệt độ tối ưu cho sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn sinh IAA( Azotobacter chủng T5) được thu thập tại BMT- Đăklak. 3.Ý nghĩa khoa học thực tiễn Ý nghĩa khoa học: Việc xác định ảnh hưởng của nhiệt độ đến sự sinh trưởng của vi khuẩn sinh IAA sẽ tìm ra được nhiệt độ tối ưu cho sự sinh trưởng và phát triển của chúng. Từ đó sẽ tạo ra môi trường có nhiệt độ thích hợp trong nuôi cấy để vi khuẩn sinh nhiều IAA. Ý nghĩa thực tiễn: Do chất IAA chiết xuất từ thực vật sẽ có giá thành cao, ngoài ra nông dân lạm dụng IAA trong trồng trọt, làm sản phẩm không an -3-
- Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn sinh IAA toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy dùng VSV cung cấp IAA cho thực vật sẽ ổn định cho đất và không gây ảnh hưởng cho môi trường. 4. Giới hạn: Ở phạm vi đề tài này chúng tôi chỉ thực thí nghiệm trên đối tượng khuẩn Azobector chủng T5 được phân lập và tuyển chọn tại Buôn Ma Thuột. -4-
- Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn sinh IAA PHẦN THỨ NHẤT TỔNG QUAN TÀI LIỆU 1. Vi khuẩn sinh IAA : Azotobacter T5 Azotobacter là một loại vi khuẩn (VK) hiếu khí, sống tự do trong đất, chúng có khả năng cố định đạm cao và không phụ thuộc vào cây chủ. Ngoài đặc điểm trên thì một số chủng thuộc chi này còn có khả năng sinh tổng hợp nên IAA (chất kích thích sinh trưởng ở thực vật). Chính nhờ đặc điểm quan trọng đó VK Azotobacter được ứng dụng rộng rãi trong các chế phẩm phân bón vi sinh làm tăng năng suất cây trồng. 2. Vai trò của IAA IAA( acid-3- indolaxetic),trong thực vật,IAA có thể tồn tại ở dạng tự do hoặc liên kết với glucose hay peptide. IAA và các dẫn xuất của nó thường được gọi là auxin hay hormon sinh trưởng. Đây là hormon thực vật được biết sớm nhất. Ở thực vật bậc cao, IAA tập trung nhiều trong các chồi, lá đang sinh trưởng, trong tầng phát sinh, trong hạt đang lớn, trong phấn hoa. IAA được -5-
- Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn sinh IAA tổng hợp tại đỉnh sinh trưởng của thân. Tiền chất để tổng hợp nên IAA là acid amin tryptophan. Trong cây IAA di chuyển từ đỉnh xuống gốc với tốc độ 10 - 15mm/ h Auxin có tác dụng sinh lý đến quá trình sinh trưởng của tế bào, hoạt động của tầng phát sinh, sự hình thànhrễ, hiện tượng ưu thế ngọn, tính hướng của thực vật, sự sinh trưởng của quả và tạo quả không hạt...Auxin kích thích sự sinh trưởng giãn của tế bào, đặc biệt giãn theo chiều ngang của tế bào làm tế bào to vềchiều ngang, vì vậy làm cho các bộ phận của cây to về chiều ngang. Auxin hoạt hoá bơm proton, bơm cácion H+ vào trong màng tế bào làm giảm pH của màng tế bào nên hoạt hóa enzyme phân hủy các polisaccaritliên k ết giữa các sợi cenlulose l àm cho chúng l ỏng lẻo v à t ạc điều kiện c ho thành t ế b ào gi ãn ra d ư ới tác dụng của áp suất thẩm thấu của không bào trung tâm. Ngoài ra auxin còn kích thích s ự tổng hợp các hợp cáccấu tử cấu trúc nên tế bào như các chất cenlulose, pectin, thành hemicenlulose...Auxin còn ảnh hưởng đến sự phân chia tế bào, tuy nhiên ảnh hưởng của auxin lên sự giãn và sự phân chia tế bào trong mối tác động tương hỗ với các phytohormone khác. Auxin còn có tác dụng hoạt hóa quá trình sinhtổng hợp các chất như protêin, cenlulose, pectin và kìm hãm sự phân giải chúng, nhờ thế có thể kéo dài tuổithọ của các cơ quan, đồng thời làm tăng quá trình vận chuyển vật chất (nước, muối khoáng, chất hữu cơ) ở trong cây, đặc biệt về các cơ quan sinh sản và cơ quan dự trữ của cây. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng auxin ảnh hưởng mạnh đến hô hấp và quá trình photphorylhóa trong t ế b ào (Ðioding, 1955; -6-
- Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn sinh IAA A udus, 1959; Bonnet, 1957...). N ồng độ auxin ở mức sinh lý th ì t ỷ l ệ NADH2/NAD, ATP/ADP tăng lên và ngược lại khi nồng độ auxin cao thì tỷ lệ đó lại giảm.Auxin gây ra tính hướng động của cây (tính hướng quang và tính hướng địa). Bằng phương pháp sử dụngnguyên t ử đánh dấu cho thấy A IA phóng x ạ đ ư ợc phân bố nhiều h ơn ở p hần khuất sáng cũng nh ư ở p h ần dưới của bộ phận nằm ngang và gây nên sự sinh trưởng không đều ở hai phía cơ quan nên gây tính hướngđộng của các cơ quan, bộ phận của cây.Auxin g ây hi ện t ư ợng ư u th ế ngọn: Hiện t ư ợng ư u th ế ngọn l à m ột hiện t ư ợng phổ biến ở trong cây. Khichồi ngọn hoặc rễ chính sinh tr ư ởng s ẽ ức chế sinh tr ư ởng của chồi b ên và r ễ b ên. Ðây là m ột sự ức c h ế tương quan vì khi loại trừ ưu thế ngọn bằng cách cắt chồi ngọn và rễ chính thì cành bên và rễ bên được giải phóng khỏi ức chế và lập tức sinh trưởng. Hiện tượng này được giải thích rằng auxin được tổng hợp chủ yếuở ngọn chính và vận chuyển xuống dưới làm cho các chồi bên tích luỹ nhiều auxin nên ức chế sinh trưởng.Khi cắt ngọn chính, lượng auxin tích luỹ trong chồi bên giảm sẽ kích thích chồi bên sinh trưởng. Auxin kích thích sự hình thành rễ của cây Sự hình thành rễ phụ của các cành giâm, cành chiết có thể chia làm ba giaiđoạn: Giai đoạn đầu là phản phân hóa tế bào trước tầng phát sinh, tiếp theo là xuất hiện mầm rễ và cuối cùngmầm rễ sinh trưởng thành rễ phụ chọc thủng vỏ và ra ngoài. Ðể khởi xướng sự phản phân hóa tế bào mạnhmẽ thì cần hàm lượng auxin khá cao. Các giai đoạn sinh trưởng của rễ cần ít auxin hơn và có khi còn gây ứcchế. Nguồn auxin này có thể là nội sinh, có thể xử lý ngoại sinh. Vai trò của auxin cho sự phân hóa rễ thể hiện rấtrõ trong nuôi cấy -7-
- Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn sinh IAA mô. Trong kỹ thuật nhân giống vô tính thì việc sử dụng auxin để kích thích sự ra rễ là cựckỳ quan trọng . Auxin kích thích sự hình thành, sự sinh trưởng của quả và tạo quả không hạt:Tế bào trứng sau khi thụ tinhtạo nên hợp tử và sau phát triển thành phôi. Phôi hạt là nguồn tổng hợp auxin nội sinh quan trọng, khuyếchtán vào bầu và kích thích sự sinh trưởng của bầu để hình thành quả. Vì vậy quả chỉ được hình thành khi cósự thụ tinh. Nếu không có quá trình thụ tinh thì không hình thành phôi và hoa sẽ bị rụng. Việc xử lý auxinngoại sinh cho hoa sẽ thay thế được nguồn auxin nội sinh vốn được hình thành trong phôi và do đó khôngc ần quá tr ình th ụ phấn thụ tinh nh ưng b ầu vẫn lớn l ên thành q u ả nhờ auxin ngoại sinh. Trong tr ư ờng hợp này quả không qua thụ tinh và do đó không có hạt.Auxin kìm hãm sự rụng lá, hoa, quả của cây, vì nó ức chế sự hình thành tầng rời ở cuống lá, hoa, quả vốnđược cảm ứng bởi các chất ứ chế sinh trưởng. Vì vậy phun auxin ngoại sinh có thể giảm sự rụng lá, tăng sựđ ậu quả v à h ạn chế rụng nụ, quả non l àm tăng năng su ất. Cây tổng h ợp đủ l ư ợng a uxin s ẽ ức chế sự rụng hoa, quả, lá 3. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến sự sinh trưởng và phát triển của VK sinh IAA. -8-
- Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn sinh IAA PHẦN THỨ HAI NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 1. Nội dung thực hiện Xác định mối tương quan giữa nồng độ IAA và chỉ số OD. Xác định IAA bằng phương pháp soi OD, nếu OD tăng thì nồng độ IAA tăng Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ đến khả năng sinh IAA của vi khuẩn Azotobacteria chủng T5 Nuôi cấy giống vi khuẩn sinh IAA (Azotobacter T5) vào môi trường peptone, thử nghiệm trên 4 mức nhiệt độ khác nhau: 25oC; 30oC; 35oC; 40oC. Xác định IAA sinh ra trong mỗi điều kiện nhiệt độ khác nhau, xem môi trường nào sinh nhiều IAA hơn. 2. Vật liệu nghiên cứu: Vi khuẩn sinh IAA dùng để làm thí nghiêm này là vi khuẩn Azotobacter chủng T5. Nguyên liệu làm môi trường pepton : Pepton, cao nấm men, nước máy Dụng cụ: 16 ống nghiệm, 1 bình tam giác 500ml, ống đong, bông không thấm, giấy bạc, đũa thủy tinh, que cấy, đèn cồn, pypet. 3. Phương pháp nghiên cứu: 3.1. Phương pháp xác định phương trình mối tương quan 3.1. 1.Pha môi trường - Môi trường pepton: + Peptone 5g + Cao nấm men 2,5g + Nước máy 0,5lit -9-
- Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn sinh IAA - Cho 5g pepton; 2,5g cao nấm men và 0,5 lit nước máy vào nồi inox, sau đó đun nóng và khuấy đều cho pepton và cao nấm men tan hết. Tiếp theo đổ vào bình tam giác 500ml. - Riêng các dụng cụ còn lại gói giấy báo đem sấy để tiệt trùng 3.2. Chuẩn bị dung dịch giống vi khuẩn sinh IAA Chuẩn bị ống giống vi khuẩn sinh IAA : Azotobacter chủng T5 3.3. Tiến hành thí nghiệm 3.3.1. Cấy vi khuẩn Aztobacter T5 vào môi trường nuôi giống - Lau phòng cấy: Lau toàn bộ phòng cấy bằng cồn 900 ,sau đó bật tia UV trong vòng 15 phút rồi tắt. - Tiến hành cấy giống vi khuẩn: Cấy giống vào bình tam giác chứa môi trường đã chuẩn bị. Hình 1- Cấy vi khuẩn vào bình để nhân giống - Để vào nơi thoáng mát, sau2 ngày sẽ đem giống cấy lần 2 vào các ống nghiệm. 3.3.2. Cấy vi khuẩn azotobacter T5 vào môi trường (Cấy lần 2) - 10 -
- Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn sinh IAA - Gồm 16 ống nghiệm chia làm 4 lô. - Mỗi lô gồm 4 ống nhưng chỉ cấy vi khuẩn vào 3 ống, 1 ống không cấy vi khuẩn để làm đối chứng khi đo OD. - Sau khi cấy giống vào môi trường giống 2 ngày ta tiến hành cấy truyền vi khuẩn từ môi trường giống sang 12/16 ống nghiệm đã chia lô và đánh dấu sẵn. - Lau phòng cấy bằng cồn, và sau đó bật tia UV trong 15 phút - Đem 16 ống nghiệm và bình vào phòng cấy, lắc đều các bình tam giác, lấy bông và giấy bạc của bình giống, hơ nhẹ miệng bình giống, tay phải cầm pipetman gắn đầu tip vô trùng ( chỉnh thể tích 1 ml) hút sinh khối rồi bơm và các ống nghiệm của 4 lô đã đánh dấu( mỗi lô bơm 3 ống, 1 ống làm đối chứng) - Đặt nút bông các ống nghiệm của 4 lô sau đó để 4 lô ở 4 mức nhiệt độ khác nhau: - 11 -
- Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn sinh IAA Hình 2- Cấy giống vào 4 lô có chứa môi trường + Lô 1: 25oC( nhiệt độ phòng) + Lô 2: 30oC + Lô 2: 35oC + Lô 4: 40oC 3.3.4. Tiến hành đo OD - Sau khi cấy 3 ngày, ta đem 4 lô ra đo OD để xác định số lượng tế bào vi khuẩn - Bật máy đo OD, lắc đều các ống nghiệm số - Đo OD xác định nồng độ tế bào vi khuẩn ở các ống thuộc 4 lô có nhiệt độ khác nhau. - 12 -
- Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn sinh IAA + Lô 1: 25oC( nhiệt độ phòng): Lấy ông nghiệm môi trường chuẩn 1 đổ vào ống puvet ( 0/1), sau đó đổ lần lượt 3 ống nghiệm môi trường 1 có nuôi cáy vi khuẩn vào 3 ống puvet đánh thứ tự 1,2,3. Tiếp theo ta đo OD ở b ước sóng 610nm, đặt ống puvet 0/1 sau đó bấm nút “cal” để về 0, rồi đặt ống puvet 1 vào và số OD đo được là 0,115; ống puvet 2 : 0,120; ống puvet 3: 0,111 + Lô 2: 30oC: Đo OD xác định nồng độ tế bào vi khuẩn ở bình môi trường 2(nồng độ tryptophan 0,1%): làm các bước tương tự như trên 3 ống puvet có số đo OD lần lượt là: 0,100; 0,103; 0,101 + Lô 3: 35oC: Đo OD xác định nồng độ tế bào vi khuẩn ở bình môi trường 4(nồng độ tryptophan 0,2%): làm các bước tương tự như trên 3 ống puvet có số đo OD lần lượt là: 0,135; 0,138; 0,139 + Lô 4: 40oC: Làm các bước tương tự như trên 3 ống puvet có số đo OD lần lượt là: 0,148; 0,135; 0,154 Hinh 3 - Tiến hành đo chỉ số OD ở 4 lô thí nghiệm - 13 -
- Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn sinh IAA Nhận xét: Lô số 2 có chỉ số OD thấp nhất điều đó có nghĩa là số lượng vi khuẩn nhiều nhất. Như vậy với điều kiện nhiệt độ 30oC thì vi khuẩn sinh IAA sinh trưởng và phát triển tốt nhất. - 14 -
- Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn sinh IAA KẾT LUẬN Qua các bước thí nghiệm và tiến hành đo OD ta thấy ở các điều kiện nhiệt độ khác nhau thì sự sinh trưởng của vi khuẩn Azotobacter T5 cũng khác nhau. Ở điều kiện nhiệt độ 30oC là nhiệt độ tối ưu cho sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn Azotobacter T5 vì có chỉ số đo OD thấp nhất (0,100; 0,103; 0,101), điều này cũng có nghĩa là nồng độ IAA của môi trường này là cao nhất. Kết quả thí nghiệm cho thấy khi nhiệt độ vượt quá ngưỡng tối ưu, nếu nhiệt độ càng cao thì sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn sinh IAA càng giảm dần. Như vậy điểm cực thuận về giới hạn nhiệt độ của Azotobacter T5 là 30oC trong nuôi cấy loại vi khuẩn này cần tạo điều kiện nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của chúng để thu được sinh khối lớn nhất. - 15 -
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo “Nghiên cứu ảnh hưởng của dịch vụ bảo hành tới quyết định mua xe máy của sinh viên đại học Kinh tế Quốc dân”
32 p | 309 | 96
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU THỰC NGHIỆM ẢNH HƯỞNG CỦA MƯA AXÍT LÊN TÔM SÚ (PENAEUS MONODON)"
5 p | 454 | 44
-
BÁO CÁO " NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC ĐIỀU KIỆN NUÔI TRỒNG ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT THU DẦU CỦA VI TẢO CHLORELLA VULGARIS NHẰM LÀM NGUYÊN LIỆU SẢN XUẤT BIODIESEL "
8 p | 256 | 41
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ MẶN THẤP LÊN ĐIỀU HÒA ÁP SUẤT THẨM THẤU + + VÀ HOẠT TÍNH MEN NA /K ATPASE Ở TÔM THẺ CHÂN TRẮNG (Litopenaeu svannamei)"
10 p | 216 | 35
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " ẢNH HƯỞNG CỦA MẬT ĐỘ ĐẾN TĂNG TRƯỞNG VÀ TỈ LỆ SỐNG CỦA CÁ LÓC BÔNG (CHANNA MICROPELTES) GIAI ĐOẠN BỘT LẾN GIỐNG ƯƠNG TRONG BỂ XI-MĂNG"
9 p | 131 | 25
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " ẢNH HƯỞNG CỦA BỔ SUNG DẦU THỰC VẬT LÊN SỰ ĐA DẠNG QUẦN THỂ VI SINH VẬT TRONG BỂ LỌC SINH HỌC"
11 p | 139 | 25
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ ĐỘ THAY NƯỚC LÊN SINH TRƯỞNG VÀ TỈ LỆ SỐNG CỦA ẤU TRÙNG TÔM SÚ (Penaeus monodon)"
7 p | 142 | 23
-
Báo cáo: Nghiên cứu ảnh hưởng của các biện pháp bón phân đến sinh trưởng phát triển của Lan Hồ Điệp HL3 (Phalaenopsis stockhon)
5 p | 125 | 21
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "ẢNH HƯỞNG CỦA BỔ SUNG VI TAMI N C VÀO THỨC ĂN LÊN SINH TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ SỐNG CỦA ẤU TRÙNG TÔM CÀNG XANH (Macrobrachium rosenbergii)"
8 p | 126 | 20
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ MẶN LÊN SINH TRƯỞNG VÀ TỈ LỆ SỐNG CỦA CUA GIỐNG Scylla paramamosain"
12 p | 131 | 20
-
Báo cáo: Nghiên cứu ảnh hưởng của thời gian ngâm và phơi hạt sau lên men đến chất lượng hạt ca cao
3 p | 165 | 19
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC LOÀI TẢO LÀM THỨC ĂN LÊN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA QUẦN THỂ Microsetella norvegica"
8 p | 168 | 18
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " ẢNH HƯỞNG CỦA THỨC ĂN KHÁC NHAU LÊN HOẠT TÍNH CỦA MEN TRYPSIN VÀ CHYMOTRYPSIN Ở CÁ BỐNG TƯỢNG BỘT (Oxyeleotris marmoratus)"
7 p | 127 | 14
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " ẢNH HƯỞNG CỦA HÀM LƯỢNG ĐẠM ĐẾN SỨC SINH SẢN CỦA CÁ ÔNG TIÊN (Pterophyllum scalare)"
9 p | 148 | 13
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " ẢNH HƯỞNG CỦA BASUDIN 50EC LÊN HOẠT TÍNH ENZYME CHOLINESTERASE VÀ TĂNG TRỌNG CỦA CÁ LÓC (Channa striata)"
11 p | 148 | 9
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " ẢNH HƯỞNG NHIỆT ĐỘ VÀ OXY HÒA TAN LÊN ĐỘC TÍNH BASUDIN 50EC Ở CÁ LÓC (Channa striata BLOCH 1793)"
12 p | 123 | 8
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " ẢNH HƯỞNG CỦA AFLATOXIN B1 LÊN CẤU TRÚC MÔ GAN CÁ TRA (Pangasius hypophthalmus) VÀ CÁ BA SA (Pangasius bocourti)"
7 p | 110 | 7
-
Báo cáo " Nghiên cứu ảnh hưởng của biện pháp che sáng và số cây trong khóm đến sinh trưởng rau cần nước (Oenanthe stolonifera Wall.) trồng trái vụ "
6 p | 77 | 5
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn