intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Báo cáo nghiên cứu nông nghiệp " Xây dựng hệ thống GAP cho người trồng và xuất khẩu thanh long ở tỉnh Bình Thuận và Tiền Giang - MS8 Năng lực ứng dụng tập huấn GAP của cán bộ Viện nghiên cứu"

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:48

113
lượt xem
17
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung báo cáo: 1. Cán bộ nồng cốt của SOFRI, Bộ môn Báo Vệ Thực Vật (BVTV) và các cán bộ có năng lực khác của cấp huyện và cấp nhà nước về việc tập huấn và ứng dụng các biện pháp và nguyên tắc GAP và EUREPGAP 2. Cán bộ của BVTV và khuến nông viên của tỉnh Bình Thuận đánh giá về sự nhận thức và hiểu biết về GAP và cơ hội áp dụng cho các hộ sản xuất nhỏ 3. Chiến lược áp dụng GAP cho nông dân sản xuất thanh long hay cho các loại cây ăn...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo nghiên cứu nông nghiệp " Xây dựng hệ thống GAP cho người trồng và xuất khẩu thanh long ở tỉnh Bình Thuận và Tiền Giang - MS8 Năng lực ứng dụng tập huấn GAP của cán bộ Viện nghiên cứu"

  1. 1 Ministry of Agriculture & Rural Development 037/04VIE Xây dựng hệ thống GAP cho người trồng và xuất khẩu thanh long ở tỉnh Bình Thuận và Tiền Giang MS8: Năng lực ứng dụng tập huấn GAP của cán bộ Viện nghiên cứu Tháng 7, 2007
  2. 2 Nội Dung Trang GIỚI THIỆU ............................................................................................................................. 4 1. CÁN BỘ NÒNG CỐT CỦA SOFRI, BỘ MÔN BVTV VÀ NHÂN VIÊN CÓ NĂNG LỰC CẤP ĐỊA PHƯƠNG VÀ QUỐC GIA THAM GIA TẬP HUẤN VÀ ÁP DỤNG CÁC PHƯƠNG PHÁP VÀ NGUYÊN TẮC CỦA GAP VÀ EUREPGAP………………………… 4 Hiện trạng trước khi dự án bắt đầu 4 Chương trình tập huấn 4 Năng lực hiện tại 6 2. NHÂN VIÊN BỘ MÔN BVTV VÀ KHUYẾN NÔNG TỈNH BÌNH THUẬN ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ VỀ SỰ NHẬN THỨC VÀ HIỂU BIẾT VỀ GAP VÀ NHỮNG CƠ HỘI CHO VIỆC ỨNG DỤNG BỞI CÁC HỘ SẢN XUẤT NHỎ LẺ…………………………………… 7 Nỗ lực cho sự gắn kết 7 Mức độ các hoạt động đang diễn ra và sự hiểu biết 7 3. CHIẾN LƯỢC ÁP DỤNG GAP CHO NHỮNG NGƯỜI SẢN XÚÂT THANH LONG KHÁC HAY NHỮNG LOẠI TRÁI CÂY KHÁC XÂY DỰNG VĂN BẢN VÀ KIỂM CHỨNG .................................................................................................................................... 8 Xây dựng nhóm thí điểm, chất lượng và tính bền vững 8 Nhóm thí điểm và tính hiệu quả của dự án 9 Sử dụng nhóm thí điểm như một công cụ vượt trội 10 Mở rộng nhóm thí điểm sang vùng trồng thanh long khác 11 Dữ liệu điều tra kinh tế kỹ thuật 12 Biên soạn cuốn cẩm nang 12 Những ý kiến khi dự án kết thúc 12 Công ty đầu tư và xây dựng phát triển nghề vườn SOFRI 13 Chương trình chất lượng của Việt Nam 14 4. BẢN THẢO CUỐI CÙNG CỦA CUỐN CẨM NANG GAP/EUREPGAP BAO GỒM NHỮNG PHẢN HỒI TỪ CÁC CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN VÀ BÀI HỌC RÚT RA TRONG QUÁ TRÌNH ÁP DỤNG.......................................................................................... 15 Chuẩn bị cẩm nang 15 Dịch thuật văn bản 15 Phân bổ 15 Các vấn đề về bản quyền 15 Hiện trạng cuốn cẩm nang, lợi ích và việc phát triển trong tương lai 16 PHỤ LỤC 1 ............................................................................................................................. 17 Bảng liệt kê các nội dung tập huấn từ giai đoạn #7 17 PHỤ LỤC 2 ............................................................................................................................ 20 Môi trường Dự án quả Thanh long PHỤ LỤC 3 ............................................................................................................................ 28 Ấn bản Sổ Tay Sản Xuất Trái Cây Theo Tiêu Chuẩn Gap 28 PHỤ LỤC 4 ............................................................................................................................ 39
  3. 3 Cẩm nang chất lượng trái thanh long trang bìa và mục lục 39 PHỤ LỤC 5 ............................................................................................................................ 48 Bản quyến BRC được chấp thuận cho cuốn Cẩm Nang Chất Lượng Trái Thanh Long 48 Nội dung báo cáo: 1. Cán bộ nồng cốt của SOFRI, Bộ môn Báo Vệ Thực Vật (BVTV) và các cán bộ có năng lực khác của cấp huyện và cấp nhà nước về việc tập huấn và ứng dụng các biện pháp và nguyên tắc GAP và EUREPGAP 2. Cán bộ của BVTV và khuến nông viên của tỉnh Bình Thuận đánh giá về sự nhận thức và hiểu biết về GAP và cơ hội áp dụng cho các hộ sản xuất nhỏ 3. Chiến lược áp dụng GAP cho nông dân sản xuất thanh long hay cho các loại cây ăn trái khác đã được soạn thảo và kiểm tra 4. Bản thảo cuốn Cẩm Nang GAP/EUREPGAP bao gồm các ý kiến phản hồi từ các chương trình tập huấn và bài học rút ra trong thực tiễn áp dụng.
  4. 4 GIỚI THIỆU Hầu hết các yêu cầu cần báo cáo cho Giai đoạn 8 bao gồm mục báo cáo định kỳ 6 tháng và bao gồm báo cáo Giai đoạn 7 trước đây. Mục đích của báo cáo này được trình bày tóm tắt Giai đoạn 8 và những điểm chưa trình bày trong báo cáo trước đây. 1. CÁN BỘ NÒNG CỐT CỦA SOFRI, BỘ MÔN BVTV VÀ NHÂN VIÊN CÓ NĂNG LỰC CẤP ĐỊA PHƯƠNG VÀ QUỐC GIA THAM GIA TẬP HUẤN VÀ ÁP DỤNG CÁC PHƯƠNG PHÁP VÀ NGUYÊN TẮC GAP VÀ EUREPGAP HIỆN TRẠNG TRƯỚC KHI DỰ ÁN BẮT ĐẦU Ngay khi bắt đầu dự án thanh long GAP này một số nhân viên của SOFRI đã có một số kiến thức về lý thuyết của Thực Hành Nông Nghiệp Tốt nhưng kinh nghiệm thực tiễn áp dụng của các hệ thống chất lượng thì vẫn còn thiếu. Với sự lưu tâm đặc biết đến dự án thanh long, sự kết hợp giữa thiếu kinh nghiệm thực tiễn áp dụng và thiếu kiến thức về ngành sản xuất thanh long điều này có nghĩa là nhân viên của SOFRI đã không được tự tin để tham gia dự án. Điều cần thiết cho dự án là khắc phục những trở ngại này một cách sớm nhất, vì thế mọi nỗ lực tập huấn được sự chấp thuận của chủ nhiệm dự án nhóm thực hiện phía SOFRI, và nâng cao kỹ năng về GAP và các kỹ năng khác không chỉ để thực hiện dự án mà còn để hiểu hơn nữa về những quy trình chất lượng GAP đến một mức độ đảm bảo việc can thiệp của dự án sẽ được hoàn thành và bảo đảm tính bền vững sau khi dự án kết thúc. Hình 1. Đóng gói trên sàn nhà-không Hình 2. Đóng gói đạt tuân thủ đạt tuân thủ CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN Chương trình tập huấn của dự án trước hết tập trung vào nhân viên SOFRI với một trách nhiệm ứng dụng các chương trình của dự án và chương trình này diễn ra dưới sự giám sát chặt chẽ và cùng với một số bài trình bày báo cáo của chủ nhiệm dự án qua các lần làm việc ở Việt Nam theo định kỳ và các lần thông tin liên lạc, thư tín giữa các lần định kỳ làm việc cho dự án. Chủ nhiệm dự án cũng đã trình bày một số báo cáo có sự tham dự của các nghiên cứu viên SOFRI trong thời gian làm việc ở Việt Nam. Một điều thật sự hài lòng khi nhấn mạnh rằng sự
  5. 5 lãnh đạo của viện trưởng TS. Nguyễn Minh Châu, đồng thời là chủ nhiệm dự án phía SOFRI đã tạo dựng được một điều kiện hoàn hảo cho việc đẩy mạnh năng lực chất lượng của GAP cho ngành cây ăn trái của Việt Nam, mà điều này đã được chứng minh bằng cơ sở quan trọng để quản lý và mở rộng dự án thanh long GAP. TS Châu, chủ nhiệm dự án (phía Việt Nam) là người đã ủng hộ mạnh mẽ cho dự án Hợp Tác về Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (CARD), để đảm bảo cho dự án đạt được mục tiêu tối đa về lợi ích. Từ đó, dự án đã thực hiện them một số hoạt động khác bao gồm: • Trình bày báo cáo cho các nghiênc cứu viên của SOFRI về kinh nghiệm của chủ nhiệm dự án về các hệ thống chất lượng (GAP) • Cập nhật dự án • Báo cáo chính thức về GAP tại Hội chợ nông nghiệp quốc tế Cần Thơ • Giới thiệu về Thanh Tra Nội Bộ: báo cáo tập huấn cho nghiên cứu viên của SOFRI • Giám sát. Từ quan điểm của chủ nhiệm dự án, có hai đóng góp rất có ý nghĩa trong suốt thời gain thực hiện dự án đó là nâng cao sự phát triển về năng lực và sự tự tin của nhóm thực hiện dự án. Một là việc tiến hành điều tra kinh tế kỹ thuật, thu thập, xử lý số liệu và báo cáo kết quả cho SOFRI cũng như toàn ngành trồng thanh long. Kiến thức đạt được qua điều tra kinh tế kỹ thuật giúp nhóm thực hiện dự án hiểu rõ thực trạng sản xuất, phương pháp sản xuất hiện hành và thật sự rằng nhóm thực hiện dự án biết trên cây thanh long còn có nhiều vấn đề cần giải quyết và sẽ hỗ trợ mạnh mẽ để cải thiện đúng theo mục đích can thiệp của dự án: gặt hái sự tin cậy! Thứ hai, và là chính yếu, đóng góp sự cải thiện về năng lực thông qua tham quan học hỏi kinh nghiệm ở New Zealand của ông Nguyễn Hữu Hoàng. Kết quả chuyến tham quan học hỏi ở New Zealand của ông Hoàng được báo cáo chi tiết trong báo cáo dự án tháng 08/2006. Tham quan học hỏi thpông qua quan sát việc áp dụng GAP/các hệ thống chất lượng ở các điều kiện khác nhau, cộng thêm việc tham gia lớp tập huấn chính thức đã giúp ông Hoàng thêm tự tin sau chuyến đi này. Đây là điều đáng tự hào cho chủ nhiệm dự án khi thấy những kiến thức trên được truyền đạt trong mọi lĩnh vực của dự án, và cho những lĩnh vực khác ở SOFRI, đối với các nghiên cứu viên khác của SOFRI và cho cả những loại cây ăn trái khác nữa. Hình 4. Chứng chỉ tập huấn y tế của Hình 3. Tập huấn cho nhóm quản lý nhà công nhân đóng gói
  6. 6 Hình 6. Tập huấn chung cho công nhân Hình 5. Tập huấn cho nhóm đứng đầu trang trại/nhà đóng gói quản lý nhà đóng gói Hình 7. Tập huấn cho nông dân NĂNG LỰC HIỆN TẠI Mãng tập huấn cho dự án do nhóm thực hiện dự án phía SOFRI phụ trách đã làm rất tốt. Người đóng vai trò chủ chốt của dự án là TS. Nguyễn Minh Châu, Chủ Nhiệm Dự Án, TS. Nguyễn Văn Hòa, Điều Phối Dự Án và là đối tác của chủ nhiệm dự án phía New Zealand, và Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Điều phối thực hiện dự án, đây là những người đi đầu trong việc thực thi dự án và đảm bảo tính bền vững trong tương lai. Cả ba người nói trên đã hỗ trợ rất nhiều cho dự án và các báo cáo của dự án vượt xa những mong muốn mà có thể đề cập đến những nỗ lực đó như sau: • TS. Châu đặt nền móng cho việc áp dụng chất lượng ở SOFRI và có ảnh hưởng đến các Viện nghiên cứu khác, ban ngành trung ương cũng như tư nhân đồng thời tạo ra một môi trường quản lý và thực hiện dự án một cách thành công và phát triển cơ sở hạ tầng • TS Hòa điều phối dự án thanh long, có vai trò trong Hội Đồng Thuốc BVTV, chuyên ngành và kỹ năng truyền đạt tập huấn và thực hiện áp dụng dự án GAP nhằm đạt đến mục đích đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. • Ông Hoàng có kiến thức về canh tác cây thanh long, chuyên ngành và sự hiểu biết để thực thi dự án GAP, hệ thống chất lượng. Ông Hoàng có được sự hiểu biết về hệ thống chất lượng cho ngành cây ăn quả, các tiêu chuẩn do người tiêu dung đặt ra; thực tế áp dụng các tiêu chuẩn đó cùng với việc soạn thảo các hồ sơ, thanh tra và cải thiện. Là
  7. 7 người có kỹ năng truyền đạt những chuyên môn về cây ăn trái và dự án thanh long bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Các chương trình tập huấn của dự án được xây dựng trong vòng hai năm qua khi tiến hành hành thực hiện dự án này, lúc đầu thì chủ nhiệm dự án trình bày các báo cáo cho nông dân/nhà đóng gói bằng tiếng Anh và được phiên dịch lại, đến thời điểm hiện tại tập huấn bằng tiếng Việt trong đó chủ nhiệm dự án đóng vai trò cộng tác hỗ trợ – từ đó đã hình thành nên một nhóm làm việc rất có hiệu quả! Bảng liệt kê các nội dung tập huấn được trình bày trong báo cáo Giai đoạn 7 và được trình bày lại ở Phụ lục 1 của báo cáo này. 2. NHÂN VIÊN BỘ MÔN BVTV VÀ KHUYẾN NÔNG TỈNH BÌNH THUẬN ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ VỀ SỰ NHẬN THỨC VÀ HIỂU BIẾT VỀ GAP VÀ NHỮNG CƠ HỘI CHO VIỆC ỨNG DỤNG BỞI CÁC HỘ SẢN XUẤT NHỎ LẺ NHỮNG NỖ LỰC CHO VIỆC GẮN KẾT Vào giai đoạn đoạn khởi đầu áp dụng của dự án, nhóm thực hiện dự án đã trình bày báo cáo cho các cán bộ lãnh đạo thuộc Sở NN & PTNT tỉnh Bình Thuận (DARD). Các báo cáo này bao gồm tổng quan về tầm quan trọng của dự án thanh long, những hoạt động dự kiến đề xuất trong quá trình thực hiện dự án và mời cán bộ của DARD tham gia chặt chẽ vào việc áp dụng dự án. Nhóm thực hiện dự án cũng đã nêu ra sự cần thiết đóng góp nhân sự của DARD, dựa trên lợi thế người địa phương, để góp phần hỗ trợ nhiều hơn nữa cho dự án trong lĩnh vực chọn lựa nhóm nông dân và đồng thời trở nên thành thạo hơn về GAP khi thực hiện dự án để bảo đảm tính bền vững một khi dự án kết thúc. Các kênh thông tin liên lạc giữa SOFRI và DARD tỉnh Bình Thuận đã được thiết lập bởi nhóm thực hiện dự án và trước mỗi lần đến công tác tại tỉnh, nhóm thực hiện dự án đều chính thức gởi thư thông báo đến chính quyền địa phương. Thông qua thư thông báo, DARD cũng được thông báo trước nội dung làm việc của nhóm thực hiện dự án. MỨC ĐỘ CÁC HOẠT ĐỘNG ĐANG DIỄN RA VÀ SỰ HIỂU BIẾT Một cán bộ thuộc DARD được đề xuất làm người liên lạc giữa nhóm thực hiện dự án và DARD. Người được đề cử đã cùng nhóm thực hiện dự án nhiều lần tham gia vào việc điều tra, chọn lựa nhóm nông dân cho dự án và tham gia một số lớp tập huấn. Tuy nhiên, có thể do những điều kiện khách quan, DARD đã không thể tham gia toàn bộ cùng với nhóm thực hiện dự án. Về phía tư nhân gồm nhà đóng gói và các hộ nông dân, thông qua những lĩnh hội từ những hướng dẫn của dự án đã có sự hiểu biết cao hơn cũng như việc áp dụng GAP đạt theo yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng vì mục đích người tiêu dùng.
  8. 8 3. CHIẾN LƯỢC ÁP DỤNG GAP CHO NHỮNG NGƯỜI SẢN XUẤT THANH LONG KHÁC HAY LOẠI TRÁI CÂY KHÁC XÂY DỰNG VĂN BẢN VÀ KIỂM CHỨNG XÂY DỰNG NHÓM THÍ ĐIỂM, CHẤT LƯỢNG VÀ TÍNH BỀN VỮNG Như đã báo cáo trước đây, dự án đã xây dựng nhóm thí điểm bao gồm nhà xuất khẩu/nhà đóng gói và nông dân để thiết lập một mô hình hoạt động, trước hết là để thể hiện tính khả thi của việc sản xuất thanh long theo GAP cho thị trường giá trị cao và tiếp theo đó là để có thể trình diễn một mô hình sản xuất có lợi nhuận cho toàn bộ ngành sản xuất thanh long của tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang và cũng như các loại trái cây khác. Mỗi một nỗ lực đã được thực thi để xây dựng mô hình mang tính thương mại để đạt tới tiêu chuẩn cao để có thể vượt xa những yêu cầu về chất lượng cho mục đích đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng của người tiêu dùng, mô hình này phải bảo đảm bền vững thông qua việc quản lý chặt chẽ, nhân viên quản lý hoàn toàn “hiểu rõ” lĩnh vực trách nhiệm của họ và có thể vận hành đạt yêu cầu. Hình 8. Thanh long đạt chất lượng cao.
  9. 9 NHÓM THÍ ĐIỂM VÀ TÍNH HIỆU QUẢ CỦA DỰ ÁN Điều này nhằm chỉ ra rằng nhóm thí điểm thanh long đã thể hiện được hiệu quả của chương trình tập huấn mang tính chuyên sâu của dự án nhằn hướng tới đạt những tiêu chuẩn của Hiệp Hội Bán Lẻ Anh Quốc (BRC) và EUREPGAP bao gồm: • Truy nguyên nguồn gốc sản phẩm, một phần quan trọng của hệ thống chất lượng, từ trang trại đến nhà đóng gói và nhà xuất khẩu là phải rõ ràng và hiệu quả. Ở bất cứ thời điểm nào, một sản phẩm trên thị trường có thể truy qua chuỗi cung cấp sản phẩm ngược lại trang trại, lô sản xuất, ngày thu hoạch/đóng gói/xuất hàng và toàn bộ các tài liệu có liên quan (ví dụ: nhật ký sử dụng thuốc BVTV v.v...). Người quản trị nhà đóng gói chịu trách nhiệm cho sự phát triển, vận hành và duy trì hệ thống truy nguyên, cho nên cần phải có một sự nhận thức đầy đủ những yêu cầu và sự quan trọng của truy nguyên và sự thống nhất của hệ thống trong việc quản lý nhà đóng gói và hệ thống chất lượng • Nhật ký của trang trại phải chính xác và đầy đủ, có chữ ký xác nhận của người điều hành đã qua tập huấn và có giấy chứng nhận và luôn sẵn sàng để các nhân viên có thẩm quyền xem xét, đánh giá để xác nhận sản phẩm đảm bảo cho xúât khẩu • Thanh tra nội bộ của toàn bộ nhóm thí điểm đã được chuẩn bị thông qua tập huấn mang tính chính thức cho đến áp dụng thực hành. Kết quả tập huấn chính quy về Thanh Tra Nội Bộ đã được chuyển giao cho các đối tượng khác, nhằm nâng cao sự hiểu biết của họ về các hệ thống chất lượng và các nhu cầu của người tiêu dùng • Một vấn đề mà dự án nhắm đến, lấy làm mục tiêu chính và xem như là tiềm năng phải xâm nhập vào thị trường giá trị cao và yêu cầu của dự án về việc cung cấp trái thanh long thỏa mãn những tiêu chuẩn đã được lựa chọn, đều đang được đón nhận • TESCO đã thuê một tổ chức thanh tra độc lập tiến hành thanh tra nguyên tắc tổ chức cho nhà đóng gói của nhóm thí điểm. Kết quả thanh tra cho thấy nhà đóng gói tiến đến gần những tiêu chuẩn mong muốn. Nhà đóng gói đã tiến hành áp dụng những khuyến cáo để cải thiện ngay lập tức và gần như đã hoàn tất trong suốt quá trình thanh tra. Thanh tra độc lập đã hỗ trợ rất đắc lực cho sáng kiến chất lượng của dự án bằng cách thể hiện cho người đứng đầu nhóm thí điểm tầm quan trọng của những tiêu chuẩn là như thế nào thông qua sự diễn giải của TESCO đại diện cho thị trường giá trị cao. Hình 10. Hồ sơ trang trại: nhật ký sử Hình 9. Thanh tra nhật ký sử dụng thuốc dụng thuốc BVTV, phân bón… BVTV, chỉnh sữa và tập huấn
  10. 10 Hình 11. Sơ đồ trang trại và bố trí lô Hình 12. Nhận dạng vị trí lô trồng trồng SỬ DỤNG NHÓM THÍ ĐIỂM NHƯ MỘT CÔNG CỤ VƯỢT TRỘI Trong suốt thời gian đàm phán của dự án để xây dựng nhóm thí điểm, một điều cần đảm bảo rằng mô hình thí điểm đem lại lợi nhuận cao sẽ được hình thành và được sử dụng như một công cụ khuyến nông khi thích hợp để mở rộng hô hình GAP cho toàn ngành trồng thanh long và cũng như cải thiện chất lượng cho các loại cây ăn trái khác. Một bản ghi nhớ giữa nhà đóng gói của nhóm thí điểm và Chủ nhiệm dự án để đưa cả hai phía đối tác gần lại nhau. Mục tiêu ban đầu là chỉ nhóm thực hiện dự án phụ trách lên chương trình cho những kết quả mà nhóm thí điểm sẽ đạt được và trực tiếp làm việc với nhóm thí điểm này. Tuy nhiên, vai trò của khuyến nông viên là rất quan trọng, và họ cũng sẽ cần tiếp cận với nhóm thí điểm này. Thật ra, một điều có thể dự đoán trược được là một loạt các chương trình nhằm đạt đến mục tiêu đề ra sẽ giảm bớt rất nhiều khi tiến hành áp dụng các mô hình nhằm đem lại lợi nhuận cao cho mô hình thí điểm đã được chứng nhận, đặc biệt là khi tiến hành chuyển sang vùng/loại cây ăn trái khác. Hình 14. Kho chứa phân đạt tiêu chuẩn. Hình13. Kho chứa thuốc BVTV đạt tiêu chuẩn.
  11. 11 Hình 16. Đơn đặt hàng cho nhà đóng gói Hình 15. Phòng thay quần áo và giữ áo và cách trình bày sản phẩm xuất khẩu quần bảo hộ lao động MỞ RỘNG MÔ HÌNH THÍ ĐIỂM SANG VÙNG SẢN XUẤT THANH LONG KHÁC Sự mở rộng của dự án theo dự định ban đầu là cho tỉnh Bình Thuận và Tiền Giang. Một điều quan trọng mà dự án cần thực hiện là xây dựng một mô hình thí điểm trình diễn có hiệu quả và một mô hình hoạt động của hệ thống chất lượng để mô phỏng nhân rộng. Một khi nhóm thí điểm tiến gần đến tiêu chuẩn và sẽ đạt giấy Chứng Nhận do Tổ Chức Chứng Nhận cung cấp, những hoạt động nhằm đạt mục tiêu đề ra sẽ trở nên hấp dẫn hơn. Hoạt động mang tính gắn kết giữa nhóm thí điểm và các hộ trồng thanh long, nhà đóng gói khác đã bắt đầu hoạt động và sẽ có một nhóm các hộ trồng thanh long ở Tiền Giang đến tham quan và học hỏi từ nhóm thí điểm. Một điều ưu tiên hàng đầu cho dự án để chuẩn bị cho cả nhóm thí điểm và nhân sự chủ chốt ở một mức độ cao nhất, vì vậy khi tiến hành áp dụng mô hình tương tự cho nhóm thí điểm khác thì sự khác biệt giữa hai mô hình này sẽ được hạn chế ở mức tối thiểu nhất. Các thành viên của nhóm thực hiện dự án cũng tin tưởng rằng một hệ thống kiểm soát chung cho toàn ngành thanh long là cần thiết trong thời gian tới, để tránh hiện tượng biến động về chất lượng mà đây là một hiện tượng gây bất lợi do một số người có liên quan đang gây ra. Hình 17. Trao đổi kinh nghiệm giữa các Hình 18. Trang trại thanh long mới chủ trang trại trồng
  12. 12 Hình 20. Tham quan các trang trại gần đạt Hình 19. Nhà đóng gói đạt tiêu chuẩn mới tiêu chuẩn trong giai đoạn chuẩn bị thư bày được xây dựng tỏ nguyện vọng (EoI) DỮ LIỆU ĐIỀU TRA KINH TẾ KỸ THUẬT Điều tra kinh tế thuật do dự án tiến hành rất bao quát và bao gồm cả các đại diện tiêu biểu trong cộng đồng các hộ trồng thanh long nhỏ lẻ. Số liệu điều tra thu thập được rất hữu hiệu và được xem như là yếu tố mang tính quyết định “tình trạng” của dự án vào giai đoạn khởi đầu, các số liệu này còn được dung làm một công cụ chuyển giao kỹ thuật, và được sử dụng bởi các nghiên cứu viên có liên quan đối với các loại cây trồng khác. BIÊN SOẠN CUỐN CẨM NANG Dự án đã phát hành cuốn Cẩm Nang Chất Lượng Trái Thanh Long. Cuốn cẩm nang có một phần nhỏ liên quan đến nhà xuất khẩu và các phần còn lại đề cập đến nhà đóng gói sử dụng Tiêu Chuẩn Thực Phẩm Toàn Cầu - BRC và Tiêu Chuẩn EUREPGAP dành cho nông dân. Cuốn cẩm nang thích hợp cho việc sử dụng trên toàn ngành trồng thanh long, và chỉ cần một số chỉnh sữa nhỏ cho một số chi tiết là có thể sử dụng được một cách dễ dàng cho các loại cây ăn trái khác. Hệ thống chất lượng đang được dự án áp dụng nhằm giúp nhóm thí điểm có thể thâm nhập được vào các thị trường giá trị cao ở Châu Âu và Anh Quốc, đây là những thị trường đòi hỏi yêu cầu tiêu chuẩn cao hơn những tiêu chuẩn đang được AsianGAP đặt ra. Thật ra sang kiến về AsianGAP là một sự sáng lập rất hữu ích nhằm làm cơ sở để nâng cấp thành các tiêu chuẩn như BRC/EUREPGAP/Những tiêu chuẩn đặc biệt của người tiêu dùng. Sự phát triển của các hệ thống chất lượng đối với ngành cây ăn trái ở Việt Nam được xem như là bắt đầu cùng với AsianGAP, tiếp tục với các tiêu chuẩn BRC/EUREPGAP và sau đó sẽ hòa hợp với các yêu cầu/đòi hỏi chuyên biệt của người tiêu dung. Một cuộc cải cách về hệ thống chất lượng sẽ tăng cường cải thiện mức độ an toàn, hợp pháp và chất lượng cho sản phẩm cây ăn trái đối với thị trường nội địa và xuất khẩu. Cuốn Cẩm Nang Chất Lượng Trái Thanh Long cung cấp một hệ thống văn bản cơ sở về hệ thống chất lượng cho mỗi một tiêu chuẩn bất kỳ. NHỮNG Ý KIẾN KHI DỰ ÁN KẾT THÚC Dự kiến rằng khi kết thúc dự án, hầu hết các mục tiêu của dự án sẽ được hoàn tất, với kết quả ngoài mong đợi. Một điều rõ ràng đối với chủ nhiệm dự án rằng dự án phát triển thanh long được sự khích lệ và hỗ trợ bởi dự án và đang ở giai đoạn tiến triển tốt và những hỗ trợ thích đáng/phù hợp về sau cần chú ý đến tính bền vững lâu dài trong tương lai.
  13. 13 Các nhân sự chủ chốt của dự án thanh long từ SOFRI, HortResearch, nhà đóng gói và nông dân trồng thanh long, trong 2 năm thực hiện dự án đã thể hiện được sự thích thú trong công việc này, và điều này sẽ được trình bày với Hassall and Associates International (HAI)/CARD vào ngày 22/05/2007 (Phụ lục 2). Lĩnh vực được đề cập đến trong dự thảo dự án mới đầy tính tham vọng và phức tạp và với mong muốn tiếp tục với dự án đang thực hiện để bảo đảm tính bền vững và nhân rộng ra cho toàn ngành thanh long cũng như các loại cây ăn trái khác. Bản dự thảo dự án cũng đề cập đến mối liên kết của thị trường giá trị cao, xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp và phát triển các lĩnh vực kỹ nghệ chuyên biệt/ngành ăn theo có liên quan/nghiên cứu hỗ trợ, phát triển và xúc tiến thương mại. Hình 21. Các đối tác tham gia xây dựng chuẩn bị thư bày tỏ nguyện vọng (EoI) cho dự án mới CÔNG TY ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN NGHỀ VƯỜN SOFRI Trong thời gian thực hiện dự án thanh long, có một chỉ đạo chung cho các Viện nghiên cứu ở Việt Nam như SOFRI về việc chuyển đổi từ cơ cấu nhà nước sang các công ty sinh lợi. Điều này, theo cách này hay cách khác thì cũng tương tự như trường hợp của HortResearch trong 10 năm qua. Chuyến tham quan học hỏi New Zealand và Australia của các cán bộ cao cấp của Việt Nam và chuyến viếng thăm chính thức tới HortResearch vào ngày 28 tháng 02, 2007 sẽ được phía HortResearch đã chuẩn bị và trình bày những vấn đề liên quan cũng như thảo luận với các nhân sự chủ chốt. Chủ nhiệm dự án tạo cơ hội cho dự án thanh long trình bày với các đại biểu và cũng như thảo luận thường xuyên với TS Châu về mô hình thích hợp trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam. Theo chủ nhiệm dự án Công ty của SOFRI là một bộ phận quan trọng cho khuynh hướng phát triển chất lượng về khía cạnh kỹ thuật, dịch vụ, và khả năng giải quyết vấn đề cho ngành cây ăn quả của Việt Nam.
  14. 14 CHƯƠNG TRÌNH CHẤT LƯỢNG CỦA VIỆT NAM Như một phần của khuynh hướng ở Việt Nam về việc mở rộng Thực Hành Nông Nghiệp Tốt cho ngành cây ăn trái, Chính phủ đã chỉ đạo SOFRI phát hành cuốn sách khoảng 400 trang về về GAP vào giữa năm 2006 với mục đích phân phối khoảng 1000 bản. (Một bản copy được đính kèm vào báo cáo giai đoạn này – in ấn bằng tiếng Việt). Chủ nhiệm dự án được yêu cầu đóng góp một chương cho cuốn sách này dựa trên trường hợp cụ thể của dự án CARD thanh long GAP (Tham khảo báo cáo dực án tháng 02/2007, Phụ lục 2. Bài đóng góp bằng tiếng Anh: Trường hợp cụ thể của dự án: Xây dựng hệ thống GAP cho người sản xuất và nhà xuất khẩu thanh long ở tỉnh Bình Thuận và Tiền Giang – Việt Nam; tác giả John M Campbell & Nguyễn Hữu Hoàng được trình bày ở Phụ lục 3 của báo cáo này). Ngoài việc đưa bài báo này vào một chương của cuốn sách xuất bản, một số phần của cuốn cẩm nang trái thanh long cũng được sử dụng. Hình 22. Bồn chứa nước sạch dùng để Hình 23. Ký hiệu nhận diện lô trồng và phun thuốc, nơi chứa thuốc bị đỗ, ký hiệu nguy hiểm cấm vào. đường thoát nước có bờ bao và vòi nước rữa tay cho công nhân Hình 24. Giếng nước có hệ thống bảo vệ an toàn
  15. 15 4. BẢN THẢO CUỐI CÙNG CỦA CUỐN CẨM NANG GAP/EUREPGAP BAO GỒM NHỮNG PHẢN HỒI TỪ CÁC CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN VÀ BÀI HỌC RÚT RA TRONG QUÁ TRÌNH ÁP DỤNG CHUẨN BỊ CẨM NANG Như đã báo cáo trước đây, cuốn Cẩm Nang Chất Lượng Trái Thanh Long (Phụ lục 4, trang bìa và mục lục) được chuẩn bị bởi dự án. Ấn bản 270-trang bằng tiếng Anh được biên soạn và phát cuốn cẩm nang hệ thống chất lượng này cho nhà xuất khẩu, nhà đóng gói và nông dân thuộc nhóm thí điểm theo yêu cầu bởi các hệ thống chất lượng mà dự án lựa chọn BRC Toàn Cầu – Thực Phẩm và EUREPGAP. Cuốn cẩm nang vẫn còn ở dạng bản thảo vào cuối tháng 04, 2006 (Giai đoạn #4) và bản thảo cuối cùng vào tháng 07, 2007 (Giai đoạn #8). Tuy nhiên, bởi vì dự án đã phát triển tăng liên tục gần đi vào giai đoạn kết thúc và tương tự cuốn cẩm nang chất lượng cho nhóm thí điểm, cuốn cẩm nang hoàn tất đã được nộp và sớm hơn dự định. Điều đó sẽ được kiểm chứng cuốn cẩm nang phát huy hết mục đích đề ra và sẽ được khẳng định trong suốt quá trình thanh tra độc lập và cấp chứng nhận cho nhóm thí điểm do Tổ Chức Chứng Nhận tiến hành. DICH THUẬT VĂN BẢN Dịch thuật cuốn cẩm nang do nhóm thực hiện dự án SOFRI thực hiện và đã đến giai đoạn gần hoàn tất – chỉ còn phần mô tả các chức năng nhiệm vụ của nhà đóng gói đang được tiến hành dịch. PHÂN BỔ Vào thời điểm đang biên soạn chỉ một số phần nhỏ của cuốn cẩm nang được phân bổ. Những đơn vị nhận cuốn cẩm nang bao gồm cơ quan hỗ trợ tài chính HAI, CARD, các đơn vị thực hiện dự án SOFRI và HortResearch, nhóm thí điểm, một nhà đóng gói khác đang trong giai đoạn xây dựng và các hộ nông dân (phần dành cho nông dân). CÁC VẤN ĐỀ VỀ BẢN QUYỀN Khi tiến hành biên soạn cuốn cẩm nang cho nhóm thí điểm, nhóm thực hiện dự án mong muốn cuốn cẩm nang trở thành một công cụ chất lượng cao cho công tác tập huấn các đối tác tham gai dự án của nhóm thí điểm cũng như để mô tả hệ thống chất lượng bằng văn bản. Một số vấn đề về bản quyền phát sinh theo như mong muốn trong việc quản lý dự án bao gồm “Cam Kết Cơ Bản” BRC trong cẩm nang, để giúp cho người sử dụng cuốn cẩm nang một sự hiểu biết tốt hơn về tầm quan trọng và mục đích của mỗi một yêu cầu về tiêu chuẩn. Những thỏa thuận với BRC để giải quyết vấn đề này và cuối cùng dự án được phép sử dụng “Cam Kết Cơ Bản” BRC cung cấp tiêu chuẩn mới và được mua bản quyền cho mỗi một nhà đóng gói sẽ được xây dựng sau này (tham khảo Phụ lục 5).
  16. 16 HIỆN TRẠNG CUỐN CẨM NANG, LỢI ÍCH VÀ VIỆC PHÁT TRIỂN TRONG TƯƠNG LAI Cuốn Cẩm Nang Chất Lượng Trái Thanh Long được biên soạn một cách đặc biệt để đáp ứng những yêu cầu về hệ thống chất lượng bằng văn bản của những tiêu chuẩn đang được áp dụng cho nhóm thí điểm. Về nhóm thí điểm, cuốn cẩm nang là một dạng văn bản “mở” và do đó cuốn cẩm nang này luôn được cập nhật và cải thiện như một phần của hệ thống chất lượng được áp dụng cho nhóm thí điểm. Bên cạnh những thay đổi mang tính chuyên biệt nhằm làm cuốn cẩm nang phù hợp với nhữgn yêu cầu của nhóm thí điểm, dự án cũng nêu ra những thay đổi cần thiết trong thời gian tiếp theo: • Khi tiến hành áp dụng cuốn cẩm nang cho nhà đóng gói khác • Khi tiến hành áp dụng cuốn cẩm nang cho trang trại khác • Khi tiến hành áp dụng cuốn cẩm nang cho loại cây khác • Cập nhật theo yêu cầu bởi tiêu chuẩn chất lượng hiện hành (ví dụ: EUREPGAP phiên bản 2.1 đến 3.0) • Bổ sung những yêu cầu về tiêu chuẩn theo nhu cầu vì mục đích người tiêu dùng • Để chuẩn bị cho cuốn cẩm nang cần thiết phải đưa vào website của CARD. Vào giai đoạn tiền khởi của việc xây dựng chất lượng cho ngành cây ăn trái của Việt Nam, cần khuyến cáo rằng nhân sự của dự án đem lại sự thay đổi và chấp nhận áp dụng là cần thiết. Cuốn cẩm nang là một sản phẩm của dự án thanh long được tùy nghi sử dụng khi cần thiết áp dụng cải thiện chất lượng cho ngành thanh long.
  17. 17 PHỤ LỤC 1 BẢNG LIỆT KÊ CÁC NỘI DUNG TẬP HUẤN TỪ GIAI ĐOẠN #7 Giai Lĩnh Đối tượng Ưu tiên Tập huấn Kết quả đoạn vực Chủ nhiệm dự Kiến thức Triển khai Dự án vượt ra ngoài các mong muốn 1 Quản lý án Sự chấp nhận dự án Quản lý Nhóm thực Chịu trách nhiệm về tập huấn để chuyển Từ điều phối dự án thông qua kinh Có đầy đủ kiến thức về cây thanh long hiện dự án đổi nghiệm, trình bày báo cáo, trao đổi Nắm bắt được khái niệm mục đích vì người tiêu thuộc SOFRI Khả năng áp dụng các nhiệm vụ của dự án giữa các thành viên trong nhóm dùng Năng động để truyền đạt kiến thức đạt thực hiện v.v… Có đầy đủ kiến thức về hệ thống chất lượng và được Rút kinh nghiệm qua thông tin phản cách ứng dụng nó để đạt được mức độ chấp nhận hồi từ các lớp tập huấn của các tiêu chuẩn Trao đổi thông tin Được ghi nhận như các chuyên gia trên đồng Tham quan học hỏi: ở New Zealand ruộng Tập huấn chính thức: ví dụ khóa tập Những năng lực và kinh nghiệm của nhóm thực huấn Thanh Tra Viên Nội Bộ do hiện dự án được đánh giá cao ở cấp độ dự án và NZOQ tổ chức cả quốc gia Những yêu cầu tập huấn chuyển giao về kinh nghiệm áp dụng hệ thống chất lượng tăng lên SOFRI Lãnh đạo của SOFRI là rất tốt Các báo cáo của Điều phối dự án TS. Nguyễn Minh Châu đã xây dựng ở SOFRI Lãnh đạo của SOFRI đã tạo nên một môi Trao đổi thông tin một môi trường hoàn hảo để triển khai và điều trường tốt ngay tại viện Trao đổi kinh nghiệm hành dự án Nhân viên của SOFRI năng động Những nhiệm vụ khác bên cạnh các Toàn bộ các nhân viên của SOFRI đều được tạo nhiệm vụ của dự án điều kiện để học hỏi và áp dụng GAP TS Châu được đánh giá cao vì đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để xây dựng nhóm thí điểm mang tính kinh tế thị trường của dự án và bắt đầu cho sự phát triển cơ sở hạ tầng cấp quốc gia để hỗ trợ cho ngành trồng thanh long đạt chất lượng Điều tra kinh Nhóm thực hiện dự án có những kiến thức Điều tra thử nghiệm Ghi nhận tình trạng GAP của các hộ sản xuất 2 Tri ể n tế kỹ thuật và kỹ năng cần thiết Tập huấn cho các nghiên cứu viên nhỏ trên quy chiếu của Tiêu chuẩn EUREPGAP khai dự t rẻ Lựa chọn các hộ nông dân có thể tham gia vào án Tiến hành điều tra dự án Học hỏi thông qua lắng nghe và Tăng cường hiểu biết về GAP và năng lực của quan sát các nhân viên SOFRI và Sở NN & PTNT Xác định nhà đóng gói/xuất khẩu phù hợp để áp dụng dự án Sự can thiệp Nhóm thực hiện dự án có năng lực và các Các lợi ích của GAP được ca ngợi Tăng cường sự hiểu biết về GAP cho các hộ dự án GAP cán bộ tập huấn có kiến thức và kỹ năng trong quá trình điều tra trồng thanh long nhỏ lẻ
  18. 18 Giai Lĩnh Đối tượng Ưu tiên Tập huấn Kết quả đoạn vực vào các hộ cần thiết Tập huấn cho nhóm nông dân trông Các lớp tập huấn cơ bản được tiến hành cho một sản xuất nhỏ Thiện chí để học hỏi các nguyên tắc của qua thảo luận, trình bày bằng số lượng lớn các nông hộ trước khi tiến hành lựa GAP Microsoft® Office PowerPoint®, chọn thông qua điều tra kinh tế kỹ thuật và các Sử dụng các nguồn hỗ trợ cần thiết để tiến trình diễn v.v… nhân viên của Sở NN & PTNT hành các thay đổi về vật chất cần thiết Tập huấn cho từng các nhân nông Tiến hành tiếp xúc với các hộ sản xuất nhỏ còn Có năng lực để hiểu và ứng dụng GAP dân thông qua thảo luận, vẽ bản đồ do dự cam kết thực hiện GAP để đạt được tiêu vườn, và các yêu cầu cần thiết để chí phục vụ người tiêu dùng theo Tiêu Chuẩn đáp ứng tiêu chuẩn, v.v... EUREPGAP Điều tra và tập huấn về HACCP Dự án tiếp tục thu nhận thêm các hộ sản xuất Tập huấn về Sức Khỏe và An Toàn nhỏ để áp dụng theo GAP khi những hộ này Phân tích Nguy Cơ và ghi chép hoàn toàn cam kết tham gia thực hiện thành văn bản Các hộ sản xuất nhỏ sẵn sàng tham gia vào sản Sử dụng thuốc BVTV an toàn xuất thanh long theo GAP trên cơ sở các dẫn chứng do nhóm thí điểm dự án trình diễn Phát triển cơ Những ưu tiên hàng đầu cho ngành sản xuất Ghi nhận các lĩnh vực cần được lưu Mặc dù không nằm trong văn bản của dự án, lĩnh vực sở hạ tầng thanh long năng động và hướng tới mục tiêu ý này cũng đã được chủ nhiệm dự án khuyến khích. chất lượng bao gồm: Trao đổi kinh nghiệm Những kỹ năng, chức năng và sự đánh giá cao về hệ Các phòng lab phân tích đất, lá và nước Tham quan học hỏi để quan sát sự thống chất lượng của TS. Châu đã dẫn đến sự phát phải đạt chứng nhận hoạt động của các hệ thống triển một cách thiết thực về lĩnh vực nói trên. Sử dụng thuốc BVTV an toàn Chúng nhận về Y tế Chấp thuận/chứng nhận/dành riêng nguồn cung Thanh tra nội bộ cấp để phục vụ cho những yêu cầu cần thiết cho Cán bộ tập huấn có chứng nhận chất lượng ngành trồng thanh long đạt những Tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn theo yêu cầu của người tiêu dung – Xây dựng các Tiêu Chuẩn BRC và EUREPGAP Giải quyết các trở ngại, Xúc tiến Nghiên Một thị trường cạnh tranh cho nguồn cung cấp cứu & Phát triển (R&D) v.v... dịch vụ để bảo đảm giá cả ở mức thấp nhất mà người nông dân chấp nhận được Một hệ thống chất lượng đủ mạnh có tổ chức cho ngành trồng thanh long được thiết lập Xây dựng Nhà đóng gói/xuất khẩu hoạt động hiệu Xác định và tiến hành giáo Nhà đóng gói/xuất khẩu thí điểm được chọn lựa nhóm thí quả trong ngành thanh long có đủ nguồn huấn/đàm phán với các nhà đóng và đồng ý hợp tác với dự án điểm lực, mong muốn, kỹ năng và quan điểm để gói/xuất khẩu Trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau giữa nhóm thí chấp thuận những thay đổi cần thiết để Xác định nhóm nông dân cho dự án điểm và nhóm thực hiện dự án; đặc biệt là với tuân thủ những tiêu chuẩn chất lượng đã để áp dụng những thay đổi về chất nhà đóng gói lựa chọn lượng – bao gồm hộ sản xuất lớn và Sự hợp tác toàn diện của nhóm nông dân với Tư vấn về chất lượng cho nhà đóng nhỏ lẻ – một tiến trình giáo nhóm thực hiện dự án gói/xuất khẩu nhằm thực thi đúng để tuân huấn/đàm phán Áp dụng hệ thống và tư vấn khuyến cáo thủ chất lượng – để làm việc sát cánh với Xác định những quy trình hiện hữu Biên soạn văn bản hệ thống chất lượng – “Cẩm nhóm thực hiện dự án và tập huấn về những thay đổi cần Nang chất lượng trái thanh long” bằng tiếng Anh Xây dựng một hệ thống văn bản hệ thống thiết để đạt tuân thủ – nội dung tập và tiếng Việt sau đó cung cấp cho nhóm thí điểm chất lượng huấn từ tổng quan đến rất chi tiết Những kết quả đặc biệt đạt được trong việc áp
  19. 19 Giai Lĩnh Đối tượng Ưu tiên Tập huấn Kết quả đoạn vực Quy tắc trung thực, minh bạch và hiểu biết Tập huấn cho từng các nhân và dụng cẩm nang chất lượng trái thanh long ví dụ lẫn nhau nhóm để đạt được mức độ thành như truy nguyên nguồn gốc sản phẩm, kiểm soát Thiện chí trong việc đi đầu áp dụng chất thạo cho đối tượng tham gia dự án chất lượng v.v… lượng của nhóm thí điểm và thực thi để “hiểu được”, “kiểm soát” và cải Thay đổi về cơ sở vật chất ở nhà đóng gói và những nhiệm vụ của hệ thống của các “nhà thiện quy trình một cách liên tục trang trại và các dịch vụ để có thể đạt tuân thủ cung cấp” (nông hộ nhỏ) Tập huấn cho nhân viên quản lý theo sự hướng dẫn của nhóm thực hiện dự án Cho phép dự án sử dụng các dữ liệu thu chất lượng thành người đi đầu và có Đăng ký trang trại, xác định vị trí, vẽ bản đồ và thập được ngay từ ban đầu của dự án để trách nhiệm đối với “chất lượng” và sổ sách ghi chép v.v… phân tích và chuyển giao kỹ thuật cho các đóng vai trò tự đánh giá (Thanh tra Hợp đồng cung cấp trái và giá cả thỏa thuận và nhóm sản xuất thanh long khác (và các nội bộ) ký kết giữa nông dân và nhà đóng gói tuân thủ loại cây trồng khác) theo các tiêu chuẩn Trung thực, minh bạch và cung cấp theo mục đích người tiêu dung, phân loại, đóng gói và dây chuyền sau thu hoạch Xác định thị Nhóm thí điểm đạt được sụ tuân thủ theo Train all pilot personnel to Tiêu Chuẩn BRC – Thực phẩm toàn cầu chứng 3 Thị trường chất Tiêu Chuẩn BRC và EUREPGAP và và understand the processes, to keep nhận ở cấp độ nhà đóng gói: được duy trì trường lượng cao luôn vận hành ở cấp độ tiêu chuẩn đó those processes under control at all Chứng nhận Tiêu chuẩn EUREPGAP cho trang times and have the ability to trại cung cấp: được duy trì constantly improve them Luôn đem lại lợi nhuận cao từ sản phẩm được Train to be customer driven xuất khẩu Attain and maintain preferred Thâm nhập vào thị trường cao cấp thông qua supplier status with the customer việc cung cấp sản phẩm an toàn, hợp pháp đạt and to work together to resolve any chất lượng và thể hiện yêu cầu của người tiêu issues jointly dùng Thông tin liên lạc giữa người tiêu dung, nhà xuất khẩu, nhà đóng gói và nông dân Thanh tra độc Sự tuân thủ của nhóm thí điểm được xác Thanh tra viên nội bộ được tập huấn Thanh tra độc lập hoàn tất 4 Tuân lậ p nhận bởi thanh tra độc lập để đạt được sự thành thạo nhất định Thực thi đầy đủ các biện pháp khắc phục thủ Tiến hành và áp dụng các biện pháp Ký xác nhận các thay đổi khắc phục Chứng nhận Tiêu Chuẩn BRC – Thực phẩm toàn Có mối liên hệ tốt trong việc thực cầu cho nhà đóng gói hiện dự án với Tổ Chức Chứng Chứng nhận Tiêu Chuẩn EUREPGAP cho toàn Nhận bộ các trang trại cung cấp sản phẩm
  20. 20 PHỤ LỤC 2 MÔI TRƯỜNG DỰ ÁN THANH LONG Bộ NÔNG NGHIệP & PHÁT TRIểN NÔNG THÔN THƯ BÀY TỎ NGUYỆN VỌNG (EOI) PHẦN 1. TÊN Dự ÁN, ĐốI TÁC VÀ THờI GIAN TÊN Dự ÁN: Mở RộNG CƠ HộI XUấT KHẩU THANH LONG CHO CÁC Hộ NÔNG DÂN SảN XUấT NHỏ THÔNG QUA THựC HÀNH NÔNG NGHIệP TốT (GAP) TÊN NGƯờI Đề TIếN Sỹ NGUYễN MINH CHÂU XUấT Dự ÁN
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2