intTypePromotion=3

Báo cáo thực tập nghề nghiệp: Thực hiện một trong các khâu quản lí sản xuất,thu hái và bảo quản chuối tại Công ty Huy Long An

Chia sẻ: Tửu Tinh | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:18

0
97
lượt xem
21
download

Báo cáo thực tập nghề nghiệp: Thực hiện một trong các khâu quản lí sản xuất,thu hái và bảo quản chuối tại Công ty Huy Long An

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Báo cáo thực tập nghề nghiệp: Thực hiện một trong các khâu quản lí sản xuất,thu hái và bảo quản chuối tại Công ty Huy Long An với mục tiêu giúp cho sinh viên biết và thực hiện các nghiệp vụ cơ bản ,thao tác trong một số khâu quản lí ,bảo quản và chăm sóc chuối; có khả năng tự giải quyết các vấn đề về lĩnh vực chuyên môn một cách độc lập và khách quan;...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo thực tập nghề nghiệp: Thực hiện một trong các khâu quản lí sản xuất,thu hái và bảo quản chuối tại Công ty Huy Long An

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM HUẾ KHOA NÔNG HỌC ­­­­o0o­­­­ BÁO CÁO THỰC TẬP  NGHỀ NGHIỆP Nhiệm vụ:  Thực hiện một trong các khâu quản lí sản xuất,thu hái và bảo quản  chuối tại công ty Huy Long An Sinh viên thực hiện: Lê Thị Khánh Vân Lớp: Bảo Vệ Thực Vật 47 Giáo viên hướng dẫn: TS. Lê Như Cương Công ty thực tập: công ti Huy Long An Địa chỉ: : ấp Hòa Thuận 2­Xã Hiệp Hòa­Huyện Đức Hoà­Long An
  2. LỜI CẢM ƠN  Lời đầu tiên tôi xin chân thành cảm ơn sâu sắc  người đã trực tiếp hướng dẫn và  giúp đỡ tôi trong quá trình thực tập cũng như hoàn thành bài báo cáo này. Được sự  giúp đỡ từ thầy, tôi có thêm tự tin để hoàn thành các công việc mà công ty giao. Tôi  cũng xin cảm ơn các quý thầy, cô trong khoa Nông học đã trực tiếp hoặc gián tiếp  giúp đỡ tôi trong thời gian vừa qua. Tôi cảm  ơn quý công ty Huy Long An đã cho phép tôi thực tập cũng như  tạo  điều kiện và môi trường làm việc thuận lợi cho tôi hoàn thành đợt thực tập này. Tôi cảm ơn anh Nguyễn Công Trứ – ngươi giam sat, h ̀ ́ ́ ương dân và cac anh chi ́ ̃ ́ ̣  ́ ực tiêp, nh giam sat tr ́ ́ ững người đã nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ và chia sẻ nhiều kiến   thức cho tôi trong thời gian thực tập vừa qua. Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn.
  3. MUC LUC ̣ ̣ PHẦN 1. MỞ ĐẦU 1.1 Đặt vấn đề 1.2 Mục tiêu thực tập 1.2.1 Mục tiêu chung 1.2.2 Mục tiêu cụ thể PHẦN 2. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG THỰC TẬP 2.1 Kết quả tìm hiểu và làm quen với công ty Huy Long An 2.1.1 Thông tin chung 2.1.2 Lịch sử hình thành và phát triển 2.1.3 Cơ cấu tổ chức công ty  PHẦN 1 MỞ ĐẦU 1.1. Đặt vấn đề. Hiện nay sinh viên sau khi ra trường thường không đáp ứng được các yêu cầu  của nhà tuyển dụng và còn bỡ ngỡ với môi trường làm việc. Sinh viên còn thiếu sự  cọ xát giữa kiến thức với thực tế cũng như thiếu kinh nghiệm mà trong môi trường  học đường sinh viên không thể tích lũy được. Đây là một điểm yếu của sinh viên,   bắt buộc sinh viên cần phải có cơ  hội tiếp xúc với xã hội để  củng cố  và học hỏi   thêm kiến thức, tích lũy kinh nghiệm và tự thân đánh giá được năng lực của mình. Thực tập định hướng nghề nghiệp là môn học quan trọng và mang tính thực tế  cao trong chương trình học của khoa Nông hoc trong nh ̣ ững năm vừa qua. Nó đáp  ứng được phần lớn nhu cầu của sinh viên cũng như  xã hội. Đây là môn học giúp  sinh viên có thể tiếp xúc với nghề nghiệp ngoài xã hội và được làm việc trong một  môi trường chuyên nghiệp từ  khi còn ngồi trên ghế  nhà trường. Tại đây, sinh viên  sử  dụng các kiến thức, kỹ  năng của mình để  làm viêc giống như  một nhân viên  bình thường trong một công ty, từ  đó tạo tiền đề  để  nâng cao kiến thức, kinh   nghiệm. Sinh viên sẽ có cơ hội rèn luyện và bổ sung kiến thức, chuẩn bị hành trang  cho bản thân trên con đường tương lai sau này. Do khoảng cách giữa lý thuyết và   thực tiễn vẫn còn quá lớn nên thời gian thực tập sẽ giúp sinh viên rút ngắn được  khoảng cách giữa thực tiễn và lý thuyết, giúp sinh viên tự  tin hơn trong công việc,   học tập cũng như tự tin hơn sau khi ra trường.
  4. Từ sự đam mê và sự hữu ích của môn học, tôi đã chọn tham gia vào công ty Huy   Long An, làm việc tại công ty với vai trò là một nhân viên của công ty từ  ngày  20/2/2016 đến ngày 20/3/2016 1.2. Mục tiêu thực tập 1.2.1. Mục tiêu chung. ­ Làm quen được môi trường làm việc. ­ Nâng cao kiến thức thực tê, tích góp kinh nghi ́ ệm, rèn luyện các kỹ năng cho   bản thân, đê co nh ̉ ́ ưng đinh h ̃ ̣ ương cho hoc tâp. ́ ̣ ̣ ­ ̣ ́ ưc, tinh thân trach nhiêm v Ren luyên y th ̀ ́ ̀ ́ ̣ ới công viêc. ̣ ­ Hoan thanh qua trinh th ̀ ̀ ́ ̀ ực tâp va lam tôt bai bao cao kêt thuc môn hoc ̣ ̀ ̀ ́ ̀ ́ ́ ́ ́ ̣ 1.2.2. Mục tiêu cụ thể. ­ ́ ̀ ực hiên cac nghiêp vu c Biêt va th ̣ ́ ̣ ̣ ơ  ban ,thao tác trong m ̉ ột số  khâu quản lí  ,bảo quản và chăm sóc chuối. ­ Có khả năng tự giải quyết các vấn đề về lĩnh vực chuyên môn một cách độc  lập và khách quan. ­ Nâng cao lĩnh vực chuyên môn ­ Rèn luyện các kỹ năng: + kỹ năng giao tiếp. + kỹ năng lập kế hoạch và quản lý thời gian. + kỹ năng thương thuyết.
  5. PHẦN 2 KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG THỰC TẬP 2.1. Tìm hiểu và làm quen với công ty TNHH Huy Long An 2.1.1 Thông tin chung. Tên công ty: CÔNG TY TNHH Huy Long An Địa chỉ: ấp Hòa Thuận 2­Xã Hiệp Hòa­Huyện Đức Hoà­Long An Số điện thoại:  (079) 3841034 2.1.2 Lịch sử hình thành và phát triển. Nhiều năm trước đây, khi nông dân vùng Đức Huệ (Long An) chật  vật vì đất phèn, trồng cây gì năng suất cũng thấp thì ông Huy đã nổi  tiếng với trang trại cây ăn trái rộng hàng chục ha lúc nào cũng xanh  tốt, năng suất vượt trội. Khi ông Huy đem cây chuối về Đức Huệ,  huyện này chưa có ai trồng chuối để bán. Từ trang trại bò Úc lúc nào cũng có vài ngàn con, ông Huy đã dùng  phân bò cải tạo đất phèn và bắt đầu trồng thử nghiệm chuối. Trong 2 năm qua, ông Huy ­ Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015  ­ đã đầu tư gần 2 triệu USD để trồng  hơn 100ha chuối hoàn toàn  bằng “quy trình sạch” để đem trái chuối đi “đấu” ở những thị  trường khó tính. 2.1.3 Cơ cấu tổ chức công ty ­ Công ty TNN Huy Long An thực chất  được tổ  chức thiên về  kinh   doanh gia đình. Với đội ngũ quản lý là một số cá nhân tốt nghiệp các trường   đại học, cao đẳng với kiến thức rộng và hiểu biết nhiều, còn công nhân chủ  yếu là người dân các vùng miền xung quanh cùng với một số  ít sinh viên   được đào tạo qua hệ Đại học ,Cao Đẳng, Trung Cấp. 2.1.4.chức năng và nhiệm vụ của công ti Công ty xuất và nhập khẩu các mặt hàng hoa quả, thịt, nhằm đáp ứng 
  6. nhu cầu thị trường trong và ngoài nước. Tạo việc làm cho người thất nghiệp,  trau dồi kinh nghiệm cho bà con nông dân về  các cây công nghiệp, cây ăn  quả, cách chăn nuôi bò, tôm. Đồng thời với mối quan hệ  rộng rãi với các   nước Châu Âu và Châu Á, tang  thêm mối quan hệ bền vững, giúp cải thiện   nền nông nghiệp Việt Nam vươn lên tầm cao mới. 2.1.5. Cơ cấu tổ chức vùng trồng chuối của công ti 2.1.6 chức năng và nhiệm vụ của vùng trồng chuối.  Chức năng của vùng trồng chuối. + Cung cấp các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường. + Nâng cao năng suất và chất lượng các sản phẩm.  + Thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ  cao áp dụng vào sản   xuất. + Trồng chuối hoàn toàn bằng quy trình sạch + Cung cấp nguồn thức ăn trong chăn nuôi + Tạo công ăn việc làm cho nhiều hộ gia đình và người dân  Nhiệm vụ của vùng trồng chuối. + Chăm sóc 50 ha trồng chuối ở ấp Hòa Thuận 2­Xã Hiệp Hòa­Huyện Đức  Hoà­Long An + Theo dõi tình trạng phát triển và diễn biến sâu bệnh hại chuối. + Hướng dẫn và đào tạo những công nhân về kỹ thuật chăm sóc chuối : xoa nụ,  tỉa trái, bẻ bắp, chằng dây… + Quản lý ,kiểm tra đội ngủ công nhân viên thực hiện theo quy chế tổ chức của  công ti. + Xây dựng kế hoạch về nguồn nhân lực và kế hoạch thực thi công việc của  từng bộ phận.
  7. + Thường xuyên theo dõi các lô chuối. + Thực hiện đúng quy trình sản xuất chuối sạch trong việc trồng , bảo quản và  đóng goi chuối, PHẦN 3 NHỮNG NHIỆM VỤ VÀ HOẠT ĐỘNG ĐẠT ĐƯỢC 3.1. Những căn cứ để em hoàn thành nhiệm vụ. Tên nhiệm vụ: Tham gia một trong các khâu quản lí sản xuất,thu hái và bảo quản  chuối tại công ty Huy Long An  Thời gian thực hiện rèn nghề :  Từ ngày 20/1/2016đến 22/12/2016  Địa điểm thực hiện rèn nghề :  Công ty TNHH Huy Long An   Nội dung  rèn nghề :             Chăm sóc và thu hoạch chuối 3.2. Những công việc được giao và thực hiện trong quá trình thực tập. 3.2.1 Chăm sóc và bảo vệ quả a. Chằn dây * Lợi ích công việc: giúp chống đổ, ngã cho chuối khi phải chịu sức  nặng của buồng hoặc  do điều kiện thời tiết, khí hậu ( mưa, gió, bão,..) * Yêu cầu công việc:   Hinh3.1 Chằn dây cho chuối ­ Chằn dây đúng cách, bắt đầu chằn từ lá thứ 4 hoặc thứ 5, mỗi cây hai dây,  buộc chéo qua các góc tạo tam giác cân, dùng dây chuyên dụng một đầu buộc  phía trên thân giả  sát cổ  buồng chuối đầu kia chằng chặt vào gốc cây chuối 
  8. bên cạnh hoặc ngang thân cây bên cạnh để  giữ  cho cây chuối đứng thẳng,  hạn chế ảnh hưỏng gió bão làm đổ  cây, yêu cầu mối thắt đủ  chặc, không bị  tuột. * Yêu cầu bản thân: ­ Nắm rõ quy tắc buộc, buộc đúng quy cách ­ Cần quan sát kỷ  lưỡng, hướng đổ  của cây, hướng mối dây để  buộc  đúng cách. b. Xoa nụ, tỉa trái * Lợi ích công việc: ­ Chất dinh dưỡng tập trung nuôi quả. ­ Đảm bảo đủ quả trên một  nải, cho năng xuất cao ­ Chuối không bị xây xước khi thu hoạch ­ Tạo không gian, khoảng cách thích hợp giữa các quả  trong nải. Giúp  cho quả đạt kích thước đồng đều. Loại bỏ chuốixấu. * Yêu cầu của công việc: ­ Khi chuối bắt đầu ra buồng, đẻ nhánh, trên quả chuối non có các hoa   chuối, khi chúng ta sờ vào bẻ mà hoa dễ gãy, không dai, dính chặc quả thì ta   tiến hành xoa nụ. Tỉa quả: ­ Đối với ba nai đầu, nếu trên 20 quả, bỏ hai quả bìa, riêng đối với nải  trên cùng đếm hàng dưới   từ  trái qua phải đến quả  thứ  5 thì tỉa quả  đó và   hàng dưới ngược lại. Lưu ý khi tỉa, nếu gặp quả đôi,  quả  ba, quả mọc lệch   hàng tỉa bỏ.Nải trên cùng dưới 10 quả, bẻ bỏ cả nải. ­ Khi tỉa cần xé lá lót nải dưới, để tránh dính mũ cho nải hàng dưới.  ­ Mỗi buồng để ít nhất là 7 nải và nhiều nhất là 8­10 nải, tùy theo sức   sống của cây. Nải cuối cùng bẻ  bỏ, nếu buồng 7 nải chừa lại 1 quả; nếu   buồng 8­10 nải thì chừa lại 2 quả.
  9. * Yêu cầu bản thân: ­ Có sức khỏe, nắm rõ các kỹ thuật tỉa quả, xoa nụ, quan sát kỹ càng. Hình 3.2 Xoa nụ, tỉa trái. c. Bao nải, bao buồng * Lợi ích công việc:  ­ Giảm tỷ lệ xây xước và sâu bệnh hại cho chuối. ­    Thúc đẩy quả  phát triển, nhất là trong điều kiện lạnh. Bao buồng   quả  thường làm tăng kích thước quả  và rút ngắn thời gian từ  ra buồng đến  thu hoạch. * Yêu cầu công việc: c. Bao nải, bao buồng * Lợi ích công việc:  ­ Giảm tỷ lệ xây xước và sâu bệnh hại cho chuối. ­    Thúc đẩy quả  phát triển, nhất là trong điều kiện lạnh. Bao buồng   quả  thường làm tăng kích thước quả  và rút ngắn thời gian từ  ra buồng đến  thu hoạch. * Yêu cầu công việc:            Hình 3.3 Bao nải Hình 3.4 Bao buồng.
  10. ­ Tiến hành bao sau khi xoa nụ, tỉa trái, bao nải trước sau đó bao buồng. ­ Bao nải: yêu cầu bao chỉ bao hang phía dưới, đeo gang tay, tránh làm  xây xước chuối. ­ Bao buồng:Buồng quả cần được bao sớm ngay sau khi quả  bắt đầu  cong lên. Buộc chặt túi ở phía trên và mở ở phía dưới, trông giống như là một   cái ống tay áo. luồng từ dưới lên, mối cột cách nải đầu tiên 20­25 cm buồng  quả  cần được bao sớm ngay sau khi quả bắt đầu cong lên. Buộc chặt túi  ở  phía trên và mở ở phía dưới, trông giống như  là một cái ống tay áo. Loại túi  bao phổ biến nhất hiện nay màu xanh, có đục lỗ.  * Yêu cầu bản thân: ­ Nhanh nhẹn, cẩn thận, để ý tỷ lệ cột dây bao.  ­ Nếu gặp tàu lá nào chắn, chạm lên buồng, cảng trở sự phát triển của   quả và buồng thì tiến hành cắt bỏ hoặc tỉa gọn phần lá đó. 3.2.2 Làm trong kho.     Các việc làm trong kho: dán thùng, cắt mút, dán tem, cắt tỉa nải, cân  chuối, đóng thùng, hút chân không. a. Dán thùng: ­ Tiến hành bao sau khi xoa nụ, tỉa trái, bao nải trước sau đó bao buồng. ­ Bao nải: yêu cầu bao chỉ bao hang phía dưới, đeo gang tay, tránh làm  xây xước chuối. ­ Bao buồng:Buồng quả cần được bao sớm ngay sau khi quả  bắt đầu  cong lên. Buộc chặt túi ở phía trên và mở ở phía dưới, trông giống như là một   cái ống tay áo. luồng từ dưới lên, mối cột cách nải đầu tiên 20­25 cm buồng  quả  cần được bao sớm ngay sau khi quả bắt đầu cong lên. Buộc chặt túi  ở  phía trên và mở ở phía dưới, trông giống như  là một cái ống tay áo. Loại túi  bao phổ biến nhất hiện nay màu xanh, có đục lỗ. 
  11. * Yêu cầu bản thân: ­ Nhanh nhẹn, cẩn thận, để ý tỷ lệ cột dây bao.  ­ Nếu gặp tàu lá nào chắn, chạm lên buồng, cảng trở sự phát triển của   quả và buồng thì tiến hành cắt bỏ hoặc tỉa gọn phần lá đó.                          Hình 3.5 Dán thùng. b.Hút chân không:  ­ Công đoạn này giúp bảo quản chuối được lâu hơn, tránh sự  xúc tác  của các vi khuẩn trong không khí lên quả chuối và giúp vận chuyển dễ dàng. * Yêu cầu công việc: công đoạn này rất quan trọng, yêu cầu hút hết  khí, nhưng không để  rách bao, hút đúng kỹ  thuật, cột dây buột miệng kỹ,   chắc chắn để không bị tuột. * Yêu cầu bản thân: nhanh tay, quan xác kỹ  càng, có sức khỏe tốt và  chú ý kỹ thuật.       Hình 3.6 Hút chân không  c. Cắt tỉa nải:  * Yêu cầu công việc: tỉa đúng số  chuối quy định, tỉa những quả  bị  hư,  bị  trầy xướt, bầm, tỉa đúng kỹ  thuật, không để  thâm qua quả  bên cạnh, yêu  cầu cùi chuối tròn, đều. * Yêu cầu bản thân: khéo léo, có sức khỏe tốt, có kỹ thuật cắt tỉa thành   thạo.      
  12. * Yêu cầu công việc: đóng đúng kỹ  thuật,tùy vào số  nải mà có cách  đóng chẩn, chính xác,đóng  không quá cao so với thùng, đảm bảo chuối được  xếp ngay hàng, lót mút trên mỗi nải. * Yêu cầu bản thân: cần có sức khỏe tốt, làm việc nhanh nhẹn, dẻo   dai, sáng tạo và cẩn thận.                             Hình 3.8 Đóng thùng  e. Cân chuối: cân đúng số cân.     Hình 3.9 Cân chuối. g. Dán tem, lót mút:                     Hình 3.10 Dán tem, lót mút.
  13. Nhật kí thực tập stt Thời gian thực hiện (ngày) Nội dung thực  Địa điểm thực  hiện hiện 1 22/01 Đọc tài liệu Tại phòng 2 23/01 Dán tem, lót nải Kho sản xuất đóng  gói chuối 3 24/01 Đóng thùng ,dán  Kho sản xuất đóng  thùng gói chuối 4 25/01 Đóng thùng ,dán  Kho sản xuất đóng  tem, lót nải gói chuối 5 26/01 Bao nải Tại vườn chuối 6 27/01 Bao nải Tại vườn chuối 7 28/01 Đóng thùng, dá  Kho sản xuất đóng  tem, lót nải gói chuối 8 29/01 Dán tem, lót nải,tỉa  Kho sản xuất đóng  nải gói chuối 9 30/01 Dán   tem,   lót   nải,  Kho sản xuất đóng  đóng   chuối   vào  gói chuối thùng 10 31/01 Dán   tem,   lót   nải,  Kho sản xuất đóng  đóng   chuối   vào  gói chuối thùng 11 1/02 Dán   tem,   lót   nải,  Kho sản xuất đóng  2/02 đóng   chuối   vào  gói chuối thùng 12 3/02 Dán   tem,   lót   nải,  Kho sản xuất đóng  đóng   chuối   vào  gói chuối thùng 13 4/02 Bao nải, xoa nụ Tại vườn chuối 14 5/02 Bao nải , xoa nụ Tại vườn chuối 15 12/02 Bao nải, xoa nụ Tại vườn chuối 16 13/02 Bao nải, xoa nụ Tại vườn chuối 17 14/02 Cắt xốp, hút thùng Kho sản xuất đóng  gói chuối 17 15/02 Cắt   xốp,đóng  Kho   sản   xuất 
  14. chuối vào thùng ,đóng gói chuối 18 16/02 Bao nải, xoa nụ Tại vườn chuối 19 17/02 Bao   nải,   xoa   nụ,  Tại vườn chuối tỉa trái 20 18/02 Bao nải, xoa nụ,tỉa  Tại vườn chuối trái 21 19/02 Chằn dây Tại vườn chuối 22 20/02 Chằn dây Tại vườn chuối 23 21/02 Chằn dây Tai vườn chuối 24 22/02 Tỉa   chuối,   đóng  Kho   sản   xuất   và  chuối vào thùng đóng gói chuối 26 23/02 Tỉa   chuối,   đóng  Kho   sản   xuất   và  chuối vào thùng đóng gói chuối 27 24/02 Cân chuối, dán tem Kho   sản   xuât   và  đóng gói chuối 28 25/02 Xoa nụ, tỉa trái, Tại vườn chuối 29 26/02 Xoa nụ , tỉa trái Tại vườn chuối 30 27/02 Xoa nụ ,tỉa trái Tại vườn chuối 31 28/02 Bao nải Tại vườn chuối 29/02 32 1/03 Bao nải Tại vườn chuối 33 2/03 Bao nải Tại vườn chuối 34 3/03 Chằn dây Tại vườn chuôi 35 4/03 Chằn dây Tại vườn chuối 36 5/03 Chằn dây Tại vườn chuối 37 6/03 Chằn dây Tại vườn chuối 38 7/03 Dán thùng, tỉa trái Kho   sản   xuất   và  đóng gói chuối 39 8/03 Dán tem, lót nải Kho   sản   xuất   và  đóng gói chuối 40 9/03 Cân chuối Kho   sản   xuất   và  đóng gói chuối
  15. 41 10/03 Cắt xốp, dán tem Kho   sản   xuất   và  đóng gói chuối 42 11/03 Xoa nụ, tỉa trái Tại vườn chuối 43 12/03 Xoa nụ, tỉa trái Tại vườn chuối 44 13/03 Xoa nụ, tỉa trái Tại vườn chuối 45 14/03 Xoa nụ , tỉa trái Tại vườn chuối 46 15/03 Bao nải Tại vườn chuối 47 16/03 Bao nải Tại vườn chuối 48 17/03 Bao nải Tại vườn chuối 49 18/03 Bao nải Tại vườn chuối 50 19/03 Dán tem, lót nải Kho   sản   xuất   và  bảo quản chuôi 51 20/03 Tỉa trái Kho   sản   xuất   và  bảo quản chuối 52 21/03 Tỉa   trái,   dán   tem,  Kho   sản   xuất   và  đóng   chuối   vào  bảo quản chuối thùng 53 22/03 Cắt xốp Kho   sản   xuất   và  bảo quản chuôi 54 23/03 Bao nải Tại vườn chuối 55 24/03 Bao nải Tại vườn chuối PHẦN 4 THUẬN LỢI ­ KHÓ KHĂN VÀ BÀI HỌC KINH NGHIỆM 4.1 Thuận lợi ­ Được sự hỗ trợ nhiệt tình của giáo viên hướng dẫn từ đó mà tôi có thêm tự  tin để thực hiện tốt và hoàn thành các công việc được giao. ­ Công ty luôn tạo điều kiện và môi trường làm việc tốt nhất cho sinh viên   thực tập, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của sinh viên. ­ Hướng   dẫn  viên   công  ty   hòa   đồng,   có   chiều   sâu   về   kiến   thức   và   kinh  nghiệm, giúp đỡ  rất nhiều trong công việc cũng như  truyền đạt nhiều kiến thức   thực tế cho sinh viên
  16.          ­Tạo điều kiện chỗ ăn, ở và phương tiện đi lại cho sinh viên đầy đủ và có kỷ  luật. 4.2 Khó khăn ­ Thời gian đầu còn bỡ ngỡ với công việc. ­ Nền tảng về kiến thức cũng như kỹ năng còn yếu kém. ­ Chưa quen với môi trường sống 4.3 Bài học kinh nghiệm Sau 2 tháng thực tập tôi đã trưởng thành hơn và cũng đã thu được nhiều kiến   thức và kinh nghiệm quý báu. Những gì mà tôi đã học được từ  công ty sẽ giúp ích   cho tôi trong khoảng thời gian sau này. Giúp em có cái nhìn khái quát về công việc của mình sau khi ra trường.  Nhận thức về nghề nghiệp ­ Phải có tính kiên nhẫn, chịu khó, chăm chỉ. ­ Áp lực công việc lớn yêu cầu có khả năng hoạch định, điều phối công việc,   linh hoạt và sáng tạo trong công việc ­ Luôn giữ  được thái độ  rõ ràng trong công việc rõ, chắc chắn nhưng cũng   phải mềm dẻo, khéo léo trong mối quan hệ giao tiếp đúng lúc, đúng chỗ. ­ Nâng cao tính tổ chức, kỷ luật và ý thức chấp hành luật lao động. ­ Tính tổ chức và kỷ luật được nâng cao ­  Có tinh thần trách nhiệm đối với công việc được giao ­  Công việc đa dang va vât va ̣ ̀ ́ ̉ ­  Cân đô ti mi, cân thân, chăm chi tim hiêu thông tin và x ̀ ̣ ̉ ̉ ̉ ̣ ̉ ̀ ̉ ử lý  phán đoán nhận  biết và giải quyết những tình huống ngoài thực tiễn mà trong lý thuyết việc nắm  bắt vẫn còn hạn chế.  Về môi trường nghề nghiệp ­ Nâng cao tính tổ chức, kỷ luật và ý thức chấp hành luật lao động. ­ Tính tổ chức và kỷ luật được nâng cao. ­ Cần có sức khỏe, chịu khó trong công việc ­ Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh  Về kiến thức
  17. ­ Học hỏi được rất nhiều kiến thức liên quan đến chuyên ngành bảo vệ  thực vật từ việc trồng, chăm sóc, sản xuất và chế biến chuối … Ngoài ra  còn biết thêm 1 số kiến thức bên lề liên quan đến nông nghiệp . ­ Được trực tiếp làm những công việc khác nhau của vị trí công nhân công  ty, cọ xát với thực tế bên ngoài giúp cho tôi tích lũy được nhiều kiến thức  thực tế mà ở nhà trường chưa được học.  Về kỹ năng ­ Kỹ năng giao tiếp: Lợi ích của giao tiếp hẳn ai cung biết, theo tôi nó là một   kỹ  năng quan trọng mà sinh viên cần phải có và rèn luyện đến mức tối đa. Trong   công việc, giao tiếp là điều không thể  tránh khỏi, khi nói chuyện với hương dân ́ ̃  ́ ́ ́ ̀ ̃ ễ phép, khiêm tốn, tế nhị. Tránh việc ăn nói  viên công ty, giam đôc tôi luc nao cung l sỗ  sàng, hoặc phản  ứng thái quá đối với người trong công ty, tạo thái độ  hòa nhã   dễ  gần cho dù cấp bậc họ cao hay thấp. Cố gắng tạo lập mối quan hệ thân thiện  với mọi người thông qua giao tiếp. Qua khoảng thời gian này, kỹ  năng giao tiếp   của tôi có tiến bộ một bước nhỏ nhưng đối với tôi đó cũng là một tiến bộ vượt bậc  mà tôi đã đạt được. ­ Kỹ  năng thương thuyết: Áp lực trong công việc là điều không thể  tránh  khỏi, nếu như  đảm nhận tất cả  các công việc từ  bất kỳ  người nào là điều không  thể, việc này sẽ  tạo áp lực vô hình  ảnh hưởng đến chất lượng của công việc.   Chính vì vậy mà tôi coi trọng kỹ năng thương thuyết, nó giúp tôi có thể tránh khỏi  những công việc mà tôi không muốn làm hoặc là những công việc không đúng  chuyên ngành của mình.Vậy nhờ vào thương thuyết mà công việc của tôi được tiến  hành thuận lợi và ổn định hơn.  ­ Kỹ  năng lập kế  hoạch và quản lý thời gian: Một kế  hoạch hoàn hảo sẽ  giúp công việc đạt hiệu quả cao và tiết kiệm thời gian tốt nhất. PHẦN 5 KẾT LUẬN – KIẾN NGHỊ 5.1.  Kết luận Có thể nói thực tập định hướng nghề nghiệp là một môn học rất bổ ích. Thông  qua môn học này sinh viên sẽ được tiếp xúc với thế giới bên ngoài, được biết môi   trường làm việc như thế nào, được thử sức của mình sau bao năm học tập. Qua thơi gian nay tôi đa lam quen đ ̀ ̀ ̃ ̀ ược với môi trường lam viêc cua công ty, tim ̀ ̣ ̉ ̀   ̉ ược cơ câu cua công ty; hoc hoi đ hiêu đ ́ ̉ ̣ ̉ ược nhiêu kiên th ̀ ́ ức về những công việc và 
  18. kỹ  năng cần có của một kỹ  sư  nông học mà có thể  trong môi trường nhà trường   chưa thể truyền dạy được. Từ đo tôi đa đuc kêt ra đ ́ ̃ ́ ́ ược những kinh nghiêm th ̣ ực tế  hưu ich cho ban thân, kinh nghiêm vê kiên th ̃ ́ ̉ ̣ ̀ ́ ức, vê ky năng va vê thai đô nghê ̀ ̃ ̀ ̀ ́ ̣ ̀  ̣ nghiêp. ̀ ̣ ược cac ky năng mêm cân thiêt nh Qua đây tôi cung ren luyên đ ̃ ́ ̃ ̀ ̀ ́ ư  ky năng giao ̃   tiêp, ky năng th ́ ̃ ương thuyêt, ky năng lâp kê hoach va quan ly th ́ ̃ ̣ ́ ̣ ̀ ̉ ́ ơi gian. ̀ Tôi có thể khẳng định đã học hỏi được rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm, được  thử sức mình, được tự thân khẳng định mình cũng như xác định được khả năng của  mình đang nằm ở mức độ nào. Đối với tôi 2 tháng vẫn chưa đủ  để tôi hoàn thành bản kế hoạch do còn nhiều   biến cố trong công việc nhưng nó cũng đã đủ để tôi nhận ra được nhiều điều mới,   học hỏi thêm và rèn luyện bản thân mình. 5.2 Kiến nghị Sau thời gian thực tập cũng như  tham gia học tập trên giảng đường tôi thấy  những môn học mang tính thực tế  cao là rất cần thiết cho sinh viên, tiêu biểu là  nhất thực tập định hướng nghề  nghiệp, bên cạnh đó còn có bài tập đánh giá năng  lực. Cuối cùng tôi xin đưa xin một ít kiến nghị  với mong muốn chương trình học   tập sẽ ngày càng phù hợp và hoàn thiện hơn nữa, giúp sinh viên học tập được tốt   hơn trong thời gian sau này. ­ Vê phia công ty, công ty cân tao điêu kiên tôt h ̀ ́ ̀ ̣ ̀ ̣ ́ ơn cho sinh viên thực tâp. Công ̣   ̉ ự  chu đông đ ty phai t ̉ ̣ ược nguôn mâu đê thuân tiên cho công viêc nghiên c ̀ ̃ ̉ ̣ ̣ ̣ ưu cung ́ ̃   như  theo doi kêt qua sau nay.Công ty nên có 1 l ̃ ́ ̉ ̀ ịch trình làm việc cụ  thể  khi sinh   viên mới vào làm để  tránh bỡ  ngỡ  trong thời gian đầu ít tiếp xúc. Công ty nên tạo   cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường ­ Vê phia nha tr ̀ ́ ̀ ương, đây la môt môn hoc h ̀ ̀ ̣ ̣ ưu ich, đ ̃ ́ ược bô tri h ́ ́ ợp ly vê th ́ ̀ ời  gian thực tâp cung nh ̣ ̃ ư  thời điêm th ̉ ực tâp nên cân đ ̣ ̀ ưa môn hoc nay vao ch ̣ ̀ ̀ ương   ̉ ́ ̣ trinh cua cac khoa hoc sau va ngay cang m ̀ ́ ̀ ̀ ̀ ở rông h ̣ ơn nưa. ̃ Các môn học cần có tiết  tham quan ngoài thực tế để tăng thêm kiến thức thực tiễn. ­ Vê ban thân, tôi vân thây ban thân thiêu sot nhiêu vê kiên th ̀ ̉ ̃ ́ ̉ ́ ́ ̀ ̀ ́ ưc va ky năng ́ ̀ ̃   ̀ ̣ ̀ ̀ ̣ ̀ ơn cac ky năng mêm, cô găng hoc mêm. Vây nên sang năm 4 tôi cân ren luyên nhiêu h ́ ̃ ̀ ́ ́ ̣   ̣ ́ ức đê lam hanh trang cho t tâp, tich luy kiên th ́ ̃ ̉ ̀ ̀ ương lai.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản