Bệnh viêm não

Chia sẻ: Traitim Muathu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
191
lượt xem
28
download

Bệnh viêm não

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh viêm não Bệnh viêm não, theo nghĩa đen là tình trạng viêm ở não, nhưng nó thường được nghĩ là viêm não do virus. Đây là căn bệnh ít gặp, chủ yếu là ở trẻ em, người già và người có hệ miễn dịch yếu. Tuy nhiên, đây lại là căn bệnh nguy hiểm do các triệu chứng bệnh thường không rõ ràng. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Các dấu hiệu nhẹ của viêm não thường gồm: - Sốt - Nhức đầu - Kén ăn - Mất năng lượng - Có cảm giác bệnh nói chung Ở những...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh viêm não

  1. Bệnh viêm não Bệnh viêm não, theo nghĩa đen là tình trạng viêm ở não, nhưng nó thường được nghĩ là viêm não do virus. Đây là căn bệnh ít gặp, chủ yếu là ở trẻ em, người già và người có hệ miễn dịch yếu. Tuy nhiên, đây lại là căn bệnh nguy hiểm do các triệu chứng bệnh thường không rõ ràng. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Các dấu hiệu nhẹ của viêm não thường gồm:
  2. - Sốt - Nhức đầu - Kén ăn - Mất năng lượng - Có cảm giác bệnh nói chung Ở những ca bệnh nặng hơn, các triệu chứng thường là sốt cao và có một số các triệu chứng có liên quan đến hệ thần kinh trung ương, gồm: - Nhức đầu dữ dội - Nôn mửa - Nhầm lẫn - Mất phương hướng - Thay đổi tính tình - Co giật (tai biến ngập máu) - Gặp các vấn đề về nói hay nghe - Ảo giác - Mất trí nhớ - Tình trạng ngủ lơ mơ
  3. - Hôn mê Ở trẻ sơ sinh, các triệu chứng trên khó phát hiện hơn, nhưng cũng có những dấu hiệu quan trọng có thể nhận thấy, bao gồm: - Nôn mửa - Thóp đầu phình lên - Khóc không ngừng hoặc rất khó đụng vào người trẻ Do viêm não có thể đi kèm với các bệnh do virus, nên các dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng của bệnh có thể được dự báo sớm hơn. Nhưng thường thì bệnh xuất hiện mà không có dấu hiệu cảnh báo. Nguyên nhân gây bệnh Do viêm não có thể bị gây ra bởi nhiều mầm bệnh nên quá trình nhiễm bệnh có thể do nhiều con đường khác nhau. Trong số nhiều loại virus khác nhau gây viêm não, loại nguy hiểm nhất và thường gặp nhất là virus gây giộp da không đau (HSV). Đây là virus giống virus gây bệnh hecpet môi xung quanh miệng, nhưng khi tấn công vào não, nó có thể gây tử vong ở một nửa trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh và 78% ở những trẻ mới sinh. May thay, viêm não do HSV ít khi gặp. Một số dạng của viêm não là do côn trùng lây nhiễm. Bệnh Lyme do bọ chét lây truyền cũng có thể dẫn đến viêm não: bệnh xảy ra khi bệnh Lyme kết hợp với bệnh dại có thể lây qua bọ chét và các động vật khác.
  4. Muỗi cũng có thể là tác nhân truyền nhiều loại virus gây viêm não, trong đó có viêm não West Nile, viêm não St. Louis và viêm não Western Equine. Các dạng nhẹ hơn của viêm não có thể theo sau hoặc đi kèm với bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, như sởi, quai bị, thủy đậu, rubella. Các virus như thủy đậu lây lan chủ yếu qua chất dịch từ mũi và họng, thường trong lúc ho hay hắt hơi. Ít phổ biến hơn, viêm não có thể do nhiễm khuẩn, như viêm màng não do vi khuẩn, hoặc có thể kết hợp với các bệnh truyền nhiễm khác như bệnh dại hay giang mai. Các ký sinh như toxoplasmosis cũng có thể gây viêm não ở người có hệ miễn dịch yếu. Bệnh lây nhiễm như thế nào? Bệnh viêm não tự nó không lây lan, nhưng bất kỳ loại virus nào gây bệnh viêm não cũng có thể lây lan. Tuy nhiên, trẻ nhiễm virus không có nghĩa là trẻ sẽ bị mắc bệnh viêm não. Để an toàn, trẻ nên tránh tiếp xúc với bất kỳ người nào mắc bệnh viêm não. Chẩn đoán bệnh viêm não Các bác sĩ chẩn đoán bệnh bằng nhiều xét nghiệm, bao gồm: chụp CT; chụp cắt lớp cộng hưởng từ; kiểm tra xem não có bị sưng phù, xuất huyết hay các bất thường khác hay không; đo điện não đồ để kiểm tra sóng não; các xét nghiệm máu cũng được thực hiện để kiểm tra vi khuẩn hay virus có trong máu; chọc dò tủy sống để kiểm tra dấu hiệu của nhiễm bệnh.
  5. Điều trị bệnh Một số trẻ bị viêm não nhẹ có thể được theo dõi tại nhà, nhưng phần lớn cần phải đến bệnh viện, thường là dưới hệ thống chăm sóc đặc biệt. Các bác sĩ sẽ theo dõi cẩn thận huyết áp, nhịp tim, hơi thở… để ngăn ngừa sưng não nhiều hơn. Do kháng sinh không có hiệu quả chống virus nên chúng không được dùng để điều trị viêm não. Tuy nhiên, các loại thuốc chống virus có thể dùng để trị một số dạng viêm não, đặc biệt là viêm não do HSV. Các loại thuốc chống co giật, acetaminophen… cũng có thể được sử dụng. Hầu hết bệnh nhân viêm não đều có thể hồi phục hoàn toàn. Chỉ một số ít trường hợp sưng não có thể dẫn tới tổn thương não và các biến chứng vĩnh viễn như không có khả năng ghi nhớ, gặp các vấn đề về nói, mất trí nhớ, không có khả năng kiểm soát cơ. Những trường hợp này cần được điều trị bằng vật lý trí liệu. Hiếm khi viêm não dẫn tới tử vong. Nhóm có nguy cơ tử vong cao nhất là trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi và người trên 55 tuổi. Biểu hiện của bệnh viêm màng não ở trẻ em Viêm màng não là tình trạng viêm nhiễm ở màng ngoài vỏ não và có thể tiến triển rất nhanh chóng. Có rất nhiều loại viêm màng não nhưng chủ yếu là do vi rút và do vi khuẩn. Bệnh viêm màng não là gì?
  6. Viêm màng não do vi rút là loại rất phổ biến và đôi khi không có biểu hiện rõ rệt (người mắc bệnh không biết mình có bệnh). Viêm màng não do vi khuẩn ít phổ biến hơn nhưng lại đe doạ tính mạng và đòi hỏi phải có phác đồ điều trị ngay. Viêm màng não do vi khuẩn có nhiều dạng (meningococcal và pneumococcal là 2 dạng chính). Nó luôn là một bệnh nguy hiểm và việc chuyển nhanh sang biến chứng lại có thể làm bệnh trở nên trầm trọng hơn. Phụ thuộc vào loại khuẩn, viêm màng não do vi khuẩn gây tử vong cho 10 - 20% trường hợp mắc bệnh và có thể gây thương tổn vĩnh viễn cho não như điếc hay rối loạn thị giác... Nhiễm trùng máu là một biến chứng nguy hiểm của viêm màng não do vi khuẩn xâm nhập vào máu và nhanh chóng sinh sôi. Nhiễm trùng máu là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm màng não. Biểu hiện Hiện chưa có bất kỳ văn bản chuẩn nào về chứng bệnh này. Giai đoạn cửa sổ thường từ 2 ngày đến 3 tuần, phụ thuộc vào loại viêm màng não. Triệu chứng có thể biểu hiện rõ rệt hay không gì cả. Thường thì nó giống với cúm, gồm chảy nước mũi, sốt cao hay hâm hấp, đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn vọt, sợ ánh sáng và cứng cổ. Không phải biểu hiện nào ở trên cũng đúng. Có những trẻ chỉ có biểu hiện duy nhất là ngủ lơ mơ trong khi trẻ khác lại có thể trở nên ngớ ngẩn trong chốc lát; có những trẻ bỏ ăn hay bú kém và cáu kỉnh cả ngày.
  7. Có các đốm vàng xám ở trên da, thóp phồng lên và lưng uốn cong có thể là những dấu hiệu cho thấy trẻ mắc bệnh. Một đứa trẻ thường sẽ trấn tĩnh lại khi được mẹ ôm vào lòng, vỗ về nhưng với những trẻ bị viêm màng não thì sự đung đưa càng làm trẻ khó chịu, khóc nhiều hơn - và đây cũng là một biểu hiện của viêm màng não.
Đồng bộ tài khoản