Cách dùng tam thất hiệu quả
Không dùng tam thất cho phụ nữ có thai (ảnh minh họa) Tam thất là một vị thuốc quý. Tuy nhiên, do tính phổ biến cao, nhiều người dùng nó một cách tùy tiện, tràn lan, dẫn đến kém hiệu quả.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Cách dùng tam thất hiệu quả
- Cách dùng tam thất hiệu quả
- Không dùng tam thất cho phụ nữ có thai
(ảnh minh họa)
Tam thất là một vị thuốc quý. Tuy nhiên, do tính
phổ biến cao, nhiều người dùng nó một cách tùy
tiện, tràn lan, dẫn đến kém hiệu quả.
Cách chọn và sử dụng tam thất
Để sử dụng tam thất một cách khoa học, đem lại
hiệu quả chữa bệnh cao, cần chú ý một số điểm
sau:
Lựa chọn đúng quy cách
Củ tam thất hình con quay, không phân nhánh,
đầu củ sần sùi, thành nhiều mấu, có nhiều vết
nhăn dọc, vỏ ngoài cứng mầu xám hoặc xám đen
(dạng sống) sau chuyển màu đen (dạng sơ chế),
- ruột đặc màu xám, chắc nặng, vị ngọt nhạt, hơi
đắng, mùi thơm nhẹ.
Sơ chế trước khi dùng
Để đảm bảo hiệu quả chữa bệnh cao và an toàn,
trước hết rửa thật nhanh củ tam thất bằng nước
đun sôi để nguội vài lần, không cho nước kịp
ngấm vào ruột.
Phơi nắng hoặc sấy ở nhiệt độ 50 - 60 độ C.
Tuyệt đối không rang tam thất trực tiếp trên
chảo hoặc tẩm dược liệu với mỡ gà rồi phơi, sấy
khô. Khi dùng mới thái lát hoặc tán bột, dùng
đến đâu làm đến đó.
Công dụng và cách dùng
- Tam thất có hai tác dụng chính là cầm máu và
bổ dưỡng. Dùng sống dưới dạng bột, dạng lát cắt
ngậm, nhai, hoặc mài với nước uống để chữa thổ
huyết, băng huyết, rong kinh, chảy máu cam,
kiết lỵ ra máu. Bột tam thất rắc giúp cầm máu
nhanh các vết thương.
Dùng chín trong những trường hợp thiếu máu,
suy nhược, phụ nữ sau khi đẻ. Củ tam thất hấp
cho mềm, thái mỏng hoặc sao khô, tán bột rồi
hầm với thịt gà ăn hằng ngày, liền trong vài
tuần.
Liều lượng
Dùng cầm máu, giảm đau nhanh, mỗi ngày uống
- 10 - 20 gr, chia làm 4 - 5 lần. Để bổ dưỡng, mỗi
ngày người lớn 5 - 6 gr, chia hai lần. Trẻ em tùy
tuổi dùng bằng 1/3 - 1/2 liều người lớn. Phụ nữ
có thai không được dùng tam thất.