Cách tính toán phương pháp cân chỉnh Rim-Face

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
280
lượt xem
69
download

Cách tính toán phương pháp cân chỉnh Rim-Face

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cách tính toán phương pháp cân chỉnh Rim-Face .Ø Đối với phương đứng: bạn cần tính toán theo hướng dẫn dưới đây Các thông số để tính toán cân chỉnh theo phương pháp RIM-FACE Vinamain.com Hình: các thông số cần cho tính toán lượng di chuyển các chân máy bằng phương pháp Rim-Face Trong đó: A=Khoảng cách từ mặt phẳng đo tới chân sau của máy dịch chuyển B= Khoảng cách từ mặt phẳng đo tới chân trước của máy dịch chuyển D=Đường kính tạo ra khi đồng hồ so quét trên mặt phẳng đo (mặt khớp nối) bR=Số đo Rim của...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách tính toán phương pháp cân chỉnh Rim-Face

  1. Cách tính toán phương pháp cân chỉnh Rim-Face
  2. Ø Đối với phương đứng: bạn cần tính toán theo hướng dẫn dưới đây Các thông số để tính toán cân chỉnh theo phương pháp RIM-FACE - Vinamain.com Hình: các thông số cần cho tính toán lượng di chuyển các chân máy bằng phương pháp Rim-Face Trong đó: A=Khoảng cách từ mặt phẳng đo tới chân sau của máy dịch chuyển B= Khoảng cách từ mặt phẳng đo tới chân trước của máy dịch chuyển D=Đường kính tạo ra khi đồng hồ so quét trên mặt phẳng đo (mặt khớp nối) bR=Số đo Rim của đồng hồ so tại vị trí đáy khi sét 0 ở trên đỉnh
  3. bF= Số đo Face của đồng hồ so tại vị trí đáy khi sét 0 ở trên đỉnh F=Lượng shim cần thiết ở hai chân trước R= Lượng shim cần thiết ở hai chân sau Để đo được cần chuẩn bị:2 đồng hồ so, thước mét Tính toán theo 2 công thức sau: Vinamain.com Với 2 công thức này, bạn đã tính xong lượng shim cần them vào hay bớt ra ở hai chân trước và 2 chân sau. Quy ước: - Nếu tính ra kết quả dương (+) thì có nghĩa phải thêm một lượng shim F hay R ở các chân. - Nếu tính ra kết quả âm (-) thì có nghĩa phải lấy ra một lượng shim F hay R ở các chân. Ø Đối với lệch ngang: cách làm đơn giản là vừa đẩy ngang vừa nhìn đồng hồ cho tới khi số đo trên đồng hồ đạt giá trì yêu cầu. Hoặc có thể tính ra giá trị đẩy ngang bằng cách trừ số đo của 2 phía cho 1 trị số để một phía bằng 0 thì sẽ tính ra lượng dịch ngang. Xem chi tiết trong tài liệu tài liệu Hướng Dẫn Cân Tâm (tiếng Việt) mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết: Các phương pháp cân chỉnh đồng trục (Cân tâm).
  4. Kinh nghiệm: Bạn nên chỉnh xong lệch phương đứng trước sau đó chuyển sang chỉnh lệch phương ngang. Bạn có thể tạo một chương trình tính toán tự động bằng excel rất đơn giản sau:caculate alignment-vinamain Các bạn cũng cần lưu ý, tính toán trên với mong muốn đưa 2 trục đồng tâm (không có lệch tâm). Tuy nhiên thông thường không phải lúc nào cũng đưa về 0 hết mà thường nhà sản xuất cho một lượng lệch tâm khi cân chỉnh nguội, để khi máy chạy ở điều kiện làm việc thì do giãn nở nhiệt, trục sẽ được nâng lên đồng tâm với nhau.
  5. Một ví dụ để các bạn dễ hiểu: một mô tơ điện dẫn động cho bơm, giả sử yêu cầu cân chỉnh khi nguội sao cho mô tơ thấp hơn tâm trục bơm 0,20mm để khi bơm chạy ở điều kiện vận hành tâm trục 2 máy mới đồng tâm (lý do có thể do trục mô tơ nâng lên do thân máy giãn nở nhiệt và trục nổi trên màng dầu đối với loại bạc trượt, trục bơm cũng được nâng lên khi vận hành nhưng tổng nâng lên của tâm bơm thua tâm trục mô tơ 0,20mm). Nhà sản xuất bơm phải tính toán mới ra được con số trên. Như vậy giá trị bR/2 phải trừ đi 0,20mm. Để hiểu rõ hơn vấn đề trên các bạn cần tham khảo tài liệu Hướng Dẫn Cân Tâm (tiếng Việt) mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết: Các phương pháp cân chỉnh đồng trục (Cân tâm). Trong bài tới chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tính toán cho phương pháp cân chỉnh Reverse.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản