intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Chất lượng về thực phẩm khô ?

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

62
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thực phẩm khô hay còn gọi là hàng khô gồm các mặt hàng như miến, mộc nhĩ, bánh đa nem, đỗ, lạc, măng… Các mặt hàng này được bày bán khắp nơi từ các hàng tạp hóa, trong chợ cóc, các chợ lớn… Hàng khô “3 không”: không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, không hạn sử dụng Từ trước tới nay, những mặt hàng trên luôn được coi là an toàn bởi quan niệm hàng khô thì lo gì thối, hỏng, mất vệ sinh. Tâm lý của người tiêu dùng thường yên tâm với chất lượng các mặt hàng khô vì...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chất lượng về thực phẩm khô ?

  1. Chất lượng về thực phẩm khô ? Thực phẩm khô hay còn gọi là hàng khô gồm các mặt hàng như miến, mộc nhĩ, bánh đa nem, đỗ, lạc, măng… Các mặt hàng này được bày bán khắp nơi từ các hàng tạp hóa, trong chợ cóc, các chợ lớn… Hàng khô “3 không”: không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, không hạn sử dụng Từ trước tới nay, những mặt hàng trên luôn được coi là an toàn bởi quan niệm hàng khô thì lo gì thối, hỏng, mất vệ sinh.
  2. Tâm lý của người tiêu dùng thường yên tâm với chất lượng các mặt hàng khô vì quan niệm chúng đã được phơi khô thì sẽ không bị thối hay hư hỏng, để càng lâu càng ngon, càng chất lượng… Nhưng trên thực tế, mặt hàng này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Hàng khô bày bán phổ biến tại các chợ hầu hết không có hạn sử dụng, không nguồn gốc, nhãn mác, không túi bảo quản… mặc cho bụi bẩn bám vào nên rõ ràng là không thể được coi là đảm bảo VSATTP. Người tiêu dùng quan tâm nhất là giá cả hoặc bánh đa nem có mềm không, bánh đa đỏ có dai không, miến có khô không, mộc nhĩ màu có đẹp không… Còn khi dùng thì chỉ cần rửa sạch, loại bỏ bụi bẩn là được. Bên cạnh đó, quy trình làm miến, bánh đa… những mặt hàng khô được tiêu thụ nhiều trên thị trường sẽ khiến không ít người giật mình. Khi làm miến, để tiết kiệm thời gian, đồng thời giúp miến tăng độ trắng, bột miến sẽ được ngâm hoá chất. Trước đây, bột nước sau khi nghiền xong thường phải ngâm 2-3 ngày mới dùng được, nay
  3. nhờ axit, thời gian chỉ phải mất từ 10-15 giờ, nếu cho càng nhiều axit thì quá trình tẩy trắng càng nhanh. Ngoài ra, để tăng lợi nhuận, nhiều hộ sản xuất chuyển sang mua bột Trung Quốc thay vì dùng bột đót nguyên chất như trước đây. Tuy nhiên, nguồn gốc của loại bột này thì không ai biết và không ai có thể đảm bảo độ an toàn cho những nguyên liệu trôi nổi, không rõ nguồn gốc ấy? Theo lời những người sản xuất, nếu sử dụng một lượng hóa chất phù hợp để tẩy trắng thì không gây nguy hại gì cho sức khỏe. Nhưng thực tế, hầu hết các hộ đều không tuân thủ các quy định. Miến nhuộm phẩm đều sậm màu, màu sắc đa dạng. Loại miến mộc chủ yếu được các gia đình đặt mua lẻ, số lượng rất ít và các hộ sản xuất giữ lại để dùng cho gia đình trong khi loại miến được nhuộm phẩm màu được sản xuất với số lượng rất lớn để bán. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, dù đã là thói quen hay truyền thống tiêu dùng từ nhiều
  4. năm nay thì cũng đã đến lúc các bà nội trợ nên thay đổi suy nghĩ với sản phẩm hàng khô. Đừng để thói quen làm hại sức khỏe của mình và những người thân bởi những cách thức sử dụng sản phẩm thực phẩm đã không còn phù hợp. Hãy chỉ sử dụng các sản phẩm được đóng gói và có nhãn mác ghi đầy đủ các thông số cần thiết. Và chỉ nên mua vừa đủ lượng cần dùng chứ không nên tích lu ỹ, dự trữ lâu để nấm mốc, mối mọt có điều kiện nảy sinh và phát triển, nguy hiểm cho sức khỏe.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2