Chủ đề: ước mơ của bé - Đề tài: Thu hoạch lúa gạo - Nhóm lớp: Lá

Chia sẻ: Nguyenhoang Phuonguyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
82
lượt xem
9
download

Chủ đề: ước mơ của bé - Đề tài: Thu hoạch lúa gạo - Nhóm lớp: Lá

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

- Làm quen với một số công việc quen thuộc của bác nông dân cũng như một số dụng cụ lao động cơ bản. - Ôn số lượng 6, chữ số 6. Hình thành kỹ năng phân nhóm trong phạm vi 6 bằng nhiều cách khác nhau. - Biết thể hiện tình cảm yêu quý của mình với người lao động. - Rèn luyện sức khỏe, sự vận động tinh tế, nhanh nhẹn và khéo léo. - Hiểu ý nghĩa lợi ý của lúa gạo đối với sự phát triển cơ thể và với đời sống. II. Chuẩn bị:...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chủ đề: ước mơ của bé - Đề tài: Thu hoạch lúa gạo - Nhóm lớp: Lá

  1. Chủ đề: ước mơ của bé Đề tài: Thu hoạch lúa gạo Nhóm lớp: Lá
  2. I. Mục đích yêu cầu: - Làm quen với một số công việc quen thuộc của bác nông dân cũng như một số dụng cụ lao động cơ bản. - Ôn số lượng 6, chữ số 6. Hình thành kỹ năng phân nhóm trong phạm vi 6 bằng nhiều cách khác nhau. - Biết thể hiện tình cảm yêu quý của mình với người lao động. - Rèn luyện sức khỏe, sự vận động tinh tế, nhanh nhẹn và khéo léo. - Hiểu ý nghĩa lợi ý của lúa gạo đối với sự phát triển cơ thể và với đời sống. II. Chuẩn bị: - Thẻ hình một số công cụ lao động, cây trồng, nông sản. - Băng keo màu dán sơ đồ đường đi trên nền nhà. - Bó lúa (mô hình hoặc thẻ hình) - Thăm số chia bó lúa. -Bảng chia ô theo từng loại để trẻ xếp thẻ. III. Tiến Hành: 1. Hoạt động 1: giúp bác nông dân thu hoạch lúa Chia trẻ thành 3-4nhóm, mỗi nhóm khoảng 6 người.
  3. Đồng lúa đã chín cả rồi, bác nông dân đã thu hoạch xong. Bây giờ các bạn hãy đi thu hoạch lúa về. Mỗi nhóm hãy mang về 6 bó lúa. Nhóm nào mang về nhà nhóm đó. Cho các bạn tập trung lại trước các ngôi nhà. Cô cho một bạn lên cùng kiểm tra số bó lúa của các nhóm có đúng 6 bó không? 2. Hoạt động 2: Xếp lúa vào kho. Mỗi nhóm cử một bạn lên bốc thăm số nhà kho của nhóm mình. Khi nhận phiếu xong, cả nhóm bàn bạc về cách xếp lúa vào nhà kho theo yêu cầu của lá thăm. Ví dụ: lá thăm có 2 ô: 1 ô số 2, một ô số 4, thì trẻ chia lúa làm 2 phần, 1 phần 2 bó lúa, một phần 4 bó lúa. Nếu lá thăm có 3 ô: 1 ô số 2, một ô số 3, một ô số 1, thì trẻ chia lúa làm 3 phần, một phần 1 bó lúa, 1 phần 2 bó lúa và một phần 3 bó lúa. Cô viết các lá thăm không trùng nhau để mỗi nhóm có một cách chia riêng. Trong thời gian một bài hát hoặc một đoạn nhạc, trẻ phải chia xong. Sau đó trẻ cùng cô lên xe đi về nông trại, đến thăm từng nhà kho và trò chuyện cùng các bạn:
  4. Các con vừa làm gì? Các con có tất cả bao nhiêu bó lúa? Yêu cầu trẻ cùng đếm số bó lúa. Các con chia 6 bó lúa thành mấy phần? Mỗi phần có bao nhiêu bó lúa. Củng cố lại cho trẻ về cách chia 6 bó lúa ra nhiều phần. Lần lượt đi thăm từng nhóm và trò chuyện về các thao tác trẻ vừa làm. Gợi ý cho trẻ đưa ra ý kiến nhận xét về cách chia 6 bó lúa. Hình thành và củng cố kiến thức về tách nhiều nhóm trong phạm vi 6. 3. Hoạt động 3: Bé thử làm nông dân. Trò chuyện với trẻ về một số công cụ và sản phẩm của bác nông dân: - Công cụ lao động: liềm, cuốc, dao, cày… - Cây trồng: mạ, lúa, ngô, khoai, sắn… - Nông phẩm phục vụ đời sống: lúa, gạo, ngô, khoai… Chia trẻ làm 2 đội, đội màu xanh và đội màu đỏ. Mỗi đội đi theo hướng dẫn mũi tên (cô vẽ sẵn trên đường đi, có ký hiệu, chỗ nào đi và chỗ nào phải bật qua), khi đi tới ô có để các công cụ, cây trồng và nông sản, trẻ chọn 1 trong những thứ trên, đi về phái bảng (kho) của đội mình và gắn lên đúng với ô của thẻ hình đó (ví dụ: liềm thì bỏ vào ô công cụ, lúa thì bỏ vào ô nông sản, cây mạ thì bỏ vào ô cây trồng….)
  5. Lần lượt hết trẻ này đến trẻ khác thực hiện cho tới người cuối cùng của mỗi nhóm. Cô và các bạn cùng kiểm tra kết quả của mỗi đội. 4. Hoạt động 4: Hoạt động ngoài trời: Dạo chơi, quan sát cây lúa, ngô trồng trong góc vườn. Nghe kể chuyện: Thần nông Trò chơi: gọi đúng tên. 5. Hoạt động 5: Hoạt động vui chơi trong lớp: Góc tạo hình: Trang trí một số vật dụng, công cụ lao động của nhà nông. Góc âm nhạc: hát múa bài: Cháu yêu cô chú công nhân, anh phi công ơi…. Góc xây dựng: Xây dựng trang trại. Góc bán hàng: phân vai: trò chuyện công việc nhà nông Góc học tập: sao chép chữ b 6. Hoạt động 6: Hoạt động chiều

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản