intTypePromotion=1
ADSENSE

Chú ý khi dùng các thuốc xịt mũi họng

Chia sẻ: Nguquai Nguquai | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

90
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các thuốc ở dạng phun mù (aerosol) hiện nay được dùng khá phổ biến để điều trị các bệnh về mũi họng. Các thuốc này có nhiều thành phần và chủng loại khác nhau nhưng có nguyên tắc chung là: khi bấm nút, thuốc sẽ được phun ra dưới dạng các hạt thuốc nhỏ li ti. Các hạt thuốc này sẽ vào sâu được trong hốc mũi, các xoang, đường hô hấp dưới... Có hai loại bình phun: Loại có van định liều và loại phun liên tục. Đối với loại có van định liều khi bấm nút mở van thuốc...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chú ý khi dùng các thuốc xịt mũi họng

  1. Chú ý khi dùng các thuốc xịt mũi họng Các thuốc ở dạng phun mù (aerosol) hiện nay được dùng khá phổ biến để điều trị các bệnh về mũi họng. Các thuốc này có nhiều thành phần và chủng loại khác nhau nhưng có nguyên tắc chung là: khi bấm nút, thuốc sẽ được phun ra dưới dạng các hạt thuốc nhỏ li ti. Các hạt thuốc này sẽ vào sâu được trong hốc mũi, các xoang, đường hô hấp dưới...
  2. Có hai loại bình phun: Loại có van định liều và loại phun liên tục. Đối với loại có van định liều khi bấm nút mở van thuốc được đẩy ra với một liều lượng xác định và số lần ấn nút được tính theo liều lượng cần điều trị (cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ).
  3. Còn loại không có van định liều khi bấm nút mở van thuốc được phun ra liên tục và chỉ ngừng khi ta bỏ tay, nút bấm sẽ trở về vị trí cũ và van đóng lại. Tuy nhiên không nên xịt liền 4 cái và mỗi ngày chỉ xịt từ 1- 4 lần là đủ. Nếu trong khi xịt thuốc gây sặc, ho, hắt hơi nên ngừng vài phút rồi mới xịt tiếp. Với các thuốc xịt gây co mạch không nên xịt nhiều lần và dùng lâu dài vì có thể gây viêm mũi do thuốc. Với các thuốc xịt có corticoid không nên xịt nhiều lần trong ngày. Trường hợp phải xịt trong thời gian liên tục cũng phải theo dõi, cân nhắc tới tác động toàn thân của corticoid như khi uống hoặc tiêm.
  4. Để thuốc đạt hiệu quả cao, trước khi xịt nên súc họng hay xì và hút sạch mũi để thuốc tới được niêm mạc. Bấm nút xịt để luồng thuốc phun ra khi hít vào, thở đều chừng 30 giây sau đó xịt lần thứ hai (nếu cần).
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2