Thận trọng với thuốc chữa cảm cúm nhiều thành phần

Chia sẻ: Nuquai Nuquai | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
84
lượt xem
6
download

Thận trọng với thuốc chữa cảm cúm nhiều thành phần

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thành phần chủ yếu của các thuốc điều trị cảm cúm này gồm: paracetamol (acetaminophen), phenylpropanolamin. Ngoài ra có thể có thêm thành phần chống dị ứng (chlopheniramin) hoặc giảm ho (dextromethorphan, codein) hoặc cả hai. Tác dụng phụ thường gặp nhất khi uống các thuốc chữa cảm cúm đa thành phần là tăng huyết áp và loạn nhịp tim, đau ngực... Thủ phạm đáng lưu ý gây ra tác dụng phụ trên là sự có mặt của phenylpropanolamin có trong thành phần thuốc. Đây là chất giống amin giao cảm, có tác dụng kích thích trực tiếp alphaadrenergic ngoại vi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thận trọng với thuốc chữa cảm cúm nhiều thành phần

  1. Thận trọng với thuốc chữa cảm cúm nhiều thành phần Thành phần chủ yếu của các thuốc điều trị cảm cúm này gồm: paracetamol (acetaminophen), phenylpropanolamin. Ngoài ra có thể có thêm thành phần chống dị ứng (chlopheniramin) hoặc giảm ho (dextromethorphan, codein) hoặc cả hai.
  2. Tác dụng phụ thường gặp nhất khi uống các thuốc chữa cảm cúm đa thành phần là tăng huyết áp và loạn nhịp tim, đau ngực... Thủ phạm đáng lưu ý gây ra tác dụng phụ trên là sự có mặt của phenylpropanolamin có trong thành phần thuốc. Đây là chất giống amin giao cảm, có tác dụng kích thích trực tiếp alpha- adrenergic ngoại vi gây co mạch ngoại vi nên gây tăng huyết áp. Ngoài ra thuốc còn gây loạn nhịp tim, đau ngực, gây chán ăn, buồn nôn, nôn. Nếu dùng nhiều với liều cao sẽ gây trầm cảm... Các tác dụng phụ này lại càng dễ xảy ra hơn ở những người lạm dụng thuốc: dùng liều tùy tiện (không cần tham khảo chuyên môn), phối hợp thuốc không đúng (khi uống thuốc này chưa thấy tác dụng lại uống thêm hoặc phối hợp với thuốc khác có cùng thành phần mà không biết). Các tác dụng phụ sẽ trở nên nghiêm trọng đối với những người có tiền sử tăng huyết áp hoặc có bệnh tim mạch trước đó. Ngoài ra hai thành phần khác cũng có thể gây tăng huyết áp là chlopheniramin và dextromethorphan.
  3. Ngoài ra chlopheniramin có trong thành phần một số thuốc cảm cúm còn gây ngủ gà, chóng mặt, hoa mắt (không nên dùng khi đang vận hành máy móc, điều khiển các phương tiện giao thông, đang lao động, học tập), giãn đồng tử, bí đái. Dùng quá liều có thể gây loạn tâm thần, cơn động kinh, ngừng thở, co giật, phản ứng loạn trương lực và trụy tim mạch, loạn nhịp. Trẻ em nếu dùng liên tục (trong trường hợp sốt kéo dài hay thường xuyên bị sốt) sẽ gây ức chế thần kinh, ảnh hưởng không tốt đến việc phát triển trí tuệ.
  4. Vì vậy, các thuốc chữa cảm cúm đa thành phần ngay ở liều điều trị vẫn có thể gây ra những tác dụng không mong muốn. Để tránh những tai biến do thuốc gây ra mọi người không nên tự làm bác sĩ, tự kê đơn thuốc cho mình khi bị bệnh.
Đồng bộ tài khoản