intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đáp án đề thi tốt nghiệp cao đẳng nghề khoá 3 (2009-2012) - Nghề: Kỹ thuật chế biến món ăn - Môn thi: Lý thuyết chuyên môn nghề - Mã đề thi: ĐA KTCBMA-LT36

Chia sẻ: Lê Na | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

36
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời các bạn tham khảo Đáp án đề thi tốt nghiệp cao đẳng nghề khoá 3 (2009-2012) - Nghề: Kỹ thuật chế biến món ăn - Môn thi: Lý thuyết chuyên môn nghề - Mã đề thi: ĐA KTCBMA-LT36 sau đây với lời giải và thang điểm chi tiết cho mỗi câu hỏi sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên nghề Kỹ thuật chế biến món ăn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đáp án đề thi tốt nghiệp cao đẳng nghề khoá 3 (2009-2012) - Nghề: Kỹ thuật chế biến món ăn - Môn thi: Lý thuyết chuyên môn nghề - Mã đề thi: ĐA KTCBMA-LT36

  1. CỘNG HÒA XàHỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ĐÁP ÁN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG NGHỀ KHOÁ 3 (2009 ­ 2012) NGHỀ: KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN MÔN THI: LÝ THUYẾT CHUYÊN MÔN NGHỀ Mã đề thi :  ĐA KTCBMA – LT 36 1/4
  2. Câu Nội dung Điểm I. Phần bắt buộc Câu 1 2.1.Trình bày mục đích yêu cầu kỹ thuật cắt thái, tạo hình nguyên liệu  2,0 thực phẩm 2.2.  Nêu qui tắc sử dụng dao an toàn trong nhà bếp ̣ ́ Muc đich: 0,5 ­ Kỹ  thuật cắt thái, tạo hình nguyên liệu nhằm biên đôi cac ́ ̉ ́  nguyên thực phẩm thanh nhiêu hinh dang khac nhau theo yêu ̀ ̀ ̀ ̣ ́   cầu của  từng món ăn, từng phương pháp chế  biến và đặc  điểm tính chất của mỗi loại thực phẩm. Yêu cầu: 0,5 ́ ́ ạo hình thực phẩm phai phu h ­ Căt thai, t ̉ ̀ ợp vơi yêu câu cua ky ́ ̀ ̉ ̃  ̣ thuât chê biên mon ăn nh ́ ́ ́ ư: Phương pháp làm chín, thời gian,  yêu cầu cảm quan của món ăn. ̉ ­ Phai phu h ̀ ợp vơi tinh chât, đ ́ ́ ́ ặc điểm cua m̉ ỗi loại nguyên liêu ̣   thực phẩm ­ Phai đ ̉ ảm bảo tinh thâm my cho s ́ ̉ ̃ ản phẩm. ­ Phai h ̉ ợp ly, ti ́ ết kiệm, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ  sinh và an  toàn. Qui tắc sử dụng dao an toàn trong nhà bếp: 1,0 ­ Mũi dao chỉa xuống đất khi di chuyển trong bếp  ­ Đặt dao nằm ngang trên  bàn, không để lưỡi dao ngửa lên trên. ­ Không để dao nhô ra cạnh bàn ­ Tập trung tư tưởng khi sử dụng dao ­ Sử dụng dao đúng mục đích phù hợp  ­ Luôn giữ dao sắc ­ Khi không sử dụng phải lau dao khô ­ Luôn giữ cán dao sạch khi sử dụng ­ Không để dao nằm trong bồn rửa  ­ Cất dao đúng nơi quy định Câu 2 Thế nào là sự tiêu hóa hấp thu. Các bộ phậnnào liên quan đến sự tiêu   2,0 hóa hấp thu? Tiêu hóa  ở  bộ  phận nào là quan trọng nhất, vì sao? Sự  bài tiết dịch vị bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào.  Tiêu hóa­ hấp thu: 0,5 ­ Sự tiêu hóa là sự phân hủy thức ăn dưới tác dụng của  các men ­ Sự hấp thu là sự ngấm các chất dinh dưỡng từ môi  trường ngoài (trong lòng ống tiêu hoá) vào 1 hay vài lớp tế bào để  vào máu. Các cơ quan tiêu hóa hấp thu: 0,5 ­ Miệng / Thực quản / Ruột non ­ Tụy tạng / Gan / Ruột già Tiêu hóa ở ruột non là quan trọng nhất vì thức ăn chịu tác dụng  0,5 của dịch tuỵ, mật, dịch ruột thành sản phẩm cuối cùng của sự  tiêu hóa 2/4
  3. Sự bài tiết dịch vị do : 0,5 ­ Tác động cơ học: thức ăn cọ xát vào thành dạ dày gây  phản xạ bài tiết   ­  Tác đông hoá học: tuỳ loại thức ăn mà dịch vị tiết ra có  chứa các men khác nhau. ­ Tâm lý: hình thức bữa ăn, mùi vi, lời nói, thời gian ăn,  chế độ… Câu 3 3.1.   Trình   bày   vai   trò   của   giá   thành   sản   phẩm   chế   biếnvà   đưa   ra  3.0 những biện pháp để hạ giá thành sản phẩm chế biến. 3.2. Bài tập: Viết công thức xác định giá bán theo cách cộng lãi vào giá  thành và áp dụng công thức để tính gía bán cho các món ăn sau: a. Ếch rang muối:                        45.500,đ b. Ghẹ rang me: 96.600,đ c. Cua lột tẩm bột chiên: 82.500,đ Biết rằng tỷ lệ lãi gộp là 65%. Vai trò 0,5 ­ Gía thành là thước đo mức hao phí  sản xuất và tiêu thụ sản  phẩm, là căn cứ để xác định hiệu quả hoạt động kinh doanh. ­ Gía thành là công cụ quan trọng của doanh nghiệp để kiểm tra,  giám sát chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh. ­ Gía thành còn là một căn cứ quan trọng để doanh nghiệp xây  dựng chính sách giá cả cạnh tranh đối với từng loại sản phẩm  được đưa ra tiêu thụ tại thị trường.  Biện pháp để hạ giá thành sản phẩm  0,5 ­ Giảm chi phí nguyên vật liệu, năng lượng cho mỗi đơn vị sản  phẩm.  ­ Giảm thiểu các hao hụt trong và ngoài định mức. ­ Giảm chi phí nhân công trực tiếp. ­ Giảm số lượng lao động gián tiếp. ­ Tăng cường hiệu quả sử dụng tài sản cố định bằng cách áp dụng  các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất lao  động. ­ Tăng nhanh vòng quay vốn Áp dụng công thức: 0,5 (Giá bán – Giá vốn) Tỷ lệ lãi gộp =          x 100%  Giá bán Giá vốn                  Giá bán  =     1­ tỷ lệ lãi gộp 3/4
  4. a. Giá bán của món: Ếch rang muối 0,5 45.500 Giá vố n                  Giá bán  =     1­ t1 ­ 65% ỷ lệ lãi gộp Giá bán  =    130.000, đ b. Giá bán món: Ghẹ rang me 0,5 96.600 Giá vố n                  Giá bán  =     1­ t1 ­ 65% ỷ lệ lãi gộp Giá bán  =    276.000,đ c. Giá bán món: Cua lột tẩm bột chiên 0,5 Giá v82,500 ốn                  Giá bán  =     1­ t1 ­ 65% ỷ lệ lãi gộp Giá bán  =    235.714,đ Cộng I 7,0đ II. Phần tự chọn, do trường biên soạn Cộng II 3,0 Tổng cộng (I+II) 10 .........., ngày    tháng    năm 2012 DUYỆT HỘI ĐỒNG THI TỐT NGHIỆP              TIỂU BAN RA ĐỀ THI 4/4
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0