intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đáp án đề thi tốt nghiệp cao đẳng nghề khoá 3 (2009 - 2012) nghề Quản trị khách sạn môn Lý thuyết chuyên môn nghề - Mã đề thi: DA QTKS - LT05

Chia sẻ: NGUYỄN VĂN TIẾN | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

60
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để có thêm tài liệu tham khảo cho việc ôn thi tốt nghiệp cao đẳng nghề - Nghề Quản trị khách sạn, mời các bạn cùng tham khảo Đáp án đề thi tốt nghiệp cao đẳng nghề khoá 3 (2009 - 2012) nghề Quản trị khách sạn môn Lý thuyết chuyên môn nghề - Mã đề thi: DA QTKS - LT05 sau đây. Với lời chi tiết cho mỗi câu hỏi sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho người học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đáp án đề thi tốt nghiệp cao đẳng nghề khoá 3 (2009 - 2012) nghề Quản trị khách sạn môn Lý thuyết chuyên môn nghề - Mã đề thi: DA QTKS - LT05

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM<br /> Độc lập – Tự do – Hạnh phúc<br /> ĐÁP ÁN<br /> ĐỀ THI TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG NGHỀ KHOÁ 3 (2009 - 2012)<br /> NGHỀ: QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN<br /> MÔN THI: LÝ THUYẾT CHUYÊN MÔN NGHỀ<br /> Mã đề thi: DA – QTKS – LT 05<br /> Câu<br /> Nội dung<br /> Điểm<br /> I. Phần bắt buộc (7 điểm)<br /> 1 Anh/ chị hãy trình bày quy trình tiếp nhận và xử lý yêu cầu<br /> 3<br /> hủy đặt buồng của khách lẻ (hủy đặt buồng qua điện thoại)?<br /> 0,25<br /> Bước 1. Tiếp nhận các yêu cầu hủy đặt buồng<br /> Hỏi khách các thông tin hủy đặt buồng bao gồm:<br /> - Tên khách báo hủy;<br /> - Tên khách nghỉ, tên khách đặt buồng;<br /> - Thời gian đến/đi;<br /> 0,25<br /> - Số lượng buồng, loại buồng<br /> - Mã số đặt buồng (nếu có)…<br /> 0,25<br /> Bước 2. Kiểm tra đặt buồng gốc<br /> - Tìm đặt buồng gốc của khách.<br /> - Nhắc lại các chi tiết về đặt buồng gốc cho khách: tên khách đặt,<br /> tên khách lưu trú, thời gian đến/đi, tên công ty, địa chỉ công ty<br /> (nếu có), mã số đặt buồng… để đảm bảo rằng đã xác định đúng<br /> đặt buồng cần hủy. Kiểm tra các thông tin có chính xác không.<br /> - Hỏi tên đầy đủ, số điện thoại khách báo hủy (để sau này nếu có 0,25<br /> vấn đề gì liên quan có thể liên lạc với đúng người).<br /> - Nhập tên khách báo hủy vào hệ thống máy tính/ sổ sách.<br /> 0,25<br /> Bước 3. Yêu cầu lý do về việc hủy đặt buồng<br /> - Hỏi khách lý do về việc hủy đặt buồng một cách tế nhị và lịch<br /> sự.<br /> Biết chính xác lý do khách hủy để thông báo cho bộ phận kinh<br /> doanh và bộ phận đặt buồng biết. Đồng thời nhập thông tin vào hệ<br /> thống và đối chiếu khi cần.<br /> - Trường hợp đây là lý do chủ quan từ phía khách sạn: lễ tân có 0,25<br /> thể thuyết phục khách không hủy đặt buồng để khách sạn được<br /> phục vụ khách, nhấn mạnh khách sạn sẽ khắc phục những vấn đề<br /> khách nêu ra.<br /> - Trường hợp đây là lý do khách quan: lễ tân làm thủ tục hủy đặt<br /> buồng<br /> 0,25<br /> Bước 4. Thực hiện hủy đặt buồng<br /> - Thông báo hủy đặt buồng cho khách;<br /> 1<br /> <br /> 2<br /> <br /> - Kiểm tra xem khách có hủy đúng với quy định của khách sạn<br /> không để thông báo phí hủy đặt buồng.<br /> * Lưu ý:<br /> - Tùy thuộc vào loại đặt buồng, việc hủy bỏ có thể bị tính phí,<br /> khách phải được thông báo về mức phí này.<br /> - Đối với các đặt buồng bằng văn bản việc hủy đặt buồng cũng<br /> được yêu cầu hủy bằng văn bản gửi đến cho khách sạn.<br /> Khi yêu cầu hủy đặt buồng được chấp nhận, tất cả các thông tin<br /> cần thiết phải được ghi chép đầy đủ và rõ ràng. Các thông tin này<br /> sẽ được ghi vào một trong các phương tiện sau:<br /> - Mẫu đặt buồng: thường được hoàn thiện bằng tay.<br /> - Máy tính: nhập trực tiếp vào máy tính.<br /> Bước 5. Xác nhận hủy đặt buồng với khách<br /> - Nhắc lại các thông tin hủy đặt buồng với khách<br /> - Hoặc yêu cầu bằng văn bản hủy đặt buồng được khách gửi đến<br /> cho khách sạn.<br /> Bước 6. Hoàn thành thủ tục hủy đặt buồng<br /> - Lấy các văn bản đặt buồng ra khỏi hồ sơ lưu đặt buồng, viết “Đã<br /> hủy”, ngày hủy lên phiếu đặt buồng và để các tài liệu đó vào nơi<br /> thích hợp;<br /> - Thông báo cho các bộ phận liên quan;<br /> - Viết mã số hủy bỏ (nếu có);<br /> - Ký tên người hủy.<br /> Kể tên các bước trong quy trình tuyển dụng? Trong bước tiếp<br /> nhận nhân viên mới, doanh nghiệp cần phải làm gì?<br /> Kể tên các bước trong quy trình tuyển dụng<br /> - Chuẩn bị tuyển dụng<br /> - Thông báo tuyển dụng<br /> - Thu nhận và sàng lọc hồ sơ<br /> - Sơ tuyển<br /> - Kiểm tra bằng hình thức trắc nghiệm<br /> - Phỏng vấn sâu<br /> - Xác minh kết quả phỏng vấn<br /> - Khám sức khỏe<br /> - Ra quyết định tuyển dụng<br /> - Tiếp nhận nhân viên mới<br /> - Ký hợp động lao động<br /> Trong bước tiếp nhận nhân viên mới, doanh nghiệp cần phải<br /> làm<br /> Giới thiệu về doanh nghiệp:<br /> Lịch sử về doanh nghiệp, văn hóa của doanh nghiệp, cơ cấu tổ<br /> chức của doanh nghiệp, sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp, các<br /> chính sách, nội quy, điều kiện làm việc, các chế độ khen thưởng,<br /> kỷ luật lao động … nhằm kích thích nhân viên mới lòng tự hào về<br /> 2<br /> <br /> 0,25<br /> <br /> 0,25<br /> <br /> 0,25<br /> <br /> 0,25<br /> <br /> 0,25<br /> <br /> 2<br /> <br /> 0,5<br /> <br /> 0,5<br /> <br /> 0,5<br /> <br /> 3<br /> <br /> doanh nghiệp, giúp họ mau chóng thích nghi và cảm thấy tin<br /> tưởng, thoải mái với môi trường làm việc mới.<br /> Hướng dẫn nhân viên mới hội nhập<br /> Giới thiệu nhân viên mới với mọi người theo trình tự từ cấp cao<br /> nhất đến cấp thấp nhất và phân công người giúp đỡ nhân viên mới.<br /> Hướng dẫn công việc cho nhân viên mới<br /> Giao việc cho nhân viên mới, hướng dẫn và theo dõi thực hiện<br /> Trình bày quy trình phục vụ ăn uống theo thực đơn đặt<br /> trước?<br /> * Bước 1: Đón dẫn khách, mời ngồi và trải khăn ăn<br /> - Đón dẫn khách và chào theo ngôn ngữ thích hợp: dáng mạo,<br /> trang phục ngay ngắn, sạch sẽ, đứng ở một bên cửa phòng ăn,<br /> mỉm cười tự nhiên.<br /> - Hỏi thông tin từ khách: hỏi xem khách có bao nhiêu người, có<br /> đặt trước không, nếu khách đã đặt trước thì hỏi xem khách thuộc<br /> đoàn nào và nhanh chóng đưa khách tới bàn khách đã đặt.<br /> - Dẫn khách vào chỗ ngồi: đi bên trái phía trước khách, chú ý<br /> khoảng cách giữa mình và khách sao cho thích hợp.<br /> - Mời khách ngồi: giúp khách nhẹ nhàng kéo ghế ra, đợi khách<br /> vào chỗ, nhẹ nhàng đẩy ghế vào và nói: “Mời ngài/ông/bà/anh/chị<br /> ngồi”<br /> - Trải khăn ăn cho khách: đứng bên phải khách, xin phép khách,<br /> lấy khăn và mở khăn, vòng tay đặt khăn lên lòng khách, tránh đưa<br /> tay vào mặt khách.<br /> * Bước 2: Phục vụ khách ăn uống<br /> - Phục vụ khách theo thực đơn khách yêu cầu trước tiên là phục vụ<br /> đồ uống sau đó lần lượt phục vụ các món ăn theo trình tự thực đơn<br /> món khai vị, món chính, món tráng miệng.<br /> - Trong khi khách dùng món ăn đồ uống, người phục vụ đứng tại<br /> một vị trí nào đó để có thể quan sát các bàn thuộc phạm vi của<br /> mình, đáp ứng các yêu cầu của khách khi khách cần.<br /> - Sau khi khách ăn xong mỗi món người phục vụ tiến hành thu<br /> dụng cụ theo đúng kỹ thuật. Chú ý phục vụ các món ăn đồ uống<br /> phải đúng bàn, đúng khách, thao tác nhanh gọn và tránh để khách<br /> chờ quá lâu.<br /> * Bước 3: Thanh toán và xin ý kiến<br />  Thanh toán<br /> - Khi khách kết thúc bữa ăn, nhân viên thu ngân làm hoá đơn căn<br /> cứ vào các điều đã ghi trong phiếu ghi thực đơn và thực tế sử dụng<br /> dịch vụ trong bữa ăn.<br /> - Khi khách yêu cầu thanh toán, nhân viên phục vụ lấy chứng từ từ<br /> nhân viên thu ngân và tiến hành kiểm tra cẩn thận về tất cả các<br /> món ăn, đồ uống khách dùng trong bữa về số lượng cũng như giá<br /> cả.<br /> 3<br /> <br /> 0,5<br /> <br /> 2<br /> 0.5<br /> <br /> 0.5<br /> <br /> 0.5<br /> <br /> - Sau khi khách thanh toán người phục vụ mang hoá đơn và tiền<br /> đến quầy thu ngân, nếu có tiền thừa đặt trên khay và mang trả lại<br /> cho khách. Không bao giờ tỏ thái độ khó chịu khi khách không<br /> cho tiền hoặc cho quá ít.<br />  Xin ý kiến<br /> - Khi kết thúc bữa ăn, người phục vụ chủ động bước đến gần bàn<br /> khách, xin ý kiến khách về phong cách phục vụ, món ăn đồ uống<br /> có hợp khẩu vị không. Nếu khách tỏ ý hài lòng thì cám ơn khách,<br /> nếu không thì phải tiếp thu và ghi lại ý kiến của khách.<br /> * Bước 4: Tiễn khách<br /> - Kiểm tra xem khách có quên gì không thì hoàn trả lại cho<br /> khách.<br /> - Tiễn khách ra cửa và cám ơn khách, mong khách trở lại vào lần<br /> sau. Nếu phòng tiệc có thang máy nhân viên phục vụ có thể bấm<br /> thang máy giúp khách, chào tạm biệt và chúc họ những lời chúc<br /> tốt đẹp<br /> * Bước 5: Thu dọn<br /> - Tiến hành thu dọn theo đúng quy trình đảm bảo thao tác nhanh gọn<br /> và an toàn.<br /> Cộng (I)<br /> II. Phần tự chọn, do trường biên soạn (3 điểm)<br /> <br /> DUYỆT<br /> <br /> 0.25<br /> <br /> 0.25<br /> <br /> 7<br /> <br /> Ngày......tháng.......năm 2012<br /> HỘI ĐỒNG THI TỐT NGHIỆP TIỂU BAN RA ĐỀ THI<br /> <br /> 4<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
6=>0