intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề cương ôn tập HK 2 môn Công nghệ 6 năm 2017-2018 - THCS Chánh Phú Hòa

Chia sẻ: Trần Cao Huỳnh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

54
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cùng ôn tập với Đề cương ôn tập HK 2 môn Công nghệ 6 năm 2017-2018 - THCS Chánh Phú Hòa các câu hỏi được biên soạn theo trọng tâm kiến thức từng chương, bài giúp bạn dễ dàng ôn tập và củng cố kiến thức môn học. Chúc các bạn ôn tập tốt để làm bài kiểm tra đạt điểm cao.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề cương ôn tập HK 2 môn Công nghệ 6 năm 2017-2018 - THCS Chánh Phú Hòa

  1. Trường THCS Chánh Phú Hòa ĐỀ CƯƠNG ÔN THI HỌC KỲ II                    Môn : Công Nghệ 6                                                  Năm học : 2017 ­ 2018  Phần trắc nghiệm: Đọc bài : 15, 16,17,18, 21, 22, 25, 26. Phần tự luận:           Câu 1: Nêu các nhóm chất dinh dưỡng mà em đã học? Gia đình em thường sử  dụng những thức ăn thuộc nhóm chất dinh dưỡng nào? Cho ví dụ?   Câu 2: Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn? Các biện pháp phòng tránh nhiễm  trùng và nhiễm độc thực phẩm? . Câu 3:Để thực phẩm không bị mất sinh tố ta cần chú ý tới những  nguyên  tắc gì? Kể tên những phương pháp mà gia đình em thường sử dụng để bảo  quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến? . Câu 4: Cần phân chia số bữa ăn trong ngày như thế nào phù hợp? Câu 5: Kĩ thuật chế biến món ăn được tiến hành qua các khâu nào?  Câu 6: Nêu nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình?  Gợi ý trả lời: Câu 1:  Có 7 nhóm chất dinh dưỡng: nhóm chất đạm, nhóm chất đường bột,  nhóm chất béo, nhóm chất khoáng, vitamin, nước và chất xơ. Trong đó 
  2. nước và chất xơ không phải là chất dinh dưỡng nhưng rất cần thiết  cho cơ thể.  Những thức ăn mà gia đình em thường sử dụng hằng ngày là: HS liên hệ  thực tế . Câu 2: Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn: có 4 nguyên nhân chính: + Do thức ăn bị nhiễm độc tố của vi sinh vật.  + Do thức ăn bị biến chất.  + Do bản thân thức ăn có sẳn chất độc.  + Do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hóa học.  Các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm: + Phòng tránh nhiễm trùng: rửa tay sạch trước khi ăn, vệ sinh nhà bếp,  nấu chín thực phẩm, bảo quản thực phẩm chu đáo...  + Phòng tránh nhiễm độc: không dùng các thực phẩm: có chứa chất  độc, bị biến chất. Không dùng đồ hộp đã quá hạn sử dụng.  Câu 3: Để thực phẩm không  bị mất các loại sinh tố, nhất là những sinh tố dễ  tan trong nước, cần chú ý  + Không ngâm thực phẩm lâu trong nước.  + Không để thực phẩm khô héo.  + Không đun nấu thực phẩm lâu.  + Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp và hợp vệ sinh.  + Phải biết áp dụng hợp lí các quy trình chế biến và bảo quản thực  phẩm. 
  3. Kể tên những phương pháp mà gia đình em thường sử dụng để bảo  quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến.(HS liên hệ thực tế) Câu 4: ­ Cần phân chia các bữa ăn trong ngày phù hợp. + Bữa sáng :Sau khi ngủ dậy,bụng đói,nên ăn đủ năng lượng cho lao động  học tập cả buổi sáng nên ăn vừa phải.  Không ăn sáng sẽ có hại cho sức khỏe vì hệ tiêu hóa phải làm việc không  điều độ + Bữa trưa: sau buổi lao động,cần ăn nhanh để có thời gian nghỉ  ngơi và tiếp  tục làm viêc. + Bữa tối: sau một ngày lao động ,cần ăn tăng khối lượng với đủ các món ăn  nóng, ngon lành,và các loại rau , củ ,quả ,để bù đắp cho năng lượng bị tiêu  hao trong ngày. Câu 5:  ­ Sơ chế thực phẩm  + Loại bỏ những phần thực phẩm không ăn được , lam sạch + Cắt thái theo yêu cầu + Tẩm ướp gia vị nếu cần ­ Chế biến món ăn: + Tùy theo yêu cầu của thực đơn mà lựa chọn phương pháp chế biến thích  hợp ­Trình bày món ăn: + Trình bày món ăn đễ mang tính thẩm mỹ ,sáng tạo, kích thích ăn ngon hấp  dẫn dẫn hơn Câu 6: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình: có 4 nguyên tắc ­ Căn cứ vào nhu cầu của các thành viên trong gia đình: Tùy thuộc vào  lứa tuổi, giới tính, thể trạng và công việc mà mỗi người có nhu cầu dinh  dưỡng khác nhau. Từ đó định chuẩn cho việc mua thực phẩm thích hợp. 
  4. ­ Căn cứ vào điều kiện tài chính: Cân nhắc số tiền hiện có để đi chợ  mua thực phẩm sao cho bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng mà không  phải đắt  tiền.  ­ Sự cân bằng chất dinh dưỡng: cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất dinh  dưỡng: nhóm giàu chất béo, nhóm giàu chất đạm, nhóm giàu chất đường bột,  nhóm giàu vitamin và khoáng.  ­ Thay đổi món ăn: thường xuyên thay đổi món ăn và phương pháp chế  biến, cách trình bày để bữa ăn phong phú và hấp dẫn hơn. 
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2