intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề tài: Công nghệ sản xuất chè lên men

Chia sẻ: Hoang Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:27

97
lượt xem
14
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài "Công nghệ sản xuất chè lên men" trình bày các nội dung chính như: Giới thiệu chung về nguyên liệu chè, sơ đồ quy trình công nghệ, giải thích quy trình sản xuất chè,...Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề tài: Công nghệ sản xuất chè lên men

TRÖÔØNG ÑAÏI HOÏC BAÙCH KHOA TP. HOÀ CHÍ MINH<br /> KHOA COÂNG NGHEÄ HOÙA HOÏC & DAÀU KHÍ<br /> BOÄ MOÂN COÂNG NGHEÄ THÖÏC PHAÅM<br /> <br /> ÑEÀ TAØI SEMINAR :<br /> <br /> COÂNG NGHEÄ SAÛN XUAÁT<br /> CHEØ LEÂN MEN<br /> <br /> GVHD : TS. LEÂ VAÊN VIEÄT MAÃN<br /> NHOÙM SV : HUYØNH THANH BÌNH<br /> <br /> LÔÙP<br /> <br /> : NGOÂ MINH ÑAÏT<br /> : ÑOÃ VAÊN HAØ<br /> : TRÌNH QUOÁC LINH<br /> : HC00TP1<br /> <br /> NAÊM HOÏC 2003 - 2004<br /> <br /> COÂNG NGHEÄ SAÛN XUAÁT CHEØ LEÂN MEN<br /> <br /> I.<br /> <br /> GVHD : TS. LEÂ VAÊN VIEÄT MAÃN<br /> <br /> Giôùi thieäu chung veà nguyeân lieäu cheø :<br /> Trong coâng nghieäp saûn xuaát cheø, khi quy trình kyõ thuaät ñaõ oån ñònh thì chaát löôïng<br /> nguyeân lieäu cheø coù aûnh höôûng tröïc tieáp vaø quyeát ñònh tôùi chaát löôïng saûn phaåm cheø.<br /> 1. Thaønh phaàn hoùa hoïc nguyeân lieäu cheø vaø aûnh höôûng cuûa chuùng ñeán chaát löôïng<br /> saûn phaåm cheø :<br /> Nhöõng thaønh phaàn caáu thaønh vaø quyeát ñònh soá löôïng nguyeân lieäu cheø coù nhieàu<br /> nhö cafein, protein, daàu thôm, men, saéc toá pectin, vitamin caùc chaát khoaùng, caùc<br /> axit höõu cô…, trong ñoù tanin, cafein, saéc toá, pectin, daàu thôm laø nhöõng thaønh phaàn<br /> quan troïng taïo neân maøu saéc, höông vò cuûa cheø saûn phaåm.<br /> 1.1.<br /> <br /> Nöôùc :<br /> <br /> Nöôùc trong nguyeân lieäu cheø laø moâi tröôøng xaûy ra töông taùc giöõa caùc chaát coù<br /> trong nguyeân lieäu cheø khi ñem cheá bieán. Ngoaøi ra nöôùc coøn tham gia tröïc tieáp<br /> vaøo quaù trình phaûn öùng thuyû phaân vaø oxy hoùa khöû xaûy ra trong nguyeân lieäu<br /> cheø khi ñem cheá bieán. Bôûi vaäy, haøm löôïng nöôùc coù quan heä maät thieát ñoái vôùi<br /> quaù trình cheá bieán cheø. Trong nguyeân lieäu cheø , nöôùc chieám khoaûng 75 – 80%.<br /> 1.2.<br /> <br /> Tanin :<br /> <br /> Tanin cheø laø hoãn hôïp caùc chaát polyphenol, coù ñaëc tính laø deã bò oxy hoùa<br /> döôùi taùc duïng xuùc taùc cuûa Enzym vaø coù söï cung caáp oxy ñaày ñuû.<br /> Saûn phaåm cuûa söï oxi hoùa tanin quyeát ñònh maøu saéc, höông vò cuûa cheø ñen,<br /> do ñoù nguyeân lieäu cheø chöùa caøng nhieàu tanin, nhaát laø tanin hoaø tan – boä phaän<br /> tanin coù taùc duïng nhieàu tôùi höông vò cheø saûn phaåm – thì caøng coù lôïi cho saûn<br /> phaåm cheø ñen. Khi cheá bieán cheø ñen, ½ löôïng tanin cuûa nguyeân lieäu cheø bò<br /> maát ñi, do vaäy söû duïng nguyeân lieäu cheø chöùa nhieàu tanin hoaø tan laø raát caàn<br /> thieát, nhaèm ñaûm baûo cho saûn phaåm cheø ñen coù chaát löôïng cao.<br /> 1.3.<br /> <br /> Cafein :<br /> <br /> Cafein coù khaû naêng lieân keát vôùi tanin vaø caùc saûn phaåm oxy hoaù cuûa tanin<br /> ñeå taïo neân caùc muoái tanat – cafein coù theå tan trong nöôùc noùn, khoâng tan trong<br /> nöôùc laïnh taïo neân höông thôm vaø saéc nöôùc cheø xanh giaûm vò ñaéng, naâng cao<br /> chaát löôïng cheø thaønh phaåm.<br /> Nguyeân lieäu cheø chöùa nhieàu cafein coù lôïi cho saûn phaåm cheø cheá bieán .<br /> 1.4.<br /> <br /> Men :<br /> <br /> Trong nguyeân lieäu cheø coù haàu heát caùc loaïi men, nhöng chuû yeáu laø caùc loaïi<br /> men :<br /> Nhoùm men thuyû phaân :amilaza, β glucosidaza,proteaza…<br /> Nhoùm men oxy hoaù khöû :peroxydaza, polyphenoloxydaza…<br /> <br /> NHOÙM 09<br /> <br /> Trang 1<br /> <br /> COÂNG NGHEÄ SAÛN XUAÁT CHEØ LEÂN MEN<br /> <br /> GVHD : TS. LEÂ VAÊN VIEÄT MAÃN<br /> <br /> Ñoái vôùi quaù trình cheá bieán cheø ñen, men ñoùng vai troø xuùc taùc quan troïng<br /> cho nhöõng bieán ñoåi hoaù sinh trong caùc giai ñoaïn heùo, voø, leân men, nhôø ñoù taïo<br /> ra höông vò maøu saéc ñaëc bieät cuûa cheø ñen..<br /> Men oxydaza tham gia vaøo quaù trình chuyeån hoaù tanin taïo ra saûn phaåm<br /> maøu ñoû saãm. Coøn men peroxydaza thì tham gia vaøo quaù trình oxy hoaù tanin taïo<br /> ra saûn phaåm coù maøu söõa hoaëc loám ñoám hoàng. Caùc men naøy ñeàu hoaït ñoäng<br /> maïnh ôû nhieät ñoä 450C, ñeán 700C thì hoaït ñoäng yeáu haún ñi, vaø ôû nhieät ñoä cao<br /> hôn seõ bò ñình chæ hoaït ñoäng<br /> 1.5.<br /> <br /> Daàu thôm :<br /> <br /> Khi cheá bieán cheø ñen, daàu thôm coù saün trong nguyeân lieäu cheø bò oxy hoaù<br /> hoaëc khöû döôùi taùc duïng cuûa caùc men taïo ra nhöõng chaát thôm môùi. Thaønh phaàn<br /> höông thôm cuûa cheø ñen goàm coù caùc thaønh phaàn chuû yeáu sau ñaây: benzyl<br /> ethanol, benzandehyt, metylethylacetaldehyt, hexanal, hexenol, geraniol<br /> linalool vaø caùc este cuûa chuùng.<br /> 1.6.<br /> <br /> Pectin :<br /> <br /> Trong nguyeân lieäu coù moät löôïng khaù lôùn caùc hôïp chaát pectin; nhöõng hôïp<br /> chaát naøy coù aûnh höôûng roõ reät tôùi quaù trình cheá bieán vaø chaát löôïng cheø :<br /> Vôùi moät löôïng thích ñaùng thì pectin taïo ñieàu kieän toát cho cheø deã daøng<br /> xoaên chaët vaø dính laïi vôùi nhau trong giai ñoaïn voø cheø. Nhöng nguyeân<br /> lieäu chöùa nhieàu pectin quaù thì khoâng coù lôïi cho quaù trình voø<br /> Khi baûo quaûn cheø thaønh phaåm vì pectin laø chaát deã huùt aåm, neân cho ñoä<br /> aåm trong cheø seõ taêng, aûnh höôûng xaáu ñeán chaát löôïng cheø.<br /> Ngoaøi ra, pectin coøn tham gia vaøo söï taïo höông cuûa cheø (muøi taùo chín<br /> cuûa cheø ñaõ laøm heùo coù lieân quan vôùi söï chuyeån hoaù cuûa pectin.<br /> 1.7.<br /> <br /> Saéc toá :<br /> Saéc toá trong nguyeân lieäu coù clorofin, caroten, xantofin, antoxianidin…<br /> <br /> Clorofin coù aûnh höôûng xaáu tôùi maøu saéc cuûa cheø ñen; laøm cho baõ cheø toái<br /> xaùm, maøu nöôùc xanh…, coù nghóa laø giaûm chaát löôïng cheø ñen.<br /> Xantofin laø saéc toá maøu vaøng, khoâng tan trong nöôùc; aûnh höôûng cuûa noù seõ loä<br /> roõ khi clorofin trong nguyeân lieäu cheø bò phaù hoaïi : laøm cho baõ hoaëc cheø khoâ coù<br /> maøu vaøng. Antoxianidin khi bò oxy hoaù, tan ñöôïc trong nöôùc, laø thaønh phaàn<br /> chuû yeáu cuûa saéc nöôùc cheø ñen. Haøm löôïng antoxianidin trong nguyeân lieäu<br /> caøng nhieàu thì maøu ñoàng ñoû cuûa nöôùc cheø ñen thaønh phaåm caøng ñeïp. Trong<br /> cheá bieán cheø ñen do nguyeân lieäu cheø qua voø quaù kyõ vaø leân men neân coù theå<br /> laøm giaûm antoxianidin, cheø ñen khoâng bò antoxianidin gaây ñaéng ñaùng keå.<br /> 1.8.<br /> <br /> Caùc loaïi ñöôøng :<br /> <br /> Trong ngyeân lieäu cheø chæ coù moät löôïng nhoû caùc loaïi ñöôøng hoaø tan, nhöng<br /> giaù trò cuûa chuùng raát lôùn bôûi khi cheá bieán cheø, döôùi taùc duïng cuûa nhieät vaø caùc<br /> NHOÙM 09<br /> <br /> Trang 2<br /> <br /> COÂNG NGHEÄ SAÛN XUAÁT CHEØ LEÂN MEN<br /> <br /> GVHD : TS. LEÂ VAÊN VIEÄT MAÃN<br /> <br /> yeáu toá khaùc, caùc loaïi ñöôøng seõ bieán ñoåi ñeå taïo neân höông vò ñaëc bieät cho cheø<br /> thaønh phaåm. Caùc loaïi ñöôøng coøn taùc duïng vôùi protit vaø caùc aminoaxit coù trong<br /> nguyeân lieäu cheø ñeå taïo höông thôm cho cheø<br /> 1.9.<br /> <br /> Protein vaø amino axit :<br /> <br /> Nhöõng amino axit coù trong nguyeân lieäu cheø coù taùc duïng toát ñoái vôùi saûn<br /> phaåm cheø ñen, cheø xanh. Amino goùp phaàn taïo neân höông vò maøu saéc rieâng cuûa<br /> cheø ñen (qua phaûn öùng keát hôïp vôùi tanin taïo thaønh caùc andehyt thôm)<br /> 1.10. Caùc loaïi Vitamin :<br /> Trong nguyeân lieäu cheø coù chöùa haàu heát caùc loaïi vitamin, ñaëc bieät chöùa<br /> nhieàu Vitamin C<br /> 1.11. Chaát tro : nguyeân lieäu chöùa caøng ít chaát tro, nhaát laø nhöõng chaát tro khoâng<br /> hoaø tan thì caøng coù lôïi.<br /> Thaønh phaàn<br /> <br /> Vuï xuaân<br /> <br /> Vuï heø thu<br /> <br /> Nöôùc (%)<br /> <br /> 80 – 82<br /> <br /> 78<br /> <br /> Tanin (% chaát khoâ)<br /> <br /> 22 – 24<br /> <br /> 28 – 30.7<br /> <br /> Chaát hoaø tan (% chaát khoâ)<br /> <br /> 40 – 43<br /> <br /> 46 – 48.1<br /> <br /> Pectin hoaø tan (% chaát khoâ)<br /> <br /> 1.8<br /> <br /> 2.7<br /> <br /> Cafein (% chaát khoâ)<br /> <br /> 3.2<br /> <br /> 4.5<br /> <br /> 2. Löïa choïn nguyeân lieäu cheø phuø hôïp vôùi saûn phaåm cheá bieán :<br /> Vôùi nguyeân lieäu chöùa nhieàu tanin thì duøng cheá bieán cheø ñen coù lôïi hôn cheá<br /> bieán cheø xanh.<br /> Nguyeân lieäu cheá bieán cheø ñen neân coù ñaëc ñieåm ngoaïi hình sau :<br /> Maøu laù cheø vaøng xanh, hoaëc vaøng caøng toát.<br /> Laù cheø moûng, meàm, maøu laù trong ngoaøi gaàn gioáng nhau.<br /> Maët laù cheø khoâng coù aùnh daàu.<br /> Laù nhoû ngaén.<br /> Laù chöa ñeán ñoä tröôûng thaønh, coù nhieàu tuyeát traéng.<br /> <br /> NHOÙM 09<br /> <br /> Trang 3<br /> <br /> COÂNG NGHEÄ SAÛN XUAÁT CHEØ LEÂN MEN<br /> <br /> II.<br /> <br /> GVHD : TS. LEÂ VAÊN VIEÄT MAÃN<br /> <br /> Sô ñoà quy trình coâng ngheä :<br /> Nguyeân lieäu cheø.<br /> <br /> Laøm heùo<br /> Voø laàn thöù nhaát (45’)<br /> <br /> Phaân loaïi cheø voø<br /> <br /> phaàn cheø nhoû<br /> <br /> Voø laàn thöù hai<br /> <br /> Phaân loaïi cheø voø<br /> phaàn cheø nhoû<br /> <br /> Leân men<br /> <br /> Voø laàn thöù ba<br /> <br /> Phaân loaïi cheø voø<br /> <br /> Saáy khoâ<br /> phaàn cheø nhoû<br /> Saøng phaân loaïi<br /> <br /> Ñaáu troän<br /> <br /> Ñoùng thuøng<br /> <br /> Cheø ñen<br /> thaønh phaåm<br /> NHOÙM 09<br /> <br /> Trang 4<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2