intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề tài: Đề xuất giải pháp sản xuất sạch hơn cho quy trình sản xuất nước uống đóng chai thuộc công ty TNHH Linh Hằng(Waliha)

Chia sẻ: Phạm Ngọc Tuấn | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:40

197
lượt xem
75
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trái Đất nhìn ngoài vũ trụ là một tinh cầu màu xanh. Sở dĩ có đặc trưng như vậy là vì 70% bề mặt trái đất là đại dương(nước). Và cũng chính vì nước,đã tạo ra sự khác biệt giữa Trái Đất với các hành tinh khác.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề tài: Đề xuất giải pháp sản xuất sạch hơn cho quy trình sản xuất nước uống đóng chai thuộc công ty TNHH Linh Hằng(Waliha)

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP.HỒ CHÍ MINH KHOA MÔI TRƯỜNG VÀ TÀI NGUYÊN TIỂU LUẬN NGHIÊN CỨU ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP SẢN XUẤT SẠCH HƠN CHO QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC UỐNG ĐÓNG CHAI THUỘC CÔNG TY TNHH LINH HẰNG (WALIHA) GVHD: TS. NGUYỄN VINH QUY SVTH: NHÓM 3 DH11MT (Thứ 4_ tiết 123_ phòng CT202) 1. Huỳnh Bảo Trưởng (NT) 11127245 01668772945 111271245 2. Nguyển Nam Hòa Lợi (NP) 11127270 01633342008 3. Nguyễn Thị Xuân 11127263 01698154124 4. Trần Thị Mỹ Nương 11127158 01626511484 5. Võ Thị Ngọc Trân 11127235 01639876196 6. Lê Thị Thùy Dương 11127008 01698456989 7. Phạm Hồng Vân 11127256 01693613620 8. Nguyễn Thiện Nhật 11127151 01687710863 9. Trần Công Sơn 11127184 01682053705 10. Phạm Ngọc Tuấn 11127326 0969707614 11. Nguyễn Thị Thủy 11127039 0969707613 12. Nguyễn Tiến Thanh 11127196 01662415154 13. Đặng Thị Thanh Thương 11127218 01656333761 14. Đặng Hoài Ân 11127048 01689838298
  2. TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP.HỒ CHÍ MINH KHOA MÔI TRƯỜNG VÀ TÀI NGUYÊN TIỂU LUẬN NGHIÊN CỨU ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP SẢN XUẤT SẠCH HƠN CHO QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC UỐNG ĐÓNG CHAI THUỘC CÔNG TY TNHH LINH HẰNG (WALIHA) GVHD: TS. NGUYỄN VINH QUY SVTH: NHÓM 3 DH11MT (Thứ 4, tiết 123, phòng CT202) 1. Huỳnh Bảo Trưởng (NT) 11127245 01668772945 111271245 2. Nguyển 11127270 01633342008 Nam Hòa Lợi (NP) 3. Nguyễn 11127263 01698154124 Thị Xuân 4. Trần Thị 11127158 01626511484 Mỹ Nương 5. Võ Thị 11127235 01639876196 Ngọc Trân 6. Lê Thị 11127008 01698456989 Thùy Dương 7. Phạm 11127256 01693613620 Hồng Vân 8. Nguyễn 11127151 01687710863 Thiện Nhật 9. Trần 11127184 01682053705 Công Sơn 10. Phạm 11127326 0969707614 Ngọc
  3. Tuấn 11. Nguyễn 11127039 0969707613 Thị Thủy 12. Nguyễn 11127196 01662415154 Tiến Thanh 13. Đặng 11127218 01656333761 Thị Thanh Thương 14. Đặng 11127048 01689838298 Hoài Ân
  4. LỜI GIỚI THIỆU Trái Đất nhìn ngoài vũ trụ là một tinh cầu màu xanh. Sở dĩ có đặc trưng như vậy là vì 70% bề mặt trái đất là đại dương(nước). Và cũng chính vì nước,đã tạo ra sự khác biệt giữa Trái Đất với các hành tinh khác. Nếu thế kỷ XX là thế kỷ của chiến tranh giành giật “vàng đen” thì thế kỷ XXI nước sẽ thay thế vị trí đó. Có thể nói rằng “ ở đâu có nước thì ở đó có sự sống”. Còn là để khẳng định vai trò của nước trong mỗi chúng ta. Vì nước chiếm tới 70% trọng lượng cơ thể con người. Hằng ngày chúng ta cần khoảng 1,5 -2 lít nước, để bù lại lượng nước mất đi do bài tiết và do bốc hơi qua da, phổi… Bạn có thể sống 50-60 ngày thiếu ăn nhưng không chịu được 5-10 ngày thiếu nước. Nhưng hàng ngàn năm nay con người uống nước sông suối một cách vô hại. Ở các thành phố lớn thì điều này càng trở nên nguy hại khi các loại chất thải được đổ ra hay theo đường nước mưa đổ vào cống rãnh và ngấm xuống đất mà con người lấy nước uống. Do vậy, mà nhiều căn bệnh xuất hiện ở con người chỉ vì nguồn nước uống thiếu vệ sinh và kém chất lượng. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO): “ khoảng 80% bệnh tật của người dân trên thế giới liên quan trực tiếp tới nước”..Ở Việt Nam thì tỷ lệ người nhiễm giun sán, giun đũa, giun kim được xem là cao nhất thế giới… Vì thế mà ngày nay chất lượng nước uống trở thành vấn đề lưu tâm của toàn nhân loại.yêu cầu về vệ sinh và chất lượng nước uống rất được quan tâm và kiểm soát chặt chẽ. Trước yêu cầu đó, nhóm chúng em xin “Đề xuất giải pháp sản xuất sạch hơn cho quy trình sản xuất nước uống đóng chai thuộc công ty TNHH Linh Hằng(Waliha)”, nhằm mục đích giải quyết những vấn đề đang tồn tại của công ty: cải tiến quy trình để tránh lãng phí nhân công và nguyên-nhiên vật liệu, tăng chất lượng sản phẩm và đề xuất biện pháp tái sử dụng vật liệu đầu ra.
  5. CHƯƠNG I. MỞ ĐẦU 1. Những cơ sở cho việc đầu tư o Các số liệu về khảo sát và đo đạc được từ thực tế Chất gây ô nhiễm Số lượng Cặn 2 g/ngày Hóa chất 500ml/ngày 600 mg/ngày Nước rò rĩ 2 m3/ngày Chất thải rắn 1kg/ngày o Các số liệu về mặt bằng, vị trí - Nằm trên đường quốc lộ 56, số 185 đường Hùng Vương, thị trấn Ngãi Giao, Châu Đức, BRVT. Vị trí: • Phía Đông: giáp quốc lộ 56. • Phía Nam: nhà dân. • Phía Tây: nhà dân. • Phía Bắc: nhà dân. o Các số liệu về tiêu thụ nguyên-nhiên liệu: Tên nguyên- nhiên liệu Số lượng Nước 14 m3/ngày. Điện 35kwh/ngày. Máy móc 2 máy bơm 1 máy Filox 1 máy RO 2 máy khử trùng. 1 máy đóng chai, ghép nắp. Hóa chất - Hóa chất khử sắt, - 500ml/ngày mangan - 200mg/ngày - Hạt nhựa trao đổi ion - 400 mg/ngày - Chất keo tụ 2. Sự cần thiết phải đầu tư Sản xuất sạch hơn được biết đến như một tiếp cận giảm thiểu ô nhiễm tại nguồn thông qua việc sử dụng nguyên nhiên liệu có hiệu quả hơn. Việc áp dụng sản xuất sạch hơn không chỉ giúp các doanh nghiệp cắt giảm chi phí sản xuất mà còn đóng góp vào việc cải thiện hiện trạng môi trường, qua đó giảm bớt chi phí xử lý môi trường. Như chúng ta đã biết tài nguyên nước là các nguồn nước mà con người sử dụng hoặc có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Nước được dùng trong các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp, dân dụng, giải trí và môi trường. Hầu hết các hoạt động trên đều cần nước ngọt. Với 3% nước ngọt
  6. trên Trái Đất nhưng chỉ có khoảng 1% có thể uống được và lượng nước này tồn tại ở dạng nước ngầm. Nước ngọt là nguồn tài nguyên tái tạo, tuy vậy mà việc cung cấp nước ngọt trên thế giới đang từng bước giảm đi. Dân số thế giới đang tăng, bên cạnh đó là nhu cầu dùng nước tăng cũng tăng lên. Nhu cầu nước đã vượt cung ở một vài nơi trên Thế Giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, và cũng vì lẽ đó, ở nước ta, hàng loạt công ty sản xuất nước uống đóng chai ra đời, cung cấp lượng nước uống cần thiết cho người dân, góp phần tiết kiệm được quỹ thời gian đun nước cũng như nguồn nhiên liệu. Với nhiều thương hiệu cạnh tranh đang diễn ra trên thị trường nước ta, thì vấn đề giá thành được xem là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng, vì thế mà ở một số công ty, chất lượng nước đóng chai này đã không được xem trọng, không đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu chất lượng theo TVCN, chính những điều đó nếu người tiêu dùng không quan tâm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vì vậy, một công nghệ xử lý nước đóng chai đạt tiêu chuẩn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, tiết kiệm nguồn nguyên, nhiên liệu và hạn chế được các nguồn chất thải phát sinh là một vấn đề cấp thiết hiện nay, đó cũng là mục tiêu của nhóm khi tìm hiểu và thực hiện đề tài: " ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP SẢN XUẤT SẠCH HƠN CHO QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC UỐNG ĐÓNG CHAI THUỘC CÔNG TY TNHH WALIHA( LINH HẰNG) 3. Khái quát về công ty và đội sản xuất sạch hơn của công ty 3.1. Mô tả công ty - Tên công ty: Công ty TNHH WALIHA( Linh Hằng) - Tên giám đốc: Đỗ Đức Duẫn - Lịch sử: Nước đóng chai nhãn hiệu WALIHA ra đời từ tháng 11-2005. Ông Đỗ Đức Duẫn- Giám đốc Công ty TNHH Linh Hằng cho biết, để đáp ứng tiêu chuẩn đo lường chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, Công ty đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng dây chuyền công nghệ sản xuất đồng bộ và khép kín. Với phương châm "chất lượng là hàng đầu”, Công ty Linh Hằng luôn thực hiện đúng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn đã đăng ký. Nguyên liệu được lấy từ nguồn nước ngầm sâu hơn 100m, qua hệ thống lắng, lọc, xử lý bằng than hóa chất, thanh trùng bằng tia cực tím. Nhờ vậy, nước đóng chai WALIHA sử dụng lâu mà không bị kết tủa. Dây chuyền sản xuất nước đóng chai WALIHA tuy chưa tự động hóa 100%, nhưng bảo đảm khép kín ở những công đoạn quan trọng.
  7. - Các sản phẩm: • Nước uống đóng chai 500ml. • Nước uống đóng chai 330ml. • Nước uống đóng chai 1 lít 3.2. Đội sản xuất sạch hơn và thông tin sản phẩm. Tên và địa chỉ doanh nghiệp: Số ngày làm việc trong năm: CÔNG TY TNHH LINH 330 ngày/năm HẰNG Nhóm sản xuất sạch hơn Tên Chức vụ, bộ phận Nhiệm vụ nhóm Chỉ đạo chung Đỗ Đức Duẩn Giám đốc Đặng Thị Thanh Thương Kế toán tài chính Trưởng ban Nguyễn Thị Thủy Thủ kho Thành viên Đặng Hoài Ân Quản lý Thành viên Nguyễn Nam Hòa Lợi Tổ trưởng tổ vận hành Thành viên máy
  8. Thành viên Trần Thị Mỹ Nương Tổ trưởng tổ nhân sự Thông tin sản xuất cơ bản của doanh ngiệp Sản phẩm chính Công suất thiết kế m3/năm Sản lượng m3/năm (2012) Nước uống 1500 1000 đóng chai 330m Nước uống 2000 1600 đóng chai 500ml Nước uống đóng chai 1l 1500 1000 CHƯƠNG II. TỔNG QUAN VỀ SẢN XUẤT 1. Mô tả các công đoạn sản xuất: Nước ngầm Mùi Hóa chất :CaO, KMnO4, Cl2 Tiếng ồn Nước sau khi khử Túi đựng hóa chất Hạt nhựa trao đổi ion Cặn thải Nước đã loại bỏ ion Nước rửa cặn Cát tự nhiên, cát thạch anh, Cặn đá hoa nghiền, bột sứ nghiền Cát , đá Vi khuẩn, cặn, hóa Hệ thống lọc chất kim loại Nước sau quá trình lọc Bể lắng, hóa chất cặn lắng, bông cặn, hóa chất dư
  9. Ozon, UV nước khử trùng, dư lượng ozon Rửa chai nước thải do rửa Nước do rò rĩ Tiếng ồn Nắp Nước đã đóng nắp Tia tử ngoại Nước đã tiệt trùng Dán nhãn, thành phẩm Mô tả chung về quy trình sản xuất: 1.1. Khử sắt, mangan 1.1.1. Mục đích Nếu hàm lượng Fe và Mn vượt quá tiêu chuẩn thì sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Vậy mục đích khử Fe, Mn là loại bỏ những mùi tanh khó chịu, tránh làm biến đổi màu khi chúng ta pha trà và không làm ảnh hưởng tới dụng cụ chứa đựng (ấm, cốc kim loại,…). 1.1.2. Thiết bị - Cấu tạo: bơm, bộ hòa khí. - Nguyên lý hoạt động Nước ngầm được bơm qua bộ hòa trộn khí để được cấp thêm oxy để giúp cho quá trình oxy hóa Fe2+ diễn ra nhanh hơn, giảm chi phí vận hành và tiết kiệm vật liệu Filox (dùng trong công đoạn tiếp theo). Một số lợi ích khác của bộ trộn khí là loại bỏ các loại khí hòa tan trong nguồn nước. Sau khi qua bộ trộn khí, nước được đưa vào bồn chứa vật liệu oxy hóa Filox. So với các vật liệu truyền thống như: birm, greensand thì hiệu quả oxy hóa của Filox cao hơn gấp nhiều lần. Tuổi thọ của Filox bằng 7500 lần birm, bằng 1500 lần greensand. Đặc biệt thiết bị này được gắn bản điều khiển Watts nên vận hành rất thuận tiện với 10 chế độ cài đặt sẵn. Thời gian tái tạo của vật liệu từ 1-99 ngày, có thể chọn mức 7 ngày.
  10. Hai chế độ xả ngược tự động giúp hệ thống luôn sạch, không bị đóng cặn nên đạt được lưu lượng tối đa. Thiết bị sử dụng nguồn điện 12V, an toàn cho người vận hành. Hình 1. Thiết bị Filox 1.1.3. Biến đổi của nước - Nước sau khi xử lý đảm bảo các chỉ tiêu về sắt, mangan và khí H2S chứa trong bồn inox. - Nước không còn mùi tanh của sắt, mùi vị tốt hơn. 1.1.4. Ưu điểm của thiết bị Bộ xử lý Filox loại bỏ hoàn toàn sắt và mangan. So với các vật liệu truyền thống (birm, greensand) thì hiệu quả và tốc độ xử lý của Filox lớn hơn hàng chục lần. 1.2. Làm mềm nước, khử khoáng. 1.2.1. Mục đích - Làm giảm hoặc triệt tiêu các ion có trong nước như: Ca2, Mg+2, Pb2+, HCO3-,PO43-,… - Làm cho nước có độ trong hơn. - An toàn cho người sử dụng. 1.2.2. Thiết bị  Cấu tạo: - Vỏ thiết bị: được làm từ hỗn hợp sợi thủy tinh tổng hợp, chịu áp suất và chống ăn mòn, đạt tiêu chuẩn thực phẩm,dược phẩm FDA. - Hạt nhựa trao đổi ion Tùy theo ứng dụng hoặc yêu cầu xử lý cụ thể, có thể sử dụng loại vật liệu trao đổi ion khác nhau, tuy nhiên có thể sử dụng các loại vật liệu điển hình như: • Làm mềm nướcc: sử dụng hạt nhựa chuyên làm mềm nước hoặc hạt nhựa trao đổi cation mạnh. • Làm khoáng: sử dụng hạt nhựa trao đổi cation và anion trong nhiều thiết bị khác nhau. • Khử ion hỗn hợp: sử dụng hạt nhựa hỗn hợp trong cùng một thiết bị. • Khử ion toàn bộ: sử dụng hạt nhựa trao đổi cation mạnh, yếu và anion mạnh, yếu trong các thiết bị khác nhau.
  11.  Đặc điểm hạt nhựa: - Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. - Kích thước đồng đều cho phép hệ thống vận hành với năng suất cao và chi phí vận hành thấp hơn các loại hạt thường, đồng thời tuổi thọ vận hành cho phép cũng cao hơn. - Van điều khiên Fleck dùng tay hoặc tự động. - Van điều khiển chu trình lọc, xúc xả rửa ngược và tái sinh có thể chọn loại thao tác bằng tay hoặc tự động. - Van điều khiển tự động có 2 loại: • Loại dùng bộ đếm điện tử, vận hành chu trình rửa ngược và tái sinh một cách tự động theo thời gian cài đặt trước. • Loại định lượng theo khối lượng các khoáng chất có trong nguồn nước. Nguyên lý trao đổi ion: sử dụng vật liệu trao đổi ion để loại bỏ các ion tự do trong nước sau khi đã qua lọc than hoạt tính. Vật liệu trao đổi ion là các hạt nhựa không hòa tan, trong cấu trúc phân tử có các gốc axit hoặc bazơ có thể thay thế được mà không làm thay đổi tính chất vật lý của chúng. Các ion dương hoặc âm cố định trên các gốc này đẩy ion tự do cùng dấu có trong nước. Hình 2 Thiết bị làm mềm nước, khử khoáng Fleck 1.2.3. Ưu điểm của thiết bị - Bộ van điều khiển điện tử Fleck 7000 có thể cài đặt chương trình dễ dàng, độ tin cậy cao, cho phép vận hành thủ công khi nguồn điện bị gián đoạn. - Lưu lượng nước cấp và xú xả lớn. - Cài đặt và vận hành van dễ dàng. - Kết nối với nguồn bằng khớp nối nhanh. - Công suất lên tới 210 grains (15kg khoáng chất). - Sử dụng nguyên vật liệu và phụ kiện cao cấp. - Thiết kế đặc biệt của bồn tái sinh giúp nâng cao hiệu quả xử lý - Có van chống nghẹt bằng inox. - Van an toàn cho bồn tái sinh 1.2.4. Biến đổi của nước Nước sau khi qua thiết bị khử Cation Ca2+ , Mg2+ , Cu2+ , Pb2+, Na2+ , Fe2+ và các ion kim loại khác. Nước sau khi qua thiết bị này không còn các anion Cl- , HCO3- , NO3- .... 1.3. Lọc thô 1.3.1. Mục đích
  12. Nhằm loại bỏ những hàm lượng cặn lơ lửng còn trong nước như : Ri, cát, muối, đất…và nhằm bảo vệ cho các công đoạn tiếp theo. 1.3.2. Thiết bị lọc thô đa lớp Cấu tạo: thiết bị lọc thô đa lớp gồm nhiều loại vật liệu khác nhau được xếp thành nhiều lớp bên trong một bồn lọc. Vỏ thiết bị: được làm từ sợi thủy tinh hỗn hợp, chịu áp suất và chống ăn mòn, đạt tiêu chuẩn sử dụng trong y tế FDA. Vật liệu lọc: + Sỏi với nhiều kích thước khác nhau + Antraxit + Cát thạch anh. Tùy theo loại nguồn nước đầu vào và mục đích sử dụng, có thể chọn vật liệu lọc thích hợp và thay đổi vị trí sắp xếp các vật liệu. Van điều khiển Watts hoặc Fleck: Van điều khiển chu trình lọc, xú xả rửa ngược và tái sinh có thể chọn loại thao tác bằng tay hoặc tự động. Van điều khiểu tự động có 2 loại: + Loại dùng bộ đếm thời gian điện tử, vận hành chu trình rửa: ngược và tái sinh một cách tự động theo thời gian cài đặt trước. + Loại định lượng theo khối lượng nước chảy qua bộ lọc. Hình 3: Bể lọc thô 1.3.3. Yêu cầu kỹ thuật + Khoản pH hoạt động hiệu quả : 6,5 – 8,3. + Nhiệt độ vận hành tối đa: 38oC (100oF) + Chênh áp tối đa: 0.69 bả - 0.83 bả ( 10psi – 12psi) + Chiều cao lớp lọc tối thiều: 76,2 cm ( 30 inch) 1.3.4. Lọc khung bản - Cấu tạo gồm: + Ống dẫn dung dịch cần lọc vào thiết bị + Vấu lồi + Cửa dẫn dung dịch vào khung + Khung + Vải lọc + Bơm.
  13. + Tay quay. + Thanh đỡ khung bản. + Tay đỡ. + Van dẫn dung dịch trong. + Máng hứng dung dịch trong. + Van thu hồi sản phẩm. Hình 4.4 Thiết bị lọc khung bản Thiết bị lọc khung bản gồm hai bộ phận chính là khung và bản được làm bằng thép không gỉ, có hình vuông hoặc hình chữ nhật.tiết diện lọc có thể là hình vuông hoặc là hình tròn. Thường một máy có từ 5 – 25 khung, chiều dày khoảng từ 2 – 100cm, ciều rộng khoảng 20 – 50 cm. trên khung có rãnh thông với ống (1) để dẫn dung dịch cần lọc vào khung. Bản là một tấm phẳng trên bề mặt có những đường gợn sóng để nước chảy xuống phía dưới và ra ngoài qua van thu nước lọc bên dưới bản. - Nguyên tắc hoạt động: Dung dịch cần được lọc, được bơm vào thiết bị với áp suất 3 – 4at đi qua các khe và chứa đầy khoảng trống bên trong của tất cả các khung. Nhờ áp lực bơm vào mạnh nên nước lọc thấm qua các lỗ nhỏ của vải lọc, chảy theo các rãnh trên bề mặt bơm xuống dưới và được thải ra ngoài qua van. Nước lọc được tập trung tại máng hứng và chuyển sang công đoạn khác, còn bã được giữ lại trên bề mặt vải lọc và được tháo ra ngoài theo chu kỳ. 1.3.5. Biến đổi của nước Nước sản phẩm sau khi lọc đa lớp, lọc khung bản không còn chưa các tập chất có kích thước lớn hơn 10µ. 1.4. Thẩm thấu ngược Thẩm thấu là một hiện tượng tự nhiên. Nước bao giờ cũng chuyển dịch từ nơi có nồng độ muối / khoáng thấp tới nơi có nồng độ muối / khoáng cao hơn. Quá trình diễn ra cho tới khi nồng độ 2 nơi cân bằng nhau. 1.4.1. Mục đích Loại bỏ các chất tẩy rửa, phóng xạ, muối, phụ gia với thực phẩm, các chất độc hại, vi khuẩn và các loại hóa chất, cyanogens, nitrat, cacbonat… 1.4.2. Thiết bị Cấu tạo: là một màng mỏng làm từ vật liệu Cellulose Acetate, Polyamide hoặc màng TFC có những lỗ nhỏ tới 0,001 micro. Tất cả các màng này đều chịu áp suất cao nhưng khả năng chịu pH và chlorine không giống nhau.
  14. Hình 5.2a Cấu tạo màng thẩm thấu ngược Nguyên lý hoạt động: theo một cơ chế ngược lại với các cơ chế lọc thẩm thấu thông thường, nhờ lực hấp dẫn của trái đất để tọ ra sự thẩm thấu của các phân tử nước qua các mao mạch của lõi lọc (chẳng hạn như lõi lọc dạng gốm Ceramic). Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phân tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực) đây các thành phần hóa học, các kim loại,, tạp chất…có trong nước chuyển đ ộng mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo con đường thải (giống như nguyên lý hoạt động của thận người). trong khi ấy các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,001 µm nhờ áp lực dư, với kích thước cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đ ều không thể lọt qua. Hình 4: Mô tả quá trình lọc thẩm thấu ngược Quá trình: với áp lực và tốc độ cực lớn dòng nước chảy liên tục trên bề mặt của màng RO. Một phần trong số những phân tử nước “chui” qua được những lỗ lọc. Các tạp chất bị dong nước cuốn trôi và “thải” bỏ ra bên ngoài. 1.4.3. Phạm vi ứng dụng Sản xuất nước nước cho sản xuất thực phẩm, dược phẩm hay phong thí nghiệm. 1.4.4. Biến đổi của nước Đã loại bỏ 90-95% các tạp chất bản có trong nước. 1.5. Lắng 1.5.1. Mục đích Loại bỏ tạp chất rắn lơ lửng có trong nước. Nhằm làm cho nước có độ trong gần như hoàn toàn, để an toàn cho người sử dụng và thuận lợi cho quá trình tiếp theo.
  15. Hình 6.1 Bồn lắng hình côn 1.5.2. Cấu tạo Nguyên tắc hoạt động: Nướ thải trước khi xử lý được pha trộn hóa chất để keo tụ trong môi trường thích hợp sau đó được bơm từ đáy bể theo hường ly tại chân bể lắng để tạo dòng xoáy lên trên bể. Nước di chuyển từ dưới lên trên qua lớp chất rắn lơ lửng (gọi là vùng tiếp xúc) có vận tốc giảm dần khi lên đến miệng bể. Bông cặn tạo ra do quá trình tạo bông nhờ lực xoáy gom t ụ tại trung tâm b ể lắng và được bơm hút ra để tuần hoàn lại hệ thống. Bùn tuần hoàn được bơm ở dưới chân bể theo hướng đối diện nhằm tạo dòng xoáy cho bể, ở giai đoạn này, nước đầu vào cũng pha trộn với bùn lắng tại đáy bể làm chất xúc tác cho quá trình hình thành bông cặn được tốt hơn. Bùn tựu tuần hoàn trong bể lắng có chức năng như một lớp lọc giúp cho tốc độ lắng nhanh hơn các bể lắng thông thường. Nước sau khi xử lý ở phần trên bể lắng được thu gom qua máng thu nước bề mặt và chảy đến công trình tiếp theo. 1.5.3. Ưu điểm thiết bị Bể lắng xoáy tách cặn theo cả hai nguyên lý là dòng xoáy và lắng trong có tầng cặn lơ lửng. Phần dưới bể lắng là vùng phản ứng để cho cá bông cặn hình thành. Chính vì những yếu tố trên, kết hợp bởi nhiều nguyên lý và giai đoạn trong một công trình làm bể lắng xoáy có hiệu quả xử lý rất cao và tiết kiệm được chi phí đầu tư công trình cũng như mặt bằng sử dụng Với hình dáng thiết kế theo hình côn đáy lớn hướng lên trên đã mang lại rất nhiều lợi ích như sau: - Tiết kiệm diện tích mặt bằng sử dụng tại khoảng không dưới bể, có thể tận dụng để bố trí các công trình đơn vị xử lý khác. - Có thể nâng cao tạo điều kiện dễ dàng cho nước sau xử lý đến các công trình tiếp theo mà không cần sử dụng bơm. - Hệ thông thải bùn thuận tiện, có thể tận dụng áp lực nước trong bồn, không cần dùng bơm. - Thiết kế mang kiểu dáng công nghiệp có thẩm mỹ cao. 1.5.4. Biến đổi của nước
  16. Nước đã loại bỏ hoàn toàn chất rắn lơ lửng, không màu, không mùi, không vị, thích hợp cho sử dụng nước uống. 1.6. Chiết chai, ghép nắp 1.6.1. Mục đích Đưa nước đã làm sạch vào chai nhằm tránh sự xâm nhiễm của các tạp chất lạ. Ghép nắp nhằm cách ly hoàn toàn sản phẩm với môi trường bên ngoài. Kéo dài thời gian bảo quản. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hình 7.1 Dây chuyền thiết bị ghép nắp, đóng chai nước uống tự động 1.6.2. Các dạng bao bì và yêu cầu của bao bì đóng chai - Các dạng bao bì gồm: • Nhựa tổng hợp • Thủy tinh Hình 7.2 Các dạng bao bì - Yêu cầu: • Không gây độc cho sản phẩm, không làm cho thực phẩm biến đổi chất lượng, không mùi vị, màu sắc lạ cho sản phẩm. • Bền đối với tác dụng của thực phẩm
  17. • Dễ gia công, dễ rèn • Sử dụng , vận chuyển, bảo quản thuận lợi. 1.6.3. Cấu tạo và cách tiến hành Dây chuyền được sử dụng chính trong công nghệ đóng chai các loại đồ uống. có 3 công đoạn chính: - Rửa chai - Chiết - Đóng nắp chai được hoàn thành ngay trên một máy. Tất cả các quá trình đều được tự động hóa. Máy được sử dụng để đóng các loại nước quả, nước khoáng, nước tinh khiết trong các loại chai được làm từ nhựa tổng hợp và thủy tinh. Dây chuyền có thể chiết được cả nước nóng nếu có trang bị các thiết bị thiết bị điều khiển nhiệt độ. Bộ phận điều khiển bằng tay có thể sử dụng rất đơn giản và rất tiện lợi để điều chỉnh máy đóng nước và các loại chai khác nhau sao cho thích hợp.Công đoạn chiết nước bằng phương thức mới ( công đoạn chiết với áp suất nhỏ) nhanh hơn và ổn định hơn. Lượng sản phẩm dược tạo ra và lợi ích từ máy thì cao hơn các loại máy khác cùng loại. Máy sử dụng chương trình điều khiển tiên tiến OMRON ( PLC) trong bộ điều khiển của máy để điều khiển máy chạy tự động trong khi sự vận hành của các băng chuyền đưa chai vào máy với vận tốc điều chỉnh được và khoảng cách hai chai đều nhau với việc vận hành của máy chủ làm việc đưa chai tới chắc chắn và chính xác hơn. Đấy là một sự thuận lợi trong việc điều khiển với sự động hóa cao bởi vì mọi phần của máy đều được kiểm tra và xem xét bằng mắt. phần nền tảng máy, bộ phận chiết của máy có thể thay đổi trong việc chiết ở điều kiện áp suất thấp. Việc chiết ở các điều kiện áp suất nhỏ có thể được áp dụng với các loại chai thủy tinh, chiết cồn, chiết các loại tương và các loại vật chất hữu hình khác. Phướng thức đóng nắp chai có thể sử dụng các loại nắp nhôm chống rộm, nắp nhựa. - Máy sử dụng hai đầu nước vào và 1 đầu nước đi ra, đầu nước vào một dùng để phun rửa chai, một dùng để chiết chai. Chai nước sau khi được đưa vào băng tỉa của máy thì sẽ đi qua bộ phận rửa chai, sau khi được rửa chai nước được chuyển qua phần chiết nước với định lượng đã được đặt trước rồi được chuyển qua phần xoắn nắp 1.6.4. Biến đổi của nước Nước sau khi đóng chai và ghép nắp là loại nước sạch không có tạp chất hay mùi vị lạ, đạt tiêu chuẩn nước uống. 1.7. Thanh trùng 1.7.1. Mục đích Nhằm tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật và nha bào của chúng tồn tại trong trong sản phầm để đảm bảo chất lượng của sản phẩm tốt nhất về giá trị cảm quan và dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe, không gây hại cho người sử dụng và kéo dài thời gian bảo quản. 1.7.2. Phuơng pháp thanh trùng Ngày nay người ta dùng nhiều biện pháp thanh trùng nước như phương pháp ozon háo, hay sử dụng tia cực tím để loại bỏ vi sinh vật. Ngoài ra còn sử dụng hầm thanh trùng để thanh trùng - Cấu tạo: Hầm thanh trùng được lắp đặt hệ thống phun nước và hệ thống băng tải. Để có thể kiểm soát và đánh giá hiệu quả quá trình thanh trùng, nhiệt độ của sản phẩm thanh trùng luôn được kiểm tra bởi hệ thống điều khiển điện tử..
  18. Bộ điều khiển điện tử còn có thể xác định được các thông số khác như nhiệt độ của các tia nước, áp suất bên trong của sản phẩm thanh trùng. Bộ điều khiển thánh trùng (PU monitors ): PU monitors là các nhiệt kế điện tử đặc biệt. Pin của thiết bị được đặt trong hộp kín chống nước. Thiết bị có giá đỡ và bộ phận giữ vững bộ cảm ứng nhiệt trong chai thanh trùng. Nhờ cấu trúc thiết kế vững chãi, PU monitors có thể chuyển động theo sản phẩm trong suốt quá trình thanh trùng trên băng tải, hoạt động tốt ngay cả ở điều kiện nhiệt độ cao, ẩm, độ rung mạnh. Bộ kiểm soát PU – haffmann RPU 353 tự động đưa ra toàn bộ các giá trị PU ghi nhận từ sản phẩm thanh trùng. Thiết bị này còn cho phép lựa chọn được các giá trị cơ bản tương ứng cho từng loại sản phẩm được thanh trùng. 1.7.3. Biến đổi của nước Nước tinh khiết vô trùng đạt tiêu chuẩn nước uống đóng chai theo TCVN 6096- 1995. 1.8.Dán nhãn, bao gói Việc dãn nhãn có thể được thực hiện bằng tay hoặc bằng máy. Yêu cầu sau khi dán nhãn phải phẳng, ngay ngắn: - Nội dung ghi trên nhãn • Lô gô và hình ảnh. • Tên địa chỉ của cơ sở sản xuất • Thể tích thực của sản phẩm • Chỉ tiêu chất lượng • Ngày sản xuất, hạn sử dụng • Hướng dẫn bảo quản, hướng dẫn sử dụng • Xuất xứ hàng hóa - Đóng thùng Mục đích: • Tránh đổ vỡ • Thuận lợi cho quá trình vận chuyển • Các hộp được xếp vào theo số lượng và chiều cao, dọc, ngang. • Sau khi xếp hộp vào kiện được đóng kín, xiết đai, ngoài kiện được in nhãn hiệu hàng hóa Các loại bao bì: thường là Gỗ, Cattong, Kim loại. Hình: Một số sản phẩm nước uống đóng chai của công ty 2. Các nguyên nhiên liệu đầu vào: - Nước: 14 m3/ngày - Điện: 35kwh/ngày - Hóa chất - hóa chất khử sắt, - 500ml/ngày mangan
  19. - hạt nhựa trao đổi ion - 200mg/ngày - chất keo tụ - 400 mg/ngày CHƯƠNG III. ĐÁNH GIÁ 1. Xây dựng sơ đồ dòng cho trọng tâm kiểm toán 1.1. Sơ đồ dòng công đoạn khử sắt, khử mangan. GIAI ĐOẠN ĐƯỢC LỰA CHỌN ĐỂ THỰC HIỆN CP Giai đoạn lấy nước ngầm từ nguồn và khử sắt, khử mangan NƯỚC NGẦM Lãng phí điện Tiêu thụ điện Tiếng ồn Nước tràn đường ống nước rò rĩ Nước từ đường ống Nước rò rĩ từ van Nước Hao phí điện Dụng cụ chứa hóa chất Hóa chất
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2