intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường: Aquaponics mô hình thủy sản kết hợp bền vững và an toàn sinh học nghiên cứu chuyên sâu: So sánh hiệu quả hai mô hình thủy sản kết hợp cá lóc (Channa sp) + rau xà lách xoong (Nasturtium officinale L.) và cá điêu hồng (oreochromis sp) + rau xà lách xoong (Nasturtium officinale L.)

Chia sẻ: Cho Gi An Do | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:79

121
lượt xem
24
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Aquaponics: mô hình thủy sản kết hợp bền vững và an toàn sinh học – Nghiên cứu chuyên sâu: So sánh hiệu quả hai mô hình thủy sản kết hợp: cá lóc (Channa sp) + rau xà lách xoong (Nasturtium officinale L) và cá điêu hồng (Oreochromis sp) + rau xà lách xoong (Nasturtium officinale L) nhằm tiến đến mục tiêu: tiết kiệm được diện tích, nguồn nước, tiết kiệm chi phí và tạo ra sản phẩm sạch và an toàn cho người tiêu dùng, đồng thời mô hình còn là mô hình xanh − sạch – thân thiện với môi trường. Cá lóc và cá điêu hồng được nuôi trong ao nổi với diện tích 3 x 4m, mực nước 1,2m. mật độ thả nuôi là 70con/m2 /loài (khối lượng 5 - 7 gam/con).: Aquaponics mô hình thủy sản kết hợp bền vững và an toàn sinh học nghiên cứu chuyên sâu: So sánh hiệu quả hai mô hình thủy sản kết hợp cá lóc (Channa sp) + rau xà lách xoong (Nasturtium officinale L.) và cá điêu hồng (oreochromis sp) + rau xà lách xoong (Nasturtium officinale L.)

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường: Aquaponics mô hình thủy sản kết hợp bền vững và an toàn sinh học nghiên cứu chuyên sâu: So sánh hiệu quả hai mô hình thủy sản kết hợp cá lóc (Channa sp) + rau xà lách xoong (Nasturtium officinale L.) và cá điêu hồng (oreochromis sp) + rau xà lách xoong (Nasturtium officinale L.)

QT6.2/KHCN1-BM17<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH<br /> HỘI ĐỒNG KHOA HỌC<br /> ISO 9001 : 2008<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> BÁO CÁO TỔNG KẾT<br /> ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CẤP TRƢỜNG<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> AQUAPONICS: MÔ HÌNH THỦY SẢN KẾT HỢP<br /> BỀN VỮNG VÀ AN TOÀN SINH HỌC<br /> NGHIÊN CỨU CHUYÊN SÂU: SO SÁNH HIỆU<br /> QUẢ HAI MÔ HÌNH THỦY SẢN KẾT HỢP:<br /> CÁ LÓC (Channa sp) + RAU XÀ LÁCH XOONG<br /> (Nasturtium officinale L.)<br /> VÀ CÁ ĐIÊU HỒNG (OREOCHROMIS SP) + RAU<br /> XÀ LÁCH XOONG (Nasturtium officinale L.)<br /> <br /> Chủ nhiệm đề tài: ThS. TRẦN THỊ NGỌC BÍCH<br /> Chức danh: Phó Trƣởng Phòng<br /> Đơn vị: Phòng Đào tạo Sau Đại học<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Trà Vinh, ngày tháng năm 201…<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH<br /> HỘI ĐỒNG KHOA HỌC<br /> <br /> ISO 9001 : 2008<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> BÁO CÁO TỔNG KẾT<br /> ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CẤP TRƢỜNG<br /> <br /> <br /> <br /> AQUAPONICS: MÔ HÌNH THỦY SẢN KẾT HỢP<br /> BỀN VỮNG VÀ AN TOÀN SINH HỌC<br /> NGHIÊN CỨU CHUYÊN SÂU: SO SÁNH HIỆU<br /> QUẢ HAI MÔ HÌNH THỦY SẢN KẾT HỢP:<br /> CÁ LÓC (Channa sp) + RAU XÀ LÁCH XOONG<br /> (Nasturtium officinale L.)<br /> VÀ CÁ ĐIÊU HỒNG (OREOCHROMIS SP) + RAU<br /> XÀ LÁCH XOONG (Nasturtium officinale L.)<br /> <br /> <br /> Xác nhận của cơ quan chủ quản Chủ nhiệm đề tài<br /> (Ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên)<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Trần Thị Ngọc Bích<br /> <br /> <br /> <br /> Trà Vinh, ngày tháng năm 201…<br /> LỜI CẢM ƠN<br /> Tác giả xin chân thành cảm ơn Ban Giám Hiệu, phòng Khoa học Công nghệ,<br /> phòng Kế hoạch tài vụ, Khoa Nông nghiệp Thủy sản Trường Đại Học Trà Vinh đã hỗ trợ<br /> kinh phí và tạo mọi điều kiện tốt nhất để tác giả hoàn thành đề tài nghiên cứu.<br /> Xin gởi lời cảm ơn sâu sắc đến quý Thầy Cô Bộ môn Thủy sản, quý Thầy Cô và<br /> Anh Chị trong hội đồng phản biện đề tài đã đóng góp nhiều ý kiến hữu dụng giúp tác giả<br /> đưa đề tài tiến đến gần hơn với nhu cầu thực tiễn của cộng đồng: áp dụng mô hình ở các<br /> hộ gia đình vùng ven đô thị, ít đất canh tác,…<br /> Đặc biệt gởi lời cám ơn đến em Ngô Thị Diễm Hương, Hứa Thái Nguyên cựu sinh<br /> viên lớp DA11TS đã hết mình hỗ trợ tác giả thực hiện các quá trình thực nghiệm, phân<br /> tích mẫu.<br /> <br /> <br /> Xin chân thành cảm ơn!<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Trà Vinh, ngày ……. tháng ……..năm 2016<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Trần Thị Ngọc Bích<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> i<br /> TÓM TẮT<br /> Aquaponics: mô hình thủy sản kết hợp bền vững và an toàn sinh học – Nghiên cứu<br /> chuyên sâu: So sánh hiệu quả hai mô hình thủy sản kết hợp: cá lóc (Channa sp) + rau xà<br /> lách xoong (Nasturtium officinale L) và cá điêu hồng (Oreochromis sp) + rau xà lách<br /> xoong (Nasturtium officinale L) nhằm tiến đến mục tiêu: tiết kiệm được diện tích, nguồn<br /> nước, tiết kiệm chi phí và tạo ra sản phẩm sạch và an toàn cho người tiêu dùng, đồng thời<br /> mô hình còn là mô hình xanh − sạch – thân thiện với môi trường. Cá lóc và cá điêu hồng<br /> được nuôi trong ao nổi với diện tích 3 x 4m, mực nước 1,2m. mật độ thả nuôi là<br /> 70con/m2/loài (khối lượng 5 - 7 gam/con). Thí nghiệm gồm 5 nghiệm thức khác nhau:<br /> NT1 (cá lóc + rau xà lách xoong); NT2 (cá điêu hồng + rau xà lách xoong); NTĐC1 (cá<br /> lóc); NTĐC2 (cá điêu hồng), Nghiệm thức đối chứng 5: rau xà lách xoong trồng trên<br /> luống đất. Mỗi nghiệm thức lặp lại ba lần. Sau 150 ngày,.khối lượng (trọng lượng) trung<br /> bình của cá lóc cao hơn gấp 3 lần so với khối lượng của cá điêu hồng. Cá lóc đạt khối<br /> lượng trung bình 416,59±35,60 gram, trong khi cá điêu hồng đạt 114,52±39,67 gram. Tỷ<br /> lệ sống của cá lóc (99,76 %) và cá điêu hồng (84,64%) nuôi ở mô hình aquaponics cao<br /> hơn so với cá lóc (71,40%) và cá điêu hồng (63,37%) nuôi ở bể đối chứng và và khác biệt<br /> có ý nghĩa thống kê (p
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
7=>1