Đề tài: Sản xuất tương đen
lượt xem 11
download
Đề tài: Sản xuất tương đen bao gồm những nội dung về nguồn gốc và mục đích sử dụng của tương đen; quy trình sản xuất tương đen; giải thích quy trình và thao tác thực hiện; nhận xét sản phẩm; giá tiền sản phẩm.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Đề tài: Sản xuất tương đen
- SẢN XUẤT TƯƠNG ĐEN 1. Nguồn gốc và mục đích sử dụng của tương đen: Tương đen là một loại gia vị dạng sệt, vị mặn ngọt, có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Tương đen được làm từ nước, đường, đậu tương, dấm trắng, gạo, muối ăn, bột mì, tỏi, cùng một số chất tạo màu và bảo quản. Tương đen trong ẩm thực Trung Hoa được dùng cho các món vịt quay Bắc Kinh, nem rán, xá xíu… Ở Việt Nam tương đen thường được dùng làm đồ chấm khi ăn kèm với những đồ chiên (cá, bò, tôm viên) và được cho vào bún, phở như một loại gia vị. Tóm lại, tương đen là một trong những gia vị rất quen thuộc và hầu như không thể thiếu trong một số món ăn, đặc biệt là phở, cá viên chiên, gỏi cuốn… Tương tạo nên mùi vị đặc trưng cho các loại món ăn, giúp ngon miệng hơn, ngoài ra tương còn là một sản phẩm giàu gluxit, acid amin tốt cho cơ thể người. 2. Quy trình sản xuất 2.1. Sơ đồ quy trình
- 2.2. Giải thích quy trình và thao tác thực hiện: Bước 1: hấp tương hình 1: hắp tương trong nồi hấp Tương hột đem hấp ở nhiệt độ 110oC trong 15 phút. Mục đích hấp tương hột để ngăn sự lên mosc đồng thời làm tương trở nên mềm hơn. Sau khi hấp xong, lấy 100g tương hột. Bước 2: xử lý nguyên liệu phụ đối với tỏi và gừng: tiến hành cân gừng 30g, tỏi 20g, bóc vỏ rồi sau đó cắt nhỏ gừng và tỏi Đối với khoai lang: sau khi luộc xong, cân 150g, rồi đem lột vỏ, chà cho khoai nát mịn
- Lượng khoai sau khi lột vỏ đem cân lại là 120g, và lượng khoai sau khi chà đem cân lại là 80g. Bước 3: Xay Đối với tương hột Xay nhuyễn tương hột trong máy xay, cho thêm một ít nước Đối với gừng, tỏi: Đem xay nhuyễn lượng gừng và tỏi vừa mới cắt nhỏ trong máy xay, cho thêm vào 300ml nước
- Bước 4: lọc Đem lọc hỗn hợp gừng và tỏi vừa xay xong, để thu được dịch lọc gừng và tỏi, sau đó bỏ bã Bước 5: phối trộn Phối trộn dịch gừng và tỏi vào máy xay cùng với tương hột đã được xay nhuyễn, sau đó cho từ từ phần khoai vào xay cho đến hết. Bước 6: Nấu Cho hết hỗn hợp đã xay vào chảo tiến hành đem gia nhiệt
- Trong quá trình nấu bổ sung thêm caramel để tạo màu nâu cho tương Bước 7: Nêm gia vị, bổ sung phụ gia Cho đường và muối vào để điều vị cho sản phẩm Dấm ăn cho vào 510ml Màu caramel 0,01 0,02g Có thể cho natri benzoate vào với tác dụng bảo quản: 0,1 1g
- Bước 8: rót lọ và đóng nắp 3. Nhận xét sản phẩm 3.1. Màu sắc: Sản phẩm có màu nâu sẫm gần giống với tương trên thi trường Màu của tương đen được tạo bởi màu của tương hột và màu caramel. 3.2. Mùi vị: Có vị mặn ngọt, của muối và đường; vị chua của giấm Vị bùi của khoai lang Mùi thơm của tỏi và gừng
- Sản phẩm khi cảm quan có vị hơi đắng do màu caramel 3.3 Độ sết và độ chảy Độ sệt và độ chảy của sản phẩm tương đối tốt, tương thành phẩm mịn 4.Kết quả tính toán: Ban đầu định mức hỗn hợp trên 300ml nhưng trong quá trình gia nhiệt có sự thất thoát hơi nước và có sự có mặt của khoai lang thêm vào nên thể tích hỗn hợp có sự thay đổi Hỗn hợp gồm Nguyên liệu chính Tương hột: 100g Khoai lang: 80g (đã lột vỏ) Gừng 30g tỏi 20g tổng khối lượng nguyên liệu chính: 230g ( chứa trong 300ml) Sau khi gia nhiệt, đem rót lọ và tiến hành cân lại lượng thì lượng sản phẩm thu được là 280g. 5. Giá tiền sản phẩm Nguyên liệu tổng khối Giá tiền khối lượng đã Giá tiền lượng(g) nguyên sử dụng(g) nguyên liệu liệu(VNĐ) sử dụng(VNĐ) gừng 180 11000 30 2750 tỏi 120 7000 20 900 Tương hột 600 48000 100 8000 Khoai lang 900 12000 150 1800
- với tổng giá tiền cho 1 nhóm là 13450VNĐ để sản xuất ra 280ml tương đen
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đề tài: Công nghệ sản xuất nước tương
25 p | 1369 | 524
-
ĐỀ ÁN: " Một số vấn đề về hạch toán tài sản cố định thuê tài chính tại đơn vị đi thuê"
34 p | 718 | 278
-
Đề tài: Quản lý vốn lưu động trong kinh doanh của xí nghiệp cơ khí Long Quân và các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động của xí nghiệp
69 p | 373 | 162
-
Tiểu luận: Thuế giá trị gia tăng nước ta đối với khuyến khích phát triển sản xuất kinh doanh
11 p | 282 | 97
-
LUẬN VĂN: Bàn về cách tính khấu hao tài sản cố định và hạch toán khấu hao tài sản cố định theo chế độ hiện hành trong các doanh nghiệp
27 p | 289 | 86
-
Đề tài: Ứng dụng sản xuất sạch hơn cho cơ sở sản xuất tương Bần – Hường Đạt
20 p | 180 | 41
-
Luận án Tiến sĩ Kinh tế: Các nhân tố ảnh hưởng đến việc áp dụng kế toán quản trị chiến lược và sự tác động đến thành quả hoạt động tại các doanh nghiệp sản xuất - Nghiên cứu ở khu vực Đông Nam Bộ, Việt Nam
239 p | 122 | 15
-
Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Giải pháp nâng cao sự hài lòng của khách hàng cá nhân đối với dịch vụ cho vay sản xuất kinh doanh. Nghiên cứu điển hình VietinBank Vân Đồn
109 p | 50 | 11
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động sản xuất của các Hợp tác xã nông nghiệp tại thành phố Cần Thơ
117 p | 27 | 10
-
Luận văn Thạc sĩ Môi trường và phát triển bền vững: Nghiên cứu tác động của một số hiện tượng thiên tai tới sản xuất nông nghiệp và sinh kế của cộng đồng dân cư tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La trong bối cảnh biến đổi khí hậu
92 p | 31 | 9
-
Luận án Tiến sĩ Y học: Nghiên cứu thực trạng và hiệu quả can thiệp viêm mũi dị ứng của công nhân sản xuất thú nhồi bông tại Hải Phòng
149 p | 31 | 8
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Y học: Nghiên cứu thực trạng và hiệu quả can thiệp viêm mũi dị ứng của công nhân sản xuất thú nhồi bông tại Hải Phòng
28 p | 37 | 5
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Quản trị kinh doanh: Mối quan hệ giữa chiến lược sản xuất và kết quả hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất chế tạo ở Việt Nam
32 p | 24 | 5
-
Tiểu luận đề tài:Vận dụng lý luận phương thức sản xuất phân tích nhà máy phích nước – bóng đèn rạng đông
12 p | 70 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Tác động của một số yếu tố chính đến thu nhập của hộ sản xuất hồ tiêu Việt Nam trường hợp điển hình ở vùng Đông Nam Bộ
103 p | 17 | 4
-
Tóm tắt Khóa luận tốt nghiệp khoa Văn hóa dân tộc thiểu số: Tình trạng cầm cố ruộng đất sản xuất của người Khơ mú ở bản Tra xã chiềng Lương, Mai Sơn, Sơn La, tác động của nó đến sinh kế và quan hệ ứng xử tộc người
8 p | 48 | 1
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Kế toán: Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến nhu cầu vốn lưu động của các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam
26 p | 1 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn