intTypePromotion=1
ADSENSE

Đề thi học kì 1 môn Ngữ văn lớp 10 năm 2020-2021 có đáp án - Trường THPT Yển Khê

Chia sẻ: Yunmengshuangjie Yunmengshuangjie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

100
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhằm đánh giá lại thực lực học tập của các em học sinh trước khi tham dự kì thi. Mời các em học sinh và giáo viên cùng tham khảo Đề thi học kì 1 môn Ngữ văn 10 năm 2020-2021 có đáp án - Trường THPT Yển Khê dưới đây để tích lũy kinh nghiệm làm bài trước kì thi. Chúc các em thi tốt!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi học kì 1 môn Ngữ văn lớp 10 năm 2020-2021 có đáp án - Trường THPT Yển Khê

  1. SỞ GD&ĐT PHÚ THỌ ĐỀ KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ I TRƯỜNG THPT YỂN KHÊ NĂM HỌC 2020 - 2021 Môn: Ngữ văn 10 Thời gian làm bài: 90 phút, không kể thời gian giao đề (Đề thi có 01 trang) I. ĐỌC HIỂU (4,0 điểm) Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu: “Sự trung thực là nền tảng cơ bản giữ cho những mối quan hệ được bền vững”- Ramsey Clark. Trung thực- ứng xử cao nhất của sự tôn trọng. Một thái độ ứng xử tích cực, những thói quen tốt, cách nhìn lạc quan, khát khao theo đuổi những mục tiêu, vv.. mới chỉ là điều kiện cần nhưng vẫn chưa đủ để đưa bạn đến thành công nếu vẫn còn thiếu sự trung thực và chính trực. Bạn sẽ chẳng bao giờ cảm nhận trọn vẹn những giá trị của bản thân khi chưa tìm thấy sự bình an trong tâm hồn mình. Viên đá đầu tiên và cần thiết nhất của nền tảng đó là sự trung thực. Vì sao tôi lại xem trọng tính trung thực đến thế? Đó là bởi vì tôi đã phải mất một thời gian rất dài mới có thể nhận ra rằng sự trung thực chính là phần còn thiếu trong nỗ lực tìm kiếm sự thành công và hoàn thiện bản thân tôi. Tôi không phải là một kẻ hay nói dối, một kẻ tham lam, một tên trộm mà tôi chỉ thiếu tính trung thực mà thôi. Giống như nhiều người khác, tôi cũng quan niệm “Ai cũng thế cả mà”, một chút không trung thực không có gì là xấu cả. Tôi đã tự lừa dối mình. Dù muộn màng, nhưng rồi tôi cũng khám phá ra rằng không trung thực là một điều rất tệ hại và để lại một hậu quả khôn lường. Ngay sau đó, tôi quyết định sẽ ngay thẳng, chính trực trong tất cả mọi việc. Đó là một lựa chọn quan trọng làm thay đổi cuộc đời tôi. (Theo Hal Urban, “Những bài học cuộc sống”, www wattpad.com) Câu 1. Nêu nội dung chính của đoạn trích? Câu 2. Theo tác giả vì sao cần xem trọng tính trung thực? Câu 3. Anh (chị) hiểu như thế nào về câu nói: “Trung thực- ứng xử cao nhất của sự tôn trọng” Câu 4. Anh (chị) có đồng tình với quan điểm của tác giả: “không trung thực là một điều rất tệ hại và để lại một hậu quả khôn lường” hay không? Vì sao? II. LÀM VĂN (6,0đ) Cảm nhận vẻ đẹp nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua đoạn thơ sau đây: …“ Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ, Người khôn, người đến chốn lao xao. Thu ăn măng trúc, đông ăn giá, Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao. Rượu đến cội cây, ta sẽ uống, Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao’’ (“ Nhàn’’- Nguyễn Bỉnh Khiêm) Từ đó anh(chị) rút ra cho mình bài học gì trong cuộc sống? --------------------------------HẾT---------------------------
  2. HƯỚNG DẪN CHẤM I) Đọc hiểu :(4,0 điểm) Câu 1. Nêu nội dung chính của đoạn trích : Vai trò của sự trung thực trong cuộc sống(1,0đ) Câu 2. Theo tác giả vì sao cần xem trọng tính trung thực (1,0đ) Vì « Đó là bởi vì tôi đã phải mất một thời gian rất dài mới có thể nhận ra rằng sự trung thực chính là phần còn thiếu trong nỗ lực tìm kiếm sự thành công và hoàn thiện bản thân tôi…Dù muộn màng, nhưng rồi tôi cũng khám phá ra rằng không trung thực là một điều rất tệ hại và để lại một hậu quả khôn lường. » Câu 3. Anh (chị) hiểu như thế nào về câu nói: “Trung thực- ứng xử cao nhất của sự tôn trọng”\(1.0đ) - Nhấn mạnh vai trò của sự trung thực - Khi ta trung thực là lúc ta đang tôn trọng người khác, và ta sẽ nhận lại được sự tôn trọng - Đây là biểu hiện của người có hiểu biết, có văn hóa …… Câu 4. Anh (chị) có đồng tình với quan điểm của tác giả: “không trung thực là một điều rất tệ hại và để lại một hậu quả khôn lường” hay không? Vì sao? (1.0đ) HS đưa ra sự lựa chọn của bản thân. Lí giải hợp lí, thuyết phục II) Làm văn :( 6,0đ) 1. Đảm bảo cấu trúc bài văn nghị luận: mở bài nêu được vấn đề, thân bài triển khai được vấn đề, kết bài khái quát được vấn đề.(0.25đ) 2. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận.(0.5đ) 3. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm, thể hiện sự cảm nhận sâu sắc và vận dụng tốt các thao tác lập luận, kết hợp chặt chẽ giữa lí luận và dẫn chứng (4.5đ) a. Giới thiệu khái quát về tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm và tác phẩm “Nhàn”(0.5đ) b. Vẻ đẹp nhân cách của NBK qua đoạn thơ ( 3.0đ) - Sống hòa hợp với thiên nhiên - Tránh xa vòng danh lợi ( qua quan niệm về dại- khôn) - Coi tiền bạc, danh vọng là hư vô c. Bài học rút ra (1.0đ) - Yêu thiên nhiên, hòa hợp với thiên nhiên - Có cái nhìn đúng đắn về danh lợi, tiền bạc trong cuộc sống 4. Đúng chính tả, dùng từ, đặt câu (0.5đ) 5. Có cách cảm nhận sáng tạo (0.25đ)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2