intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Phù Đổng, Đại Lộc

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:5

2
lượt xem
0
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để giúp ích cho việc làm bài kiểm tra, nâng cao kiến thức của bản thân, các bạn học sinh có thể sử dụng tài liệu “Đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Phù Đổng, Đại Lộc” bao gồm nhiều dạng câu hỏi bài tập khác nhau giúp bạn nâng cao khả năng tính toán, rèn luyện kỹ năng giải đề hiệu quả để đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Phù Đổng, Đại Lộc

  1. MA TRẬN KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ II NĂM HỌC 2023-2024 Môn: CÔNG NGHỆ - LỚP 9 Tên chủ đề Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao (nội dung) TN TL TN TL TN TL TN TL Thực hành: Thực hiện Hiểu được Giải thích được Cách chọn ngyên liệu phù hợp với món ăn Món nấu được các bước công dụng của cách làm để cơ bản của một số nguyên nấu nước dùng món nấu liệu phụ trong được ngon món ăn Số câu:4TN; Câu 4,5,6 Câu 17 Câu 1 Câu 18 2TL 0,99đ 1đ 0.33 1đ Số điểm :3.3đ 10 % 10 % 3.3% 10 % Tỉ lệ: 33% Thực hành: Thực hiện - Trang trí đẹp Món hấp được các bước mắt, sáng tạo cơ bản của - Có ý thức tổ món hấp chức kỉ luật Số câu: 5TN Câu 7,8,10,11 Câu 9 Số điểm: 1.66đ 1.33đ 0.33đ Tỉ lệ: 17% 13.3%% 3.3% Thực hành: Trình bày được Hiểu được các Cách để món Món Nướng quy trình thực yêu cầu cần đạt nướng được an hiện của món của món nướng toàn TP nướng Số câu: Câu 13,14,15 Câu 16a Câu16b 3TN,2TL 1.0đ 2.0 đ 1.0 đ Số điểm: 4 10% 20% 10% Tỉ lệ: 40% Thực hành: Trình bày được Hiểu được các Món ăn đạt Món rán quy trình thực yêu cầu cần đạt yêu cầu nem hiện của món của món rán chín giòn lâu rán Số câu: 3TN Câu 3,12 Câu2 Số điểm: 1 0.66 đ 0.33đ Tỉ lệ: 10% 6.6% 3.3% TS câu: 15TN, 12 câu 0 0 1.1/2 câu 3 câu 1/2 câu 0 1 câu 3TL TS điểm: 10đ 4.0đ 3.0đ 2đ 1đ Tỉ lệ: 100% 40% 30% 20% 10% 70% 30% KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ II (2023-2024) Trường THCS Phù MÔN: CÔNG NGHỆ 9 Đổng Thời gian làm bài: 45 phút Họ và Tên (Không kể thời gian giao đề)
  2. :---------------------------- -- Lớp :---------------------- ------ Số BD: Phòng: Số tờ: Chữ ký Giám thị : Bằng chữ: Chữ ký Giám khảo: Điểm ( Bằng số): I. TRẮC NGHIỆM: Hãy khoanh vào chữ đặt trước câu trả lời đúng (5 điểm) Câu 1. Chọn phát biểu SAI. Khi thực hiện món nấu, làm thế nào để nấu nước dùng được ngon? A. Nước dùng gà lợn thường có hành, hạt tiêu đập giập, gừng, nấm hương, chân nấm. B. Nước dùng bò thường có lớp mỡ để giữ nhiệt, giữ được các tinh dầu thơm. C. Cho vào nước dùng hành và gừng nướng cho chín nhưng không cháy vỏ. D. Cho nhiều bột ngọt và nước mắm vào nồi nước dùng. Câu 2. Khi rán nem cần yêu cầu thế nào để nem chín giòn lâu? A. Chảo dầu hơi nóng già, cho nem vào từ từ, rán lửa vừa. B. Cho dầu và nem vào trước khi bắt bếp. C. Rán lửa to để nem nhanh chín. D. Cho dầu và nem vào cùng lần rồi rán lửa to. Câu 3. Yêu cầu của món rán là? A. Thực phẩm chín mềm, ráo nước; màu sắc đặc trưng của món. B. Thực phẩm chín mềm, ráo nước; hương vị thơm ngon; màu sắc đặc trưng của món. C. Thực phẩm giòn, xốp, ráo mỡ và chín đều, hương vị thơm ngon, vừa ăn, màu vàng nâu, không cháy xém. D. Thực phẩm chín mềm, ráo nước; hương vị thơm ngon. Câu 4. Nấu là phương pháp chế biến thực phẩm bằng cách: A. Nguyên liệu thực phẩm được làm chín trong một lượng chất béo khá nhiều, đun bằng lửa vừa trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm theo yêu cầu. B. Phối hợp nhiều nguyên liệu động vật, thực vật, có thêm gia vị trong môi trường truyền nhiệt là nước. C. Là phương pháp làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải, có sự kết hợp giữa thực phẩm thực vật và động vật hoặc riêng từng loại, đun lửa to trong thời gian ngắn. D. Thực phẩm chín bằng sức nóng của hơi nước, cần lửa to để hơi nước bốc lên nhiều, đủ làm chín thực phẩm. Câu 5. Món nào sau đây được chế biến bằng phương pháp nấu? A. Xôi vò. B. Đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua. C. Sườn xào chua ngọt. D. Bún riêu cua. Câu 6. Món xôi vò sau khi nấu chín trình bày như thế nào? A. Xới xôi ra mâm. B. Trải mỏng xôi cho mau nguội. C. Xới xôi ra đĩa. D. Xới xôi ra mâm, trải mỏng, sau đó mới xới ra đĩa.
  3. Câu 7. Quy trình thực hiện món hấp nói chung gồm mấy bước? A. 1 B. 2 C. 3 D. 4 Câu 8. Khi chế biến món hấp cần đảm bảo mấy yêu cầu? A. 1 B. 2 C. 3 D. 4 Câu 9. Yêu cầu về mùi vị của món hấp là? A. Thơm. B. ngon. C. Vừa ăn. D. Cả 3 đáp án trên. Câu 10. Đâu là bước trình bày sản phẩm của món hấp? A. Làm sạch nguyên liệu. B. Cho nguyên liệu vào đun sôi. C. Cho món hấp vào đĩa. D. Tẩm ướp gia vị. Câu 11. Nhân của món chả đùm được bọc trong: A.mỡ chài. B.bánh đa. C.lá chuối. D.giấy bạc. Câu 12. Thực phẩm món xào được làm chín trong: A.chất béo, lửa nhỏ, thời gian ngắn. B.chất béo, lửa nhỏ, thời gian dài. C.chất béo, lửa to, thời gian ngắn. D.nước, lửa to, thời gian dài. Câu 13. Bánh bông lan được chế biến bằng phương pháp: A.rán. B.sấy khô. C.quay. D.nướng. Câu 14. Quy trình thực hiện món nướng gồm mấy bước? A. 1 B. 2 C. 3 D. 4 Câu 15. Quy trình thực hiện món nướng có bước: A. Chuẩn bị B. Chế biến C. Trình bày D. Cả 3 đáp án trên II. TỰ LUẬN (5 điểm) Câu 16: a)Trình bày yêu cầu kỷ thuật của món nướng. (2đ) b)Tại sao sử dụng món nướng có thể gây ưng thư ? (1đ) Câu 17: Cho biết công dụng của bột mì trong món gà nấu đậu. (1đ) Câu 18: Nên chọn thịt bò như thế nào để phù hợp với món thịt bò kho? (1đ) Bài làm I/ Trắc nghiệm: ( 5 điểm) Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 Đáp án II/ Tự luận: (5 điểm) ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………
  4. ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………… HƯỚNG DẪN CHẤM PHÒNG GD & ĐT ĐẠI LỘC KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ II TRƯỜNG THCS PHÙ ĐỔNG NĂM HỌC 2023 - 2024 MÔN CÔNG NGHỆ - KHỐI LỚP 9 I.Phần đáp án câu trắc nghiệm: (5 điểm) Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 12 12 13 14 15 Đáp D A C B D D C C D C A A D C D án II.Phần đáp án câu tự luận: (5 điểm) Câu Nội dung Biểu điểm
  5. 11 a)Yêu cầu kỹ thuật của món nướng: (3 điểm) - Thực phẩm chín đều, bóng, giòn. Không dai. 1đ - Mặt ngoài thực phẩm có màu vàng đều, không cháy đen. 0,5đ 0,5đ - Mùi thơm ngon, vị đậm đà. b) Sử dụng món nướng có thể gây ung thư vì: 0.5đ - Khi nướng ở nhiệt độ cao thực phẩm bị cháy - Có thể bị biến chất gây ung thư… 0.5đ Công dụng của bột mì trong món gà nấu đậu 12 - Tạo độ đặc cho món ăn. 0.5 đ ( 1 điểm) - Tạo độ chắc cho món ăn. 0.5 đ Nên chọn thịt bò để phù hợp với món thịt bò kho 13 Để kho thịt bò chúng ta cần chọn thịt bò có gân và mỡ như ở bắp, 0,5 đ (1 điểm) nạm vai, nạc mông để ngon hơn. 0,5đ Nếu chọn phần quá nạc thì khi kho món ăn sẽ bị khô, nếu chọn phần quá mỡ món ăn sẽ bị ngấy.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2