Diễn viên đóng thế

Chia sẻ: Nguyen Hoang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
126
lượt xem
23
download

Diễn viên đóng thế

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Có một nghề, suốt ngày chỉ biết đấm đá, đua xe, lăn lộn, nhảy lầu, ngã từ trên cao xuống đất, thậm chí cơ thể còn bị… đốt cháy phừng phực toàn thân! Cascadeur - Nghề đóng thế nguy hiểm Cùng với sự phát triển của “làng” công nghệ giải trí, đặc biệt là ngành điện ảnh đã tạo cơ hội cho nghề cascadeur (diễn viên đóng thế). Qua tìm hiểu được biết, hiện tại những câu lạc bộ đã và đang hoạt động cascadeur có thể điểm mặt chỉ tên như: Quốc Thịnh, Hồng Bàng, CLB của Hội điển...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Diễn viên đóng thế

  1. Diễn viên đóng thế Có một nghề, suốt ngày chỉ biết đấm đá, đua xe, lăn lộn, nhảy lầu, ngã từ trên cao xuống đất, thậm chí cơ thể còn bị… đốt cháy phừng phực toàn thân! Cascadeur - Nghề đóng thế nguy hiểm Cùng với sự phát triển của “làng” công nghệ giải trí, đặc biệt là ngành điện ảnh đã tạo cơ hội cho nghề cascadeur (diễn viên đóng thế). Qua tìm hiểu được biết, hiện tại những câu lạc bộ đã và đang hoạt động cascadeur có thể điểm mặt chỉ tên như: Quốc Thịnh, Hồng Bàng, CLB của Hội điển ảnh TP. Hồ Chí Minh, Hãng phim Tháp đôi… nhưng chưa có một “địa chỉ” nào đào tạo nghề cascadeur một cách chính thống. Khó ở cơ sở đào tạo là một chuyện, nhưng để trụ được trong cái nghề đặc biệt với đặc thù riêng này là một câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Vậy một câu hỏi đặt ra là đóng thế đòi hỏi ở cascadeur tố chất gì? Làm cascadeur bắt buộc phải có nghề, tính toán thật chính xác và còn cần có sự dũng cảm nữa.
  2. Cascadeur không đồng hành với sự liều mạng vì liều mạng là gắn liền với sinh mệnh của chính mình. Một cảnh lửa cháy quanh thân trong phim Người làm công việc này luôn ở trong những điều kiện vô cùng khó khăn, nhiều khi yếu tố quyết định lại là may mắn. Đơn cử như có những pha lái xe lao từ bên đỉnh đồi này sang đỉnh đồi khác thì… dây cáp trục trặc, cascadeur bị bắn văng ra nhưng thật lạ là người đóng thế đó không chết. Nhiều khi những pha tưởng rất đơn giản nhưng lại vô cùng nguy hiểm. Điều đó đòi hỏi ở mỗi cascadeur phản xạ cực nhanh và có kinh nghiệm dày dạn. Đa số những người đóng thế đều giỏi võ thuật, am tường việc điều khiển xe phân khối lớn và nếu sống lâu với nghề thì còn cần phải biết diễn xuất hành động... Là một công việc kén người nên ngoài sự
  3. dũng cảm và lòng nhiệt tình, làm cascadeur còn cần có năng khiếu và tay nghề. Nói đến cascadeur người ta nghĩ ngay đến hình ảnh những con người dũng cảm lao vào những cảnh nguy hiểm đến tính mạng của diễn viên. Ở Việt Nam, ngoài việc thiếu một cái nhìn đúng đắn về nghề đóng thế, thiếu những bộ phim hành động, sự hoạt động cầm chừng của cascadeur còn do thiếu một sự đào tạo chuyên nghiệp. Để tìm lời giải cho khâu đào tạo này, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với đạo diễn, Hiệu trưởng trường Trung học Xiếc Việt Nam - ông Hoàng Minh Khánh và được ông cho biết: Hiện nay vẫn chưa có một cơ sở chính thống nào đào tạo nghề cascadeur. Trường Trung học Xiếc Việt Nam đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng như hoàn chỉnh hồ sơ, giáo trình giảng dạy... một cách chi tiết để xin cấp phép đào tạo chuyên ngành cascadeur tại trường. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho rất nhiều các bạn trẻ có mong ước được thử sức mình trong một lĩnh vực tuy không còn mới trên thế giới nhưng thực sự non trẻ, và bắt đầu mang tính chuyên nghiệp tại Việt Nam. Có phải lửa cháy thật không nhỉ?
  4. Một nghề mà có thể đưa ra rất nhiều định nghĩa ví von như nghề mà đam mê đo bằng mạng sống, bởi sự nguy hiểm không lường trước. Không dễ để làm một cascadeur. Nghề này đòi hỏi phải có sự dũng cảm, lòng nhiệt tình, phản xạ cực nhanh, khả năng tính toán thật chính xác, am tường nhiều thứ, từ lái xe, cưỡi ngựa, leo núi đến lặn biển, thậm chí còn phải biết diễn xuất nữa. Và trên hết, ở Việt Nam, nghề này còn đòi hỏi phải có bản lĩnh khi nó thực sự nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại chẳng có chỗ dựa nào cả về tinh thần lẫn vật chất. Chính tính mạo hiểm của nghề đã lôi cuốn giới trẻ thử nghiệm mình và chứng tỏ bản lĩnh riêng. Từ đam mê ban đầu, nhiều người đã rèn luyện để trở thành những cascadeur thực thụ. Sự thành công của mỗi bộ phim phụ thuộc rất nhiều vào những cascadeur chuyên nghiệp, giỏi nghề. Họ thường nhận đóng thế vai các diễn viên chính, thể hiện những pha nguy hiểm như rơi từ trên không trung xuống, phóng ôtô bay trên không, đấu võ, đu dây tử thần, trúng đạn rơi xuống biển, nhào lộn trên không, hay những cú đá thần tốc… Nghề cascadeur là thế. Những người làm nghề thường làm việc một cách lặng lẽ, âm thầm. Họ đến với nghề bằng chính sự tự tin vào tài năng của mình, mỗi người mỗi sở trường khác nhau, họ vẫn luôn có trách nhiệm với công việc mình đảm nhận. Nhiều cascadeur nói họ yêu nghề rồi “mê” nghề lúc nào không biết để đến nỗi không thể dứt ra... Chính niềm say mê ấy đã cống hiến cho khán giả không ít những pha hấp dẫn, ngoạn mục trong các cảnh quay.
Đồng bộ tài khoản