intTypePromotion=1

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng như thế nào? (Kỳ 2)

Chia sẻ: Kim Kim | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
119
lượt xem
22
download

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng như thế nào? (Kỳ 2)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

V. Điều trị Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng như thế nào? Vấn đề điều trị gồm 3 phần chính 1. Điều trị bao gồm kiểm soát môi trường, tránh tiếp xúc dị nguyên - Kiểm soát môi trường: Giữ nhà cửa luôn thoáng mát , sạch sẽ, thường xuyên giặt giũ áo quần , chăn màn , không nuôi súc vật trong nhà . - Tránh tiếp xúc bụi, khói thuốc, khói xe, nước hoa, hoá chất (nước hồ bơi). - Ra đường nên mang khẩu trang, về nhà nên tắm gội để loại bỏ dị nguyên, nhỏ rửa...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng như thế nào? (Kỳ 2)

  1. Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng như thế nào? (Kỳ 2) V. Điều trị Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng như thế nào? Vấn đề điều trị gồm 3 phần chính
  2. 1. Điều trị bao gồm kiểm soát môi trường, tránh tiếp xúc dị nguyên - Kiểm soát môi trường: Giữ nhà cửa luôn thoáng mát , sạch sẽ, thường xuyên giặt giũ áo quần , chăn màn , không nuôi súc vật trong nhà . - Tránh tiếp xúc bụi, khói thuốc, khói xe, nước hoa, hoá chất (nước hồ bơi). - Ra đường nên mang khẩu trang, về nhà nên tắm gội để loại bỏ dị nguyên, nhỏ rửa mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý. - Vào mùa có phấn hoa nên đóng kín cửa nhà, hạn chế ra ngoài. Tránh ăn thức ăn hải sản, quá cay, quá lạnh. - Nên tập thể dục thường xuyên để tăng sức đề kháng, tắm suối nước nóng, thay đổi khí hậu . . . (Tham khảo thêm tại phần VI. Phòng bệnh) 2. Điều trị bằng thuốc - Thuốc chống sung huyết: Pseudoéphédrin, phénylpropanolamin rất hiệu quả với triệu chứng nghẹt mũi nhưng có tácdụng phụ nguy hiểm như tăng huyết áp, đột quị ... Thuốc nhỏ, xịt mũi như Rhinex , Otrivin , nguy cơ viêm mũi do thuốc, không dùng quá 7 ngày .
  3. - Thuốc kháng Histamin: làm giảm triệu chứng ngứa mũi, hắt hơi, chảy mũi nhưng không hiệu quả đối với nghẹt mũi. Nhóm thuốc cũ như chlorpheniramine ,cyproheptadine ( Périactine ), hydroxyzine ( Atarax ). . .an tòan cho trẻ em > 1 tuổi , nhưng gây buồn ngủ , khô miệng,bí tiểu. Nhóm thuốc mới như cétirizine ,levocétirizine , loratadine , desloratadine, fexofenadine . . . ít buồn ngủ, nh ưng một số thuốc có thể gây tác dụng phụ về tim mạch . - Thuốc kháng viêm corticoide: rất hiệu quả đối với 4 triệu chứng của viêm mũi dị ứng .Thuốc uống như prenisone, dexamethasone …hấp thu toàn thân nhiều, tác dụng phụ gây viêm loét dạ dày,ức chế trục hạ đồi - tuyến yên – tuyến thượng thận nên không thể dùng lâu dài . - Thuốc xịt mũi tác dụng tại chỗ ít hấp thu toàn thân, ít tác dụng phụ có thể sử dụng cho trẻ em > 4 tuổi và có thể dùng để dự phòng như Beconase , Rhinocort , Flixonase , Nasonex. . . thuốc chỉ có hiệu quả sau 1-2 tuần điều trị , thời gian điều trị có thể kéo dài 1_ 3 tháng . 3. Giải mẫn cảm đặc hiệu : hiệu quả cao, chỉ định khi dùng thuốc thất bại, nhưng có nguy cơ phản ứng toàn thân .Sau khi thử test da, xác định được dị nguyên, bệnh nhân sẽ được tiêm chất dị ngyuên đó với liều tăng dần làm cho cơ thể thích ứng dần và không còn dị ứng với chất đó nữa . Tỉ lệ thành công 80 - 90%, thời gian điều trị kéo dài 4- 5 năm, các triệu chứng chỉ cải thiện sau 6 -12 tháng điều trị .
  4. VI. Phòng bệnh Tự chăm sóc cho bản thân mình: cần kiểm soát môi trường, tránh tiếp xúc với yếu tố gây dị ứng - Phấn hoa và nấm mốc ngoài trời + Thường thì chỉ chú ý tránh tiếp xúc với môi trường vào những mùa phấn hoa phát tán, ví dụ phấn hoa của cây cối hiện diện vào mùa xuân, hoa cỏ có ở cuối mùa xuân và suốt mùa hè… + Phấn hoa có chiều hướng xuất hiện cao vào thời tiết khô, nắng ấm, có gió; nên tránh tiếp xúc với bên ngoài trong thời gian này. Khi ra ngoài cần đóng kín cửa xe, đóng kín cửa sổ, cửa ra vào nhà hoặc tắm sạnh bụi phấn trên tóc, trên da sau khi ra ngoài trời. - Dị ứng bụi nhà, những nhân tố trong nhà + Bụi mạt - mò trong nhà ở trên đồ dùng phòng ngủ (chăn, mền, gối … ) thảm sàn nhà, đồ trang trí nội thất … Tránh bằng cách dùng máy hút bụi, tẩy thảm nhà bằng hóa chất, nếu được chăn, mền, gối … giặt mỗi 2 tuần trong nước 130 oF để diệt tất cả mạt - mò trên bề mặt. Thường mạt – mò bụi nhà chỉ phát triển ở độ ẩm > 50% do đó dùng máy điều hòa làm khô môi trường cũng rất hữu ích.
  5. + Đối với nấm mốc trong nhà cũng tránh bằng cách hạn chế độ ẩm trong nhà quá cao, không để đồ chứa nước trong nha để hạn chế sự phát triển của bào tử và nấm mốc. + Dị ứng lông thú, vật cưng nuôi trong nhà tốt nhất là tránh hoàn toàn không tiếp xúc, hoặc ít nhất cũng nên tránh xa, không cho vật nuôi lên giường hay sống chung trong phòng. Đối với dán nên có kế hoạch diệt thường xuyên. - Đối với dị ứng nghề nghiệp: Nên tránh là biện pháp tốt nhất, nếu không có thể được thì nên dùng khẩu trang, mặt nạ tránh hít phải bụi nghề nghiệp. - Đối với những chất kích thích gây dị ứng không đặc hiệu như: Khói thuốc, chất nặng mùi, hương liệu, nước hoa, môi trường ô nhiễm … nên tránh, vì những chất trên là yếu tố kích thích gây dị ứng và làm triệu chứng dị ứng trầm trọng thêm. Tóm lại viêm mũi dị ứng là một bệnh thường gặp, mặc dù không nguy hiểm nhưng nó làm giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến giao tiếp .Trong điều trị nên chú ý cải thiện môi trường sống và làm việc , tránh tiếp xúc dị nguyên , Khi cần sử dụng thuốc nên khám và điều trị tại cơ sở chuyên khoa để được an toàn và có hiệu quả .
  6. BS. BÙI THỊ NGỌC THUÝ Chuyên khoa Tai Mũi Họng – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản