MỤC LỤC<br />
Trang<br />
LỜI CẢM ƠN ----------------------------------------------------------------------------- i<br />
DANG MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT -------------------------------------------------- ii<br />
DANH MỤC BẢNG --------------------------------------------------------------------- ii<br />
DANH MỤC HÌNH ẢNH VÀ ĐỒ THỊ ---------------------------------------------- iii<br />
LỜI MỞ ĐẦU ----------------------------------------------------------------------------- 1<br />
<br />
Chương I. TỔNG QUAN --------------------------------------------------------------- 2<br />
1.1. Giới thiệu chung về cây Quất ---------------------------------------------------------- 2<br />
1.1.1. Nguồn gốc và phân bố -------------------------------------------------------------- 2<br />
1.1.2. Các vùng ở Việt Nam trồng nhiều Quất ---------------------------------------- 2<br />
1.1.3. Đặc điểm thực vật ------------------------------------------------------------------- 2<br />
1.1.4. Công dụng của cây Quất ------------------------------------------------------------ 3<br />
1.2. Tổng quan về tinh dầu -------------------------------------------------------------------- 4<br />
1.2.1. Khái niệm về tinh dầu -------------------------------------------------------------- 4<br />
1.2.2. Phân loại các thành phần có trong tinh dầu ------------------------------------ 4<br />
1.2.3. Tính chất vật lý và hóa học chung của tinh dầu -------------------------------- 7<br />
1.2.4. Vai trò của tinh dầu trong đời sống thực vật ----------------------------------- 7<br />
1.2.5. Sinh tổng hợp tinh dầu trong cơ thể thực vật ---------------------------------- 10<br />
1.2.6. Ứng dụng của tinh dầu ------------------------------------------------------------- 13<br />
1.3. Các phương pháp sản xuất tinh dầu -------------------------------------------------- 13<br />
1.3.1. Phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước ------------------------------------- 14<br />
1.3.2. Các phương pháp khác ------------------------------------------------------------- 17<br />
1.3.2.1. Phương pháp chiết ------------------------------------------------------------- 17<br />
1.3.2.2. Phương pháp ướp -------------------------------------------------------------- 18<br />
1.3.2.3. Phương pháp ngâm ------------------------------------------------------------ 18<br />
1.3.2.4. Phương pháp ép ---------------------------------------------------------------- 19<br />
<br />
1.4. Các dạng sản phẩm trong quá trình tách chiết tinh dầu -------------------------- 19<br />
1.5. Tình hình nghiên cứu về tinh dầu họ Citrus ---------------------------------------- 20<br />
1.5.1. Tình hình nghiên cứu trên thế giới----------------------------------------------- 20<br />
1.5.2. Tình hình nghiên cứu trong nước ------------------------------------------------ 21<br />
Chương 2. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU --------------- 22<br />
2.1. Đối tượng nghiên cứu-------------------------------------------------------------------- 22<br />
2.1.1. Nguyên liệu chính ------------------------------------------------------------------ 22<br />
2.1.2. Dụng cụ - thiết bị - hóa chất ------------------------------------------------------ 22<br />
2.2. Phương pháp nghiên cứu ---------------------------------------------------------------- 23<br />
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu -------------------------------------------------------------- 23<br />
2.2.2. Phương pháp chưng cất ----------------------------------------------------------- 23<br />
2.2.3. Dự kiến quy trình tách chiết tinh dầu từ lá Quất ----------------------------- 24<br />
2.2.4. Bố trí thí nghiệm -------------------------------------------------------------------- 26<br />
2.2.4.1. Thí nghiệm xác định hàm lượng NaCl bổ sung trong nước ngâm,<br />
chiết ----------------------------------------------------------------------------------------- 26<br />
2.2.4.2. Thí nghiệm xác định tỉ lệ nước/nguyên liệu ------------------------------ 27<br />
2.2.4.3. Thí nghiệm xác định thời gian ngâm muối ------------------------------- 28<br />
2.2.4.4. Thí nghiệm xác định thời gian chưng cất --------------------------------- 30<br />
2.2.5. Phương pháp xác định hàm lượng ẩm trong nguyên liệu Quất ------------ 31<br />
2.2.6. Phương pháp xác định các chỉ số hóa-lý và định danh các cấu tử<br />
thành phần của tinh dầu ---------------------------------------------------------------- 31<br />
2.2.7. Phương pháp xác định tỉ lệ khối lượng tinh dầu ----------------------------- 32<br />
2.2.8. Phương pháp xử lý số liệu -------------------------------------------------------- 32<br />
Chương 3: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN ----------------------- 33<br />
3.1. Kết quả xác định hàm lượng NaCl trong nước ngâm, chiết -------------- 33<br />
3.2. Kết quả xác định tỉ lệ nước/nguyên liệu (v/w) thích hợp ----------------- 34<br />
3.3. Kết quả xác định thời gian ngâm nước thích hợp --------------------------- 36<br />
3.4. Kết quả xác định thời gian chưng cất thích hợp ----------------------------- 37<br />
<br />
3.5. Quy trình hoàn thiện tách chiết tinh dầu từ lá Quất ------------------------------- 38<br />
3.6. Kết quả xác định hàm lượng ẩm trong nguyên liệu lá Quất ------------- 40<br />
3.7. Kết quả xác định tỉ lệ khối lượng tinh dầu ----------------------------------------- 41<br />
3.8. Kết quả đánh giá tính chất cảm quan và xác định các chỉ số lý- hóa của sản<br />
phẩm -------------------------------------------------------------------------------------------- 41<br />
3.8.1. Mô tả tính chất cảm quan sản phẩm -------------------------------------------- 41<br />
3.8.2. Kết quả xác định các chỉ số hóa- lý của sản phẩm --------------------- 42<br />
3.9. Kết quả xác định thành phần hóa học của tinh dầu ------------------------------- 43<br />
3.10. Tính toán sơ bộ giá thành sản phẩm trong phòng thí nghiệm ----------------- 46<br />
KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ -------------------------------------------------------- 47<br />
<br />
1. Kết luận ------------------------------------------------------------------------------------- 47<br />
2. Kiến nghị ----------------------------------------------------------------------------------- 47<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO --------------------------------------------------------------- 48<br />
<br />
-i-<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Em xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến quý thầy cô trong Khoa Công Nghệ<br />
Thực Phẩm đã hết lòng giảng dạy, truyền đạt cho em những kiến thức cơ bản về lĩnh<br />
vực công nghệ thực phẩm – là hành trang giúp em trở thành kỉ sư làm việc trong lĩnh<br />
vực công nghệ thực phẩm.<br />
Em vô cùng biết ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của quý thầy cô phụ trách Bộ môn<br />
Hóa, phòng thí nghiệm Hóa Cơ bản.<br />
Em xin chân thành cảm ơn TS. Hoàng Thị Huệ An, TS. Vũ Duy Đô đã tận tình<br />
hướng dẫn và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho em trong suốt quá trình thực hiện<br />
đề tài NCKH và thầy Vũ Duy Đô trong quá trình làm đồ án tốt nghiệp.<br />
Qua đây, em cũng gởi lời cảm ơn chân thành tới các anh chị - chuyên viên ở<br />
Trung tâm Phân tích thí nghiệm thực hành, Đường số 2 Nguyễn Văn Thủ, Q.1, TP. Hồ<br />
Chí Minh.<br />
Xin cảm ơn gia đình và bạn bè em đã luôn động viên, giúp đỡ và đóng góp<br />
nhiều ý kiến quý báu, giúp em hoàn thiện tốt hơn đề tài tốt nghiệp này.<br />
Nha Trang, ngày 20 tháng 6 năm 2012<br />
Sinh viên thực hiện<br />
PHAN ANH QUỐC<br />
<br />
-ii-<br />
<br />
DANG MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT<br />
<br />
VIẾT TẮT<br />
<br />
TIẾNG ANH<br />
<br />
TIẾNG VIỆT<br />
<br />
GC<br />
<br />
Gas chromatography<br />
<br />
Sắc ký khí<br />
<br />
GC-MS<br />
<br />
Gas chromatography-Spectroscopy<br />
<br />
Sắc ký khí ghép khối phổ<br />
<br />
Min<br />
<br />
Minute<br />
<br />
Phút<br />
<br />
v/w<br />
<br />
Volume/weight<br />
<br />
Thể tích/khối lượng<br />
<br />
w/v<br />
<br />
Weight/volume<br />
<br />
Khối lượng/thể tích<br />
<br />
IA<br />
<br />
Acide Index<br />
<br />
Chỉ số acide<br />
<br />
IS<br />
<br />
Saponification Index<br />
<br />
Chỉ số xà phòng<br />
<br />
IE<br />
<br />
Esters Index<br />
<br />
Chỉ số este<br />
<br />
DANH MỤC BẢNG<br />
BẢNG<br />
<br />
TRANG<br />
<br />
Bảng 3.1. Kết quả xác định hàm lượng ẩm trong nguyên liệu lá Quất.<br />
<br />
40<br />
<br />
Bảng 3.2. Tỉ lệ khối lượng tinh dầu tách chiết từ lá Quất.<br />
<br />
41<br />
<br />
Bảng 3.3. Bảng mô tả tính chất cảm quan của tinh dầu lá Quất.<br />
<br />
41<br />
<br />
Bảng 3.4. Kết quả xác định các chỉ số hóa lí của tinh dầu lá Quất.<br />
<br />
42<br />
<br />
Bảng 3.5. Kết quả phân tích GC/MS của tinh dầu lá Quất.<br />
<br />
43<br />
<br />
Bảng 3.6. Ước tính chi phí nguyên vật liệu để tách tinh dầu từ 100kg lá<br />
<br />
46<br />
<br />
Quất.<br />
<br />