intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đồ án tốt nghiệp: Nghiên cứu tách chiết tinh dầu từ lá Quất

Chia sẻ: Phan Anh Quốc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:84

263
lượt xem
44
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đồ án tốt nghiệp: Nghiên cứu tách chiết tinh dầu từ lá Quất trình bày nội dung kết cấu 3 chương như: Tổng quan, đối tượng và phương pháp nghiên cứu, kết quả nghiên cứu và thảo luận,... Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đồ án tốt nghiệp: Nghiên cứu tách chiết tinh dầu từ lá Quất

MỤC LỤC<br /> Trang<br /> LỜI CẢM ƠN ----------------------------------------------------------------------------- i<br /> DANG MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT -------------------------------------------------- ii<br /> DANH MỤC BẢNG --------------------------------------------------------------------- ii<br /> DANH MỤC HÌNH ẢNH VÀ ĐỒ THỊ ---------------------------------------------- iii<br /> LỜI MỞ ĐẦU ----------------------------------------------------------------------------- 1<br /> <br /> Chương I. TỔNG QUAN --------------------------------------------------------------- 2<br /> 1.1. Giới thiệu chung về cây Quất ---------------------------------------------------------- 2<br /> 1.1.1. Nguồn gốc và phân bố -------------------------------------------------------------- 2<br /> 1.1.2. Các vùng ở Việt Nam trồng nhiều Quất ---------------------------------------- 2<br /> 1.1.3. Đặc điểm thực vật ------------------------------------------------------------------- 2<br /> 1.1.4. Công dụng của cây Quất ------------------------------------------------------------ 3<br /> 1.2. Tổng quan về tinh dầu -------------------------------------------------------------------- 4<br /> 1.2.1. Khái niệm về tinh dầu -------------------------------------------------------------- 4<br /> 1.2.2. Phân loại các thành phần có trong tinh dầu ------------------------------------ 4<br /> 1.2.3. Tính chất vật lý và hóa học chung của tinh dầu -------------------------------- 7<br /> 1.2.4. Vai trò của tinh dầu trong đời sống thực vật ----------------------------------- 7<br /> 1.2.5. Sinh tổng hợp tinh dầu trong cơ thể thực vật ---------------------------------- 10<br /> 1.2.6. Ứng dụng của tinh dầu ------------------------------------------------------------- 13<br /> 1.3. Các phương pháp sản xuất tinh dầu -------------------------------------------------- 13<br /> 1.3.1. Phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước ------------------------------------- 14<br /> 1.3.2. Các phương pháp khác ------------------------------------------------------------- 17<br /> 1.3.2.1. Phương pháp chiết ------------------------------------------------------------- 17<br /> 1.3.2.2. Phương pháp ướp -------------------------------------------------------------- 18<br /> 1.3.2.3. Phương pháp ngâm ------------------------------------------------------------ 18<br /> 1.3.2.4. Phương pháp ép ---------------------------------------------------------------- 19<br /> <br /> 1.4. Các dạng sản phẩm trong quá trình tách chiết tinh dầu -------------------------- 19<br /> 1.5. Tình hình nghiên cứu về tinh dầu họ Citrus ---------------------------------------- 20<br /> 1.5.1. Tình hình nghiên cứu trên thế giới----------------------------------------------- 20<br /> 1.5.2. Tình hình nghiên cứu trong nước ------------------------------------------------ 21<br /> Chương 2. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU --------------- 22<br /> 2.1. Đối tượng nghiên cứu-------------------------------------------------------------------- 22<br /> 2.1.1. Nguyên liệu chính ------------------------------------------------------------------ 22<br /> 2.1.2. Dụng cụ - thiết bị - hóa chất ------------------------------------------------------ 22<br /> 2.2. Phương pháp nghiên cứu ---------------------------------------------------------------- 23<br /> 2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu -------------------------------------------------------------- 23<br /> 2.2.2. Phương pháp chưng cất ----------------------------------------------------------- 23<br /> 2.2.3. Dự kiến quy trình tách chiết tinh dầu từ lá Quất ----------------------------- 24<br /> 2.2.4. Bố trí thí nghiệm -------------------------------------------------------------------- 26<br /> 2.2.4.1. Thí nghiệm xác định hàm lượng NaCl bổ sung trong nước ngâm,<br /> chiết ----------------------------------------------------------------------------------------- 26<br /> 2.2.4.2. Thí nghiệm xác định tỉ lệ nước/nguyên liệu ------------------------------ 27<br /> 2.2.4.3. Thí nghiệm xác định thời gian ngâm muối ------------------------------- 28<br /> 2.2.4.4. Thí nghiệm xác định thời gian chưng cất --------------------------------- 30<br /> 2.2.5. Phương pháp xác định hàm lượng ẩm trong nguyên liệu Quất ------------ 31<br /> 2.2.6. Phương pháp xác định các chỉ số hóa-lý và định danh các cấu tử<br /> thành phần của tinh dầu ---------------------------------------------------------------- 31<br /> 2.2.7. Phương pháp xác định tỉ lệ khối lượng tinh dầu ----------------------------- 32<br /> 2.2.8. Phương pháp xử lý số liệu -------------------------------------------------------- 32<br /> Chương 3: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN ----------------------- 33<br /> 3.1. Kết quả xác định hàm lượng NaCl trong nước ngâm, chiết -------------- 33<br /> 3.2. Kết quả xác định tỉ lệ nước/nguyên liệu (v/w) thích hợp ----------------- 34<br /> 3.3. Kết quả xác định thời gian ngâm nước thích hợp --------------------------- 36<br /> 3.4. Kết quả xác định thời gian chưng cất thích hợp ----------------------------- 37<br /> <br /> 3.5. Quy trình hoàn thiện tách chiết tinh dầu từ lá Quất ------------------------------- 38<br /> 3.6. Kết quả xác định hàm lượng ẩm trong nguyên liệu lá Quất ------------- 40<br /> 3.7. Kết quả xác định tỉ lệ khối lượng tinh dầu ----------------------------------------- 41<br /> 3.8. Kết quả đánh giá tính chất cảm quan và xác định các chỉ số lý- hóa của sản<br /> phẩm -------------------------------------------------------------------------------------------- 41<br /> 3.8.1. Mô tả tính chất cảm quan sản phẩm -------------------------------------------- 41<br /> 3.8.2. Kết quả xác định các chỉ số hóa- lý của sản phẩm --------------------- 42<br /> 3.9. Kết quả xác định thành phần hóa học của tinh dầu ------------------------------- 43<br /> 3.10. Tính toán sơ bộ giá thành sản phẩm trong phòng thí nghiệm ----------------- 46<br /> KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ -------------------------------------------------------- 47<br /> <br /> 1. Kết luận ------------------------------------------------------------------------------------- 47<br /> 2. Kiến nghị ----------------------------------------------------------------------------------- 47<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO --------------------------------------------------------------- 48<br /> <br /> -i-<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN<br /> Em xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến quý thầy cô trong Khoa Công Nghệ<br /> Thực Phẩm đã hết lòng giảng dạy, truyền đạt cho em những kiến thức cơ bản về lĩnh<br /> vực công nghệ thực phẩm – là hành trang giúp em trở thành kỉ sư làm việc trong lĩnh<br /> vực công nghệ thực phẩm.<br /> Em vô cùng biết ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của quý thầy cô phụ trách Bộ môn<br /> Hóa, phòng thí nghiệm Hóa Cơ bản.<br /> Em xin chân thành cảm ơn TS. Hoàng Thị Huệ An, TS. Vũ Duy Đô đã tận tình<br /> hướng dẫn và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho em trong suốt quá trình thực hiện<br /> đề tài NCKH và thầy Vũ Duy Đô trong quá trình làm đồ án tốt nghiệp.<br /> Qua đây, em cũng gởi lời cảm ơn chân thành tới các anh chị - chuyên viên ở<br /> Trung tâm Phân tích thí nghiệm thực hành, Đường số 2 Nguyễn Văn Thủ, Q.1, TP. Hồ<br /> Chí Minh.<br /> Xin cảm ơn gia đình và bạn bè em đã luôn động viên, giúp đỡ và đóng góp<br /> nhiều ý kiến quý báu, giúp em hoàn thiện tốt hơn đề tài tốt nghiệp này.<br /> Nha Trang, ngày 20 tháng 6 năm 2012<br /> Sinh viên thực hiện<br /> PHAN ANH QUỐC<br /> <br /> -ii-<br /> <br /> DANG MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT<br /> <br /> VIẾT TẮT<br /> <br /> TIẾNG ANH<br /> <br /> TIẾNG VIỆT<br /> <br /> GC<br /> <br /> Gas chromatography<br /> <br /> Sắc ký khí<br /> <br /> GC-MS<br /> <br /> Gas chromatography-Spectroscopy<br /> <br /> Sắc ký khí ghép khối phổ<br /> <br /> Min<br /> <br /> Minute<br /> <br /> Phút<br /> <br /> v/w<br /> <br /> Volume/weight<br /> <br /> Thể tích/khối lượng<br /> <br /> w/v<br /> <br /> Weight/volume<br /> <br /> Khối lượng/thể tích<br /> <br /> IA<br /> <br /> Acide Index<br /> <br /> Chỉ số acide<br /> <br /> IS<br /> <br /> Saponification Index<br /> <br /> Chỉ số xà phòng<br /> <br /> IE<br /> <br /> Esters Index<br /> <br /> Chỉ số este<br /> <br /> DANH MỤC BẢNG<br /> BẢNG<br /> <br /> TRANG<br /> <br /> Bảng 3.1. Kết quả xác định hàm lượng ẩm trong nguyên liệu lá Quất.<br /> <br /> 40<br /> <br /> Bảng 3.2. Tỉ lệ khối lượng tinh dầu tách chiết từ lá Quất.<br /> <br /> 41<br /> <br /> Bảng 3.3. Bảng mô tả tính chất cảm quan của tinh dầu lá Quất.<br /> <br /> 41<br /> <br /> Bảng 3.4. Kết quả xác định các chỉ số hóa lí của tinh dầu lá Quất.<br /> <br /> 42<br /> <br /> Bảng 3.5. Kết quả phân tích GC/MS của tinh dầu lá Quất.<br /> <br /> 43<br /> <br /> Bảng 3.6. Ước tính chi phí nguyên vật liệu để tách tinh dầu từ 100kg lá<br /> <br /> 46<br /> <br /> Quất.<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2