Đồ án tốt nghiệp<br />
<br />
1<br />
<br />
GVHD: PGS.TS. Trương Thị Minh Hạnh<br />
<br />
MỞ ĐẦU<br />
Việt Nam gia nhập vào hiệp hội thương mại quốc tế WTO, đã và đang phát<br />
triển theo xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nền kinh tế đang phát triển, điều<br />
kiện sống ngày càng được cải thiện do đó nhu cầu ăn uống của con người cũng<br />
được chú trọng nhiều hơn. Vì vậy trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển<br />
của nền kinh tế và sự gia tăng trong quy mô dân số với cơ cấu trẻ, ngành công nghệ<br />
thực phẩm đã không ngừng cải tiến và phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao<br />
của con người mà đặc biệt là ngành bánh kẹo một trong những ngành có tốc độ tăng<br />
trưởng cao và ổn định tại Việt Nam. Theo báo cáo của BMI về ngành thực phẩm và<br />
đồ uống, tốc độ tăng trưởng doanh số của ngành bánh kẹo (bao gồm cả socola)<br />
trong giai đoạn 2010-2014 ước đạt 8-10% [10].<br />
Thị trường Việt Nam đầy tiềm năng, có rất nhiều sản phẩm bánh được ưa<br />
chuộng. Đó chính là một phần lý do mà năm nay, hầu hết doanh nghiệp bánh kẹo<br />
nội đều đề ra những mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao. Tuy nhiên<br />
các sản phẩm trong nước vẫn chưa thỏa mãn nhu cầu người tiêu dùng, trên thị<br />
trường vẫn còn tồn tại rất nhiều sản phẩm bánh kẹo ngoại nhập. Đồng thời số lượng<br />
các nhà máy bánh kẹo trong nước còn ít, năng suất còn thấp chưa đáp ứng nhu cầu<br />
ngày một tăng cao [6]. Hiện nay, phần lớn các công ty bánh kẹo lớn của nước ta đều<br />
tập trung chủ yếu ở hai đầu của nước ta như: Bibica, Kinh Đô, Hải Châu, Hải Hà,<br />
Hữu Nghị,… ở Hà Nội; Vinabico, Phạm Nguyên,… ở thành phố Hồ Chí Minh. Còn<br />
cả dãy miền trung thì mới chỉ có vài công ty nên chủ yếu bánh kẹo trên thị trường miền<br />
trung được vận chuyển từ hai miền tới. Vì vậy, việc xây dựng nhà máy sản xuất bánh<br />
kẹo là nhiệm vụ cần thiết.<br />
Nắm bắt được tình hình trên, em xin chọn đề tài đồ án tốt nghiệp là: “Thiết kế<br />
nhà máy sản xuất bánh năng suất 11000 tấn sản phẩm/năm” với hai dây chuyền:<br />
-<br />
<br />
Dây chuyền sản xuất bánh cookie với năng suất 7000 tấn sản phẩm/năm.<br />
<br />
-<br />
<br />
Dây chuyền sản xuất bánh bông lan với năng suất 4000 tấn sản phẩm /năm.<br />
<br />
SVTH: Phạm Lê Dĩ Hiền<br />
<br />
Thiết kế nhà máy sản xuất bánh<br />
Năng suất 11000 tấn sản phẩm /năm<br />
<br />
Đồ án tốt nghiệp<br />
<br />
Chương 1<br />
<br />
2<br />
<br />
GVHD: PGS.TS. Trương Thị Minh Hạnh<br />
<br />
LẬP LUẬN KINH TẾ - KỸ THUẬT<br />
<br />
Trước khi bắt tay vào việc thiết kế một nhà máy, thì điều kiện tiên quyết đầu<br />
tiên là phải chọn được địa điểm để đặt nhà máy, vì nó là phần mang tính thuyết<br />
phục và quyết định sự sống còn của nhà máy [5].<br />
Thực trạng kinh tế đất nước hiện nay là hai miền Nam, Bắc với hai thị trường<br />
lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh góp phần thúc đẩy nền kinh tế tại đây phát triển,<br />
nhiều khu công nghiệp được mở ra, hàng loạt nhà máy mọc lên. Trong khi đó tại<br />
khu vực Miền Trung hiện nay có rất ít các nhà máy sản xuất bánh kẹo với năng suất<br />
chưa cao nhưng lại có nhu cầu thị trường là không hề nhỏ. Điều đó cho thấy đây là<br />
nơi đầu tư đầy tiềm năng nếu có chính sách đầu tư đúng đắn. Việc đầu tư xây dựng<br />
nhà máy bánh kẹo tại đây mà cụ thể là tại khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi<br />
là cần thiết, vừa giải quyết được các sản phẩm nông nghiệp nơi đây và một số vùng<br />
lân cận, giải quyết lượng lớn lao động, cung cấp hàng hóa cho thị trường, thúc đẩy<br />
nền kinh tế...Tuy nhiên để xây dựng được nhà máy như trên ta cần phải nghiên cứu<br />
đến nhiều vấn đề sau:<br />
Vị trí đặt nhà máy: gần nguồn nguyên liệu, thị trường tiêu thụ sản phẩm.<br />
Giao thông vận tải thuận lợi.<br />
Việc cung cấp điện và nhiên liệu dễ dàng.<br />
Cấp thoát nước thuận lợi.<br />
Nguồn nhân lực dồi dào.<br />
Việc lựa chọn vị trí sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sau này của nhà<br />
máy. Qua tìm hiểu về vị trí địa lý, khí hậu, hệ thống giao thông vận tải, sông, hồ,<br />
nguyên liệu và các điều kiện khác, nên em chọn địa điểm xây dựng nhà máy tại khu<br />
kinh tế Dung Quất của tỉnh Quảng Ngãi.<br />
1.1. Ðặc điểm thiên nhiên và vị trí xây dựng<br />
Địa điểm xây dựng nhà máy phải phù hợp với quy hoạch và đảm bảo sự phát<br />
triển chung về kinh tế và xã hội ở địa phương.<br />
- Quảng Ngãi trải dài từ 14°32′ đến 15°25′ Bắc, từ 108°06′ đến 109°04′ Đông,<br />
tựa vào dãy núi Trường Sơn hướng ra biển Đông với chiều dài bờ biển 144 Km,<br />
SVTH: Phạm Lê Dĩ Hiền<br />
<br />
Thiết kế nhà máy sản xuất bánh<br />
Năng suất 11000 tấn sản phẩm /năm<br />
<br />
Đồ án tốt nghiệp<br />
<br />
3<br />
<br />
GVHD: PGS.TS. Trương Thị Minh Hạnh<br />
<br />
phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam với chiều dài đường địa giới 98 Km, phía nam giáp<br />
tỉnh Bình Định với chiều dài đường địa giới 83 Km, phía tây giáp tỉnh Kon Tum với<br />
chiều dài đường địa giới 79 Km, phía đông giáp biển Đông. Nằm ở vị trí trung độ<br />
của cả nước, Quảng Ngãi cách thủ đô Hà Nội 883 km về phía Bắc và cách Tp Hồ<br />
Chí Minh 838 km về phía Nam [8].<br />
- Quảng Ngãi là tỉnh thuộc vùng văn hóa Nam Trung bộ, là tỉnh nằm trong<br />
vùng kinh tế trọng điểm của miền Trung. Trong vùng duyên hải miền Trung, Quảng<br />
Ngãi nằm ở chính giữa [9].<br />
- Khí hậu ở Quảng Ngãi là khí hậu nhiệt đới và gió mùa, nên nhiệt độ cao và ít<br />
biến động. Chế độ ánh sáng, mưa ẩm phong phú, nhiệt độ trung bình 25-26,90C.<br />
Khí hậu nơi đây phân hóa thành 2 mùa rõ rệt, gồm có mùa mưa và mùa nắng [8].<br />
- Khu kinh tế Dung Quất nối liền với khu kinh tế mở Chu Lai, cách thành phố<br />
Đà Nẵng 120km, có cả ba loại hình giao thông chính như gần cảng Kỳ Hà, cảng Sa<br />
Kỳ, cảng nước sâu Dung Quất. Các tuyến đường quốc lộ quan trọng chạy qua như<br />
quốc lộ 1A, 24A, 24B hay đường sắt thống nhất Bắc – Nam. Ngoài ra còn gần sân<br />
bay Chu Lai đây là một vị trí đặc biệt thuận lợi cho sự phát triển nhanh chóng và<br />
bền vững [10].<br />
1.2. Nguồn cung cấp nguyên liệu<br />
Để nhà máy hoạt động hết công suất, đem lại nguồn thu nhập cao thì nguồn<br />
nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Mỗi nhà máy chế biến thực phẩm đều phải có<br />
một vùng nguyên liệu xác định như:<br />
- Bột mì được cung cấp từ nhà máy bột mì Việt Ý (Đà Nẵng), Bình Đông<br />
(thành phố Hồ Chí Minh) qua đường quốc lộ hay cảng biển.<br />
- Đường được đảm bảo bởi nhà máy đường Quảng Ngãi.<br />
- Chất béo: Bơ được đặt mua tại hệ thống phân phối dầu thực vật Tường An.<br />
- Sữa bột được mua của công ty sữa Vinamilk tại Đà Nẵng hoặc Quy Nhơn.<br />
- Các nguyên liệu phụ khác được mua từ các nhà máy trong nước hoặc nhập<br />
khẩu.<br />
<br />
SVTH: Phạm Lê Dĩ Hiền<br />
<br />
Thiết kế nhà máy sản xuất bánh<br />
Năng suất 11000 tấn sản phẩm /năm<br />
<br />
Đồ án tốt nghiệp<br />
<br />
4<br />
<br />
GVHD: PGS.TS. Trương Thị Minh Hạnh<br />
<br />
1.3. Khả năng hợp tác hoá, liên hợp hoá<br />
Vấn đề hợp tác hóa và liên hợp hóa là không thể thiếu đối với một nhà máy<br />
trong nền kinh tế thị trường như hiện nay.<br />
Nhà máy hợp tác với các nhà máy cung cấp nguồn nguyên liệu chính như nhà<br />
máy bột mì, nhà máy đường Quảng Ngãi, nhà máy xử lý nước… Ngoài ra còn hợp<br />
tác với các nhà máy khác về bao bì, hộp các tông, các cơ sở sản xuất nguyên liệu<br />
phụ khác.<br />
Ngay trước khi xây dựng nhà máy cần phải có sự hợp tác với các nhà máy khác<br />
trong khu công nghiệp, sẽ hợp tác về mặt kinh tế, kỹ thuật để tăng cường sử dụng<br />
các công trình điện, nước, hơi, công trình giao thông vận tải, công cộng… nhằm<br />
giảm chi phí đầu tư, vấn đề tiêu thụ sản phẩm nhanh, góp phần giảm thời gian xây<br />
dựng, giảm vốn đầu tư, hạ giá thành sản phẩm, rút ngắn thời gian hoàn vốn và đồng<br />
thời tạo nên hệ thống xử lí nước thải, tránh ô nhiễm môi trường [5].<br />
1.4. Giao thông vận tải<br />
Giao thông vận tải của nhà máy khá thuận lợi do nằm gần đường quốc lộ 1A,<br />
24A, 24B chạy dọc từ Bắc đến Nam; 2 cảng biển Sa Cần và Sa Kỳ ( ngoài cảng<br />
biển nước sâu Dung Quất), tuyến đường sắt thống nhất Bắc – Nam. Ngoài ra nhà<br />
máy cũng nằm gần sân bay Chu Lai, cảng Kỳ Hà, trong tương lai sẽ có tuyến đường<br />
cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi chạy qua…Đây là điều kiện rất thuận lợi để vận<br />
chuyển nguyên liệu, nhiên liệu, bao bì, sản phẩm, máy móc thiết bị, nhãn hiệu,...<br />
cho cả đường bộ và đường thủy để kịp thời đảm bảo sự hoạt động của nhà máy hay<br />
vận chuyển thành phẩm đến nơi tiêu thụ [10].<br />
Vì vậy vấn đề giao thông không chỉ đảm bảo xây dựng nhà máy nhanh mà còn<br />
là sự tồn tại và phát triển nhà máy trong tương lai. Từ các vấn đề trên, giao thông là<br />
điều kiện cần thiết để xây dựng và phát triển nhà máy.<br />
1.5. Nguồn cung cấp điện [11]<br />
Điện được sử dụng để chạy động cơ, thiết bị và chiếu sáng. Nhà máy sử dụng<br />
mạng lưới điện công nghiệp của khu kinh tế lấy từ lưới điện quốc gia khu vực miền<br />
Trung, qua các công trình đầu mối: Trạm 500 kV Dốc Sỏi sẽ lắp đặt thêm máy công<br />
SVTH: Phạm Lê Dĩ Hiền<br />
<br />
Thiết kế nhà máy sản xuất bánh<br />
Năng suất 11000 tấn sản phẩm /năm<br />
<br />
Đồ án tốt nghiệp<br />
<br />
5<br />
<br />
GVHD: PGS.TS. Trương Thị Minh Hạnh<br />
<br />
suất 900 MVA. Dự kiến sẽ lắp đặt 5 trạm 220 kV (trong đó trạm 220 kV Dốc Sỏi đã<br />
xây dựng cần nâng cấp), khoảng 22 trạm 110 kV để cấp điện cho các khu chức<br />
năng của Khu kinh tế. Tuy nhiên để đảm bảo cho nhà máy hoạt động liên tục thì<br />
nhà máy cần phải có máy phát điện dự phòng khi mất điện hay đường dây bị sự cố.<br />
1.6. Nguồn cung cấp hơi<br />
Hơi được sử dụng chủ yếu trong quá trình sản xuất sẽ được cung cấp từ lò hơi<br />
riêng của nhà máy.<br />
1.7. Cấp thoát nước<br />
Nước dùng trong nhà máy với mục đích chế biến, vệ sinh thiết bị và dùng cho<br />
sinh hoạt. Đối với nước dùng để chế biến cần phải qua hệ thống xử lí và đạt tiêu<br />
chuẩn về chế biến thực phẩm như những yêu cầu về độ cứng, chỉ số coli, nhiệt độ,<br />
hỗn hợp vô cơ, hữu cơ trong nước.<br />
Nguồn cung cấp nước của nhà máy được lấy trực tiếp từ hệ thống cấp nước của<br />
khu công nghiệp. Tại KKT Dung Quất, nhà máy nước với công suất 15000m3/ngày<br />
giai đoạn I đã đưa vào hoạt động và chuẩn bị đầu tư nâng công suất lên 50000 –<br />
100000m3/ ngày trong giai đoạn II. Ngoài ra nhà máy còn sử dụng nguồn nước phụ<br />
được khoan và xử lí tại nhà máy [12].<br />
Nước thải từ nhà máy thực phẩm thường chứa nhiều các hợp chất hữu cơ, là<br />
điều kiện để vi sinh vật phát triển gây ô nhiễm môi trường, nhiễm vào thiết bị,<br />
nguyên liệu. Do vậy Việc thoát nước của nhà máy phải được quan tâm nên nhà máy<br />
cần phải có hệ thống xử lý nước thải để loại bỏ, xử lý các phế phẩm hữu cơ, sau đó<br />
mới thải ra hệ thống thoát nước của khu công nghiệp.<br />
1.8. Nguồn nhân lực<br />
Đối với lực lượng lao động phổ thông thì tỉnh Quảng Ngãi có dân số 1,5 triệu<br />
dân trong đó hơn 50% dân số trong độ tuổi lao động nên là một tỉnh có nguồn nhân<br />
lực dồi dào, ngoài ra còn có một lượng lớn lao động từ các nơi khác đến như Quảng<br />
Nam, Bình Định và các tỉnh khác… Vì thế nguồn lao động cho nhà máy có thể<br />
tuyển dụng từ lực lượng này, cũng là giải quyết việc làm tại chỗ cho người dân.<br />
<br />
SVTH: Phạm Lê Dĩ Hiền<br />
<br />
Thiết kế nhà máy sản xuất bánh<br />
Năng suất 11000 tấn sản phẩm /năm<br />
<br />