A. Tóm tắt lý thuyết về Môi trường nuôi thuỷ sản SGK Công nghệ 7
I. Đặc điểm của nước nuôi thuỷ sản:
- Có khả năng hoà tan các chất vô cơ và hữu cơ để tăng nguồn thức ăn, cung cấp chất dinh dưỡng cho tôm, cá.
- Chế độ nước thường ổn định và điều hoà hơn không khí trên cạn.
- Thành phần Oxi thấp, CO2 cao hơn so với không khí trên cạn.
II. Tính chất của nước nuôi thuỷ sản:
1. Tính chất lí học:
Nhiệt độ:
- Nguyên nhân tạo ra:
- Do ánh sáng mặt trời.
- Do sự phân huỷ mùn bã hữu cơ ở đáy ao.
- Nhiệt độ ảnh hưởng đến tiêu hoá, hô hấp, sinh trưởng và sinh sản của tôm, cá.
- Mỗi loài chỉ thích hợp ở một giới hạn nhiệt độ nhất định:
- Tôm: 25OC – 35OC
- Cá: 20OC – 30OC
Độ trong:
- Độ trong là đại lượng đặc trưng cho mức độ ánh sáng xuyên qua mặt nước.
- Độ trong ảnh hưởng đến các loài thuỷ sản
- Khả năng quan sát, bắt mồi
- Khả năng quang hợp của các loài thuỷ sinh là thức ăn của thuỷ sản
- Độ trong tốt nhất cho tôm, cá là: 20cm – 30cm
Màu nước:
- Nước thuỷ sản có nhiều màu khác nhau là do:
- Nước có khả năng hấp thụ và phản xạ ánh sáng
- Có các chất mùn hoà tan
- Có nhiều sinh vật phù du sinh sống
- Màu nước thích hợp để nuôi tôm, cá là: màu nõn chuối hoặc vàng lục
Sự chuyển động của nước:
- Nước có các hình thức chuyển động: sóng, đối lưu và dòng chảy
- Nước chuyển động đều và liên tục có tác dụng:
Làm tăng lượng Oxi, thức ăn được phân bố đều trong ao và kích thích cho quá trình sinh sản của tôm, cá
B. Bài tập SGK về Môi trường nuôi thuỷ sản SGK Công nghệ 7
Dưới đây là 5 bài tập về Môi trường nuôi thuỷ sản SGK Công nghệ 7
Bài tập 1 trang 137 SGK Công nghệ 7
Bài tập 2 trang 137 SGK Công nghệ 7
Bài tập 3 trang 137 SGK Công nghệ 7
Bài tập 4 trang 137 SGK Công nghệ 7
Bài tập 5 trang 137 SGK Công nghệ 7
Để tham khảo toàn bộ nội dung các em có thể đăng nhập vào tailieu.vn để tải về máy. Ngoài ra, các em có thể xem cách giải bài tập trước và bài tập tiếp theo dưới đây:
>> Bài trước: Giải bài Vai trò, nhiệm vụ của nuôi thuỷ sản SGK Công nghệ 7
>> Bài tiếp theo: Giải bài Thức ăn của động vật thuỷ sản (tôm, cá) SGK Công nghệ 7