Giải phẫu bệnh lý: Ung thư dạ dày

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
129
lượt xem
28
download

Giải phẫu bệnh lý: Ung thư dạ dày

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ung thư dạ dày có thể ở tất cả các vùng của dạ dày, và hay gặp nhất là vùng hang – môn vị. Đại thể: Ung thư thể sùi. Khối u mọc nụ sùi vào trong lòng dạ dày nhìn giống như hoa súp lơ và có loét ở giữa do hoại tử; Thể thâm nhiễm. Khối u chiếm một đoạn dạ đay và làm nhiễm cứng đoạn dạ dày,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giải phẫu bệnh lý: Ung thư dạ dày

  1. Ung thư dạ dày. Là ung thư đứng hàng đầu trong các loại ung thư đường tiêu hóa. I. Giải phẫu bệnh lý: Ung thư dạ dày có thể ở tất cả các vùng của dạ dày, và hay gặp nhất là vùng hang – môn vị. 1. Đại thể: a. Ung thư thể sùi. Khối u mọc nụ sùi vào trong lòng dạ dày nhìn giống như hoa súp lơ và có loét ở giữa do hoại tử. b. Thể thâm nhiễm. Khối u chiếm một đoạn dạ đay và làm nhiễm cứng đoạn dạ dày, cũng có khi thâm nhiễm ra làm nhiễm cứng toàn bộ dạ dày. c. Thể loét. Ổ loét to, bờ không đều, cứng và xù xì, đáy gồ gề dễ chảy máu, bờ nổi cao có thể có những nụ thịt nhỏ. 2. Vi thể Ung thư biểu môn tuyến: Hay gặp nhất , từ 85 – 95 % Sarcoma dạ dày: chiếm từ 1 – 5 % , là u phát sinh từ tổ chức liên kết.
  2. 3. Tiến triển và di căn: a. Ung thư dạ dày sớm: tổn thương mới chỉ ở lớp niêm mạc, dưới niêm mạc, có hay không có hạch lân cận di căn. Và có tiên lượng tốt. b. Các giai đoạn: Giai đoạn A: Ung thư xân lấn đến lớp cơtrong của thành dạ dày. Giai đoạn B: Ung thư xâm lấn cả thành dạ dày Giai đoạn C: Hạch lân cận bị di căn. Giai đoạn D: Xâm lấn và di căn tới các hạch tạng. c. Di căn. Di căn gần theo hạch Di căn xa theo bạch huyết, mạch máu: lưu ý hạch thượng đòn trái, xuống buồng trứng U Krukenberg. II. Triệu chứng. 1. Lâm sàng a. Giai đoạn sớm:
  3. Giai đoạn này tc LS nghèo nàn, khó phát hiện Đau thượng vị không có tính chu kỳ ( khác với loét ) Chán ăn Mệt mỏi, gầy sút b. Giai đoạn muộn: Các triệu chứng thường rõ: đau bụng, hẹp môn vị, khối u vùng bụng, cổ trướng, hạch di căn. Chẩn đoạn giai đoạn này thường dễ song điều trị ít có kết quả. 2. Cận lân sàng: a. X Quang có cản quang: Ung thư thể loét: hình ổ loét, bờ cứng, có thể kết hợp chụp đối quang kép với ung thư mặt dạ dày. Ung thư thể sùi: hình khuyết cố định, bờ xung quanh không đều, nham nhở, thành cứng. Ung thư thể thâm nhiễm: hình cứng hay một đoạn cứng thường xuyên giữa các phim.
  4. Hình ảnh K hang vị b. Nội soi + sinh thiết: Là phương pháp có giá trị giúp chẩn đoán sớm UTDD, có thể thấy hình ổ loét, u sùi nhỏ. Tỷ lệ chẩn đoán đúng cao. Nên lấy sinh thiết nhiều vị trí để đảm bao không bỏ sót tổn thương. III. Chẩn đoán. Dựa vào lân sàng và cận LS Chẩn đoán phân biêt giữa loét và ung thư dạ dày: Có thể dùng phương pháp điều trị thử trong 4 – 6 tuần, kiểm tra lại băng nội soi Phân biệt ung thư thể loét và loét ung thư hóa: Ung thư thể loét, tổ chưc ung thư thấy ở phần đáy, ngược lại trong loét ung thư hóa thì tổ chức ung thư hóa tổn thương thấy ở bờ ổ loét. IV. Điều trị. 1. Ngoại khoa. a. Triệt để:
  5. - Cắt bỏ toàn bộ dạ dày: bất kỳ khối u ở vị trí nào cũng cắt bỏ toàn bộ dạ dày. Cắt toàn bộ dạ dày theo yêu cầu: tùy vị trí khối u mà cắt toàn bộ dạ dày. Nối phục hồi lưu thông: Thực quản – Hỗng tràng kiểu Omega hay kiểu chữ Y. - Cắt đoạn dạ dày: cắt ¾ hoặc 4/5 dưới tâm vị. Áp dụng cho các khối u vùng hang môn vị. Phía trên cắt trên khối u 6cm phía dưới cắt dưới môn vi 1-2cm. - Cắt cực trên dạ dày: Cắt bỏ 1/3, ½ dạ dày phía trên, phần cuối thực quản bụng, nối thực quản với dạ dày còn lại. b. Điều trị tạm thời: Nối vị tràng nếu không cắt được và có hẹp môn vị. Mở thông dạ dày cho ăn nếu hẹp tâm vị Thắt các mạch máu xung quanh u. 2. Các pp điều trị khác. Chiếu xạ: dùng phối hợp với hóa chất.
  6. Hóa chất: 5 Fluorouracil, Adriamycin, Mitomycin C …

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản