intTypePromotion=3

Giáo án bài 12: Thực hành điều chỉnh thông số mạch tạo xung - Công nghệ 12 - GV.Đ.T.Hoàng

Chia sẻ: đinh Tiên Hoàng | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
116
lượt xem
7
download

Giáo án bài 12: Thực hành điều chỉnh thông số mạch tạo xung - Công nghệ 12 - GV.Đ.T.Hoàng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thông qua giáo án bài Thực hành - Điều chỉnh các thông số cảu mạch tạo xung đa hài dùng Tranzito giúp học sinh biết cách đổi xung đa hài đối xứng sang xung đa hài không đối xứng. Biết cách thay đổi chu kì xung cho nhanh hay chậm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án bài 12: Thực hành điều chỉnh thông số mạch tạo xung - Công nghệ 12 - GV.Đ.T.Hoàng

  1. THỰC HÀNH: ĐIỀU CHỈNH CÁC THÔNG SỐ CỦA MẠCH TẠO XUNG ĐA HÀI DÙNG TRANZITO I/ MỤC TIÊU: 1/ kiến thức: - Hiểu được ng/lí làm việc của mạch tạo xung đa hài. 2/ Kĩ năng: - Biết cách đổi xung đa hài đối xứng sang xung đa hài không đối xứng. - Biết cách thay đổi chu kì xung cho nhanh hay chậm. 3/ Thái độ: - Có ý thức tuân thủ mọi qui trình và qui định về an toàn. II/ CHUẨN BỊ: 1/ Chuẩn bị nội dung: - Nghiên cứu nội dung bài 12 sgk. - Ôn lại bài 8 sgk. 2/ Chuẩn bị đồ dùng: Dụng cụ,vật liệu cho mỗi nhóm HS. - Một mạch tạo xung đa hài đối xứng dùng tranzito đã lắp sẵn (8-3) - Hai tụ hóa loại 20 µ F /16v. Kìm,kẹp,tua vít. - Nguồn điện một chiều 4,5v.
  2. III/ TIẾN TRÌNH THỰC HÀNH: 1/ Ổn định lớp: 2/ Bài củ: Trình bày sơ đồ và nguyênlí làm việc của mạch tạo xung đa hài đối xứng ? 3/ Nội dung thực hành: Hoạt động 1: Hướng dẫn ban đầu. - Giới thiệu mục tiêu của bài học. - Giới thiệu nội dung và qui trình thực hành. Bước 1: Cấp nguồn cho mạch điện hoạt động,quan sát ánh sáng và đếm số lần sáng của LED trong khoảng 30 giây.Ghi kết quả vào mẫu báo cáo. Bước 2: Cắt nguồn,mắc song song 2tụ điện với 2 tụ điện trong sơ đồ,đóng điện và làm như bước 1. Bước 3: Cắt điện và bỏ ra 1 tụ ở một vế của bước 2.Đóng điện và làm như bước 1,so sánh thời gian sáng tối của 2 LED. - Phân chia dụng cụ,vật liệu cho từng nhóm HD. Hoạt động 2: Thực hành: hoạt động của HS Hoạt động của GV 1/Cấp nguồn cho mạch điện hoạt - Hướng dẫn HS đưa nguồn vào động: đúng vị trí và quan sát số lần sáng của LED. - Quan sát ánh sáng và đếm số lần
  3. sáng của LED trong khoảng 30 giây. - Ghi kết quả vào mẫu báo cáo. 2/ Cắt nguồn: - Hướng dẫn ghi kết quả. Mắc song song hai tụ với hai tụ trong Hướng dẫn và quan sát HS mạch trong quá trình thực hành. - Đóng điện. - Quan sát. - Ghi kết quả vào mẫu báo cáo. - Hướng dẫn HS thao tác các bước thay đổi tụ điện và quan 3/ Cắt nguồn: sát sự sáng tối của LED. - Bỏ một tụ ở bước 2. - Đóng điện. - Chú ý an toàn cho người và - Đếm số lần sáng của LED trong thiết bị. khoảng 30 giây. - Ghi kết quả vào mẫu báo cáo. - So sánh thời gian sáng tối của 2 LED Hoạt động 3: Tổng kết đánh giá. - Đại diện từng nhóm HS lên trình bày kết quả thức hành của nhóm. - Thu báo cáo các nhóm và nhận xét chung. - HS thu dọn dụng cụ,vật liệu và vệ sinh lớp học.
  4. - Dặn dò: Ôn tập chương 1 và 2 để tiết sau kiểm tra một tiết. IV/ MẪU BÁO CÁO ĐIỀU CHỈNH CÁC THÔNG SỐ CỦA MẠCH DAO ĐỘNG ĐA HÀI DÙNG TRZITO Họ và tên………… Lớp…………….… Trường hợp Số lần và thời gian sáng của led LED đỏ LED xanh Mạch ban đầu Khi mắc thêm 2 tụ Khi măc thêm 1 tụ

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản