intTypePromotion=3

Giáo án Công nghệ 10 bài 20: Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm bảo vệ thực vật

Chia sẻ: Trần Minh Châu | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

0
374
lượt xem
48
download

Giáo án Công nghệ 10 bài 20: Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm bảo vệ thực vật

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với những bài soạn giáo án Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm bảo vệ thực vật, là tư liệu bổ ích dành tặng cho các bạn tham khảo. Tại đây, bộ sưu tập sẽ mang đến cho quý thầy cô có nhiều lựa chọn tài liệu phù hợp để phục vụ cho quá trình giảng dạy của mình. Học sinh hiểu và trình bày được khái niệm về chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật. Phân tích và trình bày được cơ sở khoa học, quy trình sản xuất các chế phẩm vi khuẩn, virus và nấm trừ sâu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ 10 bài 20: Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm bảo vệ thực vật

  1. ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VI SINH VẬT SẢN XUẤT CHẾ PHẨM BẢO VỆ THỰC VẬT I. Mục tiêu bài học Sau khi học xong bài này học sinh phải: - Hiểu và trình bày được khái niệm về chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật - Phân tích và trình bày được cơ sở khoa học, quy trình sản xuất các ch ế phẩm vi khuẩn, virus và nấm trừ sâu - Rèn luyện kỹ năng quan sát, so sánh II. Phương pháp, phương tiện * Phương pháp: Trực quan, thảo luận * Phương tiện: Sơ đồ đường truyền thuốc hóa học BVTV vào môi trường và con người; Phiếu học tập và một số hình ảnh liên quan III. Tiến trình dạy học 1. Ổn định tổ chức – 1’ 2. Kiểm tra bài cũ – 0’ 3. Dạy học bài mới – 35’ HOẠT ĐỘNG CỦA GV – HS NỘI DUNG Hoạt động 1: Tìm hiểu chế phẩm vi khuẩn trong PT sâu hại – 15’ - Theo em, sâu hại có bị bệnh tật không? Nếu Khái niệm chế phẩm bảo vệ thực vật có thì nn gây bệnh cho sâu hại là gì? (khí hậu Là chế phẩm được sản xuất từ nguyên liệu và các loài vsv gây bệnh) chính là những VSV sống, có tác dụng gây - Vậy theo em, thế nào là chế phẩm vi sinh pt bệnh cho sâu để diệt sâu → không gây ảnh sâu hại? Nó có khác gì so với thuốc hóa học hưởng cho môi trường, giữ cân bằng hệ BVTV? sinh thái Nông nghiệp; Đảm bảo an toàn thực phẩm - Nêu câu hỏi gợi ý tìm hiểu chế phẩm vi I. Chế phẩm vi khuẩn trừ sâu khuẩn trừ sâu: - VK được sử dụng để sản xuất chế phẩm + Thế nào là chế phẩm vk trừ sâu? trừ sâu là những vi khuẩn có tinh thể Protein độc ở giai đoạn bào tử + Loài vi khuẩn nào được sử dụng để sản xuất ra chế phẩm vi khuẩn trừ sâu? - Loài vi khuẩn có tác nhân này là vi khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt) + Vì sao vk này tiêu diệt được sâu hại? + Triệu chứng của sâu hại khi bị bệnh do vi khuẩn gây ra? Nhấn mạnh: Vi khuẩn có rất nhiều loài khác nhau, nhưng để diệt được sâu hại, nó phải sản xuất được protein độc ở giai đoạn bào tử tìm
  2. thấy ở vi khuẩn Bt Giải thích: Bào tử – Màng tế bào lõm vào tạo 1 - Quy trình sx: ngăn chứa 1 vùng DNA → xung quanh ngăn hình thành 1 màng dày gồm 1 số lớp bảo vệ. Giống gốc Cb môi trường Bào tử có vận tốc chuyển hóa chậm, chịu được khô hạn, chất độc và nhiệt độ cực trị, sống không dinh dưỡng nhiều năm, đủ nhỏ để bay SX giống cấp 1 Khử trùng MT trong không khí → khi gặp đk thuận lợi → nẩy mầm → giải phóng tế bào vi khuẩn có khả năng Cấy giống sx phát triển và sinh sản GV giới thiệu quy trình sản xuất lên bảng, vừa giới thiệu, vừa giải thích Ủ và theo dõi q/tr lên men BS: Ở VN, Bt được nghiên cứu sản xuất từ 1976 đến 1985 → cho ra thương phẩm Bacterin Tạo dạng chế phẩm: cung cấp cho nhiều vùng rau sạch trên cả nước + Nghiền, lọc, ly tâm + Bổ sung chất phụ gia + Sấy khô + Đóng gói, bảo quản Hoạt động 2: Tìm hiểu chế phẩm Virus trong PT sâu hại – 15 - Nêu câu hỏi gợi ý tìm hiểu chế ph ẩm virus II – CHẾ PHẨM VIRUS TRỪ SÂU: trừ sâu: - Gây nhiễm virus nhân đa diện (N.P.V) lên + Thế nào là chế phẩm virus trừ sâu sâu non → nghiền nát sâu non bị nhiễm virus + Đối tượng virus nào thường được sử dụng để → pha với nước theo tỷ lệ nhất định → lọc tạo chế phẩm? → thu nước dịch virus đậm đặc → pha chế chế phẩm N.P.V = Nuclear polyhedrosis virus + Triệu chứng bị bệnh của sâu hại khi bị nhiễm virus? Ở Việt Nam, virus N.P.V được sản xuất - Quy trình sx: nhiều SÂU GIỐNG BVTV Trung SÂUng, ViLOẠbảo vệ NUÔI ở công ty NUÔI ươ HÀNG ện T (Vật chủ) thực vật, Viện sinh học nhiệt đới GV giới thiệu quy trình lên bảng và giải thích CHẾ BIẾN THỨC NHIỄM BỆNH VIRUS CHO ĂN NHÂN TẠO SÂU (Vật chủ) PHA CHẾ PHẨM: - Thu thập sâu, bệnh - Nghiền, lọc - Li tâm - Thêm chất phụ gia SẤY KHÔ ĐÓNG GÓI KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG
  3. Hoạt động 3: Tìm hiểu chế phẩm nấm trong PT sâu hại – 5’ Nêu câu hỏi gợi ý tìm hiểu chế phẩm nấm III – CHẾ PHẨM NẤM TRỪ SÂU: trừ sâu: - 2 nhóm nấm được sử dụng: Nhóm nấm túi + Nhóm nấm nào được sử dụng để tạo chế và nấm phấn trắng (Beauvaria bassiana) phẩm nấm trừ sâu? + Khi bị nhiễm nấm ( nấm túi & nấm phấn - Quy trình sx : trắng) sâu hại có triệu chứng bệnh tích như thế nào? Giống nấm thuần → mt nhân sk→ Rải mỏng (B.b) GV giới thiệu quy trình sản xuất và giải thích (Cám, ngô, đg) để hình thành bào tử → tạo chế phẩm (…) 4. Củng cố - 5’ - Thế nào là chế phẩm vi khuẩn trừ sâu? Vi khuẩn dùng sản xuất? Đặc điểm? - Thế nào là chế phẩm virus trừ sâu? Virus dùng sản xuất? - Thế nào là chế phẩm nấm trừ sâu? Nhóm nấm dùng sản xuất? - GV cho HS xem lại 3 quy trình trên bảng, và nh ấn m ạnh: Ở quy trình s ản xu ất ch ế phẩm virus trừ sâu, môi trường dinh dưỡng cho virus chính là sâu non, khác v ới 2 quy trình kia là môi trường dinh dưỡng nhân tạo hoặc tự nhiên... 5. Hướng dẫn – 4’ Học bài, trả lời các câu hỏi trong SGK

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản