intTypePromotion=1

Giáo án Công nghệ 10 bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm

Chia sẻ: đinh Tiên Hoàng | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

0
534
lượt xem
50
download

Giáo án Công nghệ 10 bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tuyển tập những giáo án Bảo quản lương thực, thực phẩm, có trong bộ sưu tập, với mục đích giúp cho bạn đọc đạt được kết quả giảng dạy và học tập như mong muốn. Qua những bài soạn giáo án này, quý thầy cô học hỏi phương pháp giảng dạy góp phần cho tiết học thêm sinh động, hấp dẫn hơn, giúp học sinh thấy được tầm quan trọng của công tác bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản trong đời sống hàng ngày. Biết được các loại kho và các phương pháp bảo quản thóc, ngô, rau quả tươi. Biết được quy trình bảo quản thó, ngô, khoai lang, sắn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ 10 bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm

  1. BÀI 42 BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM A / Mục đích , yêu cầu: 1/ Kiến thức: Sau khi học xong bài , HS phải: -Biết được các loại kho và các phương pháp bảo uản thóc, ngô, rau quả tươi - Biết được quy trình bảo quản thó, ngô, khoai lang, sắn 2/ Kĩ năng: Rèn kĩ năng tìm hiểu SGK, liên hệ thực tế SX 3/ Giáo dục tư tưởng: HS thấy được tầm quan trọng của công tác bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản trong đời sống hàng ngày B/ Chuẩn bị của thầy và trò: 1/ Chuẩn bị của thầy; Nghiên cứu SGK . Đọc phần thông tin bổ sung trong SGV. các PP bảo quản rau hoa quả tươi: - BQ ở đk bình thường: không để được dài ngày, cách làm của các hộ SX nhỏ, sau thu hoạch đưa SP vào sử dụng ngay - BQ trong MT khí biến đổi: giữ trong MT có hàm lượng oxi thấp 5 -10% và CO2 cao 2-4% để hạn chế HĐ sống của rau hoa quả và hạn chế HĐ sống của VSV - BQ bằng hoá chất: chỉ sd những loại cho phép : sd nước ozôn để BQ tươi là PP tốt không hại cho người, BQ được lâu - PP chiếu xạ: có TD diệt VSV bám trên rau hoa quả tươi và ngăn không cho VSV xâm nhập - BQ lạnh: TD vừa an toàn, vừa hạn chế HĐ sống của rau và han chế HĐ sống của VSV 2/ Chuẩn bị của trò: Nghiên cứu SGK, tìm thêm 1 số số liệu có liên quan
  2. C/ Tiến trình bài dạy: I/ ổn định tổ chức:Lớp 10A3,10A4,10C1 II Kiểm tra bài cũ So sánh quy trình bảo quản hạt giống và bảo quản củ giống III/ Dạy bài mới: ĐVĐ: Kể tên 1 số loại lương thực thực phẩm hàng ngày? Tại sao cần bảo quản chúng? HS: Lương thực: thóc ngô, 1 số củ như khoai lang, sắn...Lương thực thực phẩm SX theo thời vụ nhưng nhu cầu sử dụng chúng lại diễn ra hàng ngày. Vì vậy cần được bảo quản lưu trữ để dùng dần. Còn rau hoa quả tươi là mặt hàng chóng bị hư hỏng nếu ko có PP bảo quản thì ko thể vận chuyển đi xa, dài ngày Hoạt động Nội dung (?) quan sát các hình trong SGK cho I/ Bảo quản lương thực; biết lương thực được bảo quản bằng 1/ Bảo quản thóc, ngô: những cách nào? a. Các dạng kho bảo quản: HS: kho thông thường, kho silô, chum vại, thùng phuy... - Kho thông thường: (?) Kho thông thường có đặc điểm gì? + Xây bằng gạch ngói, thành từng dãy Xây tường bằng gạch dày có tác dụng + Dưới sàn có gầm thông gió gì? ( Hạn chế sự phá hại của SV, hạn chế tác động của đk nhiệt độ, độ + Có mái che vàcó trần cách nhiệt ẩm...) Gầm thông gió có tác dụng gì? ( hạn chế sự tăng nhiệt, tránh hiện + Thuận tiện cho việc cơ giới hoá tượng mao dẫn làm tăng độ ẩm trong nhập xuất hàng kho) - Kho silô: GV: bs: mái dốc thoát nước nhanh,
  3. trần cách nhiệt. Có quy mô lớn trng bị đồng bộ từ khâu nhập xuất làm sạch, sấy...Thường (?) Kho silô có những đặc điểm gì? được cơ giới hoá và tự động hoá HS: Kho đựơc xây chắc chắn bằng gạch bê tông cốt thép. , rộng , có hệ thống thông gió và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm tự động. Kho bố trí thuận tiện cho cơ giới hoá. Trong kho có các silô bảo quản bằng thép, đáy silô có cửa để tháo lấy LT dễ dàng, các silô được vận chuyển từ nơi tiếp nhận LT về kho bằng phương tiện cơ giới (?) quan sát các hình ảnh và cho biết có những PP bảo quản nào? b/ 1 số phương pháp bảo quản: - Bảo quản trong kho: + Đóng bao + Đổ rời, có cào đẩo, thông gió tự nhiên - Bảo quản trong gđ: 1 số phương tiện: chum, vại, thùng phuy,cót, bao tải, (?) Khoai lang thường bị loại côn silô... trùng nào phá hại? ( bọ hà khoai lang đục củ làm củ bị đắng, hôi không ăn c/ Quy trình bảo quản: được) SGK (?) Tại sao muốn bảo quản lâu dài sắn cần thái lát? 2/ Bảo quản khoai lang, sắn: HS: muốn BQ lâu cần làm cho SP khô a. quy trình bảo quản sắn lát khô để giảm hô hấp và chống VSV xâm b/ Quy trình bảo quản khoai lang tươi: nhập mà củ chứa nhiều nước nên phải thái lát mới phơi khô tới giới hạn cho SGK phép
  4. GV: khoai lang cũng có thể thái lát phơi khô để BQ lâu. Nếu muốn để cả củ cần xử lí chống nấm và chống nảy mầm (?) tai sao cần phải bảo quản rau hoa quả tươi? Chúng khó hay dễ bảo quản?( Nhiều hoa quả được chuyển từ miền nam về nên cần có BP bảo quản. Khó bảo quản vì nhiều chất dd, nước nên dễ bị VSV tấn công. Sau thu II/ Bảo quản rau, hoa quả tươi: hoạch vẫn có nhiều HĐ sống như hô hấp ngủ nghỉ, chín, nảy mầm... 1/ 1 số phương pháp bảo quản rau, (?) Nguyên tắc của bảo quản rau, hoa hoa quả tươi: quả tươi là gì? --> Giữ ở trạng thái ngủ nghỉ, tránh để VSV xâm nhiễm để - Bảo quản ở đk bình thường giữ chất lượng ban đầu của SP - Bảo quản lạnh ( phổ biến) (?) Nêu và NX các PP bảo quản rau, - BQ trong MT khí biến đổi hoa quả? ( xem phần chuẩn bị của thầy) - BQ bằng hoá chất - BQ bằng chiếu xạ 2/ Quy trình bảop quản rau, hoa quả tươi bằng PP bảo quản lạnh: - Quy trình: SGK - NX: ở các cơ sở SX hoặc kinh doanh: xây các kho lạnh có dung lượng lớn từ
  5. vài tấn đến vài trăm tấn, có phương tiện điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phù hợp với từng loại rau quả. ở gđ: bảo quản trong tủ lạnh IV/ Củng cố; (?) tai sao cần phải bảo quản rau hoa quả tươi? Chúng khó hay dễ bảo quản? (?) lương thực được bảo quản bằng những cách nào V/ Bài tập về nhà:tìm hiểu thực tế về PP bảo quản thịt, cad trứng sữa? VI. Rút kinh nghiệm – Bổ sung

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản