intTypePromotion=1

Giáo án Công nghệ 10 bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản

Chia sẻ: Trần Minh Châu | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
298
lượt xem
39
download

Giáo án Công nghệ 10 bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đến với những bài soạn giáo án Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản, bạn đọc sẽ tiếp thu và củng cố những kiến thức bổ ích, áp dụng tốt vào cuộc sống. Qua những giáo án này, giáo viên giúp học sinh rèn luyện kĩ năng so sánh, phân tích, tổng hợp. Bên cạnh đó giúp học sinh biết được một số phương pháp chế biến chè. Biết được phương pháp sản xuất chè xanh quy mô công nghiệp. Biết được một số phương pháp chế biến từ lâm sản.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ 10 bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản

  1. BÀI 48: CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CÂY CÔNG NGHIỆP VÀ LÂM SẢN I. Mục Tiêu: 1. Kiến thức: - Biết được một số phương pháp chế biến chè, cà phê. - Biết được phương pháp sản xuất chè xanh quy mô công nghiệp. - Biết được một số sản phẩm chế biến từ lâm sản. 2. Kỹ năng: Học sinh vận dụng kiến thức giải một số khâu chế biến chè trong hộ gia đình. 3. Thái độ: Học sinh có ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường. II. Chuẩn Bị: 1. Trọng tâm của bài: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp (chè, cà phê). 2. Phương pháp: Hỏi đáp 3. Đồ dùng dạy học: SGK + tranh ảnh có liên quan tới bài học. III. Tiến Trình Thực Hiện: 1. Ổn định lớp. 2. Kiểm tra bài cũ. ? Hãy nêu một số phương pháp chế biến thịt, gia đình em thường chế biến thịt như thế nào ? 3. Các hoạt động dạy học. Hoạt động của GV Hoạt động của HS Nội dung kiến thức - Chè có tác dụng gì đối Học sinh nghiên cứu SGK I. Chế Biến Sản Phẩm Cây với đời sống con và trả lời câu hỏi Công Nghiệp (Chè, Cà Phê). người? Học sinh trả lời 1. Chế biến chè
  2. Hoạt động của GV Hoạt động của HS Nội dung kiến thức - Kể tên các loại chè mà a. Một số phương pháp chế em biết? biến chè. - Dựa vào các sản phẩm Học sinh nghiên cứu SGK - Chế biến chè đen chè người ta có những trả lời câu hỏi - Chế biến chè xanh phương pháp chế biến - Chế biến chè vàng nào? - Chế biến chè đỏ - Ở nước ta sử dụng b. Quy trình công nghệ chế loại chè nào là chủ yếu? biến chè xanh quy mô công - Ở nước ta chè xanh nghiệp được trồng ở những Nguyên liệu → Làm héo → vùng nào là chủ yếu? Diệt men trong lá chè → Vò chè - Chế biến chè xanh quy → Làm khô → Phân loại, đóng mô, công nghiệp gồm gói → Sử dụng những nước nào? - Giáo viên dùng sơ đồ quy trình (không chú giải) yêu cầu học sinh lên bảng điền vào các bước thực hiện. - Nguyên liệu để chế biến chè được lấy từ đâu? - Làm héo bằng cách nào? - Vì sao phải diệt men? - Người ta thường làm khô bằng cách nào? - Chế biến chè xanh quy mô hộ gia đình có gì khác với quy mô công 2. Chế biến cà phê nghiệp? a. Một số phương pháp chế - Cà phê có tác dụng gì? biến cà phê nhân. - Kể tên các loại cà phê - Phương pháp chế biến ướt mà em biết? - Phương pháp chế biến khô - Người ta chế biến cà b. Quy trình công nghiệp chế
  3. Hoạt động của GV Hoạt động của HS Nội dung kiến thức phê theo những phương biến cà phê nhân theo phương pháp nào? pháp ướt. Giáo viên giải thích Thu hái quả → Phân loại làm - Ở nước ta thường sạch → Bóc vỏ quả → Ngâm ủ trồng cà phê ở những → Rửa nhớt → Làm khô → Cà vùng nào? phê thóc → Xát bỏ vỏ trấu → - Chế biến cà phê nhân Càv phê nhân → Đóng gói → theo phương pháp ướt Bảo quản → Sử dụng gồm những bước nào? - Vì sao phải phân loại, làm sạch? - Vì sao phải ngâm ủ men để chế biến cà phê? - Ở gia đình có chế biến được cà phê hay không? - Chế biến cà phê ở hộ gia đình có gì khác so II. Một số sản phẩm chế với chế biến cà phê quy biến từ lâm sản. mô công nghiệp? 1. Nguyên liệu - Giáo viên yêu cầu đọc 2. Sản phẩm SGK quan sát hình 48.2, 48.3, trả lời câu hỏi. ? Ở nước ta sản phẩm của lâm sản được sản xuất chủ yếu từ nguyên Học sách quan sát hình liệu nào? Vì sao? 48.2, 48.3 SGK và trả lời ? Hãy cho biết các sản phẩm trong gia đình, trong trường được chế biến từ lâm sản? - Giáo viên giải thích những nét cơ bản của quy trình sản xuất bột giấy. IV. Tổng Kết Đánh Giá Giờ Học
  4. GV: Phát phiếu học tập cho học sinh trong phiếu ghi s ẵn quy trình ch ế bi ến chè xanh (chế biến cà phê nhân) không theo thứ tự yêu cầu học sinh đánh s ố th ứ t ự theo đúng quy trình => GV thu phiếu chấm điểm. V. Công Việc Về Nhà: Yêu cầu học sinh học bài và đọc trước phần hệ thống hoá kiến thức chương 3

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản