Giáo án Công nghệ 10 bài 7: Một số tính chất của đất trồng
lượt xem 31
download
Tập hợp những giáo án Một số tính chất của đất trồng đặc sắc nhất, góp phần nâng cao hiệu quả chất lượng giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh. Thông qua những bài soạn giáo án này, sẽ tạo điều kiện cho giáo viên có cơ hội học hỏi những phương pháp và kỹ năng giảng dạy từ những đồng nghiệp. Về kiến thức học sinh biết được keo đất là gì. Thế nào là khả năng hấp phụ của đất. Thế nào là phản ứng của dung dịch đất và độ phì nhiêu của dung dịch đất. Về kỹ năng phát triển kỹ năng quan sát, so sánh, khái quát, tổng hợp.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Giáo án Công nghệ 10 bài 7: Một số tính chất của đất trồng
- BÀI 7. MỘT SỐ TÍNH CHẤT CỦA ĐẤT TRỒNG I. Mục tiêu Sau khi học xong bài này, HS phải: - Kiến thức: Biết được keo đất là gì? Thế nào là khả năng hấp phụ của đất? Thế nào là phản ứng của dung dịch đất và độ phì nhiêu của đất - Kỹ năng: rèn luyện được kỹ năng quan sát, so sánh, khái quát, tổng hợp - Thái độ: Có ý thức tác động một số biện pháp kỹ thuật làm tăng độ phì nhiêu của đất II. Chuẩn bị - GV: SGK, SGV và sơ đồ phóng to : " Cấu tạo của keo đất" - HS: SGK, vở , bút III. Phương pháp thực hiện - Phương pháp vấn đáp - PP thảo luận - PP nêu vấn đề và giải quyết vấn đề IV. Tiến trình tổ chức dạy học A. Ổn định và kiểm tra sĩ số B. Kỉêm tra bài cũ: không C. Các hoạt động dạy và học Nội dung Hoạt động dạy và học
- Hoạt động 1. Giới thiệu bài học GV: + Trong sản xuất trồng trọt, đất vừa là đối tượng vừa là tư liệu sản xuất +Đất là môi trường sống của mọi loại cây trồng + Muốn sản xuất trồng trọt có hiệu quả, phải biết các tính chất của đất để từ đó cải tạo và sử dụng hợp lý Vì vậy, hôm nay các em sẽ phải tìm hiểu một số tính chất của đất trồng Hoạt động 2. I. Keo đất và khả năng hấp Tìm hiểu keo đất và khả năng hấp phụ của đất phụ của đất 1. Keo đất H. Thế nào là keo đất? a. Khái niệm GV: Là những phần tử có kích thước khoảng 1 μm không hoà tan trong nước mà ở trạng thái huyền phù ( lơ lửng) H. + Quan sát sơ đồ cấu tạo của keo đất, em có b. Cấu tạo keo đất những nhận xét gì? + So sánh sự khác nhau về cấu tạo giữa keo dương
- - Cấu tạo: và keo âm? + Nhân HS thảo luận và trả lời +Lớp ion quyết định điện GV nhận xét và kết luận + Lớp ion bất động GV +Lớp ion khuếch tán + Cấu tạo: - Nhân - 2 loại: - Lớp ion quyết định điện + Keo âm - Lớp ion bất động + Keo dương - Lớp ion khuếch tán + Sự khác nhau . Keo âm : lớp ion quyết định điện mang điện tích âm, lớp ion khuếch tán mang điện tích dương → trao đổi ion dương trong dd . Keo đương: ngược lại Chú ý : Trong đất đa số là keo âm H. Thế nào là khả năng hấp phụ của đất? GV.Là khả năng của đất giữ lại các chất dinh dưỡng, các phần tử nhỏ, hạn chế sự rửa trôi của 2.Khả năng hấp phụ của đất chúng - Giữ lại chất dinh dưỡng trên Đất hấp phụ được là nhờ yếu tố nảo? bề mặt hạt keo GV: Nhờ khả năng trao đổi iôn trên bề mặt hạt keo
- ( lớp iôn khuếch tán) keo ở trạng thái cân bằng →bón phân→ cân bằng bị phá vỡ H+ NH4+ KĐ KĐ + {NH4}2SO4 → + H2SO4 H+ NH4+ H. Phân biệt sự khác nhau giữa hấp phụ và hấp thụ? GV: - Hấp phụ là hút bám bề mặt nhưng không bị đồng hoá, thay đổi về bản chất - Hấp thụ : thay đổi về bản chất ( N → Pr ) Hoạt động 3. Tìm hiểu phản ứng dd đất và độ phì nhiêu của đất III. Phản ứng của dd đất H + Phản ứng của dung dịch đất? - Chỉ tính chua, kiềm hoặc trung tính của đất + Vai trò của nồng độ iôn H+ và OH- trong phản ứng của dd đất? 1. Phản ứng chua của đất + Thế nào là độ chua hoạt tính, độ chua tiềm tàng? a. Độ chua hoạt tính + Phản ứng kiềm khác phản ứng chua của đất như Do ion H+ gây nên thế nào? b. Độ chua tiềm tàng
- Do H+ và Al+ HS thảo luận và trả lời 2. Phản ứng kiềm của đất GV nhận xét và bổ sung Muối kiềm → thuỷ phân → - Phản ứng chua do H+ và Al+ gây nên OH- → đất hoá kiềm - Phản ứng kiềm do OH- gây nên H. ý nghĩa thực tế của phản ứng dd đất? GV: Xác định độ chua của đất để có cơ sở cải tạo đất, bố trí cây trồng cho phù hợp VD: bón vôi, phân hữu cơ , phân hoá học hợp lý làm giảm độ chua. Bón phân chua sinh lý (NH4)2SO4, K2SO4, thạch cao làm giảm kiềm H. +Thế nào là độ phì nhiêu của đất? + yếu tố nào làm tăng độ phì nhiêu của đất? III. Độ phì nhiêu của đất + Muốn làm tăng độ phì nhiêu của đất phải áp dụng 1. Khái niệm các biện pháp kỹ thuật nào? HS thảo luận và trả lời GV nhận xét và kết luận GV : + Độ phì nhiêu của đất là khả năng của đất cung cấp đồng thời và không ngừng nước, chất dinh dưỡng, không chứa các chất độc hại cho cây, bảo đảm cho cây đạt năng suất cao + Chất hữu cơ, mùn quyết định
- + Biện pháp: bón phân hữu cơ, bón vôi, tưới, tiêu nước hợp lý, kịp thời làm tăng lượng mùn, hạn chế sự rửa trôi H. Độ phì nhiêu tự nhiên và độ phì nhiêu nhân tạo có gì khác nhau? GV: + Độ phì nhiêu tự nhiên được hình thành dưới thảm thực vật tự nhiên 2. Phân loại + Độ phì nhiêu tiềm tàng được hình thành do kết qủa hoạt động sản xuất của con người - Độ phì nhiêu tự nhiên - Độ phỉ nhiêu nhân tạo D. Củng cố Hãy nêu tóm tắt : cấu tạo keo đất, phản ứng dd đất, độ phì nhiêu của đất? E. Hướng dẫn về nhà - Trả lời các câu hỏi 1,2,3,4 SGK trang 24 - Tìm hiểu cách xác định độ chua của đất qua bài thực hành tới Mỗi tổ mang 3 mẫu đất khô đã nghiền nhỏ đại diện cho các lo ại đ ất đ ặc tr ưng khác nhau: xám bạc màu, phù sa, xói mòn.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 55: Quản lý doanh nghiệp
10 p | 726 | 65
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 33: Ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi
4 p | 434 | 63
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 44: Chế biến lương thực thực phẩm
4 p | 615 | 57
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 27: Ứng dụng công nghệ tế bào trong công tác giống
3 p | 493 | 41
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 36: Thực hành - Quan sát triệu chứng, bệnh tích của gà bị mắc bệnh Niu cát xơn (Newcastle) và cá trắm cỏ bị bệnh xuất huyết do vi rút
4 p | 648 | 34
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 47: Thực hành - Làm sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản
2 p | 480 | 33
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 14: Thực hành - Trồng cây trong dung dịch
5 p | 368 | 33
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 13: Ứng dụng công nghệ vi sinh trong sản xuất phân bón
5 p | 394 | 32
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 18: Thực hành - Pha chế dung dịch Boóc đô phòng trừ nấm hại
3 p | 304 | 30
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 11: Thực hành - Quan sát phẫu diện đất
4 p | 311 | 29
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 17:Giáo án Công nghệ 10 bài 16:
4 p | 402 | 29
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 30: Thực hành - Phối hợp khẩu phần ăn cho vật nuôi
2 p | 293 | 26
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 8: Thực hành - Xác định độ chua của đất
2 p | 361 | 24
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 38: Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất vác xin và thuốc kháng sinh
3 p | 328 | 23
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 39: Ôn tập chương 2
2 p | 504 | 23
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 32: Thực hành - Sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi cá
2 p | 272 | 22
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 5: Thực hành - Xác định sức sống của hạt
4 p | 430 | 13
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 45: Thực hành chế biến xi rô từ quả
2 p | 28 | 6
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn