intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo án Công nghệ lớp 6 : Tên bài dạy : VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM ( tt )

Chia sẻ: Abcdef_26 Abcdef_26 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

154
lượt xem
12
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sau khi học xong bài, HS + Về kiến thức : Hiểu được vệ sinh an toàn thực phẩm. + Về kỹ năng : Biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách lựa chọn thực phẩm phù hợp + Về thái độ : Có ý thức giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, quan tâm bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng, phòng chống ngộ độc

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ lớp 6 : Tên bài dạy : VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM ( tt )

  1. VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM ( tt ) I-MỤC TIÊU : Sau khi học xong bài, HS + Về kiến thức : Hiểu được vệ sinh an toàn thực phẩm. + Về kỹ năng : Biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách lựa chọn thực phẩm phù hợp + Về thái độ : Có ý thức giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, quan tâm bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng, phòng chống ngộ độc thức ăn. II-CHUẨN BỊ : Một số rau quả tươi, đồ hộp. III- PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Thảo luận nhóm, trực quan, vấn đáp.
  2. IV-TIẾN TRÌNH : Kiểm diện HS 1/ Ổn định tổ chức : 2/ Kiểm ta bài cũ : - GV đưa tranh vẽ A, B, C, D, E, F hình 3-15 trang 77 SGK hỏi HS ý nghĩa của các hình. (5đ) - Nhiệt độ là bao nhiêu an toàn trong nấu nướng vi khuẩn bị tiêu diệt. Từ 100o C đến 105o C. (5đ) 3/ Giảng bài mới : HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC *An toàn thực phẩm là gì ? II-An toàn thực phẩm
  3. +HS trả lời. Là giữ cho thực phẩm khỏi bị + Vấn đề ngộ độc thức ăn hiện nay đang nhiễm trùng, nhiễm độc và biến gia tăng trầm trọng. chất. + HS cho ví dụ về ngộ độc thực phẩm tại địa phương. + Thực phẩm từ khi sản xuất đến khi sử dụng có nhiều nguyên nhân gây nên nhiễm trùng và nhiễm độc như : Dư thừa lượng thuốc trừ sâu và hoá chất trong sản xuất. Trong chế biến và bảo quản lương thực, thực phẩm. Tất cả các + Thực phẩm luôn cần có mức công đoạn trong quy trình sản xuất, chế độ an toàn cao, người sử dụng biến đều có nhiều kẻ lở để vi khuẩn gây cần biết cách lựa chọn cũng như độc xâm nhập vào thực phẩm. xử lý thực phẩm một cách đúng * GV gọi HS đọc nội dung SGK. đắn, hợp vệ sinh. 1/ An toàn thực phẩm khi mua +HS đọc sách giáo khoa. + Hãy kể tên những loại thực phẩm mà sắm gia đình thường mua sắm ? + Thực phẩm tươi sống, thịt, cá,
  4. rau, quả *Xem hình 3-16 trang 78 SGK + Thực phẩm đóng hộp, sửa +HS quan sát tranh + Nêu các biện pháp để đảm bảo an toàn hộp, thịt hộp, đậu hộp thực phẩm ? + Đối với thực phẩm tươi sống + Đối với thực phẩm tươi sống đảm bảo phải mua loại tươi hoặc được như thế nào ? bảo quản ướp lạnh. + Đối với thực phẩm đóng hộp đảm bảo + Đối với thực phẩm đóng hộp như thế nào ? có bao bì phải chú ý đến hạn sử dụng + Trong gia đình thực phẩm thường + Tránh để lẫn lộn thực phẩm ăn được chế biến tại đâu ? Nhà bếp sống với thực phẩm cần nấu + Cho biết nguồn phát sinh nhiễm độc chín. thực phẩm ? Mặt bàn, bếp, quần áo, giẻ 2/ An toàn thực phẩm khi chế lau, thớt thái, thịt, rau. biến và bảo quản. +HS trả lời. + Vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn bằng con đường nào ? Trong quá trình chế biến.
  5. * Nếu thức ăn không được nấu chín hoặc bảo quản không chu đáo, vi khuẩn + Nếu thức ăn không được nấu có hại sẽ phát triển mạnh gây ra những chín hoặc bảo quản không chu chứng ngộ độc. đáo vi khuẩn có hại sẽ phát triển + Cần bảo quản như thế nào đối với các gây ra những chứng ngộ độc loại thực phẩm sau đây ? như tiêu chảy, ói mữa, mệt mỏi. + Thực phẩm đã chế biến + Thực phẩm đóng hộp + Thực phẩm khô * GV hướng dẩn HS đọc mục 1 trang 78 III-Biện pháp phòng tránh SGK nhiễm trùng, nhiễm độc thực +HS quan sát SGK, nhận xét. phẩm. + Nhận xét những nguyên nhân gây 1/ Nguyên nhân ngộ độc thức nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm ăn. -Ngộ độc do thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của nước. -Do thức ăn bị biến chất.
  6. -Do bản thân thức ăn có săn chất độc + Các biện pháp phòng tránh nhiễm -Do thức ăn bị ô nhiễmcác trùng và ngộ độc thức ăn. chất độc hoá học. 2/ Các biện pháp phòng tránh + Chọn thực phẩm như thế nào ? ngộ độc thức ăn. +HS trả lời. + Sử dụng nước như thế nào ? -Chọn thực phẩm tươi ngon, * Khi có dấu hiệu bị ngộ độc thức ăn, không bị bầm dập, sâu úa, ôi tuỳ mức độ nặng nhẹ mà có biện pháp ươn. . . xử lý thích hợp -Sử dụng nước sạch. -Nếu hiện tượng xãy ra nghiêm trọng, -Chế biến làm chín thực hoặc chưa rỏ nguyên nhân, cần đưa phẩm. ngay bệnh nhân và bệnh viện cấp cứu và -Rửa sạch dụng cụ ăn uống, chửa trị kịp thời. chống ô nhiểm. -Cất giữ thực phẩm ở nơi an toàn. -Bảo quản thực phẩm chu đáo.
  7. -Rửa kỹ các loại rau, quả ăn sống bằng nước sạch. -Không dùng thực phẩm có chất độc. -Không dùng đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng. 4/ Củng cố và luyện tập : Bài tập 2 trang 80 SGK ( An toàn thực phẩm khi mua sắm ) -Đối với thực phẩm tươi sống, phải mua loại tươi hoặc được bảo quản ướp lạnh. -Thực phẩm đóng hộp, có bao bì phải chú ý đến hạn sử dụng. -Tránh lẫn lộn thực phẩm ăn sống với thực phẩm cần nấu chín. Bài tập 3 trang 80 SGK -Chọn thực phẩm tươi ngon không bầm dập, sâu úa, ôi ươn. -Sử dụng nước sạch, rửa kỹ các loại rau, quả ăn sống bảo quản thực phẩm chu đáo.
  8. 5/ Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà : -Về nhà học thuộc bài, học thuộc phần ghi nhớ. -Làm bài tập 2, 3, 4 trang 80 SGK. -Chuẩn bị : Bảo quản thịt, cá, rau, củ, quả, đậu hạt tươi, đậu hạt khô, gạo khi chuẩn bị chế biến. V-RÚT KINH NGHIỆM :
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2