intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo án Công nghệ lớp 7 : Tên bài dạy : THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THUỶ SẢN

Chia sẻ: Abcdef _29 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

196
lượt xem
20
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu: - Kiến thức: Sau bài này giáo viên phải làm cho học sinh - Biết được các phương pháp thu hoạch - Biết được các phương pháp bảo quản sản phẩm thuỷ sản - Biết được các phương pháp chế biến thuỷ sản. II.Chuẩn bị của thầy và trò: - GV: Nghiên cứu SGK, hình vẽ. - HS: Đọc SGK

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ lớp 7 : Tên bài dạy : THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THUỶ SẢN

  1. THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THUỶ SẢN I. Mục tiêu: - Kiến thức: Sau bài này giáo viên phải làm cho học sinh - Biết được các phương pháp thu hoạch - Biết được các phương pháp bảo quản sản phẩm thuỷ sản - Biết được các phương pháp chế biến thuỷ sản. II.Chuẩn bị của thầy và trò: - GV: Nghiên cứu SGK, hình vẽ. - HS: Đọc SGK nghiên cứu bài. III. Tiến trình dạy học: 1. Ổn định tổ chức 2/:
  2. - Lớp 7A: / / 2006 Tổng số:………. Vắng:……………………………… - Lớp 7B: / Tổng số:………. / 2006 Vắng:……………………………… Hoạt động của GV và HS T/ Nội dung ghi bảng g 8/ 2.Kiểm tra bài cũ: HS1: Trình bày tóm tắt biện - Thiết kế ao nuôi hợp lý, vệ sinh pháp chăm sóc tôm, cá. ao nuôi, cho ăn đầy đủ theo 4 quy định. HS2: Em hãy kể tên một số - Cây tỏi, hạt cau, cây duốc cá. loại cây có thể dùng để chữa bệnh cho tôm, cá HĐ1: Tìm hiểu kỹ thuật thu 10/ hoạch. I.Thu hoạch 1. Đánh tỉa, thả bù.
  3. GV: Giới thiệu 2 phương pháp - Là cách thu hoạch những cá thể thu hoạch ( Đánh tỉa, thả bù, đã đạt chuẩn thực phẩm. Sau đó bổ thu hoạch toàn bộ). sung cá giống, tôm giống, để đảm bảo mật độ nuôi áp dụng trong GV: Tác dụng của đánh tỉa thả lồng, bè. bù là gì? 2.Thu hoạch toàn bộ tôm, cá HS: Trả lời trong ao. GV: Thu hoạch tôm, cá có gì a) Đối với cá. khác nhau. - Tháo bớt nước, kéo 2-3 mẻ lưới HS: Trả lời sau đó tháo cạn để bắt hết cá đạt chuẩn. HĐ2.Tìm hiểu một số biện 10/ b) Đối với tôm. pháp bảo quản. - Tháo hết nước thu hoạch toàn bộ GV: Sản phẩm không được bảo II. Bảo quản. quản thì sẽ như thế nào? 1.Mục đích. GV: Phân tích từng phương pháp lấy ví dụ minh hoạ cách - Hạn chế sự hao hụt về chất và ướp cá như thế nào? lượng của sản phẩm, đảm bảo nguyên liệu. - Trong 3 phương pháp bảo
  4. quản thuỷ sản phương pháp nào 2. Các phương pháp bảo quản. đảm bảo hơn? vì sao? a) ướp muối: GV: Tại sao muốn bảo quản - Xếp một lớp cá, một lớp muối. thuỷ sản lâu hơn thì phải tăng b) Làm lạnh: tỷ lệ muối - Làm hạ nhiệt độ đến mức sinh HS: Trả lời. vật gây thối không thể hoạt động. c) Làm khô. HĐ3.Tìm hiểu phương pháp 10/ - Tách nước ra khỏi cơ thể bằng chế biến. cách phơi khô ( dùng nhiệt của GV: Cho học sinh quan sát than củi, điện) hình 87 ghi tên sản phẩm. III. Chế biến. 1. Mục đích: - Nhằm tăng giá trị sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm. 2.Các phương pháp chế biến. - Phương pháp thủ công tạo ra 3/ nước mắm, mắm tôm. 4. Củng cố.
  5. GV: Gọi 1-2 học sinh đọc phần - Phương pháp công nghiệp tạo ra ghi nhớ SGK sản phẩm đồ hộp. GV: Tóm tắt lại nội dung bài học, đánh giá giờ học. 5. Hướng dẫn về nhà 2/: - Về nhà học bài và trả lời toàn bộ câu hỏi cuối bài - Đọc và xem trước bài 56 SGK. ………………………………………………………………… ………………………………………………………………… ………………………………………………………………… ………………………………………………………………… ……............................................................................................... ...........................................
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2